Israel soi thấu lòng đất, do thám hệ thống đường hầm Hamas

From: MY LOAN <tmyloan>

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :30//10/2023
image.png
Sơ đồ kỹ thuật “hyperspectral imaging” dò tìm các vật thể dưới lòng đất rồi định dạng chúng (Hình minh họa: Marcel Buchhorn/HyLab/UAF)

– Viễn tượng của “một cuộc tác chiến không kiểm soát được trong khu thành thị tại Gaza” là một trong các lý do khiến Israel phải trì hoãn kế hoạch tấn công thẳng vào Gaza như kế hoạch ban đầu, tờ New York Times loan tin hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười.

Những phác giác về đường hầm của Hamas tại Gaza của con tin Yocheved Lifshitz, 85 tuổi, mới được quân bạo động Hamas phóng thích hồi đầu tuần này, đã khiến cho quân đội Israel quay sang nhờ vả kỹ thuật tấn tiến để do thám hệ thống đường hầm chằng chịt bên dưới Dải Gaza trước khi phiêu lưu vào một cuộc chiến chẳng hề “dễ ăn” chút nào với quân khủng bố từng gây ngạc nhiên và thương vong lớn cho thường dân và cả lực lượng an ninh Israel hồi đầu tháng này, theo tin của SpyTalk, một tạp chí chuyên về các vấn đề tình báo, quốc phòng và ngoại giao có trụ sở ở Philadelphia.

Với tình trạng các con tin đều bị phân tán mỏng ra thành từng nhóm nhỏ và giam giữ bên trong các đường hầm tách biệt nhau, binh lính Israel phải định rõ vị trí của họ trong nỗ lực cứu họ ra trước khi thanh toán các tay bạo động Hamas và phá hủy các hang ổ kỳ bí dưới mặt đất của họ.

Và để làm được việc này, Israel bắt buộc phải dùng tới kỹ thuật thám sát phức tạp có khả năng xuyên thấu mặt đất để quyết định số phận của các con tin và kết quả của trận đánh mà họ lao vào.

Kỹ thuật “hyperspectral imaging,” mà Israel cần tới, sử dụng các bộ phận cảm ứng trong các máy thám sát điện tử siêu xuyên thấu để khám phá vị trí chính xác của người và vật, võ khí, chất nổ cùng các vật thể khác nằm sâu bên dưới mặt đất, điều mà Hamas vô cùng sợ hãi.

Những bộ phận cảm ứng bên trong các máy thám sát điện tử của Israel có thể được lắp trên các máy bay drone giữ nhiệm vụ thám báo bên trên không phận Dải Gaza.

Tuy nhiên, các máy thám sát tân tiến này không thể xuyên thấu qua các đoạn đường hầm được tăng cường độ dày bằng bê-tông hoặc bằng các lá chắn thép vững chãi. Và điều oái oăm là chúng lại không thể phân biệt được ai là Israel và ai là Hamas, tức ai là chánh và ai là tà, trong cuộc chiến đang làm nhức đầu biết bao chiến lược gia lão luyện của thế giới ngày nay.

Chiến tranh Cận Đông : Gia tăng cường độ oanh kích Hamas, Israel cam kết tăng viện trợ nhân đạo tại miền nam dải Gaza
image.png
Sau gần 48 giờ dồn dập oanh tạc vào Gaza, quân đội Israel kêu gọi dân chúng tiếp tục di tản về phía nam dải Gaza. Đây là nơi « an toàn hơn » và trong ngày Chủ Nhật 29/10/2023, « viện trợ nhân đạo sẽ được gia tăng ». Cùng lúc, Israel loan báo đã nhắm vào « 450 mục tiêu quân sự » của phong trào Hamas, trong lúc thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định « chiến tranh đã bước sang giai đoạn mới » và đây là cuộc chiến « dài hơi ».

Trả lời báo chí tối qua, thủ tướng Israel khẳng định : « Chiến tranh trên dải Gaza sẽ kéo dài ». Israel sẽ chiến đấu « trên bộ, trên biển và trên không để tiêu diệt kẻ thù ở trên mặt đất và cả dưới lòng đất ».

Thông tín viên thường trực Michel Paul từ Jerusalem cho biết thêm về tình hình tại chỗ :

« Phải nói là tình hình rất hỗn loạn. Israel khẳng định tăng cường các chiến dịch tấn công, huy động lực lượng không quân và pháo binh dồn dập oanh kích dải Gaza, đồng thời mở rộng các chiến dịch trên bộ. Bên quân đội xác nhận đã vô hiệu hóa nhiều cơ sở hạ tầng dưới lòng đất của phong trào Hamas tại Gaza, hàng chục chiến binh của tổ chức này không còn khả năng chiến đầu. 450 mục tiêu đã bị nhắm tới trong 24 giờ qua.

Tính đến sáng nay, phía Israel có hai quân nhân bị thương. Cùng lúc trên các mạng xã hội, một lần nữa, quân đội Israel kêu gọi thường dân Palestine ở phía bắc Gaza di tản về phía nam vùng lãnh thổ này và hứa sẽ đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ nhân đạo trong ngày hôm nay. Cũng tại Gaza, các hệ thống điện thoại, mạng internet đang từng bước được phục hồi.

Ngoài ra ở phía bắc Israel, quân đội thông báo đã đánh vào nhiều mục tiêu được cho là thuộc về lực lượng Hồi Giáo Liban Hezbollah. Hành động này nhằm trả đũa hàng loạt các vụ tấn công xuất phát từ miền nam Liban ».

Vietnamese American Conservative Alliance (VACA)
https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/

Sent with Proton Mail secure email.