Những kẻ ghét Trump đang tuyệt vọng

Những kẻ ghét Trump đang tuyệt vọng

Xuân Hoa

Tấm ảnh chụp cựu Tổng thống Donald Trump và gia đình của ông trên màn hình lớn trong phiên điều trần thứ ba của ủy ban 06/01, trên Đồi Capitol ở Washington ngày 16/06/2022.

Người Mỹ đều hiểu rằng Trump trên thực tế là một vị Tổng thống rất thành công dù ông phải trải qua những quấy rối mang tính đảng phái chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Nữ nhà báo Peggy Noonan và tôi gần đây đã đồng ý với nhau rằng những bất đồng chính trị sẽ không phá hủy tình bạn lâu dài của chúng tôi.

Trong bài viết đăng ngày 16/06 trên Wall Street Journal, bà Noonan đã đưa ra 5 lý lẽ lỏng lẻo để phủ nhận cựu Tổng thống Trump: (1) Cuộc bầu cử năm 2020 không có sai sót nghiêm trọng nào; (2) Trump đã cố gắng lật ngược kết quả bầu cử bằng sự kiện ngày 06/01; (3) Chính quyền Trump đã hoàn toàn thất bại trong mọi lĩnh vực chính sách; (4) Hàng triệu người ủng hộ Trump không thực sự về phe ông ấy và họ đang bỏ rơi ông ấy; và (5) Tất cả những ai đã vi phạm quy chế bầu cử và quy chế kiểm phiếu để hạ bệ Trump đều không phải chịu trách nhiệm gì về thảm họa mà chính quyền hiện tại đang tạo ra.

Dù tầm nhìn chính trị của phần lớn chính trị gia chuyên nghiệp tại Mỹ có bị hoen ố thế nào đi chăng nữa thì họ cũng dễ nhận ra rằng cuộc bầu cử giữa kỳ thảm họa chỉ còn cách Đảng Dân chủ bốn tháng rưỡi nữa. Có tới hàng trăm ứng cử viên Đảng Cộng hòa giành chiến thắng sẽ được hưởng lợi từ sự ủng hộ của Trump. Trump chắc chắn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò của Đảng Cộng hòa cho vị trí ứng cử viên Tổng thống năm 2024. Cho đến nay, Trump được cho là đã làm hồi sinh Đảng Cộng hòa bằng cách áp dụng chủ nghĩa tư bản truyền thống để tạo ra việc làm ở các khu vực thu nhập thấp và thu hút tầng lớp lao động từ Đảng Dân chủ. Trump là ứng cử viên Tổng thống đầu tiên kể từ Franklin D. Roosevelt mà hàng chục nghìn người trên khắp nước Mỹ sẽ đứng dưới tuyết rơi hàng giờ đồng hồ để nhìn ông ấy và nghe ông ấy nói chuyện.

Hầu hết các thành viên Đảng Cộng hòa (với lý do chính đáng) tin rằng kết quả cuộc bầu cử năm 2020 đã bị làm sai lệch bởi hàng triệu lá phiếu chưa được xác minh, hoạt động thu hoạch phiếu bầu (nhân viên chính phủ thu thập lá phiếu từ nhà của cử tri và gửi chúng tại một điểm bỏ phiếu hoặc văn phòng bầu cử; do vậy nhân viên chính phủ có thể tác động đến quyết định của cử tri, hoặc có thể chọn gửi đi hay không gửi đi các lá phiếu) và sự bất thường trong hoạt động kiểm phiếu ở một số bang chiến trường. Các thành viên Đảng Cộng hòa biết rằng đã có những thay đổi vi hiến trong thủ tục bỏ phiếu với lý do giải quyết các vấn đề về COVID-19; và cơ quan tư pháp đã không xử lý được bất kỳ rắc rối thực chất nào. Các tòa án có thể đã đúng khi bác bỏ những lời lẽ thiếu chuẩn bị kỹ lưỡng của Rudolph Giuliani; nhưng họ đã từ chối xét xử, chỉ vì lý do thủ tục, bất kỳ vụ kiện nào trong số 19 vụ kiện về vi phạm hiến pháp.

Điều cuối cùng trên thế giới mà Trump muốn vào ngày 06/01/2021 là một cuộc tấn công vào Quốc hội; ông ấy đã cảnh báo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thị trưởng D.C. Muriel Bowser về những nguy cơ có thể xảy ra và đề nghị sự hiện diện của 20.000 vệ binh quốc gia Mỹ, nhưng đã bị từ chối. Và Trump cũng đã yêu cầu những người ủng hộ hành động một cách ôn hòa.

Các phiên điều trần hiện tại của Quốc hội, mà nhà báo Noonan coi là “một bản cáo trạng mạnh mẽ, được ghi chép rõ ràng và không thể phủ nhận”, thực sự là điều ô nhục của nước Mỹ. Không kiểm tra chéo, không có sự hiện diện của Đảng Cộng hòa, không có nhân chứng của phía bên kia; tất cả các thành viên ủy ban do Pelosi chọn đều nằm trong số những người ghét Trump điên cuồng nhất. Họ đọc lời bình từ những chiếc máy nhắc chữ – mà nội dung được viết sẵn bởi những nhà sản xuất truyền hình vốn được thuê để dựng nên câu chuyện cổ tích ác độc về Trump. Những người chống Trump biết rằng cơ hội cuối cùng để ngăn chặn Trump là tòa án xét xử vụ 06/01.

Tổng chưởng lý Merrick Garland tuần trước đã thông báo rằng ông đang theo dõi các phiên điều trần của ủy ban 06/01. Họ sẽ cố gắng buộc tội Trump nếu họ có thể. Tôi cho rằng họ nên cẩn thận với những gì họ tìm kiếm: Ứng cử viên Đảng Cộng hòa sau này sẽ là người được Trump ủng hộ và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của ông ấy, và bất kỳ lời buộc tội nào như vậy cuối cùng sẽ khiến Đảng Dân chủ bị ghét bỏ trong thời gian dài.

Chuỗi lưỡng đảng thời hậu Reagan đã tạo ra bong bóng nhà đất và khủng hoảng kinh tế lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái tại Mỹ; tạo ra cuộc chiến không hồi kết và không có kết quả ở Trung Đông, bao gồm cả một cuộc khủng hoảng nhân đạo to lớn; họ cũng đã quỳ gối trước những người theo chủ nghĩa bảo vệ môi trường cực đoan; và hiệp ước tai hại với Iran đã bật đèn xanh cho nước này trở thành một cường quốc quân sự hạt nhân. Các cựu Tổng thống Bush, Obama và Clinton đều đang bị chỉ trích nặng nề, và tất cả họ đã tập hợp lại cho cơ hội cuối cùng.

Chúng ta hiện nay đều biết rằng cựu Tổng thống Barack Obama biết về việc bà Hillary Clinton đã khởi động một cuộc điều tra sai lầm về mối quan hệ không tồn tại giữa Trump với chính phủ Nga. Và chúng ta đều biết rằng cựu Tổng chưởng lý William Barr của chính quyền Bush đã bỏ qua toàn bộ núi bằng chứng cho thấy kết quả bầu cử năm 2020 có sai sót, ngừng điều tra về cuộc bầu cử, và gánh trách nhiệm về sự chậm trễ không thể lý giải và về cách đối xử mềm mỏng của FBI đối với cố vấn đặc biệt (John Durham) mà ông ấy chỉ định để điều tra cuộc bầu cử năm 2016.

Người Mỹ nhớ rằng Trump trên thực tế là một Tổng thống rất thành công, bất chấp những quấy rối mang tính đảng phái chưa từng có mà phần lớn trong số đó là bất hợp pháp. Trump đã đảo ngược sự suy giảm về tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người thời hậu Reagan. Trump đã chấm dứt tình trạng thất nghiệp, chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ, chấm dứt nhập cư bất hợp pháp, chấm dứt các vụ tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên chống lại Nhật Bản. Trump đã siết chặt Iran đến mức nước này không còn khả năng tài trợ cho khủng bố, và giúp tiến trình hòa bình Trung Đông đạt được tiến bộ rất đáng kể. Tăng trưởng kinh tế Mỹ thời Trump đã ngăn chặn hiệu quả việc thu hẹp hơn nữa khoảng cách giữa kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc. Trump đã xóa bỏ các chính sách – mà chúng cho phép những lo ngại môi trường không có cơ sở làm gia tăng thất nghiệp ở Mỹ. Ông cũng đã khiến các đồng minh NATO trả cái giá xứng đáng cho an toàn của chính họ lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ. Ông đã để lại một nền kinh tế phát triển vượt bậc, không lạm phát; và một môi trường quốc tế tương đối ít rắc rối.

Nếu không có những sai sót chiến thuật khủng khiếp thì Trump sẽ trở lại. Ông ấy sẽ trở lại khôn ngoan hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì chúng ta nhớ về ông ấy.

Xuân Hoa