​Kim giám sát vụ phóng ICBM của Bắc Hàn với con gái đi cùng

Kim oversees N. Korea’s ICBM launch with daughter in tow

See the source image

Andy Van Tổng Hợp

Nov 19,2022

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn ICBM mới vào ngày 18/11, nối dài số vụ thử kỷ lục trong một năm, song tâm điểm chú ý lại đổ dồn vào con gái chưa từng xuất hiện của ông Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Bắc Hàn (KCNA) ngày 19/11 cho biết vụ phóng hôm 18/11 sử dụng một "loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới".

New York Times cũng trích dẫn nhận định của các chuyên gia rằng vụ phóng đã cho thấy sự tiến bộ: Hơa tiễn được bắn ở một góc dốc có chủ đích.

Trong khi đó, theo đánh giá của các viên chức Nhật Bản, phi đạn này có thể đạt tầm bắn lên tới 15.000 km, có khả năng tấn công vào phần lãnh thổ chính của Mỹ.

Động thái của Bắc Hàn kéo theo phản ứng mạnh mẽ từ giới lãnh đạo thế giới, khiến Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tức tốc triệu tập cuộc họp khẩn với lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị APEC.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau, khi KCNA công bố những hình ảnh mới nhất về vụ phóng, mọi ánh mắt đổ dồn về bé gái xuất hiện bên cạnh ông Kim Jong Un tại bãi phóng ICBM – người được cho là con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“KCNA đưa tin Bắc Hàn đã bắn thử một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17. Nhưng điều ngạc nhiên lớn nhất là sự hiện diện của con gái ông Kim – người chưa từng xuất hiện công khai trước đây”, Reuters viết.

Tiêu đề "Con gái ông Kim Jong Un lần đầu xuất hiện trước công chúng" cũng nằm trên trang nhất của CNN vào ngày 19/11. Bussiness Insider, Korea Times và Yonhap cũng lặp lại thông tin tương tự.

Sự xuất hiện bất ngờ
Hình ảnh con gái ông Kim Jong Un mặc áo khoác màu trắng, nắm tay cha trên bãi phóng hỏa tiễn đạn đạo ICBM đang tràn ngập trên các mặt báo.

KCNA không nêu tên con gái của ông Kim, nhưng xác nhận nhà lãnh đạo Bắc Hàn đã có mặt tại bãi thử cùng với “con gái và phu nhân đáng mến” để “đích thân hướng dẫn toàn bộ quá trình thử nghiệm”.

con gai Kim Jong Un anh 2
Ông Kim Jong Un dắt tay con gái trên bãi phóng hỏa tiễn ICBM. Ảnh: KCNA/Reuters.

"Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy con gái ông Kim" ở nơi công cộng cho đến nay, chuyên gia về Triều Bắc Hàn Ankit Panda lưu ý trên Twitter. Ông Kim nổi tiếng là người rất kín tiếng khi đề cập đến gia đình.

Michael Madden, chuyên gia về Bắc Hàn tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Mỹ, cũng cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy con gái của ông Kim Jong Un tại một sự kiện công khai”.

Theo tình báo Nam Hàn, ông Kim kết hôn với phu nhân Ri Sol Ju vào năm 2009 và họ được cho là có 3 người con. Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức nào đề cập đến con của ông Kim. Tên một trong ba người con của ông Kim chỉ được tiết lộ lần đầu qua cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman, vào năm 2013.

Sau chuyến đi đến Bắc Hàn, ông Rodman cho biết ông Kim có một con gái tên Ju Ae. Cựu ngôi sao bóng rổ nói với Guardian rằng ông đã dành thời gian với gia đình ông Kim và bế đứa trẻ.

Theo ước tính của ông Maiden, Ju Ae hiện khoảng 12-13 tuổi. Điều đó nghĩa trong 4-5 năm tới, cô bé sẽ vào đại học hoặc đi nghĩa vụ quân sự.

India Express nhận định việc nhà lãnh đạo Bắc Hàn để con xuất hiện công khai trước khi đủ tuổi đảm nhận một vai trò nào đó trong bộ máy nhà nước, là điều gần như chưa từng có.

Song ông Maiden dự đoán: "(Động thái) này cho thấy cô bé có thể sẽ được giáo dục và đào tạo để trở thành lãnh đạo, có thể là vị trí lãnh đạo trung tâm hoặc một cố vấn hậu trường giống như cô của mình (em gái ông Kim Jong Un)".

Giải thích về sự xuất hiện bất ngờ của con gái ông Kim, ông Maiden cũng nhận định: “Việc ông Kim để cô bé ra mắt công chúng theo cách này thể hiện ông ấy đang có thái độ thoải mái nhất định".

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của con gái ông Kim lần này cũng cho thấy thế hệ cha truyền con nối thứ tư, và là lời nhắc nhở giới tinh hoa cốt lõi của Bình Nhưỡng cần chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo.

“Sự hiện diện của cô bé dành cho giới tinh hoa", ông nhận định.

con gai Kim Jong Un anh 2

con gai Kim Jong Un anh 3

con gai Kim Jong Un anh 4

con gai Kim Jong Un anh 5

con gai Kim Jong Un anh 6

con gai Kim Jong Un anh 7

Thông điệp chiến lược
Vụ phóng ngày 18/11 cũng có sự xuất hiện hiếm hoi của phu nhân Ri Sol Ju. Theo ông Ken Gause, chuyên gia về Bắc Hàn của CNA, "bất cứ khi nào bà Ri Sol Ju xuất hiện đều kèm theo thông điệp chiến lược”.

“Đó có thể là xoa dịu căng thẳng hoặc thể hiện sự gắn kết của gia đình ông Kim trong thời điểm khó khăn nội bộ", ông nói.

Vị chuyên gia cho biết thêm sự hiện diện của bà Ri Sol Ju cũng phù hợp với xu hướng "bình thường hóa" chính trị tại Bình Nhưỡng hiện nay.

con gai Kim Jong Un anh 3
con gai Kim Jong Un anh 4
con gai Kim Jong Un anh 5

con gai Kim Jong Un anh 6

Hỏa tiễn ICBM được phóng vào ngày 18/11. Ảnh: KCNA/Reuters.

Động thái của ông Kim Jong Un diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Cao Ly.

Hỏa tiễn ICBM Hwasongpho-17 được phóng từ phi tường quốc tế Bình Nhưỡng và di chuyển ở độ cao tối đa 6.040,9 km với quãng đường 999,2 km trước khi rơi xuống biển Đông Hải (Tokyo gọi là biển Nhật Bản).

Sau vụ phóng, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un cam kết đất nước của ông sẽ tiếp tục đáp trả các mối đe dọa bằng vũ khí nguyên tử.

Bình Nhưỡng "sẽ kiên quyết phản ứng trước các cuộc ném bom nguyên tử bằng vũ khí nguyên tử, và (đáp trả) các cuộc đối đầu tổng lực", KCNA dẫn lời ông Kim.

Theo Bloomberg, Bắc Hàn đã bắn hơn 60 hỏa tiễn đạn đạo trong năm nay – số lượng lớn nhất trong thập niên cầm quyền của ông Kim Jong Un.

Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Phụ nữ Ewha ở Seoul, nhận định Bắc Hàn đang “cố gắng phá vỡ sự hợp tác quốc tế chống lại nước này bằng cách leo thang căng thẳng quân sự và cho thấy các thành phố của Mỹ cũng có nguy cơ bị tấn công hạt nhân”.

Andy Van Tổng Hợp

con gai Kim Jong Un anh 8

See the source image

Great Day GIF by memecandy

Andy Van
Kim Jong Un Binocular GIF - Kim Jong Un Binocular Viewing GIFs

See the source image

Mạn đàm:

Kim không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai… Bắc Hàn không phải là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ… Hoa Kỳ cần ngừng tài trợ cho nhiệm vụ không cần thiết này để bảo vệ Nam Hàn… Hãy để Nam Hàn tự bảo vệ mình bằng đồng xu của họ và ngừng lãng phí tất cả tiền của Nhân dân Mỹ ở Nam Hàn… Nam Hàn có thể dễ dàng đối phó quân đội Bắc Hàn "siêu yếu" với trang thiết bị lạc hậu kém hiệu quả… Kim sẽ không bao giờ tấn công vũ khí nguyên tử vào Hoa Kỳ và đồng minh, vì đây là hành động tự sát, và mọi người đều biết điều này bởi vì nếu Kim và Bắc Hàn gây ra quá nhiều vấn đề với thặng dư thương mại của Trung Cọng thì Trung Cọng sẽ tiến vào và "tiếp quản" Bắc Hàn… Kim biết rằng Trung Cọng có một "kế hoạch b" nói rằng nếu Kim đi quá xa thì Trung Cọng sẽ hạ gục Ủn trước rồi sau đó "quản lý" tất cả lãnh thổ của Bắc Hàn về tài nguyên khoáng sản…

Đoạn Anh Ngữ dành cho các bạn trẻ người Mỹ gốc Việt.

Kim is not threat to anybody… North Korea is not threat to the USA… The USA needs to get out of funding this unnecessary mission to defend South Korea… Let South Korea defend itself on their own dime and stop wasting all of the American People’s money in South Korea… South Korea could easily handle the super weak North Korean army with is shoddy backward equipment… Kim would never go nuclear and everybody knows this because if Kim and North Korea cause too many problems with China’s trade surpluses then China will just move in and take over North Korea… Kim knows that the Chinese have a plan b that states that if Kim gets too far out of line then China will take him out first and then take over all of North Korea for its mineral resources…

Andy Van