PHV -> Phải làm gì nếu bạn mắc bệnh COVID: Hướng dẫn từng triệu chứng

From: Tuan Le <vtuan93@gmail.com>

To: Tuan Le
Sent: Sunday, October 15, 2023 at 06:42:37 PM PDT
Subject: Phải làm gì nếu bạn mắc bệnh COVID: Hướng dẫn từng triệu chứng

BÀI VIẾT ĐƯỢC DỊCH BỞI GOOGLE TRANSLATE (MÁY DỊCH/ROBOTS) NÊN CÓ NHỮNG CÂU, CHỮ NGÂY NGÔ HAY KHÔNG CHÍNH XÁC. DO KHÔNG CÓ THÌ GIỜ CHỈNH SỬA, MONG ĐƯỢC SỰ THÔNG CẢM. THANKS!

Phải làm gì nếu bạn mắc bệnh COVID: Hướng dẫn từng triệu chứng

Bởi Andrea Michelson

Xuất bản vào ngày 13 tháng 10 năm 2023

Sự thật đã được kiểm tra bởi Nick Blackmer

Nội Dung chính

 • Nhiễm trùng COVID có xu hướng nhẹ ở người lớn đã được tiêm chủng và nhiều người có thể tự chăm sóc tại nhà.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) có thể giúp giảm đau họng, nhức đầu, đau nhức cơ thể và các triệu chứng sốt.
 • Giữ đủ nước và nghỉ ngơi nhiều để cơ thể phục hồi.

Số ca nhiễm COVID đang gia tăng khi thời tiết mát mẻ và mọi người quay trở lại các cuộc tụ họp trong nhà cũng như lịch học và làm việc bình thường. 1

Nếu bạn cảm thấy khó chịu, điều đầu tiên bạn nên làm là làm xét nghiệm COVID . Điều quan trọng là phải biết liệu bạn có mắc bệnh COVID hay không, ngay cả khi đó là trường hợp nhẹ. Julia Adamian, MD , chuyên gia nội khoa tại NYU Langone Health, nói với Verywell rằng một nửa mục đích của xét nghiệm là để bảo vệ người khác .

Adamian nói: “Chúng tôi lo lắng nhiều về việc đảm bảo rằng chúng tôi sẽ khỏe hơn, một trong những mối quan tâm lớn nhất là đảm bảo rằng chúng tôi không lây nhiễm COVID cho những người khác có nguy cơ cao bị biến chứng.

Adamian cho biết xác nhận rằng bạn mắc bệnh COVID cũng là bước đầu tiên để có được phương pháp điều trị chính xác. Khi bạn đang cách ly với những người khác và vượt qua tình trạng nhiễm trùng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc không kê đơn và biện pháp điều trị tại nhà để kiểm soát các triệu chứng của mình.

Cách điều trị các triệu chứng COVID thường gặp tại nhà

Cho dù bạn có nhiễm COVID hay không, bạn có thể đã từng bị đau nhức cơ thể, nghẹt mũi, ho, mệt mỏi, sốt, nhức đầu và đau họng vào một thời điểm nào đó trong đời. Các triệu chứng được đề cập ở trên là những triệu chứng COVID nhẹ phổ biến nhất. 2

Mặc dù nhiều người có thể điều trị các triệu chứng COVID này tại nhà một cách an toàn, nhưng người lớn tuổi và những người mắc bệnh lý tiềm ẩn có thể có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn và nên theo dõi các triệu chứng tương ứng. 2

Nếu bạn mắc COVID, hãy thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn và thảo luận về kế hoạch điều trị của bạn. Việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, các loại thuốc hiện tại cũng như loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Dưới đây là một số cách chăm sóc bản thân tại nhà khi đối mặt với các triệu chứng nhẹ của COVID.

Đau họng

Bác sĩ chăm sóc chính Adam Makkawi, DO , nói với Verywell: Nếu đau họng là căn bệnh COVID chính của bạn, bạn có thể thử nhấm nháp trà thảo dược ấm với mật ong .

Nếu trà không có tác dụng, bạn cũng có thể tìm mua thuốc xịt giảm đau họng không cần kê đơn. Makkawi khuyên bạn nên tìm viên ngậm hoặc thuốc xịt trị đau họng có chứa tinh dầu bạc hà hoặc benzocaine để có tác dụng giảm đau.

Adamian cho biết các loại thuốc không kê đơn như Tylenol và Advil cũng có thể giúp giảm đau họng nhưng để có giải pháp tiết kiệm chi phí, bạn có thể súc miệng bằng nước muối hoặc trà hoa cúc ở nhiệt độ phòng.

Ho

Ho là một triệu chứng COVID phổ biến khác có thể được điều trị tại nhà. Thông thường, ho là triệu chứng cuối cùng kéo dài khi bạn khỏi bệnh do virus đường hô hấp, bác sĩ tiêu hóa nhi khoa Jonathan Miller, MD , nói với Verywell.

Đối với cơn ho khan, Makkawi cho biết cũng nên cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm để bổ sung độ ẩm cho không khí. Ho khan là dấu hiệu đặc trưng của COVID; Không khí khô, mát cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô họng. Thuốc ho hoặc viên ngậm ho không kê đơn có chứa dextromethorphancũng có thể giúp giảm ho , Makkawi nói thêm.

Sự tắc nghẽn

Makkawi cho biết nghẹt mũi là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất khi nhiễm COVID. Đặc biệt với các biến thể lưu hành trong những năm gần đây, những người có triệu chứng COVID có xu hướng bị nghẹt mũi vào ngày thứ ba hoặc thứ năm sau khi bị nhiễm trùng. 3

Adamian cho biết, thuốc xịt mũi không kê đơn như Flonase (fluticasone) có thể làm giảm nghẹt mũi và thuốc uống như Advil Sinus có thể có tác dụng kép để giảm nghẹt mũi và đau đầu — thường có liên quan. Chỉ cần cẩn thận với thuốc xịt mũi Afrin (oxymetazoline) , nên sử dụng tối đa ba ngày.

Giải quyết tình trạng nghẹt mũi cũng có thể giúp giảm các bệnh khác vì nghẹt mũi có thể dẫn đến khó ngủ và giảm cảm giác thèm ăn. Áp lực từ tắc nghẽn xoang và viêm có thể gây đau đầu.

Bạn cũng có thể thử dùng nước muối xịt mũi tại nhà, sử dụng bình neti hoặc tắm hơi để kiểm soát nghẹt mũi. Makkawi cũng khuyên dùng trà gừng, có thể giúp làm sạch xoang. 4

Sốt, ớn lạnh và mệt mỏi

Adamian cho biết, một thứ đơn giản như Tylenol (acetaminophen) có thể làm nên điều kỳ diệu trong việc kiểm soát cơn sốt. Sốt cũng có thể gây ra các triệu chứng liên quan như mệt mỏi, ớn lạnh và đau nhức cơ thể – tất cả đều có thể được điều trị bằng ibuprofen ( Advil hoặc Motrin ) hoặc acetaminophen.

Makkai cho biết, hãy đảm bảo tuân theo liều lượng khuyến nghị trên nhãn nếu bạn đang dùng thuốc không kê đơn để kiểm soát các triệu chứng COVID. Nếu cơn sốt của bạn kéo dài trong vài ngày mà không cải thiện, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Makkawai cho biết, điều quan trọng là phải ngủ nhiều, uống đủ nước và duy trì chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp năng lượng cho cơ thể khi hồi phục sau cơn sốt. Làm như vậy có thể giảm thiểu tình trạng mệt mỏi hoặc hôn mê do sốt.

Ông nói: “Chúng ta mất rất nhiều chất lỏng do mất đi không thể nhận biết được trong quá trình nhiễm trùng, và vì vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải bổ sung lượng chất lỏng bị mất bằng cách cung cấp đủ nước cho cơ thể”.

Nhức đầu

Nhức đầu có thể do tắc nghẽn cơ bản gây ra , nhưng chúng cũng là triệu chứng phổ biến của bất kỳ bệnh nhiễm virus nào. Makkawi cho biết, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như Advil để làm dịu cơn đau đầu liên quan đến COVID.

Makkawi cho biết, nghỉ ngơi trong một căn phòng tối, yên tĩnh cũng có thể giúp giảm đau đầu tạm thời — và trên hết, hydrat hóa là người bạn của bạn.

Adamian nói : “Tôi không thể nhấn mạnh tầm quan trọng của nước và tầm quan trọng của việc uống nhiều nước ”. “Không có yêu cầu cụ thể, nhưng tôi có thể nói rằng một trong những thước đo rất tốt để xác định xem bạn có uống đủ nước hay không là màu của nước tiểu. Nó phải rõ ràng.”

Nhức mỏi cơ thể

Makkawi cho biết, đau nhức cơ thể có thể xảy ra với hầu hết các bệnh nhiễm trùng do virus, bao gồm cả COVID. Các loại thuốc giảm đau không kê đơn mà bạn dùng khi bị đau đầu hoặc sốt có thể giúp giảm bớt những cơn đau này.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng bồn nước ấm hoặc miếng đệm sưởi ấm để giảm đau. Makkawi nói thêm.

Những vật dụng hữu ích cần có trong tay

Cho dù gần đây bạn có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID và đang tìm kiếm biện pháp giảm triệu chứng hay đang dự trữ thuốc và biện pháp khắc phục tại nhà cho mùa cảm lạnh và cúm sắp xảy ra, thì đây là một số vật dụng hữu ích bạn nên chuẩn bị sẵn:

 • Aceitaminophin (Tylenol) hoặc Ibuprofen (Advil/Motrin)
 • Xi-rô ho có chứa dextromethorphan
 • Thuốc xịt mũi (Flonase hoặc Afrin)
 • Viên ngậm hoặc thuốc xịt họng có chứa tinh dầu bạc hà hoặc benzocain
 • Tấm sưởi
 • Trà thảo mộc và mật ong
 • Máy giữ ẩm
 • nồi neti

Khi nào cần gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Không phải ai cũng có thể phục hồi sau bệnh COVID tại nhà, vì vậy điều quan trọng là phải biết khi nào cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ nhà cung cấp có kinh nghiệm. Người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ gặp biến chứng do COVID cao hơn và trẻ em cũng có thể gặp nguy cơ nếu không được tiêm phòng. 5

Một số tình trạng sức khỏe cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID nghiêm trọng, bao gồm: 6

 • Bệnh gan, thận và phổi mãn tính
 • Suy tim hoặc bệnh động mạch vành
 • Bệnh tiểu đường (loại 1 và 2)
 • Các tình trạng ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của bạn
 • Ung thư (thường được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch)

Những người chưa được tiêm đầy đủ vắc xin ngừa COVID cũng được coi là có nguy cơ cao. 6

Adamian cho biết, nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn đáng kể hoặc bạn cảm thấy khó thở, bạn nên báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Makkawi cho biết thêm, điều này có thể giống như thở nhanh hoặc cảm giác khó chịu ở ngực nghiêm trọng khi thở.

Các dấu hiệu cảnh báo khác cần chú ý bao gồm lú lẫn, buồn ngủ hoặc không thể tỉnh táo, sốt cao hoặc dai dẳng, không phản ứng với thuốc hạ sốt không kê đơn, mất nước nghiêm trọng và môi hoặc mặt nhợt nhạt cho thấy thiếu oxy, Makkawi nói. Những dấu hiệu cảnh báo này sẽ khiến bạn phải đến bệnh viện hoặc chăm sóc khẩn cấp.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn

Nếu các triệu chứng COVID của bạn ở mức độ nhẹ, bạn có thể tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tiêm vắc-xin có thể làm giảm nguy cơ cần được chăm sóc y tế chuyên sâu.

6 nguồn

Verywell Health chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được bình duyệt, để hỗ trợ thông tin thực tế trong các bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Tổ chức Y tế Thế giới. Tình hình nước Mỹ .
 2. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Các triệu chứng của COVID-19 .
 3. Menni C, Valdes AM, Polidori L, và cộng sự. Tỷ lệ lưu hành triệu chứng, thời gian và nguy cơ nhập viện ở những người nhiễm SARS-CoV-2 trong thời kỳ biến thể omicron và delta chiếm ưu thế: một nghiên cứu quan sát tiền cứu từ nghiên cứu ZOE COVID. Lancet . 2022;399(10335):1618-1624. doi:10.1016/S0140-6736(22)00327-0
 4. Khodaie L, Sadeghpoor O. Ginger từ thời cổ đại đến quan điểm mới. Jundishapur J Nat Pharm Prod . 2015;10(1):e18402. doi:10.17795/jjnpp-18402
 5. Farshbafnadi M, Kamali Zonouzi S, Sabahi M, Dolatshahi M, Aarabi MH. Lão hóa & độ nhạy cảm với COVID-19, mức độ nghiêm trọng của bệnh và kết quả lâm sàng: vai trò của các yếu tố nguy cơ vướng mắc. Exp Gerontol . 2021;154:111507. doi:10.1016/j.exger.2021.111507
 6. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. COVID-19: những người mắc một số bệnh trạng nhất định.

Tác giả Andrea Michelson

BẢN GỐC ANH NGỮ
What To Do If You Get COVID: A Symptom-by-Symptom Guide

https://www.verywellhealth.com/what-to-do-if-you-get-covid-8348526?hid=51268b8924c8b1a2241bc133f3792b0f7529c31c&did=10629584-20231015&utm_source=verywellhealth&utm_medium=email&utm_campaign=verywell-health-today_newsletter&utm_content=101523&lctg=51268b8924c8b1a2241bc133f3792b0f7529c31c

<image.png>