Dđ TuoiHac -> 😎 Mạng xã hội dậy sóng vì ảnh deepfake “Các tỷ phú trong khu ổ chuột” – ảnh deepfake AI

Deepfake AI là một loại trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video để lừa bịp nhưng rất “thuyết phục”. Mạng xã hội dậy sóng vì ảnh deepfake “Các tỷ phú trong khu ổ chuột” – ảnh deepfake AI – artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo)

Andy Van

“Các triệu phú trong khu ổ chuột”

Andy Van Tổng Hợp
Thứ hai, 10/4/2023

Gokul Pillai – một nhà thiết kế Ấn Độ – đã sử dụng công nghệ deepfake Midjourney để mô phỏng những tỷ phú giàu nhất thế giới khi họ phải sống trong các khu ổ chuột.

Ảnh deepfake mô phỏng tỷ phú Elon Musk trong khu ổ chuột. Ảnh: Instagram/@withgokul.

Pillai đã mô phỏng những ông trùm kinh doanh như cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, ông chủ Microsoft Bill Gates, ông trùm kinh doanh Ấn Độ Mukesh Ambani, CEO Meta Mark Zuckerberg, nhà đầu tư người Mỹ Warren Buffett, người sáng lập Amazon Jeff Bezos và tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi Elon Musk, Straits Times đưa tin ngày 10/4.

Sau đó,ông chia sẻ những hình ảnh này lên tài khoản Instagram với dòng chú thích “các triệu phú khu ổ chuột”. Bài đăng được lan truyền nhanh chóng, thu hút gần 10.000 lượt thích và hàng trăm phản hồi.

“Thật tuyệt, nhưng họ giống tỷ phú khu ổ chuột hơn”, một người dùng tên abhishekdhyani bình luận.

Trong khi đó, người dùng tên mvisions_ cho biết: “ Elon Musk là người duy nhất trông vẫn giàu có ngay cả khi sống trong nghèo khổ”.

Ảnh deepfake của cựu Tổng thống Donald Trump, tỷ phú Bill Gates, CEO Meta Mark Zuckerberg. Ảnh: Instagram/@withgokul.

Đây không phải lần đầu tiên các tác phẩm sử dụng công nghệ của Midjourney gây xôn xao dư luận. Công cụ này từng tạo ra một bức ảnh mô phỏng cảnh ông Trump bị nhóm cảnh sát New York bắt giữ thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Vào tuần trước, một bức ảnh Giáo hoàng Francis mặc chiếc áo phao lớn màu trắng đậm chất thời trang cũng được chia sẻ rộng rãi. Các chuyên gia về AI cho rằng trò đùa này có thể dẫn đến những hậu quả xấu trong tương lai, đặc biệt là một “làn sóng tin giả” có thể sắp ập đến nhân loại, theo Wall Street Journal.

Giáo hoàng Francis trở thành “nhân vật” yêu thích trong các bức ảnh do AI tạo ra, khi ông xuất hiện trong một loạt tình huống phi lý, như lái xe gắn máy và tham dự sự kiện Burning Man.

Hình ảnh Giáo hoàng Francis mặc áo khoác da do AI tạo ra. Ảnh: New York Times.

Bài đăng trên Twitter nhận được hơn 229.000 lượt thích và 20,6 triệu lượt xem. Để so sánh, chỉ có 40.000 lượt thích và 6,4 triệu lượt xem cho dòng chia sẻ về bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt mà AI vẽ.

Kể từ đó, Giáo hoàng Francis xuất hiện trong bức ảnh ăn đồ ăn nhanh, gặp gỡ người ngoài hành tinh, chơi guitar tại Lễ hội Glastonbury, lặn biển, khiêu vũ trên bãi biển… Làn sóng hình ảnh về Giáo hoàng Francis mạnh mẽ tới mức một số người trong các diễn đàn AI bày tỏ mong muốn người dùng hãy kiếm nguồn cảm hứng khác.

Yêu cầu đó cũng không khiến cơn sốt này dừng lại, và giáo hoàng ngày càng ăn mặc khác lạ. Trong một số bức, Giáo hoàng chuyển từ áo phao sang trang phục toàn màu đen với áo khoác da, hay thậm chí mặc áo khoác cầu vồng.

Giáo hoàng Francis trở thành “ngôi sao” của các công cụ AI. Ảnh: New York Times.