Tiếu Lâm Chân Kinh

TIẾU LÂM CHÂN KINH
Nguyễn Ngọc Bảo

Chiều thứ Bẩy vừa qua, tôi được bác sĩ Mùi Quý Bồng giao trách nhiệm giới thiệu chương trình khai mạc cuộc triển lãm tranh và ra mắt tập thơ hài hước Tiếu Lâm Chân Kinh của anh. Tôi đã để cập đến tập thơ bằng những lời lẽ sau:

Thưa quý vị, tôi đã rất hân hạnh được anh Mùi Quý Bồng, tức nhà thơ tiếu lâm Chẩm Tá Nhân mời viết tựa cho TIếu Lâm Chân Kinh. Trong bài viết, tôi có kể câu chuyen về nhà thơ nổi tiếng Phạm Thiên Thư, tác giả thi phẩm Ngày Xưa Hoàng Thị và trường thi Động Hoa Vàng mà Phạm Duy đã phổ thành ca khúc đầu thập niên 70. Một thời gian sau, Phạm Thiên Thư quay sang làm thơ Thiền với những thi phẩm như Kinh Thơ (thi hóa Kinh Pháp Cú), Kinh Ngọc (thi hóa Kinh Kim Cương), Kinh Hiền (thi hóa Kinh Hiền Ngu), và Kinh Hiếu (thi hóa kinh Vu Lan). Vậy mà, sau bao năm cặm cụi làm thơ Thiền, bỗng dưng đến cuối đời, ông tung hê kinh sách để quay sang làm thơ tiếu lâm. Trong vài năm qua, ông đã lần lượt cho xuất bản hai công trình đồ sộ bằng thi ca là quyển Từ Điển Cười dầy hơn 1000 trang, và quyển Từ Điển Đời với hơn 700 trang. Phải chăng tu đến cuối cuộc đời, nhà thơ mới ngộ ra rằng cốt lõi của Thiền là sống vui và đem niềm vui đến cho người khác.

Trong phần đầu của Từ Điển Cười, với bài “Lời Thưa,” Phạm Thiên Thư đã bộc bạch nguyên nhân khiến ông hoàn thành tác phẩm. Bài thơ mở đầu bằng những câu:

Đời người thấm thoát như nhau cả
Người giầu, chẳng lẽ chôn nghìn mả
Hạnh phúc chưa chắc ai hơn ai
Bệnh khổ cùng rên, cùng vật vã

Nên chỉ cuời vui cho qua ngày
Giúp nhau nụ cười chẳng lỗ lã
Người nhận, thần kinh bớt căng hơn
Người tặng, tất nhiên càng thấy đã

Tôi chắc chắn rằng tâm trạng của Phạm Thiên Thư lúc viết hai bộ từ điển vừa kể cũng là tâm trạng của Chẩm Tá Nhân lúc sáng tác Tiếu Lâm Chân Kinh. Ắt hẳn, sau khi khám bệnh cho nhiều ngàn thân chủ, ông bác sĩ bỗng khám phá rằng cách tốt nhất để điều trị cho bênh nhân là bên cạnh những viên thuốc có hình thể, họ cần phải có thêm toa thuốc bằng những nụ cười hóm hỉnh đầy lý thú, như những nụ cười trong Tiếu Lâm Chân Kinh.

Vâng, thưa quý vị, các cụ ta đã dậy “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ.” Chỉ với 40 mỹ kim, quý vị có thể làm chủ kho thuốc Tiếu Lâm Chân Kinh. Bệnh ít đọc ít, bệnh nhiều đọc nhiều, càng đọc càng… khỏe! Đặc biệt đối với những quý vị xấp xỉ hay hơn tuổi tôi, không bệnh này cũng bệnh nọ thì cần lắm, một quyển Tiếu Lâm Chân Kinh làm sách gối đầu giường.

Ngày trước, nhà văn Mai Thảo có viết một bài thơ với nhan đề Dỗ Bệnh mà tôi rất thích. Bài thơ mở đầu bằng 4 câu:

Mỗi lần cơ thể gây thành chuyện
Ta lại cùng cơ thể chuyện trò
Dỗ nó chớ gây thành chuyện lớn
Nó nghĩ sao rồi nó lại cho

Hôm nay, tôi xin mạn phép hương hồn nhà văn Mai Thảo để phóng tác bốn câu thơ của ông như sau:

Mỗi lần cơ thể gây thành chuyện
Ta lại đọc thơ Chẩm Tá Nhân
Nó khoái không gây thành chuyện lớn
Thế là an lạc cả tâm, thân

Xin cho trân trọng cảm tạ quý vị!
***

Thưa các bạn, như anh Mùi Quý Bồng đã thông báo, tất cả số tiền bán tranh và bán sách, trong cuộc triển lãm tranh và ra mắt sách cuối tuần qua, được gộp chung với khoản tiền anh đã quyên được từ thân hữu và sẽ được gửi đến toà lãnh sự Ukraine để chuyển cho các nạn nhân chiến cuộc. Bạn nào muốn có một tập Tiếu Lâm Chân Kinh, vừa để chữa bệnh hoặc ngừa bệnh cho mình, vừa để làm một việc thiện có ý nghĩa, xin liên lạc với bác sĩ Mùi Quý Bồng qua Facebook của Nhan ChamTa.

Photo credit: Soan Phi