Kiểm Soát Súng Có Ngăn Chận Hữu Hiệu Các Vụ Xả Súng?

Mời quý vị đọc bài email của người bạn cùng lớp YKSG với tui, hiện cư ngụ ở Canada: Vấn đề mass shooting, mass killing là một vấn đề liên quan nhiều yếu tố, bệnh tâm thần là một. Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn nói tới việc cứ mỗi lần xảy ra một sự việc đau thương như vậy thì lại có bà con nhao nhao lên án việc sở hữu súng đạn, đòi gun control, tịch thu súng (Beto O’Rourke), hầu hết là các vị có khuynh hướng hoặc là đảng viên đảng Dân Chủ, nhằm chính trị hoá vấn đề. Trong vụ Uvalde, TX thì hung thủ và nạn nhân đều là Mễ nên không có white supremacist bị lên án. Rồi khi sự việc bị quên lãng dần thì mọi chuyện lại vũ như cẫn. Chẳng hạn ông Barack Hussein Obama, sau vụ Uvalde Elementary School cũng nhảy ra tuyên bố rồi còn liên kết đến ngày giỗ thánh George (Floyd). Tám năm dưới chính quyền Obama-Biden chẳng làm được gì hiệu quả để cải thiện tình hình, và hơn một năm dưới thời Biden, chính quyền trong tay, Quốc Hội trong tay, mà tình trạng bắn giết lung tung còn gia tăng nữa. Đạo đức giả là ở chỗ đó.

Bà con lên án khẩu súng, một vật vô tri vô giác, không thể tự nhiên nhả đạn được, rồi còn bảo súng giết nhiều, giết ít. Vô cớ lấy đi một mạng người (dù bằng dao hay bằng súng, dù khủng bố hay tâm thần) thì chỉ một mạng người đã là quá nhiều rồi, cần gì phải đặt vấn đề ÍT-NHIỀU.

Súng hay không súng?
– Vụ mass killing nhiều nạn nhân nhất ở Calgary là một thanh niên đến dự một party rồi lấy một con dao bếp ra đâm chết 5 người. Cần gì súng?
– Vụ thảm sát bằng dao tại Sagamihara (Nhật Bản) làm 19 người chết, 26 người bị thương. Cần gì súng?
– Vụ tấn công các nữ sinh bằng dao tại một trạm xe bus ở Kawasaki (Nhật Bản) làm 2 người chết và 16 người bị thương. Cần gì súng?
– Vụ tấn công bằng dao bởi một nhóm người tại một trạm xe lửa ở Kunming (Trung Quốc) làm 27 người chết, 109 người bị thương. Cần gì súng?
– Các vụ chém giết bằng dao, búa, dao chặt thịt nhắm vào trẻ em tại nhiều nhà trẻ và trường tiểu học ở Trung Quốc trong những năm đầu thập niên 2010 gây thương vong cho tổng cộng 90 trẻ và làm 473 trẻ bị thương. Cần gì súng?
– Tháng 6/2021, một hung thủ cầm dao đâm chết 6 người và làm bị thương 14 người trên một phố đông người qua lại tại Anqing (Trung Quốc). Cần gì súng?
– Tại phường Gangnam-gu (Seoul, Đại Hàn), một hung thủ dùng dao giết chết 5 người, làm bị thương 7 người. Cần gì súng?
– Tại khu thương mại Akihabara, Tokyo, một hung thủ dùng xe tải đâm vào đám người đang mua bán làm chết 3 người, bị thương 2 người, sau đó ra khỏi xe dùng đoản kiếm giết thêm 4 người, làm bị thương 8 người nữa. Cần gì súng?
– Năm ngoái, một người cầm dao đâm chết 3 người và làm bị thương nặng 5 người khác ở Đức. Cần gì súng?
– Năm 2001, một người lên một chuyến xe điện tại Daegu (Đại Hàn) mang theo 2 hộp đựng sữa (milk cartons) chứa nhiên liệu dễ cháy và nổi lửa đốt. Cháy lan sang 6 toa của đoàn tàu và làm chết 192 người và bị thương 151 người. Không có súng, người ta sáng tạo cách khác.

Bây giờ nói đến súng.
– Một người vô cùng hiền lành như một bạn đã quá vãng của YKSG66-73 có một bộ sưu tập súng tự động rất đáng nể, nhưng bạn đó không hề là một đe dọa cho bất cứ ai.
– Trong lớp mình, cũng có nhiều bạn có súng trong nhà.
– Nếu tôi ở Mỹ, chắc chắn tôi cũng mua súng, kể cả khẩu M16 thời chiến tranh VN.
Sở hữu súng hay không sở hữu súng, đó là sự lựa chọn của mỗi người. Sử dụng súng vào mục đích gì, đó là do người chứ không phải do súng. Không nhận thấy điều đó, không thể có biện pháp hiệu quả được.

Có cộng đồng nào cấp tiến hơn thủ đô điện ảnh Hollywood, về mọi phương diện (bảo vệ môi trường, quyền trên cơ thể mình của các người-có-kinh, chống bạo lực dùng súng, hô hào quản lý súng) nhưng hãy xem các phim Hollywood đầy rẫy bạo lực, bắn giết, súng ống. Đạo đức giả là ở chỗ đó. “It’s hard in Hollywood to sell a movie without a gun” (tài tử Ethan Hawke, 2018)
Có bạn nào đã từng ngồi cạnh xem con nít thời bây giờ chơi video games trong 15 phút tự tay bắn giết, đâm chém cả 100 người?
Những tác động của phim ảnh Hollywood và video games còn nguy hiểm hơn việc sở hữu súng đạn.

Khẩu súng tự nó không làm cho con người trở thành một kẻ độc ác đầy thú tính.

“A gun is a tool, Marion. No better and no worse than any other tool – an axe, a shovel, or anything. A gun is as good or as bad as the man using it. Remember that.” (Alan Ladd, “Shane”, 1953)

Có mass killing nào khủng khiếp hơn vụ khủng bố 9/11 trong đó bọn không tặc dùng máy bay đâm vào hai toà nhà WTC giết hại trên 3 ngàn người Mỹ? Lên án ai hay cái gì bây giờ? Bọn không tặc hay chiếc máy bay? Để tránh sự việc này xảy ra lần nữa, thì tìm biện pháp để việc này không xảy ra, hay cấm máy bay bay?

Súng giết người vô tội thì lên án súng, còn súng cứu người (như những trường hợp đã xảy ra trong một nhà thờ hay nhiều malls ở Mỹ) thì có nên lên án và tước đoạt không?

Một bạn nói với tôi “có súng trong nhà để tự vệ thì đồng ý, nhưng hand gun là đủ rồi, cần gì phải súng trường tự động?”. Theo tôi, khi đã phải dùng đến súng để bảo vệ sinh mạng của mình và gia đình mình, thì trước tiên phải chắc chắn là trong trường hợp đó, hỏa lực của mình phải dư sức (chứ không chỉ đủ sức) trấn áp hỏa lực của kẻ đột nhập và tấn công mình, bởi mình không thể biết trước kẻ đó có một con dao hay một cây AK47. Một phụ nữ có thai (ở Florida thì phải), nhà bị cướp đột nhập, gun whip anh chồng, chị xách cây AR15, bắn chết một tên và bị thương một tên.

Có ý kiến hỏi tại sao lại cho mua và bán súng giết người hàng loạt? Câu trả lời là vì tại nơi bạn đang sinh sống, đó là những quốc gia tự do (Mỹ, Châu Âu), nơi mà một tư nhân có thể mua một chiến xa hoặc một máy bay phản lực chiến đấu một cách hợp pháp, đừng nói một khẩu súng trường tự động.

Tôi có đọc ở đâu một ý kiến là trên nước Mỹ có hàng
chục triệu người Mỹ sở hữu hàng trăm triệu khẩu súng nhưng tổng số người chết bởi hàng trăm triệu khẩu súng trong tay hàng chục triệu người dân đầu óc lành mạnh và tuân thủ luật pháp đó cũng không bằng số người chết dưới tay một thượng nghị sĩ Mỹ (đã qua đời) tại một cây cầu ở Chappaquiddick.

Để kết luận, xin mời đọc ý kiến của một người cha có con chết trong vụ xả súng tại Parkland
https://www.foxnews.com/us/parkland-shooting-father-gun-control-solutions-happens

Và xin mượn lời ông Đinh Quang Anh Thái “xin đừng đạo đức giả nữa! Quá đủ rồi!”