DDTC 5/11/2022: Theo thăm dò mới nhất của Real Clear Politics

https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tin-tuc-5112022.html

– CH sẽ chiếm thêm 4 ghế tại thượng viện, đưa đến thế đa số 54-46; CH sẽ thắng tại Nevada, Georgia, Arizona, và New Hampshire (mới thêm vào tuần rồi). Thực tế, CH không cần chiếm thêm 4 ghế, chỉ cần thêm MỘT ghế cũng đủ nắm đa số tại thượng viện rồi.

– CH chắc chắn sẽ nắm đa số tại hạ viện với tối thiểu 228 ghế trong khi chỉ cần 218 ghế là có đa số (hiện đang có 212 ghế, nghĩa là sẽ tăng ít nhất 15 ghế), có thể chiếm tới 48 ghế; trung bình theo tất cả các thăm dò, CH sẽ chiếm thêm 31 ghế. Cũng vậy, CH không cần thêm nhiều ghế như vậy, chỉ cần thắng thêm 6 ghế là đủ có đa số.

– CH sẽ chiếm thêm 3 ghế thống đốc, nâng mạnh cán cân thống đốc về phía CH, với tỷ lệ 31-19 thống đốc. Vai trò thống đốc quan trọng ở điểm có thể kiểm soát cuộc bầu cử năm 2024, CH càng có nhiều thống đốc thì DC càng ít cơ hội gian lận bầu cử như trong năm 2020.

Tin đáng lo cho đảng DC là khuynh hướng thiên về CH ngày càng mạnh khi càng tới gần ngày bầu cử.
Tuy nhiên, cụ Biden đã rất hoàng tráng tiên đoán DC sẽ chiếm đa số tại thượng viện và có nhiều triển vọng giữ đa số tại hạ viện luôn. Ta chờ xem cụ thầy bói Biden tiên đoán ra sao.

GIA CANG XÀO XÁO

Trước viễn tượng thảm bại tuần tới trong cuộc bầu quốc hội, nhiều chính khách của đảng DC đã lên tiến kêu gọi thay đổi lãnh đạo đảng, cho các cụ chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo khối đa số tại thượng viện Chuck Schumer, và ngay cả cụ Biden, về vườn sớm. Họ kêu gọi đảng DC cần phải ‘thay máu’ để sống còn.

Ứng cử viên thượng nghị sĩ của đảng DC tại Ohio Tim Ryan, đang có triển vọng thua nặng, đã công khai lên tiếng kêu gọi việc ‘thay máu’, đặc biệt là kêu gọi cụ Biden nên sớm thông báo việc cụ sẽ không ra tái tranh cử năm 2024.

Trong khi đó, bà dân biểu DC của Virginia, Abigail Spanberger, công khai đổ lỗi, cho rằng ban lãnh đạo đảng DC phải chịu trách nhiệm tình trạng thê thảm của đảng DC hiện nay.

https://www.foxnews.com/politics/house-divided-democrats-turn-party-leadership-midterm-hopes-fade-supportive-voting-records