Có thể và không thể

  1. Bạn có thể cuồng Putin và cuồng Nga nhưng bạn không thể phủ nhận Nga của Putin đã xâm lược Ukraine một cách trắng trợn.
  2. Bạn có thể tin vào bộ máy tuyên truyền của Putin về chủ nghĩa dân tộc, phát xít ở Ukraine blabla…nhưng bạn không thể phủ nhận cả thế giới đang tẩy chay Nga và ủng hộ Ukraine. Không lẽ thế giới lại ngớ ngẩn đi ủng hộ nhà nước phát xít và tẩy chay một nhà nước tốt đẹp như Nga?!
  3. Bạn có thể tin là quân đội Nga đang chiến đấu với quân đội phát xít Ukraine để giải phóng cho người dân Ukraine nhưng bạn không thể phủ nhận là chính phủ Ukraine đang có cả dân tộc ủng hộ. Người dân Ukraine đang tiến hành cuộc chiến tranh nhân dân chống lại đội quân xâm lược Nga. Họ không cần một cuộc giải phóng nào cả! Nếu chính phủ Ukraine không được người dân ủng hộ mạnh mẽ thì đã sụp đổ từ lâu.
  4. Bạn có thể cho là truyền thông phương Tây không khách quan nhưng bạn không thể phủ nhận suốt bao năm qua trong tất cả mọi lĩnh vực thì cách đưa tin của các hãng truyền thông này được coi là chuẩn mực và đáng tin cậy nhất. Một lý do quan trọng đó là họ độc lập với chính quyền, chứ không phải là cái loa của chính quyền. Họ đưa tin từ thực địa, nhiều khi phải trả giá bằng tính mạng, chứ không phải ngồi nhà tổng hợp tin tức.
  5. Bạn có thể xem tổng thống Ukraine là “thằng hề” nhưng bạn không thể phủ nhận sự can đảm và tài năng của ông khi đất nước lâm nguy. Và “thằng hề” này đang tập hợp được cả một dân tộc đứng cùng mình dũng cảm chống lại đội quân xâm lược mạnh gấp nhiều lần. Cũng “thằng hề” này hàng ngày đang được rất rất nhiều các nguyên thủ quốc gia, quốc hội các nước lắng nghe.
  6. Bạn có thể cho NATO là mối nguy cho Nga nhưng bạn không thể phủ nhận là hiện nay các nước cạnh Nga mà không phải là thành viên NATO chính là những mục tiêu tiềm tàng nhất cho sự hung hăng của Nga. Vì vậy vào NATO là sự tìm kiếm bảo đảm an ninh của các nước nhỏ, để có thể tự do tìm kiếm con đường phát triển cho chính mình.
  7. Bạn có thể không thích phương Tây nhưng bạn không thể phủ nhận thực tế là sau sụp đổ của Liên Xô, các nước XHCN cũ nếu nhanh chóng thoát Nga, hội nhập với EU đều phát triển rất tốt, còn những nước nào vẫn nhùng nhằng với Nga thì sau bao năm vẫn lẹt đẹt, phát triển rất kém, tham nhũng tràn lan, chính thể thì độc tài toàn trị. Người Việt thường hay khuyên nhau chọn bạn mà chơi!
  8. Bạn có thể cho Ukraine đã dại dột khi dám chống lại quân xâm lược Nga, và đã để cho chiến tranh tàn phá đất nước nhưng bạn không thể phủ nhận trong lịch sử VN ông cha ta cũng đã từng không chấp nhận đầu hàng mặc dù cái giá phải trả là rất lớn. Và không ai chỉ trích cho việc chống lại kẻ thù là một việc làm dại dột!

Tóm lại bạn có thể nghĩ và đánh giá sự việc theo ý bạn, nhưng thực tế nó xảy ra thế nào là cái mà bạn không thể phủ nhận, mà cái đó mới là quan trọng nhé!

ĐỖ VŨ

Richard