Ukraina, Israel : Hai cuộc chiến đều vì sự tồn vong đất nước

From: MY LOAN <tmyloan>

ĐIỂM BÁO PHÁP QUỐC: NGÀY 31/10/2023

Les Echos ngày 30/10/2023 phân tích về hai cuộc chiến tranh đang tiến hành song song ở biên giới châu Âu. Ukraina và Israel đều chiến đấu vì tính chính danh cho sự hiện hữu của mình, trước ý đồ hủy diệt của Nga và Hamas. Cả hai quốc gia đều không thể tự cho phép mình bại trận – có nghĩa là hồi kết của một Nhà nước có chủ quyền và độc lập.
image.png
Một quân nhân treo cờ Israel lên xe tăng trong một cuộc tập trận ở miền bắc, gần biên giới với Liban, ngày 26/10/2023. REUTERS – LISI NIESNER
Thụy My
Cuộc tấn công trả đũa của Israel vào Gaza tập trung mọi chú ý. Le Monde chạy tựa trang nhất « Israel-Hamas : Chiến tranh gia tăng cường độ tại Gaza », tương tự với Le Figaro « Gaza : Israel khởi đầu giai đoạn hai của cuộc tấn công ». Les Echos nhận xét « Israel chuyển sang một cuộc chiến tranh dài ».

Chắp nối lại cuốn phim tội ác ngày 7 tháng Mười của Hamas
Ba tuần sau vụ tấn công khủng bố của Hamas, Le Monde quay lại khúc phim « Ngày 7 tháng Mười tại Israel : Một ngày địa ngục ». Trên 2.000 tay súng đã xâm nhập lãnh thổ Israel thông qua 29 điểm đột phá quanh Dải Gaza. Sau thành công quân sự này là những vụ thảm sát thường dân.

Từ sáng sớm, tổ chức Hồi giáo đã vô hiệu hóa những khẩu súng máy tự động và ăng-ten giám sát xung quanh Dải Gaza, bằng những khối chất nổ được drone ném xuống. Những drone này có kích thước nhỏ và bay chậm, rất khó phát hiện. Những năm gần đây Israel đã thiết lập một hệ thống phòng ngự dưới lòng đất để ngăn Hamas đào địa đạo dưới hàng rào, thế nên phe này bèn xâm nhập từ phía trên. Chỉ trong vài phút, quân đội Israel đã trở nên câm điếc ở phía sườn thuộc loại nguy hiểm nhất.

Mohammed Deif, chỉ huy nhánh quân sự Hamas loan báo khởi đầu chiến dịch « Trận lụt Al-Aqsa », theo tên của đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem, với « trên 5.000 hỏa tiễn » trong đợt tấn công đầu tiên. Nhưng những quả rốc-kết chỉ là vỏ bọc cho cuộc xâm nhập, với mũi nhọn là Noukhba, đơn vị tinh nhuệ của Lữ đoàn Al-Qassam. Chỉ vài phút, bọn khủng bố đã xông vào bốn căn cứ quân sự gần biên giới : Zikim, Réim, Nahal Oz và Erez. Đang là ngày lễ, các quân nhân Israel ít hơn bình thường, những ai không bị sát hại đều bị bắt làm con tin.

Hai ngàn khẩu súng, 1.000 khối chất nổ…để đi giết thường dânimage.png
Cuộc tàn sát dân thường bắt đầu, vụ thảm sát tàn khốc nhất trong lịch sử Israel. Theo các tài liệu tịch thu được, mục tiêu rất rõ : giết càng nhiều người càng tốt, mang về những con tin để gieo kinh hoàng trong xã hội Israel.Hamas, tổ chức muốn tiêu diệt Nhà nước Do Thái, không phân biệt giữa thường dân và quân nhân. Quân khủng bố ra tay với một kho vũ khí khổng lồ : quân đội Israel sau đó thu được 2.000 khẩu kalachnikov, 1.000 quả lựu đạn, 1.000 súng phóng lựu, 1.000 khối chất nổ đủ loại, 500 quả mìn tự tạo và khoảng 100 khẩu moọc-chê.

Không xa căn cứ Réim, tại lễ hội âm nhạc Tribe of Nova trên 3.000 người đang nhảy theo điệu nhạc, thì những tên khủng bố hạ cánh xuống từ dù lượn và nhiều nơi khác, tha hồ bắn giết. Trên khoảng đất trống không có nơi nào để ẩn nấp, những dãy dài toa-lét cơ động bị xả súng từng chiếc một. Quân Hamas tiến vào đường 232, tấn công từ mọi hướng, xông vào các kibboutz giết sạch kể cả các hầm trú ẩn, đồng thời đăng lên mạng xã hội khoe chiến công.

Libération cho biết theo băng ghi âm được quân đội Israel công bố với báo chí, một tay súng Hamas nói qua WhatsApp với giọng đầy tự hào : « A lô, ba hãy nhìn xem chính tay con đã giết bao nhiêu người Do Thái ». Một giọng khác trả lời : « Allah gìn giữ con ! ». Giọng phụ nữ : « Này ông, con trai ông là một anh hùng. Giết chúng đi. Giết. Giết ! »

Chậm chạp trả đũa, dư luận xoay chiều
Xã luận Le Figaro nói về « Cuộc chiến tranh đơn độc của Israel ». Khi đưa quân vào Dải Gaza, ông Benjamin Netanyahou nêu ra các mục tiêu chính đáng « tiêu diệt khả năng quân sự của Hamas » và « đưa về những người bị bắt cóc ở Israel ».Ưu tiên của ông đã rõ, vì Netanyahou không quan tâm đến đề nghị của Hamas đổi 230 con tin lấy 5.000 tù nhân Palestine.

Thủ tướng chuẩn bị cho đất nước bước vào một « cuộc chiến tranh sống còn, lâu dài và khó khăn ». Giai đoạn thứ hai của chiến dịch trả đũa vụ thảm sát bắt đầu trong bối cảnh đã khác đi nhiều từ ba tuần qua. Tổ chức khủng bố đã sát hại dã man 1.400 người Do Thái hôm 07/10, còn phía Palestine có 7.000 người thiệt mạng, theo con số do Hamas đưa ra và không thể kiểm chứng. Gaza hoang tàn dưới những trận bom dữ dội chưa từng thấy. Công luận phương Tây, chưa hết sững sờ trước sự man rợ của tội ác của những kẻ sát nhân Hồi giáo, lại bị sốc vì sự trừng phạt tập thể cư dân Palestine.

Bị « các nước phương Nam » lên án, Israel chỉ có thể dựa vào sự ủng hộ tương đối của phương Tây. Ông Netanyahou nhấn mạnh quân đội Israel « biết đạo lý nhất thế giới » khi trước khi tấn công đã kêu gọi thường dân di tản, nhưng không đủ trước tình hình nhân đạo « đầy tuyệt vọng ». Cuộc chiến tranh đơn côi khiến Nhà nước Do Thái trở nên dễ tổn thương trước sự bùng nổ trong khu vực, đã bắt đầu ở Cisjordanie và Liban. Nhưng nếu Iran « ra tay hành động » như đã đe dọa, thì sẽ bị đối mặt với một sự đoàn kết chống lại.

Sự khốn khổ của người dân Gaza
image.png
Libération dẫn lời một người Palestine « Tại Gaza, "đó là địa ngục, địa ngục, địa ngục" ». Le Figaro mô tả « Oanh kích, thiếu thốn, nguy cơ dịch bệnh… nỗi khổ của thường dân ở Gaza ». Từ 20 ngày qua, chỉ có94 xe tải chở hàng viện trợ vào được theo ngả Ai Cập, tình hình thực phẩm rất đáng lo cho 2,3 triệu người Palestine. Khoảng 630.000 trăm ngàn người chen chúc tại các trung tâm Liên Hiệp Quốc ở Palestine nhất là miền nam để tránh bom.

Hôm thứ Bảy, hàng ngàn người đã xông vào nhiều nhà kho và trung tâm phân phối của Cơ quan Liên Hiệp Quốc trợ giúp người Palestine ở Cận Đông (UNRWA), cướp lấy bột mì và nhiều mặt hàng thiết yếu, một số vừa được đoàn xe nhân đạo đưa đến. Trong các video trên mạng là cảnh những người đàn ông, đàn bà chạy khỏi nhà kho với những túi xách, thùng carton trên tay. Giám đốc UNRWA ở Dải Gaza cho rằng : « Đó là dấu hiệu đáng ngại cho thấy trật tự dân sự đang sụp đổ, sau ba tuần chiến tranh và phong tỏa Dải Gaza ». Nước uống cũng thiếu, người ta tập trung nơi bờ biển để tắm giặt.

https://freedom-vaca.org/vaca-blog-tieng-viet-nam/

https://freedom-vaca.org/vaca-main-blog-english-articles/