Cựu Tổng thống Trump dự đoán: Bắc Kinh sẽ sớm xâm lược Đài Loan

Tác giả : Michael Washburn
Biên dịch : An Nhiên
Nguồn: The Epoch Times Vn Ngày đăng: 2022-03-04

Ông Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, hồi đáp những nghi vấn tại một cuộc họp báo trước bài diễn văn của ông tại Hội nghị Hành động Chính trị của Đảng Bảo Thủ tại The Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2022. (Ảnh: Tal Atzmon/The Epoch Times)

Theo cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Bắc Kinh có khả năng sẽ sớm tiến hành một cuộc xâm lược Đài Loan – để đáp lại cách chính phủ Tổng thống (TT) Biden giải quyết cuộc rút quân ở Afghanistan và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hôm 02/03, người dẫn chương trình Maria Bartiromo của Fox Business đã hỏi cựu tổng thống: “Ông có dự đoán Trung Quốc sẽ sớm xâm lược Đài Loan không?”

Ông Trump trả lời: “Tôi dự đoán như vậy, vì họ đang chứng kiến việc Hoa Kỳ đang được điều hành một cách ngớ ngẩn [nguyên văn] như thế nào. Họ đang thấy rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta thiếu năng lực.” Cựu tổng thống cũng tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những hành động mà ông ấy sẽ không đủ dũng khí để làm nếu ông Trump vẫn quản lý Tòa Bạch Ốc. “Lúc đầu ông Biden đã đưa ra những tuyên bố yếu ớt đến nỗi ông Putin phải thốt lên rằng ‘ Ồ, thời cơ hành động của tôi đã đến rồi’”, ông nói.

“Và nhân tiện, Đài Loan sẽ là quốc gia tiếp theo. Chỉ cần quan sát Đài Loan. Chủ tịch Tập đang nhìn nước này với niềm vui sướng,” ông Trump nói thêm, đề cập đến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Chế độ cộng sản Trung Quốc coi Đài Loan tự trị là một phần lãnh thổ của họ và sẽ bị chiếm bằng vũ lực, nếu cần thiết. Do đó, các nhà phân tích lưu ý rằng Bắc Kinh đang quan sát cẩn mật cuộc xung đột đang diễn ra này cũng như phản ứng của Hoa Kỳ và các đồng minh để đưa ra các hành động trong tương lai của họ đối với hòn đảo.

Theo ông Trump, ông Tập có thể cảm thấy được khuyến khích hơn bởi cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, một sự kiện được nhiều người coi là một trong những điểm thấp nhất trong chính sách ngoại giao của Mỹ trong những năm gần đây.

“Chủ tịch Tập thực sự là một người có chỉ số thông minh cao, và ông ấy quan sát những gì đã xảy ra ở Afghanistan, cách mà chúng ta đã rút quân khỏi đó,” ông Trump nói. “Ông ấy quan sát cách mà chúng ta rời Afghanistan, giống như một sự đầu hàng, và để lại khoản nợ 85 tỷ USD phía sau, rồi để lại những công dân Mỹ vẫn đang cố gắng thoát khỏi đó. Và ông ấy chứng kiến điều đó, và đây là cơ hội để ông ấy làm những gì ông ấy muốn làm, và ông ấy từ lâu đã muốn làm điều đó, và Trung Quốc đã muốn làm điều đó trong nhiều thập niên rồi.”

Bình luận của ông Trump lặp lại những tuyên bố mà ông đưa ra hồi tuần trước, trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga, khi ông nói rằng ông Tập sẽ xâm lược Đài Loan sau khi học hỏi từ ông Putin, mô tả hai nhà lãnh đạo này là “cặp bài trùng”.

Tác giả Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

An Nhiên biên dịch

[Dien Dan]