Lahaina – No comment – Không có ý kiến.

Bạn thân mến,

Sáng hôm nay, trên youtube, chúng tôi theo dõi hình ảnh cơn bão lửa đã thiêu sạch thành phố Lahaina của đảo Maui.

Không phải là hình ảnh của tro bụi và sơ xác của thành phố, sự đau khổ của người dân hay của tàn lụi sau cơn bão lửa, những người Mỹ hoài niệm của quá khứ đã được đưa lên những hình ảnh rộn rịp, vui tươi và sống động của thành phố Lahaina ở Maui.

Những khung cảnh đó bỗng nhiên thấy quen quen và hình như mình đã một lần ghé qua và đã bước lên một cầu tầu nhộn nhịp người người lên xuống, đã đi dạo một con phố ngắn Front Street đầy du khách qua lại mua sắm, đã nhìn thấy một công viên rậm rạp với những cây đa già có 150 năm tuổi, đã nhìn thấy một bến xe đông đảo chờ đợi để đưa đón du khách đi thăm đảo và một nơi du lịch độc đáo riêng biệt của văn hóa Hawaii, có âm nhạc dập dìu nhẹ nhàng của Hawaii, có những điệu múa uyển chuyển ca ngợi thiên nhiên, có những mầu sắc vui tươi đủ loại trên con người lẫn áo quần và có những nét mặt bình dị tự nhiên sống với từng ngày, từng giờ và từng phút một của người bản xứ Hawaii.

Đến với Hawaii dù là ở trên đảo Oahu, Maui, Big Island, Kauai, MoloKai, Lanai, mỗi một đảo đều mang một sắc thái thiên nhiên khác nhau và một nếp sống hàng ngày khác nhau nhưng người dân bản xứ Hawai dù ở đâu cũng đều như là một người, chỉ biết:

– ăn và ca hát.

Lahaina chỉ là một phố xá dành cho du khách mua sắm đồ kỷ niệm. Còn muốn tìm hiểu thêm về Maui thì nên ghé xem một vài lịch sử bảo tàng viện của đảo do những người di dân tới lập nghiệp như người Tầu, người Nhật lập ra.

Lahaina không to lớn, không ồn ào, không náo nhiệt và không nổi bật tiếng tăm như Honolulu của đảo Oahu, một nơi có nhiều thắng cảnh, có nhiều hoạt động giải trí, có nhiều phố xá buôn bán với các thương hiệu nổi tiếng trên thế giơi như Louis Vutton, Prada, Versaci..và nhiều hotel quốc tế cao tầng cộng với những bãi biển đẹp nước xanh biển lặng nhân tạo được con người mang cát trắng đến để bồi đắp và xây lên nhằm tạo ra một thắng cảnh thiên đường du lịch cho con người.

Maui chỉ khiêm nhường với con phố Front Street gift shop ngắn ngủi, một cầu tầu nhỏ bé, những khách sạn bình thường và một không khí yên tĩnh riêng biệt dành cho những người muốn được thảnh thơi, tách biệt ra với thế giới ồn ào hay những đôi tình nhân, những cặp tân hôn muốn có một khoảnh khắc yêu đương tuyệt diệu và đáng ghi nhớ nhất của mối tình.

Đến Maui và dạo phố Lahaina là chỉ có vậy nhưng không phải là không tìm được điều mong ước.

Hãy đến Maui và sống như người Hawaii bản xư mỗi ngày: – Ăn và ca hát nhưng sẽ được hưởng một thế giới riêng của mình, có một không gian nhỏ bé cho riêng mình và không còn bận bịu lo lắng gì cả.

Điều đó, dĩ nhiên, không phải ai đi du lịch đều mong muốn cả. Chỉ có một số ít người muốn đi tìm sự riêng biệt này thôi nhưng với một vài ngày được tách xa thế giới ồn ào xô bồ và lộn xộn của con người, Maui và Lahaina chính là nơi họ tìm được sự yên tĩnh đó.

Kể chuyện về Lahaina và Maui là đơn giản chỉ có vậy nhưng giờ đây, tất cả đã bị đốt cháy thiêu rụi sạch.

Trái tim của Maui đã bị vỡ nát, hình ảnh và đời sồng của con người Hawai ở Lahaina chỉ còn lại tro bụi và cột than cháy đen. Cả trăm người đã bị chết thảm khốc trong cơn lửa hung bạo và bao nhiêu người mất tich không biết mất xác ở đâu.

Chưa bao giờ con người trốn chạy bão lửa mà phải nhào xuống biển để khỏi bị thiêu sống và phải ngâm mình ở đó 5,7 tiếng đồng hồ với gia đình, với con cái và với nỗi vô vọng, không còn biết kêu cứu với ai, không còn nhìn thấy một con đường nào để thoát thân và không biết sẽ sống hay chêt ra sao?

Mọi phương tiện liên lạc như phone, tin tức, điện lực và tìm kiếm đều bị tê liệt.

Đối diện với biển lửa, cái chết cháy trước mặt và chung quanh, không còn có ai để cầu cứu hay nương tựa, sau lưng là biển cả lạnh lùng. Trước, sau và chung quanh như thế, không còn ai và có ai để kêu cứu, khoảnh khắc sống chết đó gọi là gì?

Có phải là địa ngục trần gian hay ngày tận thế không? có phải là sự trừng phạt của thượng đế không hay chỉ là số phận nghiệt ngã vô tình phải gánh chịu mà không ai hiểu được?

Người có thể trả lời và cấp cứu đã tuyên bố rằng ” No comment” – không có ý kiến.

Có cả trăm người chết, có cả ngàn người mất tích, có cả một thành phố và bến tầu bị cháy rụi, có cả một lịch sử bị thiêu sạch và biết bao nhiêu gia đình và con người đang đau khổ, xót xa, kinh hoàng và sống trong ác mộng mỗi đêm, thiệt hại về vật chất tính ra hàng Billion, Tỷ dollar cộng với thiệt hại tinh thần và lịch sử không có con số nào đếm ra được. Như vậy, có cả triệu câu hỏi cần được trả lời.

Thế mà vị tổng thống của đất nước còn đi nghỉ mát dưỡng thân một mình ở bờ biển khi được báo chỉ hỏi thì đã tuyên bố là:

No comment – Không có ý kiến.

Người Việt mình thấy vậy, chắc cũng sẽ kêu lên một tiếng: “Hết biết”

Cuối cùng, xin được chia sẻ với các bạn một vài kỷ niệm:

Chúng tôi đã may mắn được nhìn thấy và bước chân lên phố Lahaina của Maui một lần trong nửa ngày vào ngày 12 tháng 12 năm 2019 theo một chuyến du lịch Princess Cruise đi Hawai 15 ngày.

Hai bức hình kỷ niệm chụp ở một nơi nhỏ bé yên tĩnh bến cảng ngày nào nay đã bị cháy sạch.

Người và vật giờ chỉ được nhớ thấy trong ký ức chứ không còn được nhìn thấy trong thực tại nhưng được sống một lần với Lahaina, ôi thật là may mắn và hạnh phúc để tưởng nhớ.

Xin cầu nguyện cho người dân ở Maui và những người còn sống sót được qua cơn biển lửa sẽ tìm lại được sự bình yên trong tâm hồn và mau dựng lại được cuộc đời với một Lahaina mới.

NNP

Lahaina Before the Fire

youtube.png

Lahaina Before the Fire

Have a nice day.Thank you.
Sent from AT&T Yahoo Mail for iPhone