Hội chợ Tết ” Tastes of South East Asia” gây nhiều thắc mắc tại Toronto, Canada…

BMH ///

Washington, D.C

Kính thưa Quý Đồng hương, Quý Niên trưởng và Chiến hữu,

Chúng tôi nhận được e-mail của Ông Nguyễn Văn Phép, (môt thành viên trong nhóm người Việt Nam, UB/ Yểm Trợ Xây Dựng Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản. Đài Tưởng Niệm, Memorial To Victims of Communism ( Arc of Memory ) do tổ chức Tribute To Liberty khởi xướng, đã được chính phủ Canada cấp phép, hiện đang trong tiến trình xây dựng và hy vọng sẽ được hoàn thành vào mùa Thu 2023 tại thủ đô Ottawa), báo động về một Hội Chợ Tết có tên: “Tastes of South East Asia”, sẽ được tổ chức trong 3 ngày 13, 14, và 15 tháng Giêng, 2023, tại Ontario, với một quy định là: “No Political Flag and Showcases Allowed”, điều này đã gây nhiều thắc mắc trong Cộng Đồng.. Hội Tết này với một chương trình rất quy mô, và với mục đích nghe rất kêu, nhưng hoàn toàn không thấy nêu tên một Hội đoàn nào hay cá nhân nào đứng ra tổ chức.

Qua những sinh hoạt của những tổ chức của Tập Thể Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn cộng sản ở khắp nơi trên thế giới, trang trọng và hãnh diện nhất là có sự hiện diện của Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, bên cạnh Quốc Kỳ của nước chủ nhà. Nhận xét rằng qua sự bắt buộc của ban tổ chức (?) “Tastes Of South East Asia” không cho phép trương hay trưng bày các “Political Flag and Showcases”, qua cô Kelly Hong Le “không cờ quạt”, đoán rằng họ không muốn tôn trọng với sự xuất hiện của Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, hay những biểu tượng, biểu ngữ liên quan đến Việt Nam Cộng Hòa..

Chúng tôi xin được đề nghị với đồng hương ở khắp mọi nơi, nhất là tại Toronto, Ontario và vùng phụ cận, nên xem xét thật kỹ và nghĩ rằng có nên tham dự sinh hoạt do những người hay Hội đoàn (không có lập trường chính trị rõ ràng) tổ chức hay không ?

Cũng xin nhớ rằng hiện nay ở khắp năm châu, Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, là lá cờ thiêng, là biểu tượng của Tập Thể Người Việt Quốc Gia Tỵ Nạn cộng sản, không thể thiếu vắng, khi chúng ta những con dân Việt Nam Cộng Hòa cùng đến với nhau, trong những sinh hoạt Cộng đồng đặc biệt.

Xin được đính kèm một số tài liệu liên quan đến sự việc nêu trên, để Quý Vị được tường và tùy nghi thẩm định..

Chân thành cảm tạ..

Trân trọng.

BMH ///

Washington, D.C

*************************************************

Toronto ngày 10 tháng 12 năm 2022

THƯ NGỎ
Kính gửi:
· Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo
· Quý vị đại diện các tổ chức, hội đoàn
· Quý thân hào nhân sĩ
· Quý Cơ quan truyền thông báo chí
· Quý đồng hương Việt Nam tại Canada

LỜI MỞ ĐẦU
Trong nhiều thập niên qua, mỗi dịp cuối năm Cộng Đồng Người Việt Tự Do khắp nơi đều tổ chức lễ hội mừng xuân đón Tết. Ở Toronto cũng không ngoại lệ, Hội Chợ Tết các năm qua được rất nhiều hội đoàn phối hợp tổ chức và để lại các dấu ấn tốt đẹp. Tuy nhiên, năm nay, một sự kiện với tên gọi là hội chợ xuân Đông Nam Á “Tastes of South East Asia” gọi tắt là “Tastes of SEA” dự kiến sẽ diễn ra trước tết Quý Mão 2023, lại gây ra sự hoang mang, lo lắng trong cộng đồng của chúng ta. Để giải toả những mối nghi ngại từ các cá nhân và đoàn thể người Việt tự do ở vùng Đại Đô Thị Toronto (GTA), chúng tôi xin có vài lời gửi tới quý ông bà, cô bác, anh chị em.

BỐI CẢNH
Theo thông báo đăng tải công khai, Hội Chợ “Tastes of SEA” sẽ kéo dài trong ba ngày: 13, 14 và 15 tháng 01 năm 2023 tại The International Centre,thành phố Mississauga. Tuy nhiên, trong poster của Tastes of SEA có ghi một điều khoản là “No political flag or showcases allowed” với diễn giải mông lung không rõ hàm ý cấm lá cờ chính trị là lá cờ gì? Không lẽ ban tổ chức (BTC) muốn cấm lá cờ vàng là di sản biểu tượng của cộng đồng người Việt tị nạn ở Canada? Đặc biệt đáng báo động hơn là qua liên lạc riêng để tìm hiểu về thể lệ ghi danh, chúng tôi được BTC và một thành viên trong đó là cô Kelly Hong Le, nhắc nhở là “không cờ quạt”. Thật đáng tiếc khi các bích chương quảng cáo và những thông tin mà cô Kelly Hong Le cùng BTC Tastes of SEA đưa ra cho tới tận thời điểm này là thiếu rõ ràng và nhiều uẩn khúc. Chúng tôi đã gửi thơ tới cô Kelly để tìm hiểu thực hư ý định của Tastes of SEA nhưng đáp lại sự đối thoại chân thành đó, là sự im lặng có chủ ý. Vì thế, chúng tôi viết lá thư này để gởi tới quý đồng hương và ban tổ chức của “Tastes of SEA” nhằm biết rõ lập trường của quý vị.

ĐÔI DÒNG TÂM TÌNH VÀ THẮC MẮC
Chúng tôi vẫn còn nhớ năm 2017, khi cô Kelly Hong Le đã cùng đoàn diễn hành trong trang phục áo dài họa tiết , dưới lá Cờ Vàng ba sọc đỏ vĩ đại , lá cờ Văn hóa, di sản của Cộng Đồng Việt Nam Tỵ nạn , được kết hợp khéo léo bằng bong bóng , tung bay rực rở trong nắng hè , Cộng Đồng đã hân hoan ủng hộ vì nét đẹp tinh thần tự do dân tộc được vinh danh xứng hợp .Nhưng năm nay khi trở lại với ngày tết truyền thống của dân tộc thì lá cờ di sản của cộng đồng người Việt tại Canada lẽ nào lại bị gạt ra ngoài lề, không được tung bay trong ngày lễ hội chào mừng Năm Mới của người Việt Nam?

Hơn ai hết có lẽ cô hiểu rằng đối với chúng tôi lá cờ vàng không chỉ là biểu tượng di sản văn hóa như chính quyền Canada đã chính thức công nhận mà còn là hồn thiêng sông núi của dân tộc. Cô đã được hưởng không khí tự do ở đất nước Canada này, lẽ nào có thể mơ hồ về những mất mát của một dân tộc khi độc tài đã chia cắt các gia đình khỏi nơi quê cha đất tổ của họ ? Do vậy, sẽ là ích lợi cho cô và để cộng đồng không hiểu lầm, mong cô giải thích quy định “No political flag” – không cờ chính trị có nghĩa là gì?

Việc kêu gọi các du học sinh và di dân mới đến Canada tham gia vào lễ hội “Tastes of SEA”, đặt họ vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi tham gia vào những sự kiện đang bị các tổ chức, đoàn thể, và cộng đồng tại đây soi xét. Sự hiếu hoà của “xứ lạnh tình nồng” đối với con em du học sinh sẽ bị ảnh hưởng lớn chỉ vì tham gia vào những hoạt động này. Khi chọn rời khỏi đất nước Việt Nam để lên đường du học, hay làm kinh tế, đều là một hình thức chạy trốn khỏi chế độ Cộng sản. Vậy nên, xin đừng lạm dụng lòng yêu nước và tinh thần dân tộc nhằm phục vụ cho quyền lợi riêng.

KẾT LUẬN
Chúng tôi, các hội đoàn tại vùng đại đô thị Toronto (GTA) nói riêng và toàn tỉnh bang Ontario nói chung, ký tên dưới thư ngỏ này, muốn biết lập trường của “Tastes of SEA” là gì khi tuyên bố “không cờ chính trị”. Chúng tôi cũng kêu gọi những doanh nghiệp, cửa hàng, người dân địa phương, các du học sinh, người đi lao động ở Canada nên suy nghĩ thật kỹ trước khi tham gia vào hội chợ Tastes of SEA. Phần chúng tôi sẽ luôn bảo vệ giá trị tự do và di sản văn hóa của người Việt tị nạn ngay trên mảnh đất Canada này.

Mến chúc quý bậc trưởng thượng, quý ông bà, cô bác, anh chị em, luôn mạnh khoẻ và bình an.

Trân trọng kính chào!

Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto.
Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa Ontatio
Hội Bảo Tồn Văn Hóa Hùng Vương
Hội Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam
Nhóm Hoa Tình Thương Toronto
Hội Người Việt Kitchener-Waterloo-Guelph-Cambridge
Hội Ái Hữu Cựu SVSQ/TB Thủ Đức
Cơ Sở Việt Tân Ontario
Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu

UB/ YTXD Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản

Tastes of SEA 2023-Sponsor Package.pdf

Thư gởi Cô Kelly.pdf

Thư Ngỏ Cộng Đồng.pdf

Vong Cung Tuong Niem.pdf