Nội tình Putin bắt đầu lung lay – Đế chế Nga


NỘI TÌNH PUTIN BẮT ĐẦU LUNG LAY. ĐẾ CHẾ NGA – THAM VỌNG CỦA PUTIN

BÀN VỀ UKRAINE

First Things/George Weigel – 23.2.2022

Từ nhiều tháng nay, báo chí thế giới đã mô tả các đợt triển khai quân của Nga dọc theo biên giới Ukraine là mũi nhọn của một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Tuy nhiên, sự thật là Nga đã xâm lược Ukraine cách đây 7 năm, khi nước này sáp nhập Crimea và “những người đàn ông áo xanh nhỏ bé” của Nga đã châm ngòi cho một cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người và hơn một triệu người phải di tản. Dù diễn biến quân sự hiện tại ra sao, thì một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vẫn chưa phải là “sắp xảy ra”; cuộc xâm lược đang diễn ra.

Sự thật đó đã bị che lấp bởi một chiến dịch tuyên truyền và thông tin sai lệch quy mô lớn của Nga. Vì vậy, một số nói thật là bắt buộc.

Sự thật đầu tiên: Đây là cuộc khủng hoảng của Nga, không phải là “cuộc khủng hoảng ở Ukraine”.Cái thường được gọi là “cuộc khủng hoảng Ukraine” hoàn toàn là do nhà chuyên quyền Nga Vladimir Putin đưa ra. Ukraine đã không tạo ra cuộc khủng hoảng này. Hoa Kỳ đã không tạo ra nó, và cả NATO cũng vậy. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, đã, đang và sẽ luôn là một liên minh phòng thủ, không còn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga hơn là NATO đối với an ninh quốc gia của Botswana. Tuyên bố rằng NATO đe dọa Nga là một lời nói dối lớn làm xáo trộn thực tế an ninh ở Trung và Đông Âu: các vệ tinh của Liên Xô cũ (Ba Lan, Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary, Romania, Bulgaria) và các nước Baltic (Lithuania, Latvia, Estonia) gia nhập NATO vì họ sợ Nga, không phải vì họ có ý định xâm lược Nga. Cơ sở lý luận tương tự giải thích việc Ukraine áp dụng NATO.

Sự thật thứ hai: Cuộc khủng hoảng được tạo ra một cách giả tạo này, nhằm gây bất ổn và khuất phục Ukraine, là một trong những biểu hiện cho thấy quyết tâm của Putin nhằm đảo ngược phán quyết của lịch sử trong Chiến tranh Lạnh.Putin đã khá rõ ràng về điều này trong hai mươi năm, và chỉ những kẻ ngu ngốc hoặc những kẻ nhìn qua lăng kính ý thức hệ của “chủ nghĩa bảo thủ quốc gia” mới không hiểu được điều gì đang xảy ra ở đây. Putin, bộ máy cũ của KGB, đang cố gắng lật ngược chiến thắng của các nền dân chủ không hoàn hảo trước các chế độ chuyên chế đa nguyên trong Cách mạng năm 1989 và sự tan rã của Liên Xô năm 1991. Mục tiêu chiến lược lớn đó là trọng tâm của liên minh mục đích được công bố gần đây giữa Chế độ độc tài của Putin ở Nga và chế độ diệt chủng của Tập Cận Bình ở Trung Quốc – một thông báo mà hai kẻ độc ác này đưa ra ngay trước Thế vận hội Mùa đông. Putin và Tập không muốn gì khác hơn là một sự sắp xếp lại cơ bản các vấn đề thế giới, trong đó các chế độ áp bức của họ gọi là điều hòa. Trong cuộc đấu tranh giành quyền bá chủ toàn cầu của bạo chúa,

Sự thật thứ ba: Sự xâm lược đang diễn ra của Nga ở Ukraine được tạo ra bởi một sự trình bày sai lầm của lịch sử, bao gồm cả lịch sử Cơ đốc giáo. Tuyên bố của Putin rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự được củng cố bởi một Lời nói dối lớn khác: rằng Nga là người thừa kế duy nhất của lễ rửa tội ở miền đông Slav vào năm 988, và do đó, người bảo vệ hợp pháp duy nhất cho những gì các nhà tư tưởng và nhà biện hộ của Putin gọi là tấm gương Russkiy, “thế giới Nga.” Tuy nhiên, Ukraine, các cộng đồng Chính thống giáo và Nhà thờ Công giáo Hy Lạp Ukraine ít nhất cũng có tuyên bố mạnh mẽ về quyền gia trưởng lịch sử đó như Nga và Nhà thờ Chính thống Nga. Sự hồi sinh của chủ nghĩa đế quốc Nga ngày nay có lẽ không phải là điều đáng ngạc nhiên; thói quen cũ khó thay đổi. Nhưng vai trò của Nhà thờ Chính thống Nga (ROC) trong việc hỗ trợ việc làm sai lệch lịch sử của Putin và các thiết kế đế chế mới của ông ta đang gây tổn hại nghiêm trọng cho chính nghĩa của Chúa Kitô trong một đất nước đang phục hồi sau sự tàn phá của chủ nghĩa vô thần do nhà nước bảo trợ. Metropolitan Hilarion, giám đốc đại kết của ROC, gần đây đã nhận được từ Tổng thống Putin “Huân chương của Thánh Alexander Nevsky” vì “đóng góp to lớn của ông trong việc phát triển các mối quan hệ quốc tế và giữa các tòa án”. Trích dẫn giải thưởng có thể được đọc một cách trung thực hơn,

Sự thật thứ tư: Sự gây hấn của Nga ở Ukraine nhằm vào tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Cuộc chiến hỗn hợp của Nga chống lại nền dân chủ Ukraine đã bao gồm khoảng 1.000 lời đe dọa đánh bom giả đã làm trống trường học trên khắp Ukraine kể từ đầu năm – cao gấp 10 lần so với tỷ lệ đe dọa đánh bom giả vào năm 2020 và 2021. Loại người nào cố tình khiến hàng trăm nghìn người khiếp sợ của trẻ em và cha mẹ của chúng trong nỗ lực gây bất ổn cho một người hàng xóm không đe dọa? Cũng chính loại người đã sát hại Boris Nemtsov và đầu độc Alexei Novotny, kẻ can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước khác, và kẻ nói dối nơi công cộng với sự trơ trẽn có thể khiến Joachim von Ribbentrop đỏ mặt.

Nhà thờ Công giáo Hy Lạp Ukraina, đã hoạt động rất hiệu quả để xây dựng lại xã hội dân sự ở Ukraina ngày nay, đã yêu cầu đồng bào Công giáo ủng hộ bằng lời cầu nguyện. Nhà thờ dũng cảm đó xứng đáng không hơn không kém và thực sự còn nợ nhiều hơn thế: và không chỉ bởi người Ukraine.

~~~~~~~~~~~~~~~~

On Ukraine | George Weigel | First Things