DD TuoiHac –> 😎 Rubio nói Trung Cọng thả khinh khí cầu qua Mỹ để gửi ‘thông điệp’: Họ nghĩ Mỹ đang ‘suy tàn’ 😎

-> 😎 Rubio nói Trung Cọng thả khinh khí cầu qua Mỹ để gửi ‘thông điệp’: Họ nghĩ Mỹ đang ‘suy tàn’ 😎

Tôi nghĩ rằng họ đang “kiểm tra” tài sản mà họ đã mua ở Montana gần căn cứ Không quân, và sau đó bay đến Dakotas để kiểm soát tài sản của họ gần căn cứ máy bay không người lái.

attachment.php?attachmentid=1350616&stc=1&d=1552666193

Andy Van

Ngày 5 tháng 2 năm 2023

Rubio nói Trung Cọng thả khinh khí cầu qua Mỹ để gửi ‘thông điệp’: Họ nghĩ Mỹ đang ‘suy tàn’

Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, cho biết hôm Chủ nhật rằng bất chấp những tuyên bố ngược lại của Trung Cọng, họ đã gửi một khinh khí cầu vào Hoa Kỳ như là thông điệp về sự ảnh hưởng của TC trên toàn cầu.

Marco Rubio Florida GIF by GIPHY News

bg020623dAPR-800x0.jpg

“Phần quan trọng ở đây là họ biết chính xác những gì họ đang làm và có một thông điệp đằng sau nó,” Rubio nói với người dẫn chương trình ABC “This Week” Jonathan Karl.

“Tôi không biết tại sao họ đợi quá lâu để nói với mọi người về điều này,” ông nói.

Mullen ước tính rằng chương trình khinh khí cầu của Trung Cọng đã được 10 năm tuổi và lặp lại một số lý do cơ bản của chính quyền.

Mullen nói: “Tôi thấy rất rõ ràng rằng giá trị tình báo của việc này, từ quan điểm những gì nó nhận được, không đáng để mạo hiểm giết một người Mỹ trên mặt đất. “Và đó là một gói đáng kể về kích thước của nó, và ngay cả ở những khu vực ít mật độ nhất của đất nước, vẫn có khả năng đó và tôi biết đó là lý do tại sao chúng ta đợi đến thời điểm này để gỡ bỏ nó.”

Mullen cho biết đây là lần đầu tiên ông biết về một “tàu lạ” [đến] Hoa Kỳ như thế này, và ông cho rằng có thể các phần tử trong quân đội Trung Cọng đã tự hành động để cản trở chuyến đi ngoại giao của Blinken.

“Không đời nào ông ấy có một chuyến thăm ý nghĩa, và chúng tôi có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. … Về mặt chiến lược, điều này thực sự gây tổn hại cho mối quan hệ đang xấu đi giữa chúng ta và Trung Cọng,” Mullen nói. “Và tôi nghĩ đó thực sự là một phần quan trọng của việc này.”

Great Day GIF by memecandy

Andy Van

Rubio nói Trung Cọng thả khinh khí cầu qua Mỹ để gửi ‘thông điệp’: Họ nghĩ Mỹ đang ‘suy tàn’ (They think America is ‘in decline’).

“Họ hiểu rằng nó [khinh khí cầu] sẽ được phát hiện, họ biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ phải tiết lộ nó, rằng mọi người sẽ nhìn thấy nó trên bầu trời. Và thông điệp mà họ đang cố gắng gửi đi là những gì họ tin trong nội bộ, và đó là Hoa Kỳ là một siêu cường vĩ đại một thời giờ đã rỗng tuếch, nó đang suy tàn,” Rubio nói.

Sự hiện diện của khinh khí cầu trên Montana đã khiến Cục Hàng không Liên bang ra lệnh dừng sân bay Billings vào thứ Tư. Nhưng các viên chức Hoa Kỳ chỉ thông báo rằng con tàu đã đi qua nước này vào cuối ngày thứ Năm, sau khi nó đã bay xuống từ Alaska. Các viên chức quốc phòng cho biết, quân đội đã chọn chờ đợi để tấn công khinh khí cầu cho đến khi rủi ro đối với dân thường được giảm thiểu.

Trung Cọng đã nhìn thấy giá trị trong sự chậm trễ đó, Rubio nói trên “This Week.”

“Thông điệp mà họ đang cố gắng gửi cho thế giới là ‘Hãy nhìn xem, những người này thậm chí không thể làm gì với một “quả bóng” bay trên không phận Hoa Kỳ. Làm sao bạn có thể tin tưởng vào họ nếu có điều gì đó xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ?… Làm thế nào họ sẽ hỗ trợ Đài Loan hoặc sát cánh với Philippines, Nhật Bản hoặc Ấn Độ khi người Trung Cọng tiến vào lãnh thổ của họ?'”, ông nói.

Bình luận của Rubio được đưa ra sau sự phẫn nộ của lưỡng đảng đối với điều mà chính quyền Biden mô tả là khinh khí cầu giám sát của Trung Cọng lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 28 tháng 1 đi qua Alaska, Canada và sau đó là lục địa Hoa Kỳ, bao gồm cả việc bay qua các địa điểm quân sự nhạy cảm chứa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa.

Yes Hello Xi Jinping GIF - Yes Hello Xi Jinping Itsrucka GIFs

Khinh khí cầu cuối cùng đã bị bắn khỏi bầu trời vào thứ Bảy trên Đại Tây Dương, ngay ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Với tư cách là phó chủ tịch hội đồng tình báo của Thượng viện, Rubio sẽ là một trong tám nhà lập pháp sẽ được thông báo tóm tắt vào một thời điểm nào đó trong tuần này sau cánh cửa đóng kín về các tình huống xung quanh khinh khí cầu.

Rubio nói trên “This Week” rằng “trước hết,” ông ấy muốn biết những thông tin mà khinh khí cầu có thể thu thập được. Ông chỉ ra việc Trung Cọng sử dụng nhiều lần loại “thủ công” như vậy.

“Rõ ràng, hãy nhìn xem, các quốc gia theo dõi các quốc gia. … Giá trị của nền tảng này là gì? Bởi vì đó là nền tảng mà chúng ta đã thấy họ sử dụng trong một vài năm ở đây. Nhưng giá trị của nó là gì?” ông nói và nói thêm, “Chúng ta sẽ làm gì với nó trong tương lai?”

Rubio bác bỏ những tuyên bố công khai của Trung Cọng rằng khinh khí cầu là một tàu dự báo thời tiết dân sự đã vô tình bay đến Mỹ. Ông cũng cho biết ông muốn có câu trả lời cụ thể về lý do tại sao quân đội lại chọn hành động khi nó làm như vậy.

“Nó được phát hiện khi nào? Tại sao nó không được gỡ bỏ sớm hơn các khu vực khác? Tôi sẵn sàng lắng nghe những lập luận của họ về việc tại sao nó không được giải quyết sớm hơn”, Rubio nói.

Chính quyền cho biết Tổng thống Joe Biden hôm thứ Tư đã ra lệnh hạ khinh khí cầu một khi nó khả thi, với mối đe dọa gây hại cho dân thường cuối cùng sẽ trì hoãn hành động quân sự.

Rubio cho biết việc Ngũ Giác Đài có thể thu thập thông tin tình báo hữu ích từ khinh khí cầu hay không “phụ thuộc [vào] những gì họ có thể lấy được”. “Khi bạn bắn một thứ gì đó từ bầu trời và nó rơi xuống biển, không phải lúc nào bạn cũng lấy lại được nó trong một gói gọn gàng,” ông nói thêm.

Mike Mullen, người từng là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, đồng tình với Rubio trong một cuộc phỏng vấn riêng trên “This Week”.

“Tôi nghĩ rằng tôi biết đủ về hệ thống để bạn thực sự có thể điều hướng hệ thống này,” Mullen nói. “Nó có cánh quạt trên đó, nếu bạn muốn. Vì vậy, đây không phải là một tai nạn. Đây là một sự cố ý. Đó là thông tin tình báo.”

Biden China Joe Biden GIF - Biden China Joe Biden Xi Jinping GIFs

Cả Rubio và Mullen đều nói rằng Ngoại trưởng Antony Blinken đã có một động thái đúng đắn khi trì hoãn chuyến đi dự kiến tới Trung Cọng sau vụ việc này, nhưng thượng nghị sĩ cũng chỉ trích Biden vì đã không giải quyết trực tiếp với người Mỹ về những gì đang diễn ra.

“Tôi không biết tại sao họ đợi quá lâu để nói với mọi người về điều này,” Rubio nói.