Phiếu bầu bằng thư đã đem lại chiến thắng cho đảng Dân Chủ

From: Kim Nguyen

Sent: Tuesday, November 15, 2022 at 03:38:51 PM PST

Phiếu bầu bằng thư đã đem lại chiến thắng cho đảng Dân Chủ

Cuộc bầu cử đã qua, đảng Cộng Hòa đã không giành được chiến thắng như mong đợi. Kết quả đêm bầu cử cho thấy nhiều ứng cử viên Cộng Hòa đã dẫn đầu trước ứng cử viên Dân Chủ nhưng kết quả này đã bị đảo ngược vì phiếu bầu bằng thư “Vote by Mail.” Cử tri phải đợi nhiều ngày mới biết được kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại các tiểu bang: Nevada, Arizona, Colorado và California. Rất khó hiểu khi hai tiểu bang nhỏ: Arizona có hơn 7 triệu dân và Nevada có hơn 3 triệu dân lại mất nhiều ngày mới hoàn tất việc đếm phiếu, trong khi đó những tiểu bang lớn như Florida có hơn 22 triệu dân và Texas có hơn 29 triệu dân đã có kết quả ngay trong đêm bầu cử.

Tại Nevada, trong đêm bầu cử ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Adam Laxalt đã được 49.9% phiếu nhưng mấy ngày sau tiểu bang Arizona vẫn tiếp tục có thêm nhiều chục ngàn phiếu bầu bằng thư mỗi ngày, và tới chiều Thứ Bảy ngày 12/11/2022, ứng cử viên Cộng Hòa Adam Laxalt đã bị thất cử, những phiếu bầu bằng thư đã giúp TNS Dân Chủ đương nhiệm Catherine Masto tái đắc cử. Đảng Cộng Hòa đã không còn cơ hội thắng tại Thượng Viện nữa. Cuộc chạy đua vào Hạ Viện thì đảng Cộng Hòa đã thắng được 212 ghế, cần thêm 6 ghế nữa là nắm được đa số. Chiều Thứ Hai hôm qua ngày 14/11/2022, NBC News dự đoán đảng Cộng Hòa sẽ giành được quyền kiểm soát Hạ Viện, tỷ lệ có thể là 219 ghế cho Cộng Hòa và 216 ghế cho đảng Dân Chủ.

Đảng Dân Chủ thắng vì ủng hộ phá thai

Những cuộc thăm dò ý kiến sau cuộc bầu cử cho thấy đa số phụ nữ đã tức giận vì phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về việc phá thai. Phụ nữ độc thân đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ lên tới 68% vì họ tin rằng phá thai là quyền tự do của phụ nữ cần được bảo vệ. Nói về cuộc bầu cử, Biden đã khoe khoang: “Như tôi đã nói đấy, phụ nữ đã đánh bại đảng Cộng Hòa” và Biden còn nói thêm “nếu đảng Cộng Hòa cấm phá thai trên toàn quốc thì tôi sẽ phủ quyết điều đó.” Kết quả của cuộc bầu cử đã làm cho đất nước chia rẽ trầm trọng hơn. Trên cương vị là Tổng Thống, Biden cần lên tiếng kêu gọi sự đoàn kết nhưng Biden đã làm ngược lại, ông ta đã đưa ra những lời nói gây thêm hận thù và chia rẽ. Biden đúng là một Tổng Thống chỉ biết phục vụ cho tư lợi và đảng Dân Chủ, không quan tâm tới quyền lợi quốc gia và của người dân.

Theo ý kiến của một vài cuộc thăm dò, có 63% cử tri trẻ tuổi từ 18 tới 29 đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ, điều này dễ hiểu vì đa số giới trẻ ưa thích tự do tới mức độ phóng túng, không tôn trọng những giá trị truyền thống về tôn giáo và gia đình. Thêm vào đó, Biden đã mua phiếu của giới trẻ bằng lời hứa xóa nợ tiền học cho họ, vấn đề này sẽ gây thiệt hại cho ngân quỹ quốc gia tới hàng nghìn tỷ đô-la. Tuy nhiên ông ta không có thẩm quyền làm điều đó. Tháng trước, tổ chức Job Creators Network Foundation đã kiện chính quyền Biden về vụ này. Mới đây, trong chương trình “Face The Nation” của CBS, Magaret Brennan đã nói tới việc hàng triệu cử tri trẻ tuổi đã bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ vì lời hứa được xóa nợ tiền học, nhưng lời hứa của Biden đã bị Thẩm Phán Mark Pittman của Tiểu Bang Texas bác bỏ vào Thứ Sáu ngày 11/11/2022.

Đảng Cộng Hòa thắng vì quan tâm tới giáo dục

Washington Examiner cho rằng chiến thắng lớn nhất trong cuộc bầu cử vào ngày Thứ Ba vừa qua là quyền tự do lựa chọn trường học cho con em. Đa số các ứng cử viên ủng hộ việc cho phép phụ huynh được lựa chọn trường học cho con em của họ. đã đắc cử hoặc tái đắc cử tại Florida, South Carolina và Texas. Thêm vào đó, nhiều ứng cử viên Cộng Hòa tại Florida và nhiều tiểu bang khác đã đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục khu học chánh địa phương, điều này sẽ giúp cho phụ huynh có tiếng nói mạnh mẽ trong việc hoạch định chương trình giáo dục.

Trong nhiều năm qua vấn đề giáo dục đã bị những người theo chủ nghĩa cấp tiến thao túng, chi phí thì quá tốn kém lên tới cả hàng ngàn tỷ đô-la nhưng trình độ học sinh của các trường công thì kém hơn học sinh của nhiều trường tư thục và trường quốc tế. Tỷ lệ đọc tiếng Anh và làm toán của các học sinh đã giảm sút vì các em không được đến trường trong thời gian đại dịch Covid 19. Đại dịch hiện đã tạm ổn định nhưng một số tiểu bang vẫn còn bị trở ngại vì nhiều nghiệp đoàn giáo chức phản đối việc trở lại dạy học. Tệ hơn nữa, chương trình giáo dục hiện nay thay vì dạy trẻ em những môn học cơ bản như ngôn ngữ, toán, khoa học, . . . thì các em lại bị bắt buộc phải học chủ nghĩa chủng tộc, chống thành phần thượng tôn da trắng cực đoan, phát xít. Các em còn được gieo tư tưởng: lựa chọn giới tính là quyền tự do cá nhân, và hậu quả là có nhiều vụ kiện liên quan tới chuyển đổi giới tính của trẻ em đang xảy ra tại California và Florida. Vì quan tâm tới tương lai của con cái, cha mẹ đã phải tìm một giải pháp để giúp cho các con em có cơ hội học hành tốt hơn và tương lai bảo đảm hơn, “School Choice” là giải pháp tốt nhất. Giải pháp này cho cha mẹ quyền quyết định tìm trường học tốt cho con em, có thể là trường công lập, trường bán công hoặc trường tư. “School Choice” được chính quyền yểm trợ trợ tài chánh qua hình thức học bổng hoặc thuế lợi tức của cha mẹ được khấu trừ.

Chiến dịch thu phiếu của Đảng Dân Chủ

Dư luận cho rằng nhiều ứng cử viên đảng Cộng Hòa bị thất cử vì có sự liên hệ chặt chẽ với cựu TT Trump nhưng thực tế cho thấy nhiều ứng cử viên Cộng Hòa bị thua đối thủ là do phiếu bầu bằng thư. Tài liệu bầu cử của tiểu bang Pennsylvania cho hay trước ngày bầu cử tiểu bang này đã có hơn 1 triệu phiếu bầu bằng thư, trong số này có 822,261 phiếu của cử tri đảng Dân Chủ. Dr. Oz, ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã thua ứng cử viên Dân Chủ John Fetterman vì trước ngày bầu cử John Fetterman đã được hơn 800 ngàn phiếu bầu bằng thư. Và cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020 đã xảy ra sự kiện tương tự: Trong đêm bầu cử, TT Trump thắng ứng cử viên Dân Chủ Biden hơn 700 ngàn phiếu tại tiểu bang Pennsylvania nhưng sáng hôm sau Biden đã có thêm hàng triệu phiếu bầu bằng thư, và những phiếu này đã giúp Biden đắc cử.

Thăm dò mới nhất của Rasmussen công bố vào ngày Thứ Hai, 14/11/2022 cho thấy đa số cử tri cho rằng bỏ phiếu bằng thư dễ tạo cơ hội gian lận và ảnh hưởng tới sự công bằng của cuộc bầu cử. Đầu năm nay, tổ chức Heritage Foundation đã cảnh báo phiếu bầu bằng thư là vấn đề đáng quan ngại cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Phiếu bầu bằng thư đã tạo ra nhiều gian lận vì người chủ trương gian lận có thể bỏ phiếu dưới danh nghĩa của nhiều cử tri, kể cả những cử tri đã qua đời hoặc không đủ điều kiện bỏ phiếu, và những cử tri cao niên, bệnh hoạn đang nằm trong các viện dưỡng lão. Tổ chức PILP và Judicial Watch đã kiệ̣n nhiều tiểu bang vì đã không cập nhật danh sách cử tri theo luật định. Kết quả là tòa án đã ra lệnh cho những tiểu bang bị kiện phải lấy tên cử tri bất hợp lệ ra khỏi danh sách, gồm những cử tri đã chết, đã di chuyển đi nơi khác hoặc đã mất quyền bầu cử. Tiểu bang California phải lấy gần 2 triệu tên cử tri ra khỏi danh sách, tiểu bang Wisconsin lấy ra 250,000, và tiểu bang Georgia lấy ra 40 ngàn, . . .

Bỏ phiếu bằng thư đã được đảng Dân Chủ khai thác triệt để sau khi Donald Trump đắc cử Tổng Thống năm 2016. Chiến dịch phiếu bầu bằng thư đã giúp cho đảng Dân Chủ thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. Trường hợp cụ thể là tại Orange County, California. Trong đêm bầu cử năm 2018, nhiều ứng cử viên đảng Cộng Hòa đã dẫn đầu nhưng cuối cùng họ đã bị thất cử vì những phiếu bầu bằng thư. Đảng Dân Chủ đã cho người đi thu phiếu, đây là “ballot harvesting” và họ đã thu được hàng trăm ngàn phiếu. Văn phòng bầu cử tại Orange County đã xác nhận trong ngày bầu cử năm 2018 họ nhận được hơn 250 ngàn phiếu bầu bằng thư.

Năm 2020, lấy lý do vì đại dịch Covid 19, nhiều tiểu bang đã đổi luật bầu cử, cho phép cử tri được bỏ phiếu ngay trong ngày bầu cử, và tất cả cử tri được quyền bỏ phiếu vắng mặt mà không cần có lý do chính đáng, Washing D.C. và 27 tiểu bang khác đã cho phép đặt những thùng thu phiếu “drop box” tại nhiều địa điểm công cộng. Những luật bầu cử mới này đã gây nhiều tranh cãi và đưa tới kiện tụng. Đầu năm 2021, tiểu bang Georgia đã mở một cuộc điều tra về vụ có 242 người đã thu hơn 5,000 phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020. Tổ chức True The Vote cáo buộc một người đàn ông đã nhận 10 đô-la cho mỗi lá phiếu ông ta thu được, Bộ Trưởng Nội Vụ Georgia là Raffensperger cho biết “Người phạm luật sẽ bị truy tố vì nhận tiền cho việc thu phiếu là bất hợp pháp tại tiểu bang Georgia.”

Nhiều tiểu bang đảng Dân Chủ cho phép phiếu bầu bằng thư được thu hoặc được gởi tới văn phòng tổ chức bầu cử từ 45 ngày trước ngày bầu cử và 7 ngày sau ngày bầu cử, trong khi đó đảng Cộng Hòa chỉ vận động cử tri đi bỏ phiếu trực tiếp trong ngày bỏ phiếu. Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho rằng lạm phát và tội ác là vấn đề cử tri quan tâm nhất sẽ giúp đảng Cộng Hòa thắng lớn nhưng thực tế đã không xảy ra như vậy vì chiến thuật “Vote by Mail” của đảng Dân Chủ đã đảo ngược kết quả bầu cử. Tháng 9 năm 2020, Dân Biểu Cộng Hòa Rodney Davis và cựu Dân Biểu Dân Chủ Tulsi Gabbard đã đưa ra dự luật cấm thu phiếu “Banning Ballot Harvesting” để bảo đảm cho bầu cử được công bằng, nhưng rất tiếc dự luật này đã không được đem ra biểu quyết.

Phiếu bầu bằng thư đã giúp cho đảng Dân Chủ giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử của năm 2018, 2020 và 2022. Những người quan tâm tới vận mạng đất nước đã không khỏi lo lắng là đảng Dân Chủ sẽ tiếp tục thao túng chính trường Hoa Kỳ. Đảng Cộng Hòa cần ý thức được bản chất của vấn đề và đưa ra một chiến lược thích nghi để giành chiến thắng, nếu không thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại.

Kim Nguyễn
November 15, 2022
Nhận Định Thời Cuộc