Một vài bản tin, bài viết và video clips của cuối ngày 29/3/2022..

Xin chuyển đến Quý Vị, Quý NT và CH…

Một vài bản tin, bài viết và video clips của cuối ngày 29/3/2022..

Xin mời Quý Vị theo dõi để tường..

Trân trọng..

BMH ///

Washington, D.C

** Xin mới Quý Vị mở và xem video clip đính kèm “ khẩu chiến” giữa thủy thủ đoàn của một du thuyền “đại gia” Nga sô,
và giới chức tại hải cảng của Georgia ( một quốc gia không xa Ukraine).

Du thuyền Nga muốn ghé bến, xin tiếp tế nhiên liệu, bị giới chức Georgia từ chối, “ hết nhiên liệu thì chèo..ha.ha..”,
rồi họ “ Đan Mạch” bọn Nga và hoan hô Ukraine..…

Attached below is a short video of a conversation between the crew of a Russian oligarch’s yacht and the Port Authority officials in Georgia.

It doesn’t turn out well for the oligarch’s crew.

Kudos to the Georgian Port Authority.

*****************************************************************

** Một kho vũ khí của Nga gần biên giới bị hỏa tiễn của Ukraine thiêu hủy..

Is Kyiv taking the fight to Putin as his invasion stalls? Suspected arms depot in western Russia is destroyed ‘by Ukrainian missile’ sparking a blast seen from across the border
· Footage emerged of a huge explosion in Russia, a mere 12 miles from Ukraine
· The blast is thought to have destroyed an arms depot in a village near Belgorod
· There are reports the suspected arms depot was hit by a Ukrainian missile
· Ukrainian officials have not yet confirmed the strike – but this would represent just the second Ukrainian attack on Russian territory since the war began
· BREAKING: More information to follow

By DAVID AVERRE FOR MAILONLINE

PUBLISHED: 15:37 EDT, 29 March 2022 | UPDATED: 16:43 EDT, 29 March 2022

Xin click vào link dưới:

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10665295/Suspected-arms-depot-western-Russia-destroyed-Ukrainian-missile.html

*****************************************************************

** Ukraine tịch thu nhiều loại vũ khí của Nga sô và bây giờ dùng chúng để tiêu diệt quân Nga..
We are killing Russians… with their OWN kit: IAN BIRRELL’s astonishing story of the Ukraine repairmen who are turning Vladimir Putin’s weaponry against him
· Ukraine’s repairmen army are turning Putin’s own weapons against him
· Their forces are bragging of seizing high-tech electronic warfare equipment
· President Volodymyr Zelensky said that Russia has become one of the main suppliers of arms to their enemy

By IAN BIRRELL IN UKRAINE FOR THE DAILY MAIL

PUBLISHED: 17:43 EDT, 29 March 2022 | UPDATED: 18:59 EDT, 29 March 2022

Xin click vào link dưới:

https://www.dailymail.co.uk/news/article-10665715/We-killing-Russians-kit-IAN-BIRRELLs-astonishing-story-Ukraine-repairmen.html

*****************************************************************

NATO soldiers on military parade in Kiev
Fundraiser
413,076 views
Aug 24, 2017

Xin click vào link dưới:

https://www.youtube.com/watch?v=MMREPs8xaNE&ab_channel=PBSNewsHour

*****************************************************************

** Sau hơn một tháng bị quân Nga hung bạo xâm lăng,
thành phố bị thiệt hại nặng nhất, bây giờ chỉ còn lại những đống gạch vụn…

Mariupol, Ukraine 🇺🇦 | 4K Drone Footage
83,849 views
Mar 26, 2022

Xin click vào link dưới:

https://www.youtube.com/watch?v=WKQnounkt14

*****************************************************************

Chiến sự Ukraine –

khi “Tướng Mùa Đông” phản phé.

Cuộc xâm lăng Ukraine của quân đội Nga đã bước sang ngày thứ 33, không những chẳng đạt được mục tiêu nào như từng mạnh miệng tuyên bố, Putin nay còn đau đầu vì sự “phản thùng” của một yếu tố không ngờ: “Tướng Mùa Đông” không còn ủng hộ binh lính Nga như từng sát cánh hồi những năm chống lại đại quân của Napoleon và Hitler!

Lâu nay Nga thường khoe rằng “Tướng Mùa Đông (General Winter) luôn là một một trong những đồng minh mạnh nhất đã giúp binh lính và người dân Nga chống trả đắc thắng các cuộc xâm lược của ngoại bang, từ Đại quân Pháp (La Grande Armée) của Napoleon Bonaparte đến các sư đoàn thiết giáp Panzer của Adolf Hitler. Nhưng thực tế đang diễn ra khác hẳn. “Ông tướng” thiên nhiên này đang “phản phé”.

Sau khi nghe những cuộc điện đàm và phân tích các bản tin nội bộ quân đội xâm lược Nga do an ninh Ukraine thu thập được, các chuyên viên điều tra thuộc Conflict Intelligence Team (CIT) đúc kết: Quân Nga đang phải đối phó với nạn rét buốt tê cóng chân tay ( frostbite). Có những bản tin được truyền trên mạng Telegram do CIT thực hiện và đọc được cả trên báo Pravda của Nga cho biết binh sĩ Nga gần Mykolaiv, sát Hắc Hải bị rét cóng tay chân. Mùa đông buốt giá chưa kết thúc trong khi lính Nga thiếu thốn đủ các nguồn tiếp tế, từ quần áo ấm, giày bốt phù hợp, lò sưởi dã chiến… đến lều bạt khiến họ phải ở qua đêm trong những giao thông hào đào sâu vào lòng đất.

CIT xác minh các nguồn tin về tình trạng lính Nga chịu rét khi đối chiếu những nguồn thông tin khác, kể cả tin chính thức từ Ngũ Giác Đài. Cách nay một tuần, Bộ Quốc phòng Mỹ ghi nhận việc quân lính Nga thiếu quân phục mùa Đông và bị rét cóng khiến chân tay không thể hoạt động bình thường. “Việc bị rét cóng khiến tinh thần binh lính Nga sa sút trầm trọng, tinh thần phối hợp tác chiến bị ảnh hưởng – thư ký Ngũ Giác Đài John F. Kirby nói.

Ngay sau vài ngày khởi đầu cuộc xâm lược, giới quan sát viên quốc tế đã nhận biết rõ được rằng, hệ thống tiếp vận của quân đội Nga không hoạt động hữu hiệu. Vũ khí, đạn dược, lương thực, tiếp viện đều đến chậm. Tiếp tế nhiên liệu cũng là một điểm rất yếu. Rõ ràng, giới chỉ huy Nga đã quá tự tin, tưởng rằng có thể nhanh chóng làm chủ được toàn Ukraine nên đã không tính đến việc phải có sẵn sàng đủ các nguồn tiếp viện cần thiết, trong đó có cả những thứ tưởng rất bình thường nhưng là những thứ rất thiết yếu cho người lính khi cuộc chiến kéo dài trong những ngày đông giá rét.

Cũng chỉ vì quá chủ quan tưởng dễ nuốt, nước Nga trong một chiến dịch tiến hành nhanh với khoảng một triệu quân mà vào mùa Đông 1812, Napoleon đã phải rút lui thảm bại. Bây giờ, đoàn quân Nga đang gánh chịu cái lạnh khắc nghiệt như dao khoét vào da. Chưa kể việc cấp chỉ huy của họ hoàn toàn mù mờ về tình hình và địa thế nơi họ đến tấn công. Hiện tuy mùa Đông đã qua và mùa Xuân đang đến nhưng nhiệt độ vẫn dưới không độ C tại vùng quanh Mykolaiv. Trong khi thời tiết khắc nghiệt như thế tại khu vực này là chuyện bình thường hàng năm từ lâu nay! Mới hồi đầu năm 2022, Ukraine đã dự báo thời tiết rằng đầu mùa Xuân 2022 sẽ lạnh bất thường. Ấy thế mà tình báo và quân báo Nga không biết gì, là sao?

“Nói tóm lại, tình hình ở đây bây giờ là thành phố chết, tôi có thể nói như thế,” một binh sĩ Nga hành quân gần Mykolaiv nói với các bạn cùng đơn vị và bị an ninh Ukraine thu lại. Anh ta mô tả lính Ukraine đã phản công chớp nhoáng, xé ngang đoàn quân xa Nga như thế nào trước khi nói thêm rằng, “50% quân số đơn vị đang bị thương tổn, tay chân cong queo vì rét mà chúng nó (ám chỉ cấp chỉ huy) không hề có ý định chuyển họ về bệnh viện dã chiến để điều trị”.

Tinh thần suy sụp, thiếu thốn đủ thứ… khiến nhiều toán lính Nga đã đầu hàng; nhiều toán khác vứt bỏ vũ khí, xe tank, xe bọc thép đào thoát. Có thể thế giới sẽ nghe đến những tiểu đội thần chết trong các đơn vị Nga lùng sục bắn hạ chính những chiến sĩ của mình vì tội đào ngũ. Chuyện này từng xảy ra trong quân đội Liên Xô ở Stalingrad, Leningrad thời bị quân Đức bao vây.

Nhiều người Nga nổi tiếng đã từ chức; nhiều người khác tìm cách rời bỏ quê hương. Mới đây nhất là nữ nghệ sĩ Alla Pougacheva lừng danh thế giới đã cùng chồng là giám đốc show truyền hình Maxim Galkin đào thoát qua Israel. Alla nay đã là 72 tuổi nhưng vẫn dứt áo ra đi. Cùng rời bỏ quê hương với nữ danh ca một thời lừng lẫy với ca khúc "Triệu đóa hoa hồng đỏ thắm" là cặp con trai song sinh 9 tuổi của họ.

Khâu Chiến.mp4