Bài phân tích của cựu Giám Đốc tình báo John Ratcliff : Nếu ông Trump còn làm TT liệu Putin có dám đánh Ukraine

From: L Nguyen <lnguyen1220>
Sent: Wed, Mar 23, 2022 9:51 am
Subject: Bài phân tích của cựu Giám Đốc tình báo John Ratcliff

(Henry Quang Vũ dịch)

Bài phân tích tuyệt vời của John Ratcliff, cựu giám đốc và cựu phó giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ về vấn đề: “nếu ông Trump còn làm TT liệu Putin có dám đánh Ukraine không, có rất nhiều việc chúng ta không biết”.

Tôi hy vọng các bạn đọc, đặc biệt là các bạn ủng hộ Biden trong tuyệt vọng.

Xin hãy nhớ chính sách của ứng cử viên quan trọng hơn cá tính của người ấy.

Cơ quan tình báo quốc gia tương đương với 1 bộ. Nó giám sát/điều động/ra lệnh / phối hợp hành động giữa các cơ quan tình báo, cho tất cả các cơ quan tình báo như CIA, Cục an ninh quốc gia NSA, cục tình báo quân đội CID.

Trump không chỉ thành công trong việc ngăn chặn Nga xâm lược Ukraine, mà ông đã ngăn chặn hiệu quả rất nhiều hành vi xấu trên khắp hành tinh.

Một cuộc thăm dò gần đây của Harvard-Harris cho thấy 62% người Mỹ tin rằng Nga sẽ không xâm lược Ukraine nếu Donald Trump vẫn ở trong Phòng Bầu dục. Với tư cách là các cựu quan chức tình báo cấp cao dưới thời Tổng thống Trump, chúng tôi đồng ý với quan điểm đó.

-Nga xâm lược Georgia vào năm 2008 khi George W. Bush làm tổng thống

-Nga chiếm Crimea vào năm 2014 khi Barack Obama làm tổng thống.

-Nga hiện đang xâm lược Ukraine với Joe Biden làm tổng thống.

Tuy nhiên, khi Donald Trump làm tổng thống, Nga không chiếm lãnh thổ từ bất kỳ nước láng giềng nào.

Trong 4 năm cầm quyền, Trump không chỉ ngăn chặn thành công Nga hành động chống lại Ukraine mà còn ngăn chặn hiệu quả nhiều hành vi xấu trên khắp hành tinh. Ông tập trung vào việc kết thúc các cuộc chiến tranh ngoại quốc của Mỹ hơn là khởi động những cuộc chiến tranh mới. Đồng thời, ông làm môi giới cho Hiệp ước Abraham để mở rộng hòa bình ở Trung Đông.

Việc thực thi sức mạnh của Mỹ để ngăn chặn kẻ thù là một công việc phức tạp. Nó liên quan đến sự kết hợp của các chiến lược và hành động quân sự, kinh tế, chính trị và ngoại giao cùng nhau trao đổi chi phí trong việc đe dọa lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Cuối cùng, nghệ thuật lập pháp chỉ tập trung vào việc một tổng thống dự đoán sức mạnh của Mỹ có thể làm chùn bước đối thủ hay dự đoán điểm yếu của Mỹ khiến đối thủ của chúng ta trở nên tồi tệ hơn.

Vậy làm thế nào mà Trump lại thành công trong việc kiềm chế Putin trong khi giới chuyên quyền của Nga đã làm loạn với những người khác trong Nhà Trắng? Tại sao ông ấy lại thành công trong việc truyền bá hòa bình ở những nơi khác? Chúng tôi tin rằng câu trả lời dài bắt đầu với mười cách Donald Trump dự đoán sức mạnh của Mỹ và kiểm soát những kẻ xấu:

1. Xây dựng lại quân đội Mỹ

2. Thập tự chinh cho sự thống trị năng lượng của Mỹ

3. Thiết lập phương pháp hành động bằng cách phát động các cuộc tấn công tên lửa chính xác như phẫu thuật ở Syria vào đầu năm 2017

4. Phát triển mối quan hệ bền chặt với các quốc gia Trung Đông dựa trên lợi ích chung

5. Tàn nhẫn với Taliban khi đánh bại cuộc chiến Afghanistan

6. Nghiền nát ISIS Caliphate

7. Thể hiện sự sẵn sàng kiên định để loại bỏ những kẻ xấu

8. Đứng vững lập trường với Trung Quốc

9. Khả năng không thể đoán trước, được sử dụng một cách chiến lược như một tài sản quý trong hoạt động đối ngoại

10. Chính sách cứng rắn đối với Nga và viện trợ vũ khí sát thương gây chết người cho Ukraine trong khi duy trì đối thoại cởi mở

Mỗi điểm trong số này đều đáng được khám phá sâu, nhưng có một số điểm minh họa sự khác biệt đáng kể trong cách tiếp cận giữa Trump và Biden, bắt đầu từ Afghanistan.

Khi Tổng thống Trump khởi xướng quá trình chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ, các quan chức cấp cao đã tụ tập trong Phòng Tình huống để thảo luận về những thách thức chiến thuật trên thực địa. Tổng thống nhắc nhở nhóm người Mỹ về cuộc rút lui nhục nhã của Mỹ khỏi Sài Gòn vào cuối Chiến tranh Việt Nam, và nói rằng chúng tôi phải làm bất cứ điều gì cần thiết để rời đi một cách an toàn, trật tự và trang nghiêm. Khi các nhà lãnh đạo quân đội phàn nàn về chi phí và thách thức hậu cần của việc đưa thiết bị của chúng ta về nước, tổng thống nói rằng ông không quan tâm đó là máy bay trực thăng hay máy làm bằng xốp. Nếu nó có một lá cờ Mỹ trên đó, nó sẽ trở về nhà hoặc bị phá hủy để giữ cho nó không rơi vào tay kẻ thù của chúng ta. Ông ấy thề rằng chúng ta sẽ rời đi theo các điều kiện của mình, hoặc chúng ta sẽ không rời đi.

Thật bi thảm, cách tiếp cận của Tổng thống Biden – bao gồm quyết định từ bỏ Căn cứ Không quân Bagram quan trọng về mặt chiến lược trước khi sơ tán – đã cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Mỹ và dẫn đến cuộc diễu binh thắng lợi qua Kabul với hàng tỷ đô la trang thiết bị chiến đấu của Mỹ. Sự kém cỏi đáng kinh ngạc của chính quyền – được nêu chi tiết trong một báo cáo chính thức của Quân đội Hoa Kỳ – đã khiến Hoa Kỳ trông yếu ớt và dễ bị tổn thương trên trường thế giới, và Putin đang theo dõi.

Thế giới chú ý khi Trump ra lệnh giết tướng khủng bố Iran Qassem Soleimani, người đã hoạt động không bị trừng phạt trên khắp Trung Đông cho đến khi quân đội Mỹ bắn hai tên lửa Hellfire qua xe của ông ta. Với tư cách là một ứng cử viên cho tổng thống, Biden đã đưa ra một tuyên bố lên án cuộc tấn công chính nghĩa là “một động thái leo thang cực kỳ nghiêm trọng” đưa chúng ta đến “bờ vực của một cuộc xung đột lớn trên khắp Trung Đông”. Tất nhiên, điều này được chứng minh là không đúng, nhưng nó cho thấy Biden không sẵn sàng làm những gì cần thiết để thiết lập sự răn đe đáng tin cậy.

Nguyên tắc răn đe này được áp dụng trên toàn cầu, điều này giải thích tại sao quân đội Trung Quốc đã điều một số lượng kỷ lục máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan kể từ khi Biden nhậm chức.

Đối với trường hợp cụ thể, Trump tỏ ra cứng rắn với Nga hơn nhiều so với việc các phương tiện truyền thông muốn mọi người tin tưởng, trong khi Biden tỏ ra nhẹ nhàng hơn nhiều.

Trump đã triển khai các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại Nga đến mức Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates của Tổng thống Obama gọi đó là những lệnh trừng phạt khó khăn nhất trong lịch sử và ông Trump đã rút khỏi các hiệp ước một bên gây cản trở cho Mỹ trong khi Nga vi phạm các điều khoản.

Biden đã thực hiện cách tiếp cận ngược lại, xoa dịu Putin bằng cách giao cho ông hai ưu tiên địa chính trị hàng đầu của mình trên một đĩa bạc. Ông đã gia hạn vô điều kiện Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới, cho phép Nga tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân chiến thuật trong khi hạn chế khả năng hiện đại hóa của chúng ta. Và trong khi Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn đường ống Nord Stream 2 của Nga đang hoạt động, việc xây dựng vẫn được phép tiếp tục khi Biden nhậm chức.

Tổng thống Trump hiểu rõ sức mạnh của việc xây dựng sự thống trị về năng lượng của Mỹ. Bằng cách cắt giảm các quy định khó khăn, Trump đã châm ngòi cho một cuộc bùng nổ năng lượng của Mỹ nhằm đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bao giờ phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình. Về mặt địa chính trị, khả năng xuất khẩu dầu khí gia tăng của Mỹ đã làm giảm đòn bẩy của Putin đối với các đồng minh châu Âu của chúng ta, những người phụ thuộc vào Nga với 40% khí đốt và hơn 1/4 lượng dầu của họ.

Trump đã phê duyệt đường ống dẫn dầu Keystone XL và đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Nga ở Đông Âu. Biden đã đảo ngược cả hai quyết định, có nghĩa là ông ấy tỏ ra khó khăn với các nhà sản xuất năng lượng của Mỹ hơn là đối với Nga. Để tăng thêm sự đau đớn cho thương tích mà Biden tạo ra, khi quân đội Nga tràn vào Ukraine, đặc phái viên khí hậu của Biden, John Kerry, lớn tiếng rằng "Tổng thống Putin sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng về những gì chúng ta cần làm đối với khí hậu."

Sự khao khát mở rộng của Vladimir Putin không hề suy giảm trong suốt 4 năm Trump nắm quyền và thế giới không chỉ là một nơi an toàn hơn một cách thần kỳ. Những kẻ xấu như Putin chỉ đơn giản biết rằng họ phải kiềm chế bản thân hoặc chịu hậu quả. Theo mọi cách có thể, Tổng thống Biden đã làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta và trao quyền cho Putin. Kết quả là, Nga đang tiến quân, ngay cả khi người dân Ukraine đã truyền cảm hứng cho thế giới bằng lòng dũng cảm và sự kiên cường của họ. Và ở bên cạnh mối đe dọa lớn nhất của Mỹ – Trung Quốc của Tập Cận Bình – đang chờ đợi và theo dõi.

Tác giả Giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe và phó giám đốc Cliff Sims