Xe tăng do Liên Xô sản xuất trên đường đến Ukraine, nhờ viện trợ của Mỹ và đồng minh

On Sat, Apr 2, 2022 at 8:21 PM ‘Andy Van’ via PhucHungViet wrote:

Xe tăng do Liên Xô sản xuất trên đường đến Ukraine, nhờ viện trợ của Mỹ và đồng minh
(Soviet-made tanks headed to Ukraine, courtesy of U.S. and allies)
theo The Week
Andy Van / Grayson Quay, Biên tập cuối tuần
Thứ bảy, ngày 2 tháng 4 năm 2022

Soviet tank displayed in Kyiv
Xe tăng Liên Xô trưng bày ở Kyiv Sean Gallup / Getty Images
See the source image

Mỹ và các đồng minh sẽ làm việc cùng nhau để chuyển giao các xe tăng do Liên Xô sản xuất cho các lực lượng Ukraine lần đầu tiên kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2, The New York Times đưa tin hôm thứ Sáu.

Một viên chức Mỹ nói với tờ Times rằng xe tăng sẽ cho phép quân đội Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo tầm xa vào lực lượng Nga ở miền đông Ukraine, cho thấy rằng các xe pháo tự hành – có một số điểm tương đồng với xe tăng – cũng đang được gửi tới.

Viên chức này không thể cho biết có bao nhiêu xe tăng đã được gửi đến hoặc đồng minh nào sẽ cung cấp chúng. Quân đội Ukraine đã biết cách vận hành các quân dụng do Liên Xô sản xuất.

See the source image

Gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD mà Mỹ công bố hôm thứ Sáu cũng bao gồm "xe địa hình bọc thép" cho quân đội Ukraine, NBC News đưa tin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kiên trì yêu cầu NATO giúp Ukraine vô hiệu hóa lợi thế trên không của Nga – cho dù bằng cách thực hiện vùng cấm bay hoặc là viện trợ thêm máy bay chiến đấu cho Ukraine – và cũng đã yêu cầu trang bị các quân xa quân dụng trên trận địa.

Tuần trước, ông đã yêu cầu NATO cung cấp "1%" xe tăng và máy bay của liên minh và cho biết lực lượng Ukraine không có "đủ số lượng xe tăng, xe bọc thép khác và … máy bay" để "phá vỡ cuộc phong tỏa ở Mariupol." Ukraine đã tiến hành một số cuộc phản công thành công nhằm chiếm lại lãnh thổ xung quanh Kyiv vào cuối tháng trước. Nhận xét của Zelensky cho thấy rằng, được trang bị thêm xe tăng, các lực lượng Ukraine có thể tiến hành cuộc phản công của họ xa hơn nữa.

See the source image

Andy Van Tổng Hợp