So sánh Cựu Tổng Thống Donald J. Trump với Thống Đốc Florida Ron DeSantis

So sánh Cựu Tổng Thống Donald J. Trump với Thống Đốc Florida Ron DeSantis

Nguyễn Xuân Tùng
Diễn Đàn Kitô-hữu

1-Quốc kỳ Mỹ có mười ba [13] sọc đỏ trắng [đỏ 7 trắng 6], tượng trưng cho 13 Tiểu Bang Hoa Kỳ tiên khởi trong Liên Bang Hoa Kỳ thời lập quốc 1776 và có năm mươi ngôi sao [50] tượng trưng cho 50 Tiểu Bang trong Liên Bang Hoa Kỳ hiện nay vì 13 Liên Bang Hoa Kỳ tiên khởi đã kết nạp thêm được 37 Tiểu Bang mới vào Liên Bang Hoa Kỳ.

Nguyên điều đó đã chứng tỏ cho thấy dù Thống Đốc Tiểu Bang Florida Ron DeSantis có đang lên như diều gặp gió thì uy tín của Ron DeSantis cũng không thể nào so sánh với uy tín của Cựu Tổng Thống Donald J. Trump được! Chính vì thế không có gì phải quá lo lắng về Ron DeSantis cả, cho dù Ron DeSantis có ra tranh cử tổng thống 2024 hay không?

2-Theo thiển kiến thì Ron DeSantis sẽ không ra tranh cử 2024 vì ông còn quá trẻ chưa cần phải gấp rút tranh cử với Cựu Tổng Thống Donald J. Trump, một tỷ phú lắm bạc nhiều tiền và dày dạn kinh nghiệm thương trường và chính trường.

Hiện nay sau bầu cử giữa kỳ không có thế chẻ tre, landslide, long trời lở đất gì hết, nên người ta nhất thời quy hết tội lỗi cho Trump; nhất là khi các ứng viên mà Trump nhiệt tình ủng hộ nhất vào phút chót thì lại thảm bại như bác sỹ Oz và cầu thủ lừng danh nọ. Trong khi đó thì lại có nhiều ứng viên Cộng Hòa không mấy sáng giá mà Trump bỏ rơi không hỗ trợ thì lại thắng cử khiến phe tả chế giễu Trump và phe hữu càng chỉ trích Trump hơn.

Công bằng nhận xét thì Trump cũng đã có lúc nóng vội bốc đồng muốn tạo uy tín cá nhân vượt trội trên quyền lợi đảng Cộng Hòa, quyền lợi đất nước. Nên Trump đã vô tình tạo thành một tầng lớp RINO mới trong Đảng Cộng Hòa trong lúc Trump đã đang nỗ lực khử trừ hầu hết nhóm RINO cũ trong Đảng Cộng Hòa mà người sừng sỏ nhất là nữ dân biểu Liz Cheney con gái Phó Tổng Thống Dick Cheney, thời Bush Con. Phải chi nếu Trump sáng suốt ủng hộ hết các ứng viên Cộng Hòa để đạt tới kết quả là Trump đã thành công 60% mà không tạo ra tầng lớp RINO mới còn hơn Trump đã chỉ ủng hộ, hỗ trợ hơn một trăm ứng viên Cộng Hòa sáng giá đều thắng cử chỉ có 6 người thua!

3-Mặc dù có khuyết điểm nhưng uy tín của Cựu Tổng Thống Donald J. Trump vẫn còn quá lớn, không những bao trùm năm mươi [50] Tiểu Bang Hoa Kỳ mà còn bao trùm cả thế giới nữa:

3.1-Cựu Tổng Thống Donald J. Trump đã thể hiện uy tín quyền lực ép buộc các đồng minh trong khối NATO phải đóng góp 2% GDP của mỗi quốc gia lớn nhỏ trong Khối NATO để giảm gánh nặng cho nước Mỹ đã phải chi mỗi năm cho Khối NATO tới trên hai mươi % GDP của nước Mỹ cho NATO. Tuy chưa đạt được 2% vì Trump chỉ mới làm tổng thống 1 nhiệm kỳ 4 năm nhưng Trump đã ép buộc NATO phải chi thêm hàng trăm tỷ Euro cho NATO, có nghĩa là đã giảm được hàng trăm tỷ Euro hàng năm cho ngân sách Hoa Kỳ bớt thâm thủng. Nếu Trump không có uy tín quyền lực làm sao Trump có thể tạo được kỳ tích như thế từ thời Tổng Thống Ronald Reagan tới Barack Hussein Obama chưa ai làm được như thế.

3.2-Cựu Tổng Thống Donald J. Trump đã thể hiện uy tín quyền lực ép buộc đồng minh Nhật Bản, Nam Hàn phải chi trả thêm kinh phí cho Quân Lực Hoa Kỳ đang trấn đóng bảo vệ an ninh nguyên tử cho các các quốc gia này và cũng đã đem lại thắng lợi cho ngân sách Hoa Kỳ bớt thâm thủng.

3.3-Uy tín và quyền lực của Cựu Tổng Thống Donald J. Trump còn vang dội tới Âu Châu thiên tả, chủ trương toàn cầu hóa kinh tế để đu giây hưởng lợi: Một đàng đồng minh ỷ lại vào sự hào phóng của mấy ông tổng thống đem tiền thuế của dân Mỹ đi ban phát cho các đồng minh Âu Châu, NATO để tạo uy tín cá nhân nhưng lại nhắm mắt làm thinh cho các đồng minh đâm sau lưng Mỹ, mua dầu, khí đốt của Nga Putin giá rẻ và tiêu lòn với Tập Cận Bình ký kết thương ước, buôn bán với Trung Cộng, bất chấp thương chiến thắng lợi của Trump với Tập Cận Bình.

3.4-Cựu Tổng Thống Donald J. Trump đã dùng uy tín quyền lực để thương thảo với khối các nước xuất khẩu dầu lửa tại vùng Trung Đông, gọi tắt là OPEC, để thương thảo và điều chỉnh giá cả, hai bên cùng có lợi. Nên thời Trump làm tổng thống giá xăng rẻ, hàng hóa không tăng giá, kinh tế phát triển, đời sống người dân thoải mái hơn thời Joe Biden rất nhiều.

3.5-Cựu Tổng Thống Donald J. Trump còn chi tiền đúng chỗ đúng lúc cho các Big Pharmacies để khuyến khích họ nhanh chóng tìm thuốc kháng sinh chích ngừa cúm Vũ Hán để nhanh chóng có kháng sinh Covid-19 chích ngừa cho dân Mỹ, giảm tử vong và giúp đỡ các dân tộc nghèo khổ trên khắp thế giới. Mặc dù Joe Biden có công phân phối thuốc nhưng nhanh chóng có thuốc chích ngừa Covid-19 vẫn là công của Trump.

3.6-Trump đã có công khử trừ mạng lưới gián điệp Trung Cộng trên khắp nước Mỹ, khử trừ các Viện Khổng Tử trá hình trong hầu hết các đại học danh tiếng Hoa Kỳ để Trung Cộng ăn cắp sáng chế, chiêu mộ tài năng, mua bán chỉ tiêu, bằng cấp cho các sinh viên cộng sản của chúng vv…

3.7-Trump đã tạo được nhiều kỳ tích và làm cho Hoa Kỳ vỹ đại trở lại thực sự như đã hứa với cử tri và dân chúng Hoa Kỳ lúc vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, lúc nhiều người dân Hoa Kỳ và cả thế giới còn chưa biết ứng viên tranh cử Tổng Thống Donald J. Trump là ai?

3.8-Trump được xưng tụng là tổng thống 45 đã thực hiện hầu hết những lời đã hứa lúc tranh cử trong thời gian thi hành chức năng tổng thống ngắn ngủi trong 4 năm.

3.9-Cộng 4 năm làm tổng thống và hai năm hết làm tổng thống nhưng uy tín quyền lực còn gia tăng hơn khi làm tổng thống, qua các cuộc vận động tại nhiều Tiểu bang lớn nhỏ. có hàng trăm hàng, hàng mấy chục ngàn người dân lớn bé dầm mưa dãi nắng xếp hàng từ hôm trước mới có chỗ tốt trong hội trường chờ Trump nói chuyện. Những kỳ tích như thế chỉ có một không hai trong các đời tổng thống Hoa Kỳ trải dài 246 năm từ ngày lập quốc: July 4th 1776 tới hiện tại!

3.10-Trong khi đó có thể khẳng định, không sợ sai lầm là người dân cử tri trên khắp 49 Tiểu Bang Hoa Kỳ –trừ Tiểu Bang Florida- còn có rất nhiều người dân, nhiều cử tri vẫn chưa hề biết Ron DeSantis là ai? Điều đó có thể minh chứng trong chiến tranh quốc-cộng tại việt Nam từ thập niên sáu mươi [60] tới thập niên bảy mươi [70] đã có tới hơn 58, 200 quân nhân Hoa Kỳ tử trận mà vẫn còn nhiều người dân Mỹ chưa biết Việt Nam nằm ở chỗ mô tê nào trên bản đồ thế giới!

3.11-Vì thế những ai còn tiếp tục ủng hộ Cựu Tổng Thống Donald J. Trump, hãy vững tâm, an tâm, bình tâm tiếp tục ủng hộ Cựu Tổng Thống 45 Donald J. Trump tranh cử tổng thống 2024 là điều chính đáng! Không ngả nghiêng, không “dậu đổ bìm leo”, “không thả mồi bắt bóng”, không “gió chiều nào theo chiều đó” là điều cần chính trực. Vì Cựu Tổng Thống Donald J. Trump vẫn tiếp tục đi chung con đường với đa số người dân Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ: Vẫn bảo vệ Hiến Pháp, vẫn chống phá thai giết em bé trong lòng mẹ, vẫn phò văn hóa sự sống, vẫn bảo vệ truyền thống gia đình, bảo vệ phụ huynh có quyền lựa chọn trường công, tư tốt nhất cho con cháu để gây dựng đào tạo các thế hệ tương lai hồn an xác mạnh cho nước Mỹ cường thịnh, vỹ đại.

Vì thế nên mừng cho Ron DeSantis, cho Đảng Cộng Hòa đã có thêm một ngôi sao sáng là Ron DeSantis mới xuất hiện để củng cố nền tảng Cộng Hòa thêm vững mạnh chứ không có gì nguy hại cho Cựu Tổng Thống Donald J. Trump cả.

Chính vì thế Diễn Đàn Kitô-hữu vui mừng trước kỳ tích của Ron DeSantis tại Tiểu Bang Florida và mong ước 49 Tiểu Bang còn lại cũng sẽ tạo nên những kỳ tích như Ron DeSantis đã làm ở Tiểu Bang Florida nhưng vẫn hết lòng ủng hộ Cựu Tổng Thống Donald J. Trump trước khi ông tuyên bố tái tranh cử tổng thống 2024, vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 tại Florida.

Nói nôm na như thời Việt Nam Cộng Hòa, tuy không thật chính xác, thì Thống Đốc Florida Ron DeSantis cũng chỉ như một tỉnh trưởng nổi tiếng trong các tỉnh trưởng khác. Còn nếu nói về chiến trường quân sự, thì trong bốn [4] Quân Khu 1, 2, 3,4 thì Ron DeSantis cũng chỉ là tướng lãnh nổi tiếng trong một Quân Khu [như tướng Ngô
Quang Trưởng ở Quân Khu I] là cùng, làm so có thể so sánh với uy tín của một tổng thống được, [dù tổng thống đó giỏi hay kém]!

4-Nhưng người viết không biết có những biến cố quan trọng nào trong đại gia đình Cựu Tổng Thống Donald J. Trump hay không mà tin tức của Fox News cho biết trong lúc Cựu Tổng Thống Donald J. Trump tuyên bố tái tranh cử ở Tiểu Bang Florida, thì thấy vắng mặt con trai trưởng Donald Trump Jr, con gái Ivanka Trump, mà chỉ có con rể Jared Kushner [chồng Ivanka
Trump] và Kimberly Guilfoyle đã tham dự để thể hiện sự ủng hộ Cựu Tổng Thống Donald J. Trump tuyên bố tái tranh cử 2024.

Sau tuyên bố của cựu Tổng thống Trump vào tối thứ Ba, con gái Ivanka Trump của ông đã thảo luận với Fox News Digital rằng cô ấy “không có kế hoạch tham gia chính trị” vào khoảng thời gian này. Trong khi cô ấy nói rằng cô ấy yêu và ủng hộ cha mình “rất nhiều”, cô ấy có kế hoạch bước ra khỏi chính trường và tập trung vào việc chăm sóc gia đình của mình.

Ivanka tuyên bố với Fox: “Mặc dù tôi sẽ luôn yêu thương và ủng hộ cha mình, nhưng trong tương lai, tôi sẽ làm như vậy bên ngoài chính trường. Tôi rất biết ơn vì đã có vinh dự được phục vụ người dân Hoa Kỳ và sẽ luôn tự hào về nhiều thành tích của chính quyền chúng tôi. ”

Ivanka tiếp tục đảm bảo với công chúng rằng không có gì thay đổi giữa cô và cha cô vì họ vẫn vô cùng thân thiết. Mặc dù cô ấy cảm thấy rằng sau bốn năm ở Washington D.C và sau đó chuyển đến Miami, những đứa trẻ của cô ấy cần phải ở lại vị trí của chúng và duy trì “nhịp sống” của chúng. Cô trích dẫn thêm về độ tuổi của chúng và muốn tận hưởng chúng ở độ tuổi này trong khi cô và chồng cô, Jared Kushner, có thể.

Cô ấy nói rằng cô ấy tự hào về những thành tích của mình ở Washington, và đã cảm thấy như vậy kể từ khi rời đi. Nói cách khác, đây không phải là quyết định mà cô đưa ra sau khi cha cô tuyên bố tranh cử tổng thống. Kể từ khi rời Ivanka và chồng cô, Jared đã tập trung nhiều hơn vào các nỗ lực từ thiện của họ, với Jared thậm chí bắt đầu tổ chức phi lợi nhuận của mình vào năm ngoái, tập trung vào Hiệp định Abraham.

Nhật xét:

Mặc dù Ivanka Trump đã rào trước đón sau rất khéo léo nhưng vẫn cho người đọc tin cảm thấy có cái gì đó bất thường trong đại gia đình Cựu Tổng Thống Donald J. Trump. Cái bất thường đó lớn nhỏ chưa biết nhưng chắc chắn nó sẽ là kẽ hở cho Đảng Dân Chủ và truyền thông dòng chính thiên tả thổ tả khai thác, đặt điều bịa chuyện nhưng cũng chẳng có gì đáng lo, vì kẻ gian ác nói trước quên sau, tiền hậu bất nhất, nên người lương thiện vẫn có vũ khí phản biện bằng chính những lý luận xuyên tạc chụp mũ của chúng.

5-Và cuối cùng, giả dụ có hai liên danh Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống 2024 là Cựu Tổng Thống Donald J. Trump và liên danh Ron DeSantis, thì khi Đảng Cộng Hòa họp kín nội bộ; các lãnh tụ Cộng Hòa sáng giá, có uy tín, có khả năng tranh cử tổng thống 2028 họ sẽ bầu chọn liên danh nào trong hai liên danh trên?

Chẳng cần lý luận cũng đã biết chắc 90% là họ sẽ bầu phiếu cho liên danh Cựu Tổng Thống Donald J. Trump, bất kể trong thâm tâm họ thích thật sự hay ghét thật sự Donald J Trump, họ cũng sẽ nhất loạt bầu phiếu cho Trump để chắc chắn họ sẽ có dịp phỉ chí tang bồng ra tranh cử cái ghế tổng thống 2028 mà người nào có khả năng cũng muốn ngấp nghé!

Còn nếu họ dại dột hay quá tối dạ bầu chọn Liên Danh Ron DeSantis thì ít nhất họ phải đợi 8 năm nữa tới năm 2032 hoặc sẽ không còn cơ hội lăm le cái ghế tổng thống nữa. Nếu Ron DeSantis quá giỏi, đào tạo được người xứng đáng kế nghiệp!

Vậy chắc chắn Đảng Cộng Hòa sẽ đề cử liên danh Cựu Tổng Thống Donald J. Trump ra tranh cử tổng thống 2024 nếu không có trở ngại bất thường vào phút chót.

Còn Cựu Tổng Thống Donald J. Trump có thắng đối thủ Dân Chủ hay không lại là chuyện khác. Bình thường thì chắc thắng hiển nhiên rồi nhưng biết đâu sẽ có thể có một trở ngại nào đó khi đấu thủ Cộng Hòa, Dân Chủ đấu đá nhau trên võ đài tranh cử, Đảng Dân Chủ sẽ tiết lộ một bí kíp gì đó thất lợi cho Cựu Tổng Thống Donald J. Trump và nếu có thì là …hết trích./-

Nguyễn Xuân Tùng
Diễn Đàn Kitô-hữu

221118