Diễn Đàn Trái Chiều – Tin Tức – 31/12/2022 TT Tru mp dễ dàng vượt qua thống đốc DeSantis 51% – 27%.

Xin kính chúc quý độc giả, những người đã kiên trì ủng hộ Diễn Đàn Trái Chiều từ nhiều năm qua, cùng tất cả quý đồng hương một năm mới an lành, gia đình êm thấm, bớt tranh cãi chuyện chính trị vớ vẩn, khỏi lo nạn dịch Vũ Hán, hết chuyện nhức đầu, toàn tin vui, và nhất là sức khỏe đầy đủ.

TRUMP VẪN THỐNG TRỊ CH VÀ VẪN HẠ BIDEN

Gần hai tháng sau bầu quốc hội, cử tri CH có vẻ lấy lại bình tĩnh, trở về lại với Trump mạnh. Cũng có thể đó chính là phản ứng của họ sau khi thấy phe DC tung ra hai đòn đánh Trump mới, vụ giấy thuế và vụ J-6, khiến họ bực mình. Những thăm dò mới mới nhất cho thấy hậu thuẫn của ông Trump tăng mạnh, cho thấy ông dễ dàng vượt qua thống đốc DeSantis 51% – 27%.


Được hỏi về việc có muốn Trump ra tranh cử hay không, 61% trả lời muốn so với 27% không muốn. Tuy nhiên, hồi đầu năm 2022, đã có tới 70% muốn, nghĩa là tuy đại đa số vẫn muốn, nhưng đã giảm so với cách đây một năm.

Quan trọng là trong thăm dò cho thấy ông Trump vẫn sẽ hạ Biden 48% – 45%.

https://www.washingtonexaminer.com/news/washington-secrets/dont-be-fooled-trump-strong-as-ever-say-top-pollsters

ỦY BAN J-6 RÚT LẠI TRÁT ĐÒI TRUMP RA ĐIỀU TRẦN

Chuyện tào lao rồi cũng phải đi đến kết cuộc… tào lao.

Ủy Ban J-6 cách đây mấy tuần, chơi bạo, ra trát đòi ông Trump ra trước ủy ban để trả lời về vai trò của ông trong cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021. Ông Trump không thèm trả lời, kiên ngược lại. Tuần rồi, ủy ban cho biết họ rút lại trát đòi Trump ra điều trần, vì lý do không cần thiết nữa. Thật ra, sợ quan tòa dạy lại về thể chế tam quyền phân lập của Mỹ.

Ủy ban còn làm việc tới hết thứ sáu 30/12/2022, sau đó, nghỉ Tết tây, qua sáng thứ ba 3/1/2023, tân hạ viện nhiệm kỳ mới tuyên thệ nhậm chức. Nhiệm kỳ cũ giải tán, cùng lúc với cái ủy ban dấm dớ này. Cho dù ủy ban không giải tán thì việc một ủy ban của hạ viện đòi một cựu tổng thống ra trả lời hạch hỏi của họ chỉ là chuyện tiếu lâm, đóng tuồng cho thiên hạ coi cho vui. Trong nguyên tắc tam quyền phân lập không có chuyện tổng thống phải ra điều trần trước một ủy ban vớ vẩn của hạ viện. Chủ tịch hạ viện còn ngồi dưới tổng thống tới hai cấp, nói chi đến mấy dân biểu lăng nhăng, lấy tư cách gì tra hỏi tổng thống? trong lịch sử chính trị Mỹ chưa bao giờ có chuyện tổng thống hay cự tổng thống phải ra trình diện bất cứ ủy ban nào của hạ viện hay thượng viện.

https://www.foxnews.com/politics/january-6-committee-withdraws-trump-subpoena-they-knew-did-nothing-wrong

TỐI CAO PHÁP VIÊN DUY TRÌ TITLE 42

Nhắc lại, luật Title 42 do TT Trump ban hành, nhân danh đe dọa của dịch COVID, cảnh sát biên thùy có quyền trục xuất di dân lậu ngay khi vừa bị bất, không cần phải qua thủ tục rườm rà nào khác. Luật này hết hạn thứ ba tuần rồi và, nếu bị thu hồi, sẽ đưa đến tình trạng cả triệu di dân lậu tràn vào Mỹ mà Biden sẽ không trục xuất.

Thứ ba tuần rồi, TCPV ra phán quyết tiếp tục duy trì Title 42, ít nhất cho tới tháng Hai khi TCPV sẽ thụ lý vụ kiện chống thu hồi của 19 tiểu bang.

Phán quyết được lấy với tỷ số 7-2! Hai thẩm phán chống lại, quái dị thay, là TP Neil Gorsuch cực bảo thủ do Trump bổ nhiệm và bà TP Ketanji Jackson cực cấp tiến do Biden mới bổ nhiệm. Hai TP nhìn nhận chính quyền Biden đã thất bại khi không có sách lược di dân rõ rệt khi Title 42 bị chấm dứt, và nếu chấm dứt Title 42 sẽ đưa ngay đến đại họa cả triệu người tràn vào, gây hại vô biên cho các tiểu bang đang kiện, nhưng họ khẳng định vai trò của TCPV không phải là lo chuyện chính quyền có sách lược gì hay không và hậu quả của phán quyết sẽ ra sao, mà chỉ phải lo về tính hợp Hiến hay không thôi. Theo hai vị này, Title 42 cần thiết khi COVID đang tấn công mạnh, bây giờ không còn lý do duy trì khi đã hết COVID. Chuyện chưa có sách lược thay thế là sai lầm của chính quyền Biden, không thể là lý do để duy trì Title 42.

Thế mới nói những công kích TCPV phe đảng bênh Trump hay phản Trump, phần lớn chỉ phản ảnh việc thiếu hiểu biết về TCPV.

Supreme Court justices issue scathing Title 42 dissent: ‘We are a court of law’

foxnews.png

Supreme Court justices issue scathing Title 42 dissent: ‘We are a court …

Paul Best

Supreme Court Justices Neil Gorsuch and Ketanji Brown Jackson issued a scathing dissent of the majority’s opinio…