Lỗi tại ai ?

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Hầu như TT Biden làm việc bất chấp lợi hại cho nước Mỹ hay dân chúng nước Mỹ. Hơn ai hết chiến trường Trung Đông tuy không thở khói nhưng vẫn âm ỷ chỉ chờ một ngọn gió thổi lên.

Hơn ai hết, TT Biden biết được sự liên kết chặt chẽ của Iran đối với Gaza có quân Hamas đứng đầu và được sự hổ trợ của Iran. Iraq, Lebanon, Syria và Qatar, cũng vậy . Đó là những quốc gia liên kết hoặc thân thiện với Iran. Tất cả các vị thủ lãnh của Doha, Qatar cũng như Hezbollah đã gặp gở nhau tại Beirut để thảo luận một cuộc leo thang chiến tranh tại đây.

Sau cuộc gặp gỡ kéo dài ba giờ giữa ông Amir Abdollahian Bộ trưởng ngoại giao của Iran đại diện của Hamas, Khalil al-Hayya, cho biết hai người đã đồng ý tạo ra “một mặt trận rộng hơn chống lại Do Thái” và thảo luận cách ngăn chặn cuộc tấn công sắp tới của Do Thái vào Hamas.

Theo Bộ Trưởng Bộ ngoại giao của Iran ông Amir Abdollahian nói: “Trong các cuộc gặp với những người đứng đầu cuộc kháng chiến, tôi đã học được rằng khi đến lúc phải trả lời những tội ác này, nó sẽ xác định và thay đổi bản đồ hiện tại của các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Nói như vậy Iran đã quyết tâm giải toả mối hận thù truyền kiếp với Do Thái . Ông ta cho rằng đã đến lúc phải trả lời những tội ác của Do Thái với quyết tâm sẽ xoá Do Thái ra khỏi bản địa đồ của thế giới. Nhưng ông ta không nói đến ai là kẽ bất thình lình tấn công vào Do Thái nửa đêm để đem đến ngàn cái chết của dân Do Thái

Sau khi nhận được tiền tháo gở 6 tỷ đô la của TT Biden. Iran đã chủ mưu gây ra cuộc chiến tranh này, viện trợ súng ống cho Hamas với một trận bão táp 5000 trái bom lửa pháo kích vào đất Do Thái, rồi giả nhân, giả nghĩa đứng ra hổ trợ Hamas bị Do Thái xâm lăng,đúng theo kế hoạch xoá sổ Do Thái trên bản đồ Trung Đông.

Câu hỏi được đặt ra là tại sao Hamas lại tấn công Do Thái sau khi Iran nhận 6 tỷ đô la của Biden?

Nếu Hamas không bắn vào Do Thái liệu Do Thái có xâm lăng Gaza không?

Chính quyền Biden trong những ngày gần đây đã tỏ ra vô cùng lo lắng rằng kẻ thù của Do Thái có thể tìm cách mở rộng cuộc chiến với Hamas bằng cách mở ra các mặt trận mới, một hành động có thể buộc chính quyền Biden trực tiếp tham gia cuộc xung đột với các lực lượng không quân và hải quân để bảo vệ đồng minh thân cận nhất của mình trong khu vực.

Chính quyền Biden đã tìm cách sử dụng các con đường ngoại giao và quân sự để ngăn chặn bất kỳ sự bành trướng nào. Ngũ Giác Đài đã phái tàu sân bay thứ hai đến khu vực vào cuối tuần qua cùng với các máy bay chiến đấu bổ sung trên đất liền, ngay cả khi Chính quyền Biden gửi thông điệp đến Iran thông qua các trung gian ở Qatar, Oman và Trung Cộng cảnh cáo Mỹ sẽ chống lại chiến tranh leo thang

Nỗi lo về mặt trận thứ hai ngày càng sâu sắc vào Chủ nhật khi các cuộc đụng độ dữ dội nổ ra dọc biên giới phía bắc của Do Thái. Hezbollah, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn kiểm soát miền nam Lebanon, đã bắn tên lửa vào Do Thái và Do Thái đáp trả bằng hỏa lực pháo binh và không kích. Một cuộc tấn công toàn diện vào phía bắc có thể áp đảo Do Thái , vì hầu hết lực lượng của Do Thái đang tập trung vào một cuộc xâm lăng đường bộ vào Gaza ở phía nam.

Hôm qua Isalmic Jihah đã pháo kích nhà thương của Gaza và làm thiet hại hơn 200 bịnh nhân. Nhưng Iran vẫn tố giác là do Do Thái bắn vào. Vì lẽ đó Do Thái đã phải cho trình bày cái video để chứng minh Do Thái không bắn vào nhà thương.

Islamic Jihad là một nhóm hồi giáo cực đoan ở Palestine , còn được gọi là Thánh chiến Hồi giáo, nhóm chiến binh Palestine mạnh thứ hai hoạt động ở Gaza với sự hậu thuẫn từ Iran. Giống như Hamas, Jihad Hồi giáo cũng là một nhóm khủng bố do Mỹ chỉ định.

Jihad Hồi giáo đóng vai trò gì trong các cuộc tấn công cuối tuần vào Do Thái?

Một số chuyên gia cảnh cáo kịch bản như vậy vẫn có thể xảy ra một cách đáng sợ hơm bởi điểm yếu của Do Thái (?) đã bộc lộ trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas khiến hơn 1.300 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 29 người Mỹ.

Khủng bố Hezbollah gây ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với Do Thái so với Hamas vì kho vũ khí tên lửa dẫn đường chính xác khổng lồ và hàng nghìn chiến binh giàu kinh nghiệm và được huấn luyện bài bản. Iran và Hezbollah có thể quyết định đây là thời điểm có cơ hội tối đa để đối đầu với một Do Thái bị thương, vốn đang tập trung vào việc giải cứu 150 con tin và tiêu diệt Hamas như một tổ chức khả thi ở Gaza.

Martin S. Indyk, cựu đại sứ tại Do Thái và đặc phái viên Trung Đông, đưa ra tỷ lệ xảy ra một cuộc chiến rộng hơn là 50-50. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Khả năng nó lan rộng không chỉ sang Lebanon mà còn ra ngoài Lebanon là rất cao”.

Lỗi tại ai?

Theo tạp chí Wall Street Journal cho biết rằng Iran đã giúp tài trợ và dàn dựng cuộc tấn công của Hamas. Chính quyền Biden đang phản bác, tuyên bố rằng chưa có bằng chứng trực tiếp nào về điều đó. Và tất nhiên, Iran phủ nhận điều đó.

Chính phủ Mỹ vẫn chưa sẵn sàng vạch ra ranh giới trực tiếp giữa Iran và các cuộc tấn công lén lút gây sốc của phiến quân Hamas nhằm vào Do Thái bên ngoài Gaza.

Hơn nữa, đảng Cộng hòa đang cố gắng đổ lỗi cho Biden về các cuộc tấn công vào Do Thái như thế nào

Như Thượng Nghị Sĩ Tim Scott , Thống Đốc Florida Ron Desantis và Nikky Haley đều cho rằng TT Biden phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến tại Trung Đông bây giờ.

Với Thống Đốc Florida Ron DeSantic cho rằng TT Biden xưa nay luôn luôn hoà hợp với Iran. Và chính sự hoà hợp đó đã đưa nước Mỹ phải trực diện với cuộc chiến tranh leo thang tại Trung Đông bấy giờ.

Câu hỏi vẫn còn lãng vãng trong lòng dân Mỹ hôm nay là Tại sao TT Biden lại tháo gở 6 tỷ Mỹ Kim cho Iran trong thời gian này?

Ngày hôm kia TT Biden đã đến Do Thái. Cho dù Do Thái đã chứng minh không bắn vào nhà thương ở Gaza làm cho 200 bịnh nhân tử vong nhưng TT Biden vẫn ký cho Hamas 100 triệu đô la gọi là nhân đạo. Trong khi Hamas vô cớ đang đêm bắn vào Do Thái làm thiệt mạng trên 1300 con dân Do Thái. Đây có thể gọi là công bằng và nhân đạo không?

Tại sao TT Biden vẫn lầm lũi đi trên con đường do các nhà thầu khoán vẽ ra mà không có một lối đi riêng cho mình trên công bằng và bác ái mà con dân Chúa luôn luôn ghi nhớ qua lời dạy của Ngài, hầu đem đến công bằng và bác ái cho nhân loại ngay trên đất nước của chúa Jesus mà Chúa đã chịu chết vì tội lỗi của nhân loại

Yêu cầu TT Biden xin đấm vào ngực để xưng lên với Chúa là “lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Amen

Tôn Nữ Hoàng Hoa

10/20/2023