TNHH –> Hú Hồn

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Trong lúc chúng tôi đang theo dõi việc bầu cử Phát Ngôn Viên (House Speaker) của Hạ Viện thì bị một ông Ngố Mai Loan Nguyễn Anh Tuấn chơi trò tiểu tâm trí đoản, cắt xén một vài câu dịch trong bài viết chuyện Đầu Năm về sự thao túng và tham nhũng của một số chính tri Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn để xỉ vả tôi.

Mai Loan Nguyễ Anh Tuấn tên bài bác chưởi bới TT Trump trong channel của ông Mõ Hoàng Bách tưởng rằng với sự phê phán của ông ta cho tôi ngu dốt, kém anh ngữ sẽ làm cho diễn đàn tránh xa những bài viết của tôi, và hy vọng không còn ai chuyễn bài viết của tôi sau khi đọc bài của ông ta xỉ vả tôi, hầu bớt đi một tên “cuồng Trump”

Nhưng ông NGỐ NGUYỄN ANH TUẤN đã lầm trước một SỐ NGƯỜI PHẢN BÁC LẠI CÁI TIỂU TÂM TRÍ ĐOẢN của NGUYỄN ANH TUẤN.

Như chúng tôi đã từng thưa với qúi vị là chúng tôi viết cũng là một cách học hỏi. Và, trên những diễn đàn cũng có những vị độc giả thầm lặng, nhưng sự hiểu biết của họ vô cùng uyên bác.

Vì lẽ đó, tôi đã học hỏi rất nhiều qua những bài viết của tôi cũng như sự đóng góp ý kiến thầm lặng xây dựng của qúi vị uyên thâm trên diễn đàn.

Hôm nay tôi viết bài HÚ HỒN nói lên cái tâm trạng của mình khi theo dõi về buổi bầu cử nguời phát ngôn cho Hạ Viện ( House Spaeker), để tâm sự cùng qúi vị về một nỗi lo lắng trước sự bành trướng của Đảng Dân Chủ Cấp Tiến đang có cùng luật lệ và con đường đi tới y chang như bạo sách của cộng Sản.

Không những tôi, chỉ là một thành phần trong tập thể VNCH mà còn có rất đông người Việt tỵ nạn CS khác (không kể đến những tên tỵ nạn kinh tế), cũng mang một tâm trang như tôi.

Trong một sự kiện mang tính lịch sử của Hoa Kỳ ,tôi , một người tỵ nạn cs chưa bao giờ thấy một buổi bầu cử House Speaker của Hạ Viện lại trôi qua từng giờ, từng ngày một cách gay cấn như vậy.

Sau khi đảng Cộng Hoà lấy lại sự kiễm soát Hạ Viện qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2022 vừa qua. Không ai nghĩ đến một điều cản trở giữa những người cùng Đảng trong việc bầu cử người phát ngôn cho Hạ Viện .

Trong những ngày qua, Chủ Tịch Hạ Viện Kevin MaCathy đảng Cộng Hoà đã bị sự chống đối dai dẳng của các dân biểu Cộng Hoà khác, vẫn không có đủ túc số ăt có và đủ 218 phiếu để trở thành người phát ngôn của Hạ Viện.

Có đến 20 dân biểu đồng viện phản đối việc Kevin McCathy lên nắm chức vị House speaker.

Tại sao họ phản đối Kevin McCathy? vì họ tin rằng Kevin McCathy là một thành viên trong vũng Đầm Lầy, mà họ là những người đang cùng cựu TT Trump tát cạn đầm lầy thì không thể nào bầu cho Kevin McCathy. Nếu họ bầu cho Kevin McCathy thì chẳng khác nào họ đang nuôi ăn một con cá sấu to lớn trong vũng đầm lầy .

Hạ viện Hoa Kỳ đã triệu tập ngày thứ hai (1/3/20230) để bầu phát ngôn nhân cho Hạ Viện Đây là lần đầu tiên sau 100 năm, một phát ngôn viên không được bầu trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Để trở thành một Phát Ngôn Viên cho Hạ Viện, cần phải có 218 phiếu bầu từ các thành viên khác.

Trong khi đảng Dân chủ dân biểu Hakeem Jeffries của New York đang nhận được phiếu bầu từ đảng của mình, thì các đảng viên Cộng hòa từ Freedom Caucus cũng đưa ra một đối thủ cho McCarthy – Dân Biểu vừa đắc cử Byron Donalds, Cộng Hoà Florida.

Với việc Hạ viện Hoa Kỳ sắp nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11, các bè phái đã nổi lên dẫn đến việc nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy không có đủ sự ủng hộ để giành được chiếc ghế Phát ngôn viên của Hạ Viện Sau ba vòng bỏ phiếu không thành công vào thứ Ba, các nhà lập pháp đã thử lại vào thứ Tư. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu thứ tư đã thất bại và tính đến đầu giờ chiều thứ Tư, vẫn chưa có bầu được một Phát Ngôn Viên.

Mãi cho đến chiều thứ sáu, mồng sáu tháng giêng, cuộc bầu cử đã bắt đầu có những con số tuyệt vời sau khi một số đảng viên Cộng Hoà đang thất vọng giữa những hệ lụy đang xảy ra. Cho đến khuya ngày thứ sáu thì Kevin McCathy đã hoàn toàn chiến thằng trong chức vụ phát ngôn nhân của Hạ Viện

Ông Kevin McCathy đã tuyên thệ vào lúc 1 giờ 45 khuya rạng ngày thứ bảy.

Người ta đã thắc mắc là tại sao Hạ Viện phải bầu cử chức vụ phát ngôn viên quan trọng như vậy?

Giám đốc Văn phòng D.C. của NewsNation, đã giải thích những sự việc xảy ra như sau: Không có Phát ngôn Viên , không ai tuyên thệ nhậm chức, không ai có thể tổ chức bất cứ một uỷ ban nào và họ không thể thuê nhân viên.

Hạ Viện của quốc hội là một ngôi nhà chứa đựng quyền lực để thi hành một thể chế dân chủ đó là tôn trọng thể thức đa số dưa trên ý kiến của người dân mà các vị dân biểu đại diện cho dân phải thực thi ý nguyện đó. Họ sẽ có một sự hợp lý để đi đến sự đồng thuận hầu thực thi tinh thần dân chủ.

Nhin vào 15 vòng bầu cử thi đảng Dân Chủ, trước hay sau không nhúc nhích một con số bầu là 212 (đây là tổng số dân biểu trong nhiệm kỳ này). Như vậy cho thấy đảng Dân Chủ cũng đang thi hành cái chiêu thức “ĐẢNG CỬ DÂN BẦU” Không lẽ trong 212 dân biểu không có ai không đồng ý về một điễm nào đó của Hakeem Jeffries, tân lãnh đạo của đảng Dân Chủ hay sao? Trước khi rời chức vụ House Speaker bà Pelosi đã nêu đích danh Hakeem Jeffries thay thế bà ta thì tất cả 212 dân biểu của đảng Dân Chủ phải thi hành lệnh và không một ai dám đi sai.

Trong khi đó đảng Cộng Hoà thực thi dân chủ cho những nhà lập pháp, phát biểu ý kiến của mình trên việc bầu cử House Speaker. Tuy có làm thất vọng người dân trước một cuộc bầu cử quá dài nhưng ở đó những nhà lập pháp vẫn tiếp tục nói lên sự bất đồng ý kiến cho đến một giải pháp được đưa ra là ông Kevin McCthay phải chịu thay đổi một vài qui tắc để có sự hợp lý hầu đi đến sự đồng thuận chung.

Tuy nhiên phía truyền thông thiên tả đã lợi dụng sự bất đồng ý kiến đó để xỉ vả đảng Cộng Hoà. Cũng như một số loa phường, loa khóm cua những tên mõ , tên ngố lao nhao lên phê phán Đảng Cộng Hoà không đoàn kết, chia rẽ người dân.

Nhất là những tên phản chiến như Chris Wallace bưng bô nịnh bợ Nancy Pelosi cho rằng dưới thời bà Pelosi không bao giờ có chuyện này xảy ra.

Đã là “Đảng Cử Dân Bầu” thì làm sao mà có những ý kiến dân chủ đóng góp được. Phải không Chris wallace?

Người dân xem cuộc bỏ phiếu ngày này qua ngày khác mà lo lắng . Tuy rằng không có giới hạn về số lượng phiếu bầu có thể được thực hiện, nhưng họ vẫn hồi hộp lo lắng vì cứ như thế hoài thì Đảng Dân Chủ có thể dành ghế House Speaker ???

Người ta bắt đầu lo lắng trước con số 212 của ông ta. Nhưng Kevin McCathy vẫn cương quyết bầu đi, bầu lại vì ông ta biết những người đồng viện có thể không đồng ý về những chương trình của ông ta. Nhưng đã là dân chủ thì phải có tranh luận để đi đến một sự đồng thuận chung, và như chúng ta đã thấy cuối cùng Kevin McCathy vẫn là House Speaker sau khi các Dân Biểu Cộng Hoà thoả thụận được một hướng đi chung cho tập thể.

Một số truyền thông chân chính cho rằng cuộc bầu cử Phát Ngôn Viên cho Hạ Viện cuối cùng được trọn vẹn là cũng nhờ vào Cựu TT Trump. Họ cho cựu TT Trump rất nhiều credit trong việc giải quyết những bất đồng, giữa của các nhà lập pháp của đảng Cộng Hoà.

Như vậy cho thấy những ai xấu mồm, xấu miệng cho rằng Đảng Cộng Hoà không ủng hộ cựu TT Trump là một sự sai lầm

Còn người dân ngồi nhìn cuộc bầu cử mà hú hồn!

Tôn Nữ Hoàng Hoa

09/01/2023