VACA -> Sep 17 Ảo tưởng Biden

From: Ngoc Nguyen <ngoc.n2@gmail.com>
To: tong nhiem <sun127@yahoo.com>
Sent: Sunday, September 17, 2023 at 02:11:03 PM EDT
Subject: Sep 17 Ảo tưởng Biden

Tài liệu tham khảo:

– America’s Favorite Communists Are on the Frontlines of a US-China Rivalry (Newsweek)

– Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden: Đón chờ một chương mới trong quan hệ hai nước (Chinhphu VN)

ẢO TƯỞNG JOE BIDEN

Đại-Dương
Sep 17, 2023

Tổng thống Joe Biden đã đích thân tới Hà Nội để ký nâng cấp mối quan hệ “Đối tác Chiến lược Toàn diện” với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng thay vì với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoặc Thủ tướng Phạm Minh Chính. Việt Nam đã ký Đối tác Chiến lược Toàn diện với 5 quốc gia trên thế giới.

Trước khi nhận định về ảnh hưởng của Đối tác Chiến lược Toàn diện có lẽ chúng ta nên nhớ lại hậu quả của chiến lược “Xoay trục sang Châu Á” của Chính phủ Barack Obama-Joe Biden (2009-2017): Bắc Kinh cưỡng đoạt Bãi cạn Scarborough vào năm 2012 và cấm ngư dân Phi Luật Tân cùng những quốc gia khác hành nghề tại đây.

Năm 2014, Bắc Kinh đưa tàu khảo sát HD vào Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam hơn 3 tháng để thăm dò tài nguyên biển bất chấp sự chống đối quyết liệt trên biển của Việt Nam. Song song, Bắc Kinh cho nạo vét , bồi đắp 7 đá thành “đảo nhân tạo” trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) mà Obama không có phản ứng.

Năm 2015, bị Tổng thống Obama cật vấn về hành vi quân-sự-hoá của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) được Tập Cận Bình cam kết sẽ không làm. Thực tế, Bắc Kinh đã chỉ định Nhóm đảo Hoàng Sa (Paracel Islands, Tây Sa) và Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) thành 2 Huyện Đảo có quân đội và một nhóm cư dân sinh sống. Từ đó, Bắc Kinh bác bỏ Phán quyết của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển 1982 (PCA) nên hoả tiễn, radar chỉa tua tủa lên trời tại những nơi Quân đội Trung Cộng trấn đóng.

Vào thời Tổng thống Donald Trump, các sĩ quan Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ kháo nhau về kinh nghiệm triệt hạ dễ dàng các hải đảo do Quân đội Nhật Hoàng chiếm đóng rải rác trong thời Đệ nhị Thế chiến.

Bắc Kinh lập tức hạ các hoả tiễn và radar đưa vào kho, đồng thời tuyên bố những công cụ trên các đảo nhân tạo và Hoàng Sa, Trường Sa chỉ để nghiên cứu thuỷ văn và bão tố.

Sau khi Joe Biden trở thành Tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thì Bắc Kinh hoàn tất việc quân sự hóa trên SCS và tăng cường hoạt động quấy rối mọi hoạt động trên biển của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á.

Tập Cận Bình gia tăng khả năng làm chủ SCS để kiểm soát mọi hoạt động của giới hàng hải quốc tế thông qua Biển Nam Trung Hoa.

Việt Nam đã có mối quan hệ “Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện” với Trung Quốc từ lâu do cùng chung hệ thống chính trị bị ràng buộc chặt chẽ.

Năm 1999, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhận phương chấm 16 chữ vàng trong thế kỷ 21 “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

Năm 2000, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký Tuyên bố chung về hợp tác toàn diện trong thế kỷ mới, đưa hai nước trở thành “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” (tinh thần “4 tốt”).

Năm 2008, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh xác lập khuôn khổ quan hệ Việt Nam-Trung Quốc là Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”.

Bắc Kinh đang xây bức tường biên giới với Việt Nam dài 200km trong số 1,500 km biên giới.

Khang Vũ thuộc Đại học Notre Dame nhận xét “Việt Nam không muốn phụ thuộc vào bất kỳ cường quốc nào nên nỗ lực duy trì quan hệ ổn định với Bắc Kinh và Washington là nhằm tăng cường các lựa chọn về chính sách đối ngoại”.

Đại Hàn giáp giới với Trung Quốc và Bắc Hàn, nhưng, vẫn chọn Hoa Kỳ làm đồng minh chí cốt và láng giềng đồng tâm Nhật Bản do có chế độ chính trị tương xứng. Họ chọn mô hình lưỡng đảng để làm cân bằng trong xã hội và có thể thay nhau điều khiển quốc gia theo ý nguyện của đa số dân chúng. Họ tôn trọng mọi ý kiến trong xã hội và tìm, chọn con đường tốt nhất cho quốc gia.

Bài học Nhật Bản và Đại Hàn chứng minh vai trò đồng minh với Mỹ sẽ phát triển thần kỳ, không sợ áp lực từ Bắc Kinh, giữ vững an ninh Quốc gia, độc lập dân tộc kể từ năm 1945. Nhờ 50,000 Thủy quân Lục chiến Mỹ trấn đóng ở Nhật Bản tiếp viện mà Bắc Hàn và Trung Cộng không thể chiếm trọn Bán đảo Triều Tiên. Đại Hàn không bị xoá sổ mà còn phát triển thần kỳ trong nhóm Tứ Hổ gồm Đại Hàn tính tới năm 1989 đạt lợi tức đầu người 5,817 USD so với Đài Loan 7,576 USD, Tân Gia Ba 10,725 USD, Hồng Kông 12,013 USD, Trung Quốc 407 USD.

List of countries by GDP (nominal) per capita năm 2023 ghi nhận Tân Gia Ba 91,100 USD so với 80,034 của Hoa Kỳ và 13,721 của Trung Quốc cho thấy sự khác biệt sâu xa giữa các nước Dân chủ và cộng sản.

Không có chế độ cộng sản nào trên quả địa cầu đã cư xử với dân chúng bình đẳng nên có bột phát rồi cũng sẽ tàn lụi như nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả Châu Âu.

Chủ nghĩa Cộng sản không bao giờ là giấc mơ của nhân loại. Dân của họ đi tìm vùng đất mới an toàn và hài hoà, nhưng, rất ít người từ các quốc gia dân chủ, tự do lại muốn thành công dân cộng sản.

Nguyễn Hùng Sơn, Phó chủ tịch Học viện Ngoại giao Việt Nam lập luận “Chính sách độc lập, tự chủ của Việt Nam cũng như học thuyết quốc phòng “4 không” (không chọn phe nào, không sử dụng lãnh thổ của mình để chống lại bên thứ ba, không tham gia liên minh quân sự, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế).

Dân Mỹ không ngu để tin Việt Nam “trung lập”.

Sau khi Tập Cận Bình nắm toàn bộ guồng máy cai trị Trung Quốc liền truyền Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lập tức trình diện để xác nhận vai trò lôi kéo Joe Biden bảo vệ Tả phái Thế giới.

Thủ đoạn của Hà Nội

1- Buộc Hoa Kỳ công nhận chế độ hiện tại là do toàn thể người Việt Nam trong và ngoài nước dựng lên theo mô hình “Dân Chủ” nên Hoa Thịnh Đốn không được quyền chỉ trích, phản đối mọi biện pháp do Nhà nước Cộng sản ban hành. Hoa Thịnh Đốn không được chỉ trích các hành động của Hà Nội.

2- Người mang dòng máu Việt Nam, tuy mang quốc tịch Mỹ mà chưa được phép từ bỏ Việt tịch, phải có bổn phận và trách nhiệm tuân thủ tất cả luật pháp của Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nếu không sẽ bị trừng phạt theo luật pháp Nhà nước.

3- Người mang quốc tịch Việt Nam ở hải ngoại phải chịu sự xử phạt của Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Người Việt Hải ngoại chưa giải tịch phải có trách nhiệm đối với Nhà nước Việt Nam.

4- Những món tiền tình nghĩa từ hải ngoại gửi về sẽ góp nhặt rồi đem qua Mỹ mua những cửa hàng của người tị nạn cộng sản để khống chế sinh hoạt Cộng đồng người Việt Hải ngoại.

5- Việt Nam sẽ gia tăng các trạm công an chìm nhằm giám sát mọi sinh hoạt của người Việt tị nạn cộng sản và bắt cóc đem về Việt Nam xét xử.

Ảnh hưởng tới người Việt tại Mỹ

1- Số người Việt trong nước đến Hoa Kỳ sẽ gia tăng gấp bội mang theo thông điệp của Nhà nước Hà Nội về tình trạng đổi mới tại Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2- Hà Nội tung tiền mua doanh nghiệp, cửa hàng của người Việt hải ngoại để giữ độc quyền kinh tế trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Ai nắm hầu bao sẽ có quyền hạn tuyệt đối.

3- Tạo ra nhiều đồn công an dấu tên để thu thập tin tức tình báo cho Hà Nội và truy nã những kẻ chống Nhà nước đem về nước xử tội.

Mưu đồ của Joe Biden

1- Tạo một số cử tri Mỹ trung thành với mọi quyết định của Tả phái.

2- Mượn tay Cộng sản Việt Nam làm giảm thành phần thiên hữu tại Hoa Kỳ.

3- Tuần tự biến nền chính trị Hoa Kỳ theo mô hình Châu Âu.

Mưu đồ của Nguyễn Phú Trọng

1- Dựa vào Biden xác lập quyền hạn độc tôn của Tổng bí thư Đảng Cộng sản như Tập Cận Bình, Kim Chính Ân, Vladimir Putin.

2- Từ nay, Nguyễn Phú Trọng sẽ là người duy nhất đặt ngang hàng với các nguyên thủ quốc gia trên toàn cầu.

Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất trên thế giới nhờ và bản Hiến pháp Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đã đặt quyền quyết định sinh mệnh quốc gia vào tay mỗi công dân chứ không phải đảng phái.

Đại-Dương