Ăn Chay, Uất Hận rồi Đốt Lửa: Ngẩu Nhiên hay Hậu Quả

Tuần trước, một người đàn ông đến trước tòa nhà của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tự tẩm xăng rồi bật lửa tự thiêu. Ông lập tức được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng rồi qua đời. Theo báo đưa tin, ông là một Phật Tử ăn chay trường đến từ thanh phố Boulder, tiểu bang Colorado và đả sắp xếp chuyện tự thiêu kỹ lưỡng để cảnh tỉnh người Mỹ và chinh phủ Mỹ khiến họ năng động hơn về chinh sách cần thiết để ngăn chận biến đổi khí hậu và bảo vệ địa cầu nhân ngày lễ Địa Cầu (Earth Day).

Colorado Man Dead After Lighting Himself Ablaze Outside Supreme Court on Earth Day https://tiny.iavian.net/1mpfc 

Việc này khiến tôi nhớ lại các biến cố sau ngày Phật Đản ở Huế năm 1963 khiến nhiều Phật Tử cáo buộc chinh phủ Đệ Nhất VNCH là kỳ thị và đàn áp Phật Giáo rồi Thượng Tọa Thích Quãng Đức tự thiêu gây sốc trên dư luận thế giới với phương tiện truyền thông và truyền hình quãng bá rộng rãi chưa từng có trước đó. Từ đó cho đến ngày đảo chánh 11/01/1963 đả có các tu sĩ khác tiếp tục tự thiêu, lúc ấy tôi là một thiếu niên 14 tuổi khâm phục thai độ quyết liệt “vô úy” của tu sĩ Phật Giáo. Về sau khi có thì giờ tìm tòi thêm, tôi phát giác nhiều tín đồ và tăng lữ Bà La Môn đả tự thiêu khi họ có uất hận, tranh chấp giửa các phái trong Ấn Giáo trong quá khứ. Họ cũng là người ăn chay trường như các tu sĩ Phật Giáo Đại Thừa ở VN.

Khi trưởng thành và theo học ngành Y, tôi được biết loài người là giống ăn tạp (omnivore) nhưng nhờ khám phá ra lửa để nướng thịt nên ăn được nhiều thịt khiến não bộ phát triễn mạnh nhất là thùy trán khiến loài người có trí khôn. Thịt động vật là nguồn chinh của sinh tố B12 tối cần thiết cho hệ thần kinh.

Meat, Cooked Foods Needed for Early Human Brain | Live Science

Vì vậy ăn chay trường là phân tiến hóa gây thoai hóa cho não bộ do thiếu dinh dưỡng. Mà quả vậy, gần đây với phong trào ăn chay phát tiễn mạnh trong giới trẻ với lý do chinh trị hay tôn giao, nhiều thanh, thiếu nữ đả có vấn đề với sức khỏe tâm thần do não bộ suy thoai:

https://www.womenshealthmag.com/food/a19941229/side-effects-of-vegetarianism/

Khi thùy trán thoái hóa, bệnh nhân chỉ biết suy nghỉ một chiều, dể trở nên cực đoan. Trong mùa hè bạo loạn tại Mỹ năm 2020 sau khi ông George Floyld bị chết oan giửa thanh thiên bạch nhật bởi một cảnh sát viên vô cảm, nhiều đàn bà trẻ da trắng tham gia biểu tinh bạo động bị bắt vào bót cảnh sát do các cô mang túi sac vai chứa đồ dẫn lửa đi đốt xe cộ, thùng rác, cửa hàng vá xe cảnh sát…. Đến giờ ăn, các cô đòi thức ăn chay khiến cảnh sát thêm nhức đầu và tốn thêm ngân sách.

Trở lại với người Bà La Môn và tu sĩ Phật Giáo tự thiêu khi uất ức thay vì tự sát bằng dao, súng hay tự ải, tự trầm…, cọng với việc đốt xe đốt nhà của các cô bạo loạn, họ có mẩu số chung là ăn chay. Tuy không phải là chứng pyromania, việc dùng lửa để bày tỏ phẫn uất của người ăn chay cũng đáng cho chúng ta chú ý và may ra, khoa học có thể chứng minh hay bác bỏ sự liên hệ đó trong tương lai. Tóm lại, ăn chay không hoàn toàn lành mạnh cho loài người; ăn chay là một sự hy sinh và người ăn chay nên uống phụ gia các dinh dưỡng cần thiết, nhất là sinh tố B12 để bảo tồn hệ thần kinh.

Phạm Hiếu Liêm, MD