CT Vui Buồn Đời Tị Nạn: Radio Saigon-Dallas 1600 AM July 10, 2022

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1600AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30AM, giờ TX, tức là 12:30PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Recent posts | Radio Saigon Dallas – 1600AM (saigondallasradio.com)

Sunday 7/10/2022

1. Tuần qua tại Tampa có gì đặc biệt không thưa chị? Xin chị vui lòng chia sẻ với khán thính giả của đài Radio Saigon-Dallas 1600 AM.

a. Vietnam War Exhibition – Triển lãm hình ảnh về cuộc chiến Việt Nam tại Nhà Bảo Tàng dưới phố Tampa – Florida Museum Photography of Arts.

Chỉ có một vài hình ảnh tượng trưng, phần đông là hình trắng đen. Từ những hình xưa cũ bắt đầu từ năm 1953 tới năm 1975 và một ít hình người Việt tị nạn. Những hình trong trận chiến, và dân sự tại thành phố. Không biết nên buồn hay vui khi đăng các hình Bar Girls…chẳng lẽ dưới con mắt người Mỹ đất nước VN không còn gì để đưa ra cho thế giới hay dân Mỹ xem hay sao?

Tuy nhiên ít ra thấy được hình nổi tiếng về Tướng Nguyễn Ngọc Loan chỉa súng vào đầu tên VC có hàng chú thích rõ ràng cho hành động này: tại sao ông bắn tên VC vì hắn là hung thủ tàn sát cả gia đình của người dưới quyền của ông từ người già, đàn bà, con nít…may mà có một người con còn nhỏ sống sót…mà sau này là một vị Admiral của Navy Hoa Kỳ. Ít ra cũng trả lại công đạo cho Tướng Loan và thay đổi hình ảnh xấu xa khát máu của người lính VNCH mà truyền thông thiên tả đã bóp méo và tạo dựng ra để gây sự khinh bỉ của dân chúng Mỹ đối với chính quyền và quân lực VNCH và muốn chấm dứt chiến tranh, bỏ rơi đồng minh. Mà hậu quả sau này đã thật không thể nào lường được – như lời Cố TT Reagan đã từng tuyên bố: “… Ending a conflict is not so simple, not just calling it off and coming home. Because the price for that kind of peace could be a thousand years of darkness for generation’s Viet Nam borned.” (Chấm dứt chiến tranh/sự xung đột không đơn giản chỉ nói là ngưng nó lại và chúng ta đi về nhà. Bởi vì cái giá phải trả cho hòa bình là cả ngàn năm tăm tối cho những thế hệ trẻ VN ở trong nước."

Hình ảnh Huế tang thương của năm 1968 và Mùa Hè Đỏ lửa cũng chỉ có vài ba tấm tượng trưng. Hơi thất vọng một chút khi xem triển lãm này.

Minh Ánh có chụp một ít hình và về nhà chụp thêm 1 ít sách về chiến tranh VN, trong đó có 1 quyển của anh Phạm Gia Đại – Người Tù Cuối Cùng tặng. Mình đăng lên Facebook, hy vọng sẽ có ngày con cháu mình xem và tìm hiểu về chiến tranh VN; về nguồn gốc của ông bà từ đâu đến lập nghiệp tại đất nước này và vì lý do gì họ phải rời quê cha đất tổ, đối diện với cái chết để tìm cho mình sự sống.

Chỉ cầu mong là thế hệ tới sẽ không bước vào vết xe đổ của lịch sử mà thần tượng hóa chủ nghĩa Marxism rồi áp đặt vào nước Mỹ, đưa nước Mỹ từ một quốc gia hùng cường, có luật pháp và Hiến Pháp vượt trội thế giới để bị vào cảnh lệ thuộc đàn anh Trung Cộng. Dân Mỹ sẽ bị tẩy não, không còn biết hãnh diện về Tổ Quốc, không còn luân lý đạo đức của gia đình và đức tin về tín ngưỡng (tam vô: vô tổ quốc vô gia đình, vô thần).

b. Chuẩn bị chương trình cho Tết Trung Thu

Trung Thu năm nay theo âm lịch sẽ rơi vào ngày 11 tháng 9. Lúc đó trăng rằm sẽ tỏa sáng. Biết rằng trùng ngày 9/11 là biến cố đau thương của dân Hoa Kỳ khi bị khủng bố làm sập Tòa Tháp Đôi tại NY. Năm nay Minh Ánh giúp tổ chức Tết Trung Thu vào ngày này với một hy vọng biến đau thương thành niềm tin cho thế hệ trẻ, kết nối tình thân ái giữa thanh thiếu niên các sắc tộc với nhau để chia sẻ văn hóa, để học hỏi những điều hay tốt đẹp và cùng nhau xây dựng đất nước Hoa Kỳ.

Nhứt là mình sẽ xin bà Chair của HC School Board giúp mình làm việc trực tiếp với các trường học trong vùng để xin danh sách các em học sinh Mỹ gốc Việt. Chúng ta cần phải chăm sóc và chuẩn bị cho các em trẻ ngay bây giờ, trước khi các em lên đại học và không thể nào uốn nắn được nữa.

Mình cũng xin các em thiếu sinh quân tại trường Trung học Gaither tới biểu diễn, mong các em trẻ Mỹ gốc Việt sẽ tham gia vào các nhóm TSQ để rèn luyện thể lực và tinh thần.

Mình cũng mời nhóm lính trẻ tại McDill AFB tham dự và làm một trong những người phát biểu danh dự cùn gvo71i các vị Hội Cựu CHiến Binh Mỹ (Vietnam Veterans của HC và Pinellas County)

Không biết năm nay sẽ có vị Senator nào tới tham dự nữa.

b1. Làm việc với chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận Mỹ

Việc đầu tiên là Minh Ánh phải phác họa vẽ bản quảng cáo cho Tết Trung Thu, rồi lập danh sách các vị quan chức địa phương, các hội đoàn non-profit mà mình quen biết.

Trước khi thiết kế brochure xin tiền các công ty hỗ trợ tài chánh cho Tết Nhi Đồng này, mình phải kiểm lại những gì còn có thể dùn gla5i từ năm ngoái, còn cần mua thêm bao nhiêu lồng đèn, nến xài battery, tiền mướn đội lân, mua dàn âm thanh cho ban nhạc, tiền thức ăn nước uống cho các thiện nguyện viên và ban nhạc, ban văn nghệ, các vị khách mời đặc biệt… để biết chúng ta cần có khoản bao nhiêu tiền thì đủ cho chi phí.

Sau đó là viết thư mời.

Viết thư mời và thư xin tiền là cả một vấn đề.

Phải viết làm sao từ trong tâm phục vụ, không tư lợi, và làm sao cho người đọc hiểu, thương xót và hiếu kỳ muốn tham dự, muốn giúp đỡ. Muốn biết về cộng đồng người Mỹ gốc Việt – những người tử tế chân thành muốn xây dựng cho tương lai của cộng đồng và đất nước, không phải những người hám lợi danh, hám tiền…chỉ muốn lợi dụng danh nghĩa cộng đồng cho mục đích cá nhân.

b2. Kêu gọi sự giúp đỡ của các hội đoàn người Việt tị nạn và Hậu Duệ VNCH chân chính, có tinh thần quốc gia, còn nhớ và giữ chính nghĩa của QLVNCH "Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm"

Đây là điều khó. Vì hội đoàn người Việt ở đây cũng chia ra phe nhóm rất nhiều. Nhóm nào có tiền, có quyền…có ảnh hưởng tới công việc làm, sức khỏe, lợi ích riêng, chia sẻ chung mục đích, vàng thau lẫn lộn không có chính nghĩa rõ rệt, đạo đức giả … hội họp chỉ với mục đích phô trương thanh thế hay vui chơi, hay dùng mỹ từ "làm từ thiện" để lừa thiên hạ, hay không muốn hòa nhập với người bản xứ và chính quyền vì họ không có trình độ ngoại ngữ hay hiểu biết nhiều… thì họ sẽ không muốn hợp tác với mình.

Chưa kể qua vụ bầu cử nhơ nhớp vừa qua khi những người "có máu mặt và tiếng tăm trong cộng đồng" dùng thủ đoạn đứng trong ban bầu cử cộng đồng để lũng đoạn, đem một liên danh có ông chủ tịch bù nhìn, người có thành tích khai man, và một bà bác sĩ làm phó với nhiệm vụ được giao là bắt ép các bệnh nhân phải ký giấy đi bầu cho liên danh của bà, cũng như cho cựu hoa hậu phu nhân ra đặt điều vu khống cho liên danh các em trẻ là theo đảng Việt Tân, là Cộng sản để triệt không cho các em ra làm việc giúp đỡ cộng đồng. Và giờ này bà cựu HHPN người chụp mũ các em được lên chức Phó Chủ Tịch Cộng đồng Tampa Bay để giúp gây thanh thế (có phải để kiếm tiền giúp lập làng Việt-Mỹ diện EB-5 đem đảng viên Cán bộ CS qua đây? Cái này chỉ có bà và phe đảng biết với nhau!)

Nói ra thật là buồn vì không ngờ có những người đã không chấp nhận Cộng Sản, nhưng rốt cuộc lại hành xử không khác gì CS: vô lương tâm, đạo đức, và không còn danh dự, không để cho lớp hậu bối kính trọng. Họ mua danh ba vạn bán danh ba đồng và làm mất niềm tin cùng nhiệt huyết của các em trẻ muốn xây dựng cộng đồng với chiều hướng mới vươn ra cho quan chức địa phương biết sức mạnh của cộng đồng người Việt mình.

Các em đó mới đích thực là HDVNCH. Họ sống với tinh thần của cha ông đã sống. Tiếc thay, hoài bão của các em đã bị những người này dập tắt.

Bây giờ Minh Ánh muốn gây dựng lại cũng rất khó. Nhưng hy vọng từ từ kết quả sẽ gầy dựng lại niềm tin đó. Vì sự thật thì lúc nào cũng không che dấu được: điều tốt cũng như việc xấu.

Chẳng phải chúng ta có ngạn ngữ: "Trên thế gian này có 3 điều không thể giấu diếm che đậy mãi. Đó là Mặt Trời, Mặt Trăng, và Sự Thật" đó hay sao?

2. Nghe nói chị đang giúp cho Ứng Cử Viên Tuấn Lê trong kỳ tranh cử Sơ bộ. Chị có thể cho biết chút đỉnh về UCV Tuấn Lê hay không?

UCV Lê Tuấn là một người trẻ khoảng trên 40. Là người thông minh, giỏi, có nhiệt huyệt và quá trình làm việc đa dạng: về nhiều lãnh vực từ Cyber Security, Electronics…Mặc dù qua Mỹ theo diện bảo lãnh, có những tháng ngày cơ cực lúc nhỏ, nhưng LT đã biết vươn lên, tự lực và có nhiều tài năng. Tuy chưa từng tham gia trong chính trường, không phải là chính trị gia nhưng LT có cái nhìn rất sắt bén, ứng xử nhanh, biết cách nói chuyện và thành thật, thông thạo hai thứ tiếng, và mặc dù trẻ nhưng đã có những chiến lược rất hay, thực dụng.

a. Tại sao chị giúp TL?

Như đã thưa trước: Minh Ánh luôn giúp các em trẻ, cho các em cơ hội tiến thân giúp đời và xây dựng đất nước. Mình là một người tự lập từ khi rất trẻ. Bị tù tội lúc mới 14 tuổi, khi được thả ra tù thì không còn được đi học, không có tem phiếu thực phẩm, không có nghề nghiệp để nuôi thân …nên rất thông cảm cho các thanh thiếu niên trẻ. Khi qua Mỹ phải lo cho gia đình: nuôi dạy con một mình nên càng thấm thía hiểu được sự cần thiết của tình người có được sự giúp đỡ của những người chung quanh. Cũng vì quá khứ không may mắn, hiểu và muốn thực hành đạo Phật, với bản tính hay thương người, Minh Ánh đã từng dạy các lớp Việt Ngữ, ESL tại Tampa, St Pete và mở các trang dạy tiếng Anh trong Facebook, và có lần trong lúc lo làm giấy tờ sở hữu căn nhà cha mẹ để lại tại Việt Nam, Minh Ánh có tới trường đại học và ngỏ ý giúp dạy 6 tuần trong lúc chờ làm giấy tờ. Vì việc này mà mình được ưu ái tặng cho cái mũ "Thành viên CS" được cài vào theo Nghị Quyết 36 để đánh phá Cộng đồng do ông bà BS ngụ tại Tampa phong tước!

Vì Minh Ánh thấy được tài năng, nhiệt tình của UCV TL và sợ em ấy sẽ bị những người như vậy đánh phá nên Minh Ánh muốn giúp, bảo vệ cho em, và mong em thành công.

Một lý do khác rất qua trọng là vì em là người theo truyền phái bảo thủ: tôn trọng Hiến Pháp; không ủng hộ phá thai bừa bãi mà chỉ cho phép tùy theo trường hợp; gìn giữ an ninh cho đất nước (support police); tôn trọng mạng sống và sự công bình cho tất cả mọi sắc tộc của HCQ Hoa Kỳ. Mà Minh Ánh rất cần có nhiều người cùng chính kiến, giống như UCV TL: cùng tấm lòng muốn gìn giữ lịch sử oai hùng của VNCH và giúp cho con cháu chúng ta hiểu, kính trọng, và muốn gìn giữ phát huy cội nguồn văn hoá của dân tộc Việt tại Hoa Kỳ. Những em trẻ Mỹ gốc Việt này sẽ có mặt trong QH để giúp chúng ta làm việc đó.

Và bên cạnh Minh Ánh thấy được tiềm năng của TL, nên muốn giúp cho em cơ hội để phát huy và xây dựng cộng đồng.

b. Cách chị thiện nguyện giúp UCV TL ra sao?

Mình được may mắn có cơ hội theo anh Bùi Hữu Liêm giúp canvassing cho UCV Hùng Cao trước khi anh ấy đắc cử vào cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng CH. Cho nên mình cũng sẽ dùng kinh nghiệm đó giúp cho UCV TL: dùng Sidekick Campaign software để đi gõ cửa từng nhà giới thiệu về TL . Làm phone banking: gọi hay gởi text message.

Song song, mình cũng sẽ viết bài đăng trên website của Liên Minh VACA, và nhờ các bloggers, hay Youtuber chuyển tin dùm.

c. Chị nghĩ Cộng đồng người Việt cần làm gì để giúp cho các UCV Mỹ gốc Việt?

Dạ Minh Ánh nghĩ bên cạnh giúp đỡ tài chánh chúng ta cần nhiều thiện nguyện viên giúp làm những điều mà Minh Ánh nêu ra trước đây: hãy tham gia đông đảo để ủng hộ tinh thần các UCV. Đồng hương nên ghi danh cử tri và ngay lúc này cần ghi rõ ràng là người thuộc đảng CH. Có vậy mới có thể được quyền bầu sơ bộ.

Giai đoạn bầu sơ bộ rất tội nghiệp cho các UCV vì không được sự giúp đỡ của đảng CH nên các UCV phải tự chi tiền của mình cho các việc in ấn làm yard sign quảng cáo… hay thuê người đi gõ cửa, gọi điện thoại, gởi tin nhắn…Chưa kể còn phải tổ chức các buổi chuyện trò gặp gỡ cử tri để gây quỹ…rất là tốn kém và nhiêu khê lắm. Đôi khi một thân phải xẻ làm mấy phần để chạy đi họp chỗ này, vận động chỗ kia.

Hy vọng cộng đồng người Việt bao gồm các hội đoàn và tôn giáo sẽ cùng chung tay giúp cho các UCV chúng ta.

Các vị Dân Biểu tương lai này là những người sẽ đem tiếng nói của cử tri Mỹ gốc Việt vào trong chính quyền và bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng Việt Nam.

Photos:

1. Canvassing for Candidate Tuan Le – Training Sidekick Campaign Software young Vietnamese Americans in Orlando

(20+) Facebook

2. Vietnam War Exhibition at Florida Museum Photography & Arts

(20+) Facebook

Minh Anh Truong Nguyen