Chiêm ngưỡng những nhà thờ độc đáo nhất thế giới.

Xin mời qúi anh chị và các bạn xem.

Người Việt mình hay gọi “Nhà thờ Kiếng” là Crystal Cathedral do mục sư Robert Schuller xây dựng, nhưng khi ông mất, con ông cũng là một mục sư đã không điều hành nổi, nhất là sau biến cố người director of Music Ministry, vào và rút súng tự tử ngay trong nhà thờ. Dạo ấy anh đang điều khiển chương trình tập dượt cho một show Giáng sinh rất nổi tiếng, hằng năm mang về lợi nhuận rất lớn cho nhà thờ nầy. Show GS cũng chấm dứt từ năm đó.

Sau biến cố bi thảm nầy nhà thờ ngày càng sa sút và cuối cùng đã phải khai bankcrupcy. Giáo phận Orange county đã mua lại nhà thờ với giá là 57 triệu 500 ngàn dollars. Sau nhiều năm sửa sang và tu bổ, hiện nay Crystal Cathedral là nhà thờ chính tòa của giáo phận Orange với tên là nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô (Chirst Cathedral) nằm ở city of Garden Grove, Orange county.

Cộng đồng người Việt được phép cho sử dụng một ngôi thánh đường trong khuôn viên nầy làm nơi sinh hoạt mà thôi chứ không phải là nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô như viết ở dưới:

Chiêm ngưỡng những nhà thờ độc đáo nhất thế giới

Nhiều nhà thờ trên thế giới trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ kiến trúc độc đáo và nằm ở vị trí lạ.

Được xây dựng năm 1963 tại tiểu bang Colorado ở Mỹ, nhà thờ Học viên không quân Barry Goldwater nổi tiếng với kiến trúc hình tam giác. Đây là công trình nhân tạo thu hút đông du khách nhất tại bang Colorado.

Nhà thờ St Samaan El Kharaz được xây dựng trong hang núi tại thành phố Moqattam, Ai Cập, với giáo đường rộng lớn đủ chỗ cho 10.000 người. Đây cũng là nơi ở của những gia đình sống bằng nghề nhặt rác tại thành phố.

Nằm trên khối đá núi lửa cao 82m tại vùng Le Puy-en-Velay ở Pháp, nhà thờ St Michel d’Aiguilhe có niên đại từ thế kỷ thứ 10. Du khách phải bước lên 268 bậc thang bằng đá để tới được nhà thờ này.

Temppeliaukio là nhà thờ đá nổi tiếng được xây dựng dưới một hang động ở thành phố Helsinki, Phần Lan. Với trần bằng đồng và tường là vách đá tự nhiên, giáo đường của nhà thờ có độ vang âm giống như một nhà hát.

Nhà thờ Holy Cross được xây dựng trên cấu trúc đá đỏ Sedona có độ cao 76m ở tiểu bang Arizona, Mỹ. Thiết kế của công trình này được lấy cảm hứng từ tòa nhà Empire State Building nổi tiếng.

St George là một trong số 11 nhà thờ tạc từ đá nguyên khối tại Lalibela, Ethiopia. Các nhà thờ có kiến trúc hình chữ thập này được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1978.

Nhà thờ Las Lajas tại thành phố Narino (Colombia) có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới mà du khách phải xuất trình thông hành mới được vào trong thăm viếng Công trình được xây dựng vào năm 1949 trên vách núi ngăn cách biên giới giữa Colombia và Ecuador.

Khác với nhà thờ truyền thống, nhà thờ Herz-Jesu-Kirche tại thành phố Munich (Đức), sử dụng nhiều loại vật liệu mới để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong khi vẫn đảm bảo được sự riêng tư.

Nhà thờ Panagia Paraportiani là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất trên đảo Mykonos, Hy Lạp. Nét độc đáo của công trình này là được sơn trắng bên ngoài.

Nhà thờ Serbian Orthodox được xây dựng trong một quả đồi giữa sa mạc ở Coober Pedy, Australia. Bên trong nhà thờ có một giáo đường, nhà ở và thậm chí cả một trường học.

Evry là nhà thờ đầu tiên được xây dựng tại Pháp trong 100 năm qua. Công trình náy có 12 tầng với kiến trúc hiện đại.

Nhà thờ Saint Augustine với kiến trúc Tây Ban Nha là một trong những điểm du lịch tại thành phố Paoay, Philippines. Công trình này được xây dựng từ vật liệu tổng hợp gồm cát, vôi, nước mía, lá xoài và tro.

Được xây dựng năm 1981 tại tiểu bang California (Mỹ), nhà thờ Christ là công trình bằng kính lớn nhất thế giới vào thời điểm hoàn thành. Kiến trúc độc đáo này tạo ra hiệu ứng tinh thể bên trong hội trường chính của công trình. Hiện là giáo xứ VN ở Little SG
L

Nhà thờ Hallgrimur là một trong những địa điểm cao nhất của thành phố Reykjavik, Iceland. Du khách tới đây không chỉ để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của công trình này, mà còn ngắm toàn thành thành phố.

Hàng nghìn người hành hương tới nhà thờ Basilica de Nuestra Senora de la Altagracia tại thành phố Higuey (Dominica) hàng năm, để chiêm ngưỡng ảnh Đức mẹ Altagracia. Công trình này cũng thu hút du khách nhờ kiến trúc vòm bằng bê tông độc đáo.

Nhà thờ Borgund Stave được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 tại Lærdal, Na Uy. Công trình này nổi tiếng nhờ kiến trúc hoàn toàn bằng gỗ trên móng bằng đá.

Nhà thờ Brasilia là một trong những công trình ấn tượng nhất tại Brazil và hấp dẫn du khách nhất tại thủ đô Brasilia. Bên trong nhà thờ có một giáo đường rộng được lấy ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài.

Đằng sau bức tường trắng và cửa xanh là nhà hang Agioi Saranta được xây dựng cách đây 1.000 nằm ở Protaras, Đảo Chypre.

Được xây dựng tại thành phố Niagara-on-the-Lake ở Canada, Living Water Wayside là nhà thờ nhỏ nhất trên thế giới. Mặc dù vây, đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các đám cưới.

Nhà thờ Đá là một công trình cổ có kiến trúc độc đáo được xây dựng từ thế kỷ 17 tại thành phố Goreme (Thổ Nhĩ Kỳ). Công trình này hiện được sử dụng như một địa điểm tham quan lịch sử và bảo tàng mở.

Chuông nhà thờ đổ chiều nay

Tiếng chuông dài suốt tới ngày Nô-elTiếng chuông ngân thức thâu đêm
Ngấm vào lòng đất, bay lên trên trời

Diem ‘Richard’ Nguyen