Tóm lược ý kiến của Tướng Flynn với chiến tranh Ukraine và Hoa Kỳ

Lời cầu cứu của người lính Ukraine giữa lằn bom, phẫn nộ trước lời lẽ ‘khốn nạn’ của những kẻ ‘máu lạnh’ ca ngợi ông Biden là một tổng thống tài giỏi.

A. Đánh giá nghiêm khắc cái yếu nhược của Biden.
1.- Tướng Flynn cho biết: Toàn bộ chính quyền Biden, cùng với các viện chiến lược về chính sách đối ngoại và quốc phòng mới đang không hình dung được hậu quả của những mối nguy hiểm đang rình rập ở Đông Âu hiện nay.

2.- Theo ông, do sự kém cỏi, kiêu ngạo và thiếu hiểu biết, chúng ta [Mỹ và NATO] đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Budapest.Chính quyền Biden quên mất rằng, vào năm 1994 Ukraine đã đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy lời hứa đảm bảo an ninh từ Mỹ tại cuộc họp lịch sử ở thủ đô Budapest-Hungary và Quyết định của NATO tại Hội nghị Thượng đỉnh Bucharest năm 2008.

3.- Tướng Flynn nói thêm: "Chưa khi nào nước Mỹ lại trở nên yếu nhược trong mắt thế giới như thời điểm hiện nay. Lời cam kết của Tổng thống Joe Biden sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của NATO trở nên vô nghĩa với Ukraine, một quốc gia không thuộc khối liên minh này.

4.- Chẳng lẽ ông Biden biết trước cuộc xâm lược Ukraine của Nga và đã làm ngơ hay không có bản lãnh ngăn chặn cuộc xâm lược của Nga trong vai trò lãnh đạo hòa bình thế giới trước khi cuộc chiến bùng nổ ngày 24/2 ?

5.- Tướng Flynn mô tả chính quyền Biden ngắn gọn như sau: "Đó là chính quyền nhìn nhận quốc gia của mình là một quốc gia phân biệt chủng tộc có hệ thống; bổ nhiệm những người theo chủ nghĩa Marx (Cộng sản) và những người có tư tưởng cấp tiến (Xã hội Chủ nghĩa) vào các vị trí quyền lực; cho phép hàng triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ qua biên giới phía Nam; cố gắng thay đổi các hệ thống và quy trình bầu cử Mỹ trên toàn liên bang; thực hiện thuyết phê phán và phân biệt chủng tộc trong trường học, quân đội và chính phủ Mỹ; và cuối cùng là làm tăng nợ quốc gia đến mức hơn 30 nghìn tỷ đôla. Tất cả những điều này sẽ đưa người Mỹ đến bờ vực của sự hủy diệt".

6.- Quan điểm của Tướng Flynn, chính quyền Hoa Kỳ khó có thể thay đổi chính sách ngoại giao thất bại của mình. Mà họ sẽ chỉ có thể tiếp tục những nỗ lực yếu ớt để nhân cơ hội tình hình cực kỳ nghiêm trọng này ở châu Âu chuyển hướng công luận ra khỏi các vấn đề rối ren nghiêm trọng của nước Mỹ.

7.- Tướng Flynn nói "Ngoài chính sách ngoại giao, chiến lược và quân sự yếu kém của chính quyền Biden, với việc phá hủy đường ống Keystone XL, là phá hủy sự độc lập về năng lượng của Mỹ, lệ thuộc năng lượng vào các quốc gia thù địch, đồng thời tạo điều kiện cho Nga và Đức mở lại đường ống Nordstream và rút quân thất bại ở Afghanistan tháng 8 năm 2021 làm ai cũng cảm thấy nghi ngờ về bản chất thật sự của các cuộc họp tại Phòng Bầu dục đem lại những kết cục cuộc chiến Ukraine? ".

B.- Tuyên bố vô trách nhiệm của Biden.
1.- Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từng lên tiếng đính chính về những tuyên bố của ông Biden trong buổi họp báo ngày 19/1 và ngày 22/2 rằng không phải ông Biden ‘bật đèn xanh’ cho Nga xâm lược Ukraine.

2.- Ngược lại, theo tờ Slate: Liệu các vụ tấn công của Nga vào Ukraine có phải do những tuyên bố sai lầm của Tổng thống Joe Biden, đã vô tình cấp “giấy phép” cho Putin mở màn ‘chiến dịch quân sự đặc biệt’ ở vùng Donbass, miền đông Ukraine ?

3.- Ông Biden sẽ trả lời thế nào về những tuyên bố chính xác ngày 24/2 Nga sẽ tấn công Ukraine và ông Biden từng lên tiếng khuyên TT Ukraine Volodymyr Zelensky hãy bỏ nước trốn ra nước ngoài ngay ngày đầu Nga khởi động cuộc xâm lược.

4.- Trước cuộc chiến của một nước lớn (Nga) đang tiến hành cuộc chiến quy mô hủy diệt một nước nhỏ như Ukraine, hành động này của ông Biden và NATO có lẽ trong mắt người Ukraine, họ coi đó là sự yếu nhược của Hoa Kỳ và NATO trước “gấu” Nga, cũng như đặt dấu chấm hết cho kỳ vọng có được sự hỗ trợ quân sự từ bên ngoài.

C.- Bản án cho Hoa Kỳ Biden và Phương Tây
1.- Nếu thật sự Hoa Kỳ và phương Tây đang lợi dụng hay cố kéo dài cuộc chiến tàn phá một đất nước và làm ngơ cho bom đạn của Nga cướp đi sinh mạng của người dân Ukraine để đạt được mưu đồ chính trị là hành động sát nhân vô nhân đạo, là tội đồ của nhân loại, không khác gì bạo chúa Putin ?

2.- Một sự thật phải thừa nhận rằng chiến tranh Ukraine chỉ mang lại lợi ích cho ĐCS Trung Quốc, cho những tài phiệt thế giới, những lãnh đạo quốc gia theo phong trào ‘Tái lập vĩ đại" hay ‘Trật tự thế giới mới’ thay thế cái gọi là ‘Toàn cầu hóa’.

D.- Tướng Micheal Flynn đưa ra cách giải quyết chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine thế nào?

1.-Theo Tướng Flynn, chiến tranh Ukraine làm nổi bật sự trỗi dậy của một ‘trật tự thế giới mới’;

2.- Vấn đề không phải cuộc chiến ở Ukraine có thể dẫn đến việc Trung Cộng sẽ chiếm Đài Loan, mà là việc Mỹ liên tục thất bại trong việc kiểm soát ĐCS Trung Quốc, đặc biệt là ở Vũ Hán, nơi phát xuất đại dịch Covid-19, vô hình chung đã khuyến khích sự trỗi dậy của các đối thủ của Mỹ, bao gồm cả Tập Cận Bình lẫn Putin.

3.- Trong bài xã luận, Tướng Flynn cho rằng, chiến tranh Nga – Ukraine ở Đông Âu sẽ có thể lan sang nước Mỹ. Ông nói, mọi thứ đang thay đổi trước mắt chúng ta. Khả năng xảy ra chiến tranh trên đất nước Hoa Kỳ không còn là điều hoang tưởng nữa.

4.- Hãy xem xét lịch sử của Giác thư Budapest, hay ba bản ghi nhớ chính trị giống hệt nhau được ký kết tại một hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Châu Âu tại Budapest (Hungary) vào ngày 5/12/1994.

5.- Theo Tướng Flynn giải pháp cho cuộc khủng hoảng này chính là từ Giác thư Budapest.

Trường Sa 611
(Theo dòng thời cuộc)

Richard