Bộ Ngân khố cảnh báo quỹ an sinh xã hội sẽ hết tiền vào năm 2033 – Epoch Times Tieng Viet

https://www.epochtimesviet.com/bo-ngan-kho-canh-bao-quy-an-sinh-xa-hoi-se-het-tien-vao-nam-2033_371280.html

Một báo cáo mới của chính phủ cho thấy quỹ ủy thác chính của hệ thống An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt vào năm 2033, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thanh toán của quỹ này.

Bộ Ngân khố đã công bố một báo cáo sau cuộc họp của Hội đồng Quản trị An sinh Xã hội, trong đó cảnh báo rằng Quỹ Ủy thác Bảo hiểm Người cao niên và Người sống sót (OASI) của liên bang sẽ bắt đầu “không đủ” trong vòng 10 năm tới.

Quỹ ủy thác OASI chủ yếu được sử dụng để chi trả các khoản phúc lợi hưu trí, trợ cấp cho vợ/chồng, và người còn sống cho các cá nhân đủ điều kiện và gia đình của họ.

Một báo cáo nêu chi tiết những phát hiện từ Ủy viên của hội đồng (pdf) cho thấy tình hình tài chính xấu đi của quỹ An sinh Xã hội chủ yếu là do bức tranh kinh tế xấu đi, một phần là do lạm phát. Các dự báo về sản lượng kinh tế và năng suất lao động đã bị hạ thấp khoảng 3% so với ước tính của năm ngoái (2022), dẫn đến ngày mà quỹ này sẽ hết tiền.

Trong một bức thư ngày 31/03 (pdf), Bộ trưởng Bộ Ngân khố Janet Yellen cho biết “dự trữ của quỹ ủy thác OASI sẽ giảm xuống dưới 20% chi phí hàng năm vào đầu năm dương lịch 2033 và sẽ cạn kiệt vào năm 2033 nếu không có luật để giải quyết sự mất cân bằng này giữa lượng trợ cấp phải chi trả theo kế hoạch ​​và doanh thu.”