Australia cung cấp thiết giáp Bushmaster cho Ukraine

From: Hien Do via Phuc Hung Viet Dien Dan

Australia cung cấp thiết giáp Bushmaster cho Ukraine

Báo An Ninh Thủ Đô02/04/22 13:41 GMT+72 liên quanGốc

Thủ tướng Australia vừa cho biết, nước này sẽ cung cấp thêm vũ khí theo đề nghị từ Ukraine, bao gồm thiết giáp Bushmaster và máy bay vận tải quân sự nhằm hỗ trợ quân đội nước này đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Thủ tướng Scott Morrison hôm 1/4 cho biết sẽ cung cấp thiết giáp Bushmaster cùng các loại vũ khí khác cho Ukraine sau lời kêu gọi mà Tổng thống Ukraine.

Được biết, ông Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu tại Quốc hội Australia hôm 31/3 nhằm kêu gọi sự ủng hộ, ngay sau đó Australia quyết định sẽ cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine.

Tuyên bố Thủ tướng Morrison cho biết, Australia đang chuyển đến Ukraine súng, đạn dược, áo giáp, viện trợ nhân đạo và nước này sẽ tiếp tục chuyển đến quốc gia Đông Âu này những chiếc xe bọc thép chở quân Bushmaster được chở trên những chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster.

Thủ tướng Morrison không cung cấp thông tin về số lượng và thời điểm các phương tiện quân sự này sẽ được chuyển đến Ukraine, nhưng trước đó Bộ trưởng Quốc phòng của nước này Peter Dutton đã đề cập điều này.

Theo Bộ trưởng Dutton, Bộ Quốc phòng đang tìm cách đưa những chiếc Bushmaster đến Ukraine và Australia sẽ làm bất cứ điều gì để giúp kết thúc cuộc chiến.

Cam kết viện trợ xe bọc thép và máy bay vận tải là động thái hỗ trợ quân sự mới nhất của Australia cho Ukraine sau bài phát biểu của Tổng thống nước này Zelensky trước Quốc hội Australia.

Bushmaster là thiết giáp chở quân dẫn động bốn bánh do ngành công nghiệp quốc phòng của Australia chế tạo và đang được quân đội của một số quốc gia trên thế giới sử dụng.

Loại xe này tuy được bọc thép nhẹ, nhưng có độ cứng cao và được đánh giá là có khả năng bảo vệ tốt hơn so với phương tiện cùng loại M113 của Mỹ.

Thiếg giáp Bushmaster chính thức đi vào phục vụ trong biên chế quân đội Australia vào năm 1997.

Dòng xe thiết giáp này có thể chở theo 9 binh sĩ với quân trang đầy đủ.

Trọng lượng của thiết giáp Bushmaster từ 11,4 – 14,5 tấn tùy theo từng biến thể. Xe có chiều dài 7,1 m, chiều rộng 2,4 m và chiều cao 2,6 m.

Thiếg giáp Bushmaster được trang bị động cơ Caterpillar 3126E 7.2L có công suất 300 mã lực giúp xe đạt vận tốc tối đa 100 km/h. Dự trữ hành trình 800 km.

Xe được trang bị vũ khí hạng nhẹ bao gồm súng máy 12,7 mm hoặc súng phóng lựu phóng loạt cỡ nòng 40 mm.

Xe được trang bị lớp giáp phức hợp có khả năng chống lại mảnh văng đạn pháo cũng như súng máy hạng nặng.

Ngoài ra khung gầm chữ V giúp xe có thể giúp bảo vệ người ngồi trong xe an toàn trước các khối thuốc nổ được cài bên đường.

Thiếg giáp Bushmaster từng tham chiến tại cuộc xung đột Đông Timor, Afghanistan, Iraq, Bắc Mali, Syria. Tại những chiến trường này chúng đã thể hiện hiệu suất chiến đấu cao.

Với đơn giá 500.000 USD một chiếc, thiếg giáp Bushmaster hiện đang phục vụ trong biên chế 8 quốc gia và vùng lãnh thổ.