Tài Liệu Mật một Thế Cờ Khó Gỡ?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Gần đây Jack Smith người đã được Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Merrick Garland bổ nhiệm làm Cố Vấn Đặc Biệt vào tháng 11 vừa qua, để đặc biệt điều tra cựu TT Donald J. Trump về phản ứng của cựu TT Trump đối với thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 của ông và vai trò lãnh đạo của ông trong cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại điện Capitol cùng với cách xử sự về những tài liệu mật

Ông Cố vấn đặc biệt đã dùng thủ đoạn chém cành rồi sẽ đốn cả cây theo luật rừng của Bộ Tư Pháp. Những nhóm pháp lý của cựu TT Trump cũng đang lên kế hoạch để chống lại những luật lệ rừng do Jack Smith thi hành

Các đại diện của cựu tổng thống Trump đã không trả lời ngay lập tức về chiến lược pháp lý mà Jack Smith đang dàn dựng.

Kể từ khi nắm quyền điều tra, Smith đã bắt đầu đưa ra trát đòi hầu tòa và thực hiện các cuộc phỏng vấn với các nhân chứng quan trọng. Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa của Trump, Chad Wolf, đã được các luật sư của Bộ Tư pháp phỏng vấn dưới sự tuyên thệ trong những tuần gần đây.

Cựu trung úy hàng đầu của Wolf, Ken Cuccinelli, cũng đưa ra lời khai trước đại bồi thẩm đoàn liên quan đến cuộc điều tra can thiệp bầu cử và ngày 6 tháng 1 của Smith. Cả ba người này đã từng gặp gỡ các điều tra viên từ ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện.

Ngoài Quyền Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa của cựu TT Trump, Jack Smith còn gọi Cố vấn an ninh quốc gia của Toà Bạch Ốc Robert O’Brien đến điều tra và bây giờ là Mike Pence

Mike Pence được Jack Smith mời đến sau khi Jack Smith đã có những tiết lộ rằng biệt thự của cựu Phó Tổng thống Mike Pence ở Indiana cũng có chứa nhiều tài liệu mật

Jack Smith cũng đã triệu hồi Mike Pen cùng với một trát hầu tòa của Mike Pence

Nhóm Luật sư của Cựu TT Donald J. Trump đã phản đối về việc trát tòa của Mike Pence

Riêng về Mike Pence và nhóm của ông,vẫn chưa bình luận về trát đòi hầu tòa. Mặc dù ông không hợp tác với cuộc điều tra do Hạ viện dẫn đầu về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, nhưng cựu phó tổng thống trước đó đã ra dấu hiệu sẵn sàng tuân thủ các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.

Trong khi Jack Smith đang dùng thủ đoạn đấu đá nhau trong đảng Cộng Hoà để triệt thoái cựu TT Trump ra khỏi cuộc đua 2024.

Trong khi đó, vị Cố Vấn Đặc Biệt Robert Hur người đã được ông Merrick Garland chỉ định để điều tra tài liệu mật tại nhà Joe Biden thì chưa thấy nhúc nhích vì chưa phải đến thời điểm vào vai

Chờ đến lúc vai trò nhập vai, phải qua màn tranh cử tổng thống 2024 chúng ta sẽ nghe về Robert Hur

Trong một cuộc phỏng vấn với Thượng nghị sĩ Dân Chủ ở Massachusetts Elizabeth Warren đã được hỏi: “ liệu Tổng thống Joe Biden có nên tái tranh cử vào năm 2024 hay không?. Bà nói có.” Khi được hỏi về Phó Tổng thống Kamala Harris, bà ta trả lời: “Tôi thực sự kính trọng điều gì khiến Biden cảm thấy thoải mái trong nhóm của ông ấy.”

Đảng Dân Chủ chắc chắn không có nhiều ứng cử viên. Thành tích thảm hại của Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho thấy ông ấy không có khả năng điều hành đất nước. Thượng nghị sĩ đảng Xã hội Bernie Sanders sẽ 83 tuổi vào Ngày nhậm chức của ông. Thượng nghị sĩ dân chủ Amy Klobuchar ở Minnesota có thể thiếu sức thu hút để giành được sự ủng hộ của người dân .

Đây thực sự là những thời điểm tuyệt vọng đối với các đảng viên Đảng Dân chủ khi Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom và Elizabeth Warren là những người giỏi nhất mà đảng phải đưa ra.

Nếu các đảng viên Đảng Dân chủ cho Biden là một đòn gánh cũ, không có khả năng để gánh nước,không có khả năng để chạy đua với các đảng viên khác là một sự bế tắc của đảng

Nhưng có một ứng cử viên khác có thể tiết kiệm thời gian. Người ta có thể nghĩ ngay đến tên của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama ngày càng được bàn tán xôn xao với tư cách là một ứng cử viên tổng thống 2024.

Khái niệm ứng cử viên Michelle Obama không phải là mới. Bà ta đã được hỏi về nguyện vọng chính trị của mình trong nhiều năm nhưng cho đến nay vẫn phủ nhận rằng bà ta không muốn trở lại Toà bạch Ốc . Ví dụ, khi được hỏi vào tháng 11 về khả năng tranh cử, Michelle Obama đã trả lời dứt khoát là “không”, đồng thời nói thêm rằng bà ghét bị hỏi câu hỏi đó.

Nhưng Michelle Obama đã tăng cường sự hiện diện trước công chúng trong những tháng gần đây và thậm chí còn viết một cuốn sách – Đó là bước mà hầu hết các chính trị gia thực hiện trước khi tranh cử tổng thống. Thậm chí, một số bình luận gần đây của bà ta cho thấy bà ấy đang cố gắng khai thác cơ sở cử tri quan trọng mà Biden đã cố gắng giành được trong cuộc bầu cử năm 2020: Đó là tầng lớp phụ nữ ở ngoại ô (Suburban women). Và, đáng chú ý, Michelle Obama đã từ chối ủng hộ Biden tái tranh cử 2024.

Một ứng cử viên như Michelle Obama sẽ đặt ra một thách thức đối với đảng Cộng hòa, đặc biệt nếu cựu Tổng thống Donald Trump là ứng cử viên của đảng Cộng hòa.

Câu hỏi đặt ra là liệu Michelle Obama sẽ không bị ảnh hưởng về những lời chỉ trích trong bao lâu? Nếu bà ta tuyên bố ứng cử, các cuộc tấn công từ Cánh hữu sẽ bắt đầu ngay lập tức. Và cựu đệ nhất phu nhân, người đã quen với cách đối xử xu nịnh và những câu hỏi bóng gió từ báo chí, sẽ trả lời như thế nào?

Suy nghĩ về một Tổng thống Michelle Obama cũng đáng báo động như suy nghĩ về một Tổng thống Kamala Harris. Trừ khi có một số người coi tám năm làm đệ nhất phu nhân là đủ kinh nghiệm. Nếu không thì thật đáng buồn là bà ấy không đủ tiêu chuẩn cho chức vụ tổng thống mà chính Barack Obama sẽ là người "buông rèm nhiếp chính" lãnh đạo Hoa Kỳ thêm một nhiệm kỳ nữa.

Chúng ta đừng quên rằng Đảng Dân chủ đã ra sức kéo một người đàn ông cao tuổi, có khó khăn tri nhớ về đích vào năm 2020 với sự trợ giúp của Công nghệ lớn và các phương tiện truyền thông.

Và cũng bằng cách nào họ đã làm cho người dân Pennsylvania đưa một nạn nhân đột quỵ, gặp khó khăn trong giao tiếp cơ bản vào Thượng viện. Thì với cả bộ hai Obama đối với họ có gì khó khăn đâu?

Tuy nhiên Họ phải hạ ván cờ tài liệu mật , bạo động mùng 6 tháng giêng của cựu TT Trump , trước khi họ liệng cái đòn gánh nước của ông Biden? Joe Biden có thể thắng trong ván cờ "tài liệu mật" hay không? Qúy vị hãy chờ khi ông Cố Vấn Robert Hurr xuất hiện thì sẽ thấy rõ nước đi của ván cờ.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

13/2/2023