Liên Hiệp Quốc lo ngại Gaza rơi vào ‘‘hỗn loạn’

From: My Loan

TIN THẾ GIỚI CẬP NHẬT:30/10/2023

Mức độ trầm trọng của khủng hoảng nhân đạo tại dải Gaza tăng thêm một nấc trong bối cảnh Israel đẩy mạnh tấn công. Hôm qua, 29/10/2023, trong lúc đoàn xe cứu trợ lớn nhất được phép vào Gaza qua cửa khẩu Rafah – Ai Cập, Liên Hiệp Quốc báo động có các dấu hiệu cho thấy ‘‘trật tự xã hội đang bắt đầu sụp đổ sau ba tuần lễ chiến tranh và cấm vận Gaza’’.

Hội Hồng Thập Tự Palestine phân phát hàng cứu trợ cho người dân tại Deir al-Balah, miền trung dải Gaza Strip, ngày 25/10/2023. via REUTERS – PALESTINE RED CRESCENT SOCIETY
Trọng Thành
Theo AFP, tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi ‘‘hàng nghìn người xâm nhập vào các kho hàng cứu trợ và các trung tâm phân phối thực phẩm của Cơ quan Tỵ nạn Palestine ở Cận Đông của Liên Hiệp Quốc (UNWA)". Người phụ trách các hoạt động của UNRWA tại Gaza, Thomas White, ghi nhận tâm lý ‘‘hoảng sợ, tuyệt vọng’’ của dân chúng ở Gaza.

Đoàn 33 xe vận tải hàng cứu trợ hôm qua được coi là đoàn xe lớn nhất vào Gaza kể từ ngày 09/10, theo văn phòng điều phối nhân đạo của Liên Hiệp Quốc OCHA. Tuy nhiên, OCHA cảnh báo ‘‘cần phải có một số lượng cứu trợ lớn hơn gấp bội, và việc viện trợ phải diễn ra liên tục’’ để tránh cho tình trạng của thường dân Gaza trở nên thê thảm hơn nữa. OCHA nhấn mạnh đến các viện trợ thiết yếu về xăng dầu cho phép vận hành các máy móc y tế, máy bơm nước. Cho đến nay Israel ngăn chặn mọi cung ứng về xăng dầu với lý do Hamas có thể tước đoạt để sử dụng trong hoạt động chế tạo vũ khí và thuốc nổ.

Ngăn cản cứu trợ là ‘‘tội ác’’
Theo AFP, trước khi Gaza bị phong tỏa, khoảng 500 chuyến xe chở hàng cứu trợ và hàng hóa khác vào Gaza hàng ngày. Kể từ ngày 21/10, tổng cộng 117 chuyến xe cứu trợ được phép vào Gaza, theo OCHA. Trong đó đa số chuyên chở dược phẩm và thiết bị y tế (70 xe) và thực phẩm (60 xe). Gaza cần ít nhất 100 chuyến xe cứu trợ mỗi ngày.

Hôm qua, thêm nhiều tiếng nói hối thúc để Israel mở đường cho cứu trợ khẩn cấp vào Gaza. Ngày hôm qua, người đứng đầu Tòa án Hình sự Quốc tế (CII / CPI), Karim Khan, kêu gọi Israel ‘‘tạo điều kiện không chậm trễ để thường dân nhận được thực phẩm và thuốc men’’. Lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế nhấn mạnh ‘‘ngăn cản cứu trợ nhân đạo’’ vào Gaza có thể bị coi là một ‘‘tội ác’’.

Theo Hamas, cuộc tấn công Gaza của Israel để trả đũa vụ 07/10, khiến hơn 8.000 người thiệt mạng, trong đó đa số là thường dân.

Mỹ kêu gọi Israel ‘‘bảo vệ’’ sinh mạng thường dân ở Gaza

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhấn mạnh : ‘‘dân thường ở Gaza là những người vô tội, cuộc sống của họ phải được bảo vệ’’.

Theo ghi nhận của thông tín viên RFI Loubna Anaki, lập trường của chính quyền Mỹ như vậy rõ ràng đã có phần thay đổi so với cách nay ít ngày, khi Washington nhiều lần khẳng định ‘‘chiến tranh là chiến tranh, sẽ có nhiều thường dân thiệt mạng’’, hay ‘‘chúng tôi không đặt ra các lằn ranh đỏ với Israel tại Gaza’’.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/