Dd TuoiHac —>   Vì sao chim én có thói quen ‘Không ưa người nghèo, yêu người giàu’?

12:53 AM (20 hours ago)

to Nhóm Thân Hữu

Chim én là một trong số ít loài chim hoang dã gần gũi với con người, xuất hiện trong các tác phẩm văn học dân gian, truyện cổ tích.

Theo quan niệm của nhiều nơi, chim én bay vào nhà làm tổ là dấu hiệu tốt, là điềm báo may mắn gia chủ sắp có tin vui, tài vận hưng vượng,… Điều này khiến nhiều nhà nghiên cứu, nhiều chuyên gia phong thủy không khỏi hiếu kỳ và đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Thời cổ đại, các nhà thơ thường nhắc đến loài chim én, cho rằng gia đình nào có chim én ghé đến làm tổ thì rất tốt, là nơi có phong thủy đẹp. Thi nhân đời Đường Lưu Vũ Tích viết trong một bài thơ rằng:

Bên cầu Chu Tước cỏ hoa,
Ô Y đầu ngõ, bóng tà tịch dương.
Én xưa nhà Tạ, nhà Vương,
Lạc loài đến chốn tầm thường dân gia.

( Ô Y hạng – Tản Đà dịch thơ )

Ngày xưa, chim én thường chỉ làm tổ dưới mái hiên của những gia đình giàu có, bề thế. Vì vậy, khi chim én đến làm tổ ở những gia đình bình thường, người ta cho rằng là điềm báo gia đình đó sắp phát tài phát lộc. Theo người xưa, chim én cũng là loài chim tượng trưng cho điềm lành, cũng như chim khách.

Lý giải của các chuyên gia, nhà khoa học :

Trên thực tế, chim én không thích thân cận con người, chúng thường chọn những hang đá hoặc vách đá hoang dã để xây tổ, chỉ có những con chim nhạn (họ Én) hoặc chim én vàng mới xây tổ ở ban công, mái nhà của con người.

Sở dĩ chim nhạn và chim én vàng chọn xây tổ ở ban công, mái nhà của con người là bởi tập tính của loài chim én thường chọn những nơi chúng cảm thấy an toàn, tin cậy để làm tổ do tổ của chúng làm từ bùn đất. Như chúng ta đã biết, bùn đất rất dễ bị nhão, tan ra mỗi khi gặp nước, vì thế không thể để nước mưa rơi vào.

Nhìn ở một góc độ khác, chất lượng, kết cấu, kiến trúc nhà ở của người có tiền bao giờ cũng tốt hơn, kiên cố hơn, có thể che gió chắn mưa, đương nhiên sẽ hấp dẫn chim én đến xây tổ. Vì vậy, người ta mới cho rằng chim én làm tổ trong nhà là một điềm báo tốt cho thấy nơi gia chủ đang sống có phong thủy đẹp, bình yên và tốt lành.

Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố chính để thu hút chim én đến làm tổ đó là: Thức ăn, nước uống và an toàn.

Nguyên Anh ( Tác giả )

Thân mến
TQĐ