Chương trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday July 3rd, 2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1600AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Recent posts | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Sunday 7/03/2022

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với cô Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin đươc chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

1.Tuần qua, chị đã tham dự những chương trình nào trong cộng đồng hội đoàn?

Dạ thưa tuần vừa rồi có anh và gia đình từ Virginia xuống xuống thăm nên Minh Ánh cũng ít có tham gia các việc cộng đồng , ngoại trừ 2 ngày dạy lớp Khí Công Hoàng Hạc, giúp thông dịch…Tuy nhiên vì tuần này là dịp lễ Độc Lập nên Minh Ánh mời các cô, dì, chị quý mến của mình ra condo ngoài biển picnic, tâm sự vào ngày thứ sáu mà mình có xin phép anh nhà là Ladies’ Night nên chỉ có phụ nữ mà thôi, để quý cô/bà trò chuyện với nhau. Thật ra là trong đó có chị Ngọc Hạnh ca sĩ nên mình muốn cùng chị chuẩn bị chương trình văn nghệ cho Tết Trung Thu, làm việc trong sự nghỉ ngơi … Như vậy đỡ áp lực và vui vẻ hơn là họp hành, mệt lắm!

Và chiều hôm qua thứ bảy thì Minh Ánh đi Orlando tham gia buổi Meet & Greet: Gặp gỡ và phỏng vấn UCV Lê Tuấn.

Minh Ánh giúp ghi danh cử tri mới hay các cử tri độc lập đổi qua thành CH để họ có thể đi bầu sơ bộ giúp cho UCV TL đắc cử Primary Election trước. Sau đó phải về sớm vì trời mưa sợ nguy hiểm (2-3 tiếng lái xe ban đêm!)

Nghe nói em TL trả lới rất rõ ràng, đầy thuyết phục, được nhiều cô chú bác ủng hộ và yêu mến. Hiện nay Ban Vận Động ở Orlando đang chuẩn bị xin cho để các bàn giúp ghi danh tại các chợ, chùa, và nhà thờ vào cuối tuần tới. Minh Ánh cũng đang làm việc với TL và campaign manager của anh ấy để lấy danh sách cử tri VN, Á Châu, Mễ tại quận 10 để chúng ta viết những lời quảng cáo về UCV TL bằng tiếng Việt, Spanish, và thứ tiếng của gốc dân Á châu nào có nhiều cử tri nhứt trong quận hạt đó để chuẩn bị gởi messages và gọi điện thoại. Song song là lựa các nhà của những cử tri đó để chuẩn bị thứ bảy tuần tới Minh Ánh sẽ lên training giúp volunteers đi gõ cửa – canvassing giới thiệu về TL và xin họ giúp đỡ.

Hy vọng em ấy thắng cử sơ bộ trước, và sau đó tiếp tục giúp em quảng cáo tới các cử tri độc lập và Dân Chủ. Nên cũng khá bận rộn!

2.Hôm nay có câu hỏi đặc biệt cho chị nè, được biết phu quân của chị là thiếu tướng Nhảy Dù Hoa Kỳ, phục vụ trong 101st Airborne Division, từng tham chiến ở Việt Nam, đóng quân tại Phú Bài, Huế, hành quân 360 ngày một năm tại A Sao, A Lưới, biên giới Lào v…v…

Chị có thể thay ông thiếu tướng Fred không?

Dạ làm sao Minh Ánh dám thay anh nhà được ạ? Nếu người Việt Nam thường có tính "ăn ké" …ví dụ lấy chồng bác sĩ thì được lên chức "bà bác sĩ", hay chồng tiến sĩ thì vợ thành "bà tiến sĩ", thì Minh Ánh lại quan niệm khác. Chúng ta chỉ hưởng những gì do chúng ta tạo. Có nhiều người hãnh diện vì lấy chồng có chức danh và muốn được tôn vinh ngang hàng như chồng, riêng Minh Ánh thì chỉ cảm thấy là mình may mắn thôi!

Mình kính nể, phục, và cảm ơn những gì anh ấy đã hy sinh cho đất nước Hoa Kỳ và cho quê mẹ của mình. Cho nên ai gọi Minh Ánh là bà tướng thì Minh Ánh hay đùa lại là "Tướng Sĩ Tượng hay Tướng Cướp…đây?"

Minh Ánh rất cảm động khi mình hỏi anh có ăn thức ăn Việt Nam lúc đóng quân ở Huế không thì anh trả lời rằng chưa bao giờ được ra ngoài gặp người dân. Vì phần đông thời gian anh phải đi hành quân, lặn lội trong rừng sát biên giới Lào. Lâu lâu được về lại chỗ căn cứ gần phi trường Phú Bài để nghỉ ngơi ít bữa. Vậy thôi. Cho nên Minh Ánh nghĩ cả đời này Minh Ánh không cách nào làm được việc gì có thể thay thế cho anh cả.

Một câu hỏi nhỏ khác, HT xin chị cho biết ngày lễ Độc Lập thì anh chị làm gì?

Những ngày lễ lạc là ngày để gia đình bạn bè họp mặt: ăn uống, trò chuyện, cùng nhau đi coi bắn pháo bông. Trước đây khi con còn nhỏ thì còn dẫn con đi chơi, xem các bảo tàng viện để học thêm về lịch sử. Các con lớn hết có chương trình riêng nên anh Fred và mình cũng chỉ nấu ăn (anh thích ăn thịt gà nên Minh Ánh có recipes cho gà 7 món!) và cùng trao đổi với nhau về những sách về chiến tranh VN mà anh đang đọc, và buổi tối thì xem pháo bông …trong TV.

3. Là một phụ nữ, chị "pro-Choice" hay "pro-Life", tại sao?

Và chị nghĩ như thế nào về hình ảnh những thiếu nử mang biểu ngữ "pro-choice" đi biểu tình chống vụ lật ngược án lệnh Roe V. Wade?

Dạ thưa việc trước tiên cho phép Minh Ánh đính chính cho rõ ràng: Supreme Court không hề lật ngược lại án lệ Rose Vs. Wade, mà các Thẩm phán trong lúc thụ lý một case từ một phụ nữ ở Missouri bị thua kiện nên chống án lên Tối Cao Pháp Viện của Liên Bang, các vị Judges đã đồng ý với lời giải thích và biện luận của tiểu bang Missouri và họ đồng lòng bỏ phiếu 6-3 để chấp thuận cho Missouri thắng và nghĩ rằng các cases phá thai nên trao lại cho quyền của người dân và tiểu bang thụ lý. TCPV không lật ngược hay thay đổi cho phép hay không cho phép phá thai. Họ không có quyền đó. Các báo truyền thông thiên tả đã cùng các vị chính trị gia thổi phồng, bóp méo dùng chữ đánh lận con đen để khích động các cô/bà ra quậy phá mà quên đi cái chuyện lạm phát …"bao tử không bằng chuyện tử…cung!"

Nếu như câu hỏi này được đưa ra lúc Minh Ánh mười mấy tuổi còn ngu muội, vô trách nhiệm, thiếu hiểu biết, hời hợt, sống trong môi trường duy vật, ích kỷ…có lẽ mình chọn Pro-Choice.

Nhưng khi đã làm mẹ, biết được tình mẫu tử như thế nào thì Minh Ánh chắc chắn 100% khẳng định mình Pro-Life.

Bên cạnh đó, mình làm mẹ đơn thân một thời gian rất lâu nuôi dạy con từ khi các cháu còn học tiểu học cho tới khi con lên đại học, nên luôn luôn sống trong tinh thần trách nhiệm và dạy con cũng phải như vậy. Mặc dù các con trai không phải lo sợ chuyện mang nặng đẻ đau, nhưng Minh Ánh vẫn dạy con phải có trách nhiệm. Khi tới tuổi biết về vấn đề sinh lý, thì mình dạy con phải biết cách bảo vệ và tôn trọng bạn gái, nếu chưa đủ khả năng làm cha và lo cho gia đình thì không nên có con. Phải biết cách ngăn ngừa chớ không nên phá thai, vì đó là giết người. Nếu lỡ không may bạn gái bị mất kinh thì lập tức uống thuốc điều kinh để không cho fetus/phôi thai phát triển thành ra một em bé có đầy đủ cơ thể, nội tạng đầy đủ. Tới lúc đó mà phá, nạo vét, xé xác, trục em bé ra ngoài… thì vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm quá! Mình không thể nào chấp nhận được điều đó. Sống là phải có trách nhiệm; biết thương yêu, lo lắng cho người thân, cùng mọi người chung quanh; và không làm gánh nặng cho xã hội.

Nhìn mấy cô mang biểu ngữ đi biểu tình việc TCPV trả lại quyền quyết định cho Tiểu Bang vì điều này liên quan tới sức khỏe của người dân, thì mình chỉ cảm thấy buồn. Tại sao những người thiếu nữ đó dại dột để cho những chính trị gia xách động, làm cho họ mê muội mất đi sự sáng suốt để suy nghĩ cho rõ ràng là không phải các vị Judges cấm hay không cấm họ phá thai. Kể cả những người theo đảng CH cũng vậy. Quyền phá thai là quyền của các phụ nữ. Tuy nhiên phải có trách nhiệm.

Và họ cũng quên mất chiều thuận lợi của phán quyết này: California và NY cũng như sắp tới các tiểu bang DC sẽ dùng phán quyết này trao quyền cho Governor và TCPV Tiểu Bang tha hồ muốn ra luật theo ý của họ mà! Những cô bà nào muốn sống phóng túng và giết em bé trong bụng vô tội vạ và không sợ ảnh hưởng vấn đề sức khỏe thì cứ việc dọn về ở các tiểu bang đó sinh sống. Tại sao phải áp đặt bắt những người pro-Life phải tuân theo ý của họ và chúng tôi phải gánh chịu 1 phần tiền bảo hiểm y tế cho những việc làm thiếu trách nhiệm vô đạo đức đó?

Phải gìn giữ ngăn việc có thai trước đã, hay ít ra phá "phôi thai" khi đứa bé chưa tượng hình. Còn khi thai nhi đã có các nội tạng, có đầy đủ chân tay, co phản ứng (não bộ thần kinh đã làm việc) đã hình thành một con người rồi mới phá thai như vậy là giết người rồi.

Chỉ trừ vài trường hợp tới tháng thứ 5 BS mới phát hiện ra em bé trong bụng có vấn đề có thể gây tử vong cho người mẹ, hoặc em bé sẽ thành phế nhân cả đời nếu được sinh ra: thì người mẹ có quyền quyết định giữ hay bỏ cái thai đó: pro-choice! Tiểu bang cũng đâu có cấm chuyện này?

Mình coi một bức hình một người đàn bà trẻ viết hàng chữ NOT A HUMAN trên bụng của cô ấy, mình thấy thương cho cho đứa bé …vì nếu cô này mà "nổi điên" lên sẽ trục em ra ngoài và giết để chứng tỏ "my life, my choice" thì tội nghiệp cho em bé quá!

Nhưng nhìn các cô đi biểu tình thì mình còn cố gắng thông cảm đượs sự sân si của họ. Chớ thấy các anh đực rựa mày râu chẳng hề biết chuyện mang nặng đẻ đau ra sao mà cũng hùng hục mang biểu ngữ "My Life,My Choice" thì mình chỉ cảm thấy buồn…cười! Có ai bắt các anh đi…thiến đâu mà các anh lại phải đấu tranh như vậy? Còn cô/chị nào không cho "đụng tới" vì nghĩ rằng "No Abortion => No sex" thì các anh cứ đi "ăn phở", hay là đi kiếm một người đàn bà vừa đẹp người vừa có lòng nhân hậu và trách nhiệm mà…"tòm tem" thôi!

4. Thứ sáu ngày 1 tháng 7, năm 2022 tiểu bang Florida đã cho áp dụng những luật lệ mới, có nhiều tin vui cho cư dân. Trong đó có những điều luật nào chị ủng hộ. Tại sao?

Tiểu bang FL vừa ra 14 điều luật mới. Minh Ánh xin kể ra:

1. THE FLORIDA CLEAN AIR ACT

2. PARENTAL RIGHTS IN EDUCATION

3. K-12 EDUCATION

4. MIYA’S LAW

5. MILK BANK LAW

6. LOUD CAR MUSIC

7. NEW STATE DESSERT

8. SCHOOL SAFETY

9. BOATING SAFETY ACT

10. FLORIDA TAX HOLIDAY

11. MENTAL HEALTH AND SUBSTANCE USE DISORDERS

12. FLORIDA IDENTIFICATION CARDS

13. STUDENT ASSESSMENTS

14. PERSONAL FINANCE EDUCATION BILL

Tuy nhiên trong 14 luật mới đó Minh Ánh xin chọn 6 điều mà minh thích nhất và lý do tại sao Minh Ánh thích: vì nó có liên quan tới giáo dục, tới sự quan tâm của Thống Đốc, cùng các cơ quan lập pháp và tư pháp của Florida đã hiểu hoàn cảnh khó khăn của người dân và giúp đỡ họ trong thời buổi kinh tế lạm phát "phi mã" như thế này- do sự yếu kém của nội các chính phủ hiện thời.

Minh Ánh xin đơn cử ra sau đây:

1. PARENTAL RIGHTS IN EDUCATION

Widely dubbed the "Don’t Say Gay" bill by critics, the law bans teachers from giving classroom instruction on "sexual orientation" or "gender identity" in kindergarten through third grade.

Quyền của Phụ Huynh Học Sinh Trong Vấn Đề Giáo Dục

Các giáo viên từ mẫu giáo tới lớp ba không được phép đem các phương cách chỉ dẫn về thực hành về tình dục hay giới tính.

2. K-12 EDUCATION

A new K through 12 law concerning controversial books also goes into effect on Friday.

The law requires school districts to have a procedure in place that allows parents to see all of the books in the library and classroom. The law also gives parents the opportunity to review all books and set curriculum standards.

Besides books, the law creates a 12-year term limit for school board members.

Giáo Dục cho Học Sinh Trung Học

Trường Trung Học phải có nội quy chương trình cho phép các bậc phụ huynh xem, tìm hiểu các sách trong thư viện hay trong lớp học và đưa ra tiêu chuẩn chương trình giảng dạy.

3. SCHOOL SAFETY

This law requires a more detailed security plan. It requires that schools have a guide to reunite students with family in the event of an emergency. The law sets rules for emergency drills requiring law enforcement officers who will be responding to the emergency to be there and participate.

It even addresses student mental health. At least 80 percent of school personnel will be required to be certified in youth health awareness training, beginning July 1 of next year.

An Ninh Trong Trường Học

Luật này đòi hỏi trường học phải có một kế hoạch/phương án chi tiết về vấn đề an ninh, giúp học sinh an toàn trở về với gia đình trong trường hợp khẩn cấp. Phải có những buổi thực tâp cho cành sát viên có trách nhiệm trong các trường hợp có báo động khẩn cấp. Luật này cũng có đưa ra vấn đề tâm lý của các học sinh và bắt buộc 80% các giáo viên phải có bằng chứng nhận đã thực tập huấn luyện về nhận thức sức khỏe (tâm lý cũng như thể lực?)

4. FLORIDA TAX HOLIDAY

Stock up on those diapers! This is the opportunity to buy certain items, including diapers, without paying Florida state sales tax. A tax holiday for children’s diapers, books, clothing and shoes will be in effect for one year.

School supplies including clothing, wallets, and bags will have tax exemptions starting July 25 and lasting until August 7. Now that hurricane season is here, you may want to consider buying impact-resistant windows and doors, which will remain tax-free for the next two years.

Thuế cho Các Kỳ Nghỉ Lễ của Florida

Thông thường mỗi năm từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 7 tháng 8 thì tiểu bang Florida đã không thâu thuế mua những vật dụng cho học sinh hay thầy cô giáo xử dụng trong học đường. Năm nay dân cư tb Florida lại có thêm luật miễn thuế hàng hoá cho một vài món hàng cần thiết như tả, sách, quần áo hay giày dép của con nít, trẻ em. Mùa bão sắp tới, dân Florida lại được miễn thuế khi mua các vật dụng để phòng chống bão lụt (luật này có hiệu lực cho tới 2 năm nữa!)

Thật là may mắn khi là cư dân của tiểu bang Florida!

5. STUDENT ASSESSMENTS

The Florida Standards Assessments (FSA) will be eliminated and the State Academic Standards will take effect.

The law removes standardized testing in schools and replaces it with three different tests throughout the year to monitor progress. Those tests will take place at the start, middle, and end of the school year.

Đánh Giá Học Sinh (về học lực)

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Học Lực của TB Florida đã bị loại bỏ và thay thế bằng Tiêu Chuẩn Học Lực của Tiểu Bang.

Trước kia mỗi năm các học sinh (từ tiểu học tới trung học) đều phải thi FSA 1 lần. Bắt đâu năm nay, học sinh sẽ có 3 cuộc thi từ lúc khai giảng: đầu năm, giữa năm và cuối năm. Như vậy tránh áp lực cho học sinh và có thể chính xác hơn.

6. PERSONAL FINANCE EDUCATION BILL

Florida high school students will be required to take a financial literacy course as a condition for graduation.

The financial literacy course would have to include instruction on types of bank accounts and how to open and manage accounts, completing loan applications and computing federal income taxes.

Giáo Dục về Tài Chánh Cá Nhân

Đây là luật mà Minh Ánh thích nhứt và ủng hộ tối đa!

Luật này yêu cầu các trường học phải dạy cho học sinh về các loại tài khoản của nhà băng (chỉ dẫn học sinh mở Checking và Saving accounts), điền đơn vay tiền ngân hàng, và tính tiền khai thuế cuối năm (được nhận về hay phải trả lại cho chính phủ tiểu bang và liên bang bao nhiêu).

Nói về việc này Minh Ánh lại càng thấy mình quá may mắn khi sống tại Florida: mình không phải đóng thuế lao động cho tiểu bang. Mỗi năm chỉ khai thuế cho liên bang là xong! Tiểu bang Texas cũng không bắt dân đóng thuế lao động tiểu bang.

Mình thích những chương trình trong trường học dạy những kỹ năng sống và những điều thiết thực giúp các em có thể xử dụng khi tốt nghiệp Trung học xong.

Ví dụ: Trường Middle School ở Michigan/Detroit trong giờ Home Economy, Thấy Cô đã dạy cho con trai Minh Ánh 2 điều rất lý thú, hữu ích, và thiết thực:

1. Bắt học sinh cùng làm việc chung với cha mẹ, giúp các em mua 1 bịch đường 5 lb, quấn khăn lông chung quanh, giả làm em bé sơ sinh, đặt tên cho em bé. Và bắt các em phải biết cách trông nom "con" của mình: mỗi bao nhiêu tiếng phải thay tả, cho bú, muốn đi chơi phải gới "con" cho bố mẹ trông dùm…sau khi xong 1 tuần thực tập: con trai mình mới biết thương mẹ hơn và nói chắc sau này con sẽ không có con!

2. Cho một project tưởng tượng các em vừa tốt nghiệp đại học xong và đang kiếm việc làm. Các em phải học cách tìm việc làm nào đúng ngành nghề em học, lương entry level là bao nhiêu. Các em học sinh được quyền xin gia đình cho 3 món thôi, các vật dụng trong nhà còn lại các em phải biết xem chỗ nào bán on sale, hay second hand furniture…Và nên nhớ là sau 2 tuần mới được lãnh lương.

Nhìn con trai mới 13 tuổi loay hoay đọc báo, kiếm việc làm mà cháu thích, tính toán lương bỗng, cân nhắc tiền bạc, sau đó cu cậu mới quyết định và xin mẹ 3 cái:

a. 1 chiếc xe cũ + ít tiền đổ xăng trong 2 tuần đầu (nếu mẹ đồng ý!) Nếu không thì thuê 1 efficiency gần chỗ làm, đi bus cho rẻ tiền

b. Xin bộ giường ngủ (vì mắc tiền nhứt!)

c. Xin bộ bàn ăn (mắc tiền thứ nhì)

d. Nếu mẹ không cho xe cũ thì xin 1 bộ máy tính Desktop để làm việc (và chơi game!)

Cháu phải calculate tiền thức phẩm, tiền điện, xài cá nhận…tổng cộng là bao nhiêu…Món gì có thể dùng coupons để save tiền…

Và phải biết trong số tiền tiền sau khi trừ thuế còn lại bao nhiêu. Trừ tiền chi phí hàng tháng cháu sẽ để dành được bao nhiêu.

Hai lớp này thật hữu dụng cho các em học sinh. Và hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ có những chương trình như vậy để dạy cho học sinh trên toàn quốc.

Minh Anh Truong Nguyen