DdTC- Nếu TT Trump tái đắc cử – Phần 1 & Tin tức 7/12/202 2

Bình Luận của VŨ LINH

Bài 261

NẾU TRUMP TÁI ĐẮC CỬ – PHẦN 1

Câu chuyện ông Trump ra tái tranh cử quá quan trọng mà lại hấp dẫn nữa, nên Diễn Đàn Trái Chiều tuần này tiếp tục bàn dza, bàn dzô.

Ông Trump có hy vọng thành công không? Thành công ở đây mang ý nghĩa ông Trump chẳng những chiến thắng trong nội bộ đảng CH, mà còn thừa thắng xông lên, thắng luôn trong cuộc bầu chung kết, hạ đối thủ DC, có thể là cụ Biden, cũng có thể là một ứng cử viên khác, để đắc cử tổng thống lại.

Nếu thành công, ông Trump sẽ làm gì?

Một chính quyền Trump hồi sinh, về lại Tòa Bạch Ốc sẽ làm gì, sẽ có những ưu tiên nào và chính trị Mỹ, cũng như xã hội Mỹ sẽ thay đổi ra sao? Đó là câu chuyện ta cần bàn, trước tiên là để hiểu rõ mọi chuyện trước khi lấy quyết định tiếp tục ủng hộ ông Trump ra tái tranh cử hay không. Xin thưa ngay với quý độc giả, đây là một đề tài hết sức bao quát và quan trọng, nên phải chia làm hai phần, sẽ được trình bày trong 2 tuần, tuần này và tuần tới.

Trước hết, ta coi qua cuộc nội chiến không đổ máu giữa hai chính đảng Mỹ. Rồi sẽ xem qua việc nội bộ CH đánh đấm nhau. Rồi tới cuộc chiến của cá nhân ông Trump với phe DC. Để có một khái niệm rõ hơn về hy vọng của ông Trump. Và cuối cùng thử đoán xem một TT Trump khi đó sẽ làm gì.

A. NỘI CHIẾN CH – DC

Cuộc chiến giữa hai chính đảng lớn nhất Mỹ đã có từ ngày lập quốc, không có gì mới lạ, tuy không nhất thiết dưới hình thức đảng CH và đảng DC đánh nhau, mà dưới hình thức vài đảng khác, với tên khác. Thông thường, vẫn là cuộc chiến giữa hai ý thức hệ cấp tiến và bảo thủ, dưới nhiều hình thức khác nhau. Thời lập quốc, giản dị hơn, phần lớn giới hạn trong việc tranh cãi quyền hạn liên bang so với quyền hạn tự trị của tiểu bang, với khối cấp tiến muốn quyền liên bang bao quát nhất trong khi khối bảo thủ lo bảo vệ quyền tự trị của tiểu bang. Bây giờ phức tạp gấp bội với cả vạn chuyện để tranh cãi. Từ những chuyện lớn như tôn trọng Hiến Pháp, đến những chuyện lắt nhắt vớ vẩn nhất như quyền đi cầu tiêu chung.

Trong lịch sử bầu tổng thống, nước Mỹ chưa bao giờ có cuộc chiến với nhiều ý nghĩa quan trọng như ta đang thấy hiện nay. Ở đây, không còn chuyện hai đảng tranh nhau cái ghế trong Tòa Bạch Ốc nữa, mà phải nói đây đúng là một cuộc chiến ý thức hệ mà hậu quả sẽ rất lớn và lâu dài, cuộc chiến giữa phe bảo thủ muốn bảo vệ những giá trị truyền thống của Mỹ, và phe cấp tiến muốn áp đặt những quan điểm mới gọi là ‘thức tỉnh’ đổi đời.

Trong lịch sử cận đại Mỹ, có thể nói đã có hai cuộc bầu cử tổng thống mang nhiều hệ quả quan trọng.

Thứ nhất là cuộc bầu giữa PTT Nixon với thượng nghị sĩ Jack Kennedy, là cuộc bầu đánh dấu một thay đổi thế hệ lãnh đạo, từ một ‘bô lão’ CH là TT Eisenhower, qua thế hệ trẻ của một Kennedy đáng tuổi con của Eisenhower. TT Eisenhower dĩ nhiên đã không ra tranh cử nữa được, nhưng ông phó Nixon chỉ là Eisenhower nối tiếp. Cái khác biệt giữa Eisenhower và Kennedy là một chuyển tiếp thay đổi thế hệ lãnh đạo, đưa một người trẻ, năng động hơn, có thể có nhiều sáng kiến mới lạ và hành động bạo tay hơn, để nước Mỹ hùng mạnh hơn. Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, những người trẻ được nhìn nhận có đầy đủ khả năng lãnh đạo quốc gia, không phải trên 50-60 tuổi mới được. Nhưng nền tảng chính trị, xã hội, văn hóa Mỹ vẫn không thay đổi bao nhiêu.

Thứ nhì là cuộc bầu giữa đương kim TT Carter và ông Reagan. Đây đúng là chuyển tiếp từ chính sách cấp tiến qua chính sách bảo thủ trong sách lược an bang tế thế của Mỹ. Dưới cái nhìn chung, như vậy thì cũng tương tự như cuộc chiến giữa Biden và Trump, nhưng trên thực tế, không thể nào gay gắt bằng cuộc chiến Biden-Trump được. Khác biệt ý thức hệ giữa ông Carter và ông Reagan đúng là giữa một ông cấp tiến với một ông bảo thủ, nhưng ông Carter cấp tiến thua xa Biden, trong khi ông Reagan bảo thủ cũng không bằng ông Trump.

Cho đến khi có thay đổi nhân sự nào đó, thì ta có thể coi như cuộc bầu năm 2024 sẽ là một lựa chọn giữa hai lão đồng chí cùng thế hệ, Biden và Trump. Như vừa nói, đây là dịp cho dân Mỹ lựa chọn, cấp tiến nặng hay bảo thủ nặng. Cả hai đều đã làm tổng thống, do đó, cả hai đều đã có những thành tích dựa theo đó, ta có thể mường tượng chuyện gì sẽ xẩy ra khi ông nào tái đắc cử. Cả hai ông đểu đã cho dân cả nước nhìn thấy rất rõ hai chính sách, chúng ta khỏi cần để ý tới những chửi bới nhau, hay đấm ngực hứa hẹn lung tung, mà chỉ cần nhìn vào thời kỳ hai ông đã ngồi trong Tòa Bạch Ốc, để rồi có thể dự phóng họ sẽ tiếp tục làm gì nếu đắc cử tổng thống lại.

DĐTC đã có dịp viết ông Trump đang cố thực hiện một cuộc ‘cách mạng’ đổi đời, nhưng cách mạng của ông Trump là cách mạng thay đổi sức mạnh nội tại của nước Mỹ qua việc tát cạn đầm lầy đầy sâu mọt và củng cố thế lực và vị trí của Mỹ trên thế giới. Cụ Biden thật ra không có đường hướng gì rõ rệt, nhưng vì lờ mờ nên đang bị áp lực nặng của khối thiên tả trong đảng DC, ép phải làm một cuộc cách mạng đổi đời, nhưng cách mạng của cánh tả là cách mạng về văn hóa, quan niệm sống, con người Mỹ, suy tư Mỹ để áp đặt những giá trị xã nghĩa mới.

Hai ông ra tranh cử sẽ cho ta thấy 2 lựa chọn khác biệt rất rõ ràng giữa cấp tiến và bảo thủ.

B. NỘI CHIẾN TRONG ĐẢNG CH

Cho đến khi bài này được viết, chỉ mới có ông Trump loan báo tin ông ra tái tranh cử, chưa có một ai khác trong đảng CH cho biết ý định ra chạy đua cùng ông Trump. Tuy nhiên, có nhiều, rất nhiều triển vọng sẽ có khá nhiều ngôi sao CH sẽ ló dạng trong ít tháng nữa.

Có ít nhất hai lý do sẽ đưa đến tình trạng chạy đua ào ạt trong đảng CH. Thứ nhất, cụ Biden quá lờ mờ, bị ngay cả khối cử tri DC bất mãn, trong khi trong nội bộ đảng DC, chưa thấy một ngôi sao nào khác sáng tới chói mắt thiên hạ. Thứ nhì, ngay trong nội bộ CH, ông Trump dù đang được hậu thuẫn tương đối mạnh nhất, cũng chẳng có gì bảo đảm sẽ dễ dàng thâu tóm cả đảng CH trong các cuộc bầu sơ bộ tới. Trước viễn tưởng chẳng có ‘mặt trời’ nào trong cả hai đảng, mà chỉ toàn là những ngôi sao đua nhau lấp lánh, thì sẽ có rất nhiều chính trị gia tham vọng lớn muốn thử lửa cho chính mình. Chẳng hạn như có thể có các ông Pence (cựu PTT của TT Trump), ông DeSantis (TĐ Florida), ông Mike Pompeo (cựu ngoại trưởng), ông Greg Abbott (TĐ Texas), ông Tim Scott (TNS South Carolina), ông Glenn Youngkin (TĐ Virginia), bà Nicky Halley (cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc),…

Ngay bây giờ, phải nói cho rõ, Diễn Đàn Trái Chiều không làm thầy bói mù đoán mò xem ai trong đảng CH sẽ ra chạy đua với ông Trump, cũng chẳng ủng hộ hay chống ai hết, mà chỉ cố phân tích thực trạng chính trị ngày hôm nay thôi -ngày mai hay tuần tới, có thể khác rồi-.

Trước khi có cuộc bầu quốc hội mới đây, tất cả các thăm dò cho thấy ông Trump thống trị đảng CH một cách tuyệt đối, đè bẹp dúm tất cả các ‘ngôi sao’ khác của đảng CH, cỡ như một mình ông chiếm đâu hai phần ba hậu thuẫn, còn một phần ba chia cho hơn nửa tá nhân vật khác của CH. Thế nhưng ngay sau bầu cử, một ngôi sao sáng chói mới đã nổi bật hẳn, là thống đốc Florida Ron DeSantis, sau khi ông đại thắng, mang cơn đại hồng thủy ‘red wave’ vào Florida.

Sau bầu cử, hàng loạt thăm dò mới đã được tung ra. Cho thấy bên CH, ngôi sao DeSantis đang nổi bật, có thể qua mặt Trump khá dễ dàng nếu ông DeSantis ra tranh cử.

Những con số này sẽ là những áp lực thật lớn ép ông DeSantis phải ra tranh cử cho dù ông không muốn.

Tuy nhiên, ta cần phải hiểu cho rõ các con số trên trước khi bàn xa hơn. Đó có phải là những điềm báo ông Trump đang … đi vào quá khứ và như vài người bi quan đã hô hoán, ta cần… ‘move on’, quên ông Trump đi không? Không hẳn đâu.

Đây là những thăm dò về hậu thuẫn giữa hai người, ông Trump so với ông DeSantis, và từ đó, có thể ông DeSantis được hậu thuẫn nhiều hơn. Nhưng trên thực tế, sẽ có khá nhiều ứng cử viên CH, không phải tất cả những người bác bỏ ông Trump sẽ hoàn toàn nhất trí đứng sau lưng ông DeSantis hết. Do đó, những ứng cử viên CH khác có nhiều triển vọng sẽ chia bớt hậu thuẫn của ông DeSantis trong khi khối cử tri của ông Trump vẫn trung thành tuyệt đối với ông. Lấy ví dụ cụ thể cho dễ hiểu: ngoài ông Trump, sẽ có 5 ứng cử viên CH ra tranh cử chẳng hạn, khi đó, dựa trên thăm dò của Đại Học Marquette, tỷ lệ hậu thuẫn của Trump có thể mất phần nào, còn 40%, còn lại 60% chia cho 5 ông còn lại, thì ông Trump bảo đảm vẫn đại thắng. Nghĩa là càng nhiều ứng cử viên CH thì ông Trump càng có lợi thế, không khác mấy tình trạng của năm 2016 khi đảng CH có tới mười mấy ứng cử viên, để rồi cuối cùng ông Trump thắng mắc dù lúc ban đầu, ông Trump chỉ có đâu dưới 5% hậu thuẫn. Bây giờ, ông khởi đi với 40%-45%, có dễ thắng ông không?

Trở về lại câu chuyện ông DeSantis, việc ông muốn ra tranh cử hay không cũng là câu hỏi lớn. Trong khi tranh cử chức thống đốc Florida, ông DeSantis tất nhiên liên tục phủ nhận việc ông có tham vọng ra tranh cử tổng thống năm 2024 chống ông Trump. Nhưng trong chính trị Mỹ, thời cơ thường chỉ tới có một lần, không nhanh tay chộp thì sẽ mất và có thể mất vĩnh viễn. Như năm 2008, Obama nổi lên như cồn qua một bài diễn văn đọc trong Đại Hội đảng DC, đã mau mắn chộp cơ hội ra tranh cử tổng thống chống bà Hillary và thành công vào luôn tới Tòa Bạch Ốc. Dù muốn dù không, ông DeSantis không thể không để ý tới hay coi thường hậu thuẫn ông đang có sau cuộc bầu vừa qua, đồng thời cũng phải liếc nhìn xem còn ai khác nữa, bao nhiêu người?

Hậu thuẫn mạnh và cơ hội hiếm có, đó chính là những áp lực sẽ đè lên ông DeSantis, ép ông phải cân nhắc kỹ việc ra tranh cử tổng thống năm 2024. Ông mà ra tranh cử thì có thể hy vọng có hậu thuẫn của hầu hết các phe nhóm trong đảng CH, ngoại trừ cánh MAGA, mà điều phiền toái cho ông là cánh MAGA này chính là cánh mạnh nhất, có tiếng nói lớn nhất trong đảng CH. Không có MAGA, CH vô vọng thắng trong thế ngang ngửa giữa hai đảng CH và DC hiện nay. Một bài toán thật đau đầu cho ông DeSantis.

Ở đây, chắc chắn ông De Santis cũng không ngây thơ đến độ không nhận ra ngay phe cấp tiến, là phe của hầu hết các đại học, (chẳng hạn The Hill là trang mạng thiên tả!) đưa ra những thăm dò chẳng ai biết thật hay phịa. Ai biết được họ đang cố thổi phồng ngôi sao DeSantis có phải để dùng ông này làm vũ khí đánh Trump không? Hay một lần nữa giống như năm 2016, họ cố hậu thuẫn ông Trump để hy vọng ông này sẽ đại thắng bên CH, để rồi sẽ làm mồi ngon nhất, dễ nhất cho Biden? Biết đâu ông DeSantis sẽ kiên nhẫn và tính đường xa, có thể sẽ tránh, không muốn đụng độ với ông Trump để khỏi mất khối cử tri MAGA, sẽ không ra tranh cử cho năm 2024, mà sẽ chờ tới năm 2028, khi ông mới có 50 tuổi. Còn trẻ chán.

Trong khoảng thời gian 2025-2028, nếu ông Trump thành công, đắc cử, ông DeSantis có thể lấy đó làm bàn đạp tiến tới như người thừa kế ông Trump; nếu ông Trump thua và Biden tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc thì tới năm 2028, các cử tri CH cũng như MAGA cũng không còn lựa chọn nào khác hơn ông DeSantis. Có thể khi đó ông DeSantis sẽ phải chạy đua cùng bà Kamala, nhưng không ai nghĩ bà này có một chút hy vọng nào. Cái cười của bà này sẽ chẳng lôi cuốn được một cử tri nào, trái lại sẽ đẩy họ ra thật xa hết.

Ông DeSantis có ít ra là một năm nữa để tính toán và cân nhắc.

Ngoài ông DeSantis ra, cho tới nay, chưa ai thấy một nhân vật CH nào khác có thể ra chạy đua với ông Trump được, mặc dù nhiều tên tuổi đã được báo chí đề cập tới. Tên các ông/bà Mike Pence, Pompeo, Halley,… đã được nhắc đến khá nhiều, dù chưa ai tỏ ý định gì.

C. ĐÁNH NHAU VỚI BIDEN

Bỏ qua việc ông DeSantis ra hay không ra, để tiện việc thảo luận, cứ giả dụ ông Trump sẽ thắng trong nội bộ CH, ra tranh cử tổng thống chống đại diện của đảng DC, tạm cho là đương kim TT Biden đi.

Trong cuộc chiến chống Biden, có hai yếu tố quan trọng mang lại lợi thế cho ông Trump, hay bất cứ ứng cử viên CH nào khác là đối thủ của cụ:

1. Cuộc bầu quốc hội vừa qua đã không đưa đến cơn hồng thủy thật, nhưng cho dù Biden dùng những mánh gian trá nhất, xuyên tạc chuyện phá thai và phịa chuyện xóa nợ sinh viên, CH cũng vẫn chiếm được hạ viện, nghĩa là dân Mỹ trao hạ viện cho đảng đối lập CH vì họ không đồng ý với chính sách cấp tiến quá thiên tả của Biden và muốn cho CH cầm giây cương kéo con ngựa DC khùng này lại.

2. Riêng đối với Biden, ông Trump có vẻ có ưu thế khi đại đa số dân Mỹ, kể cả cử tri của đảng DC, không muốn Biden ra tranh cử trở lại. Bỏ qua những thăm dò cũ trước đây, dưới đây là những thăm dò mới nhất, được thực hiện sau khi ông Trump đã tuyên bố ra tranh cử. Nghĩa là cho dù ông Trump ra lại, đa số dân Mỹ, kể cả cử tri DC, vẫn không muốn Biden ra lại.


[Ghi chú: thăm dò mới nhất của Fox News, cho thấy số cử tri ‘không muốn Biden’ đã vọt lên tới 64%]

Ngoài Biden ra, đảng DC chẳng còn ngôi sao nổi bật nào khác tuy các ngôi sao lấp lánh thì đầy dẫy, ít ra cũng cả nửa tá, trong đó có lẽ nổi bật nhất là thống đốc Cali, ông Gavin Newsom, tuy ông này vừa mới khẳng định không có ý định ra tranh cử tổng thống cho dù Biden không ra. Cũng nổi bật trong hàng ngũ cấp tiến là ‘chị’ Buttigieg, nhưng kẻ này nghĩ dân Mỹ chưa sẵn sàng bầu cho ‘chị’ này làm tổng thống đâu. Trên nguyên tắc, nếu Biden không ra, thì bà Kamala đương nhiên phải là người thừa kế, nhưng thực tế là trong và ngoài đảng DC, chẳng có bao nhiêu người phục bà Kamala. Bà này mà ra, bảo đảm bên DC sẽ có ngay ít nhất một tá ứng cử viên khác muốn ra để hạ bệ bà vì tin tưởng bà sẽ đại bại dưới tay bất cứ ứng cử viên CH nào. Cụ Biden quả đã biểu diễn tài ‘nhìn người’ ngay từ đầu khi chọn bà phó không giống ai này.

Một lần nữa, trong mục đích thảo luận, cứ cho là ông Trump sẽ hạ cụ Biden hay bất cứ ứng cử viên DC nào khác.

D. GIẢ DỤ ĐẮC THẮNG

Ông Trump trở về Tòa Bạch Ốc không có nghĩa là ông sẽ có dịp thảnh thơi tiếp tục con đường ông đi, dễ dàng tiếp tục ‘tát cạn đầm lầy’, tiếp tục xây dựng lại đảng CH cho mạnh theo đúng quan điểm của ông trong nhiều năm tới, để cứu nước Mỹ.

Thứ nhất, ông không có nhiều thời giờ, chỉ đúng một nhiệm kỳ bốn năm thôi, không được ra lại lần nữa, trong khi những việc cần làm là chuyện ‘trường kỳ kháng chiến’, không thể nói một nhiệm kỳ là xong được. Gia tài Biden để lại cho Trump là một đống rác cao hơn… núi Thái Sơn: kinh tế bết bát, trộm cướp hoành hành, thức tỉnh tràn lan, di dân lậu cả triệu, nước Mỹ phân hóa hơn bao giờ hết. Cái của đó gọi là ‘của nợ’ mới là chính xác. Ông Trump có khả năng giải quyết hết không? Có đủ hậu thuẫn để làm được gì không? Có đủ thời giờ không?

Nói đi cũng phải nói lại. Chỉ có một nhiệm kỳ có thể quá ngắn, nhưng bù lại, một TT Trump khi đó, sẽ không có thắc mắc gì về việc phải ra tranh cử nữa, nghĩa là không cần e lệ, giữ kẽ gì nữa, mà có quyền thẳng tay tiến tới, muốn làm gì thì làm, chẳng còn sợ hậu quả, chẳng còn sợ ra tranh cử nữa sẽ thua.

Thứ nhì, đừng quên là trong thể chế chính trị Mỹ, tiếng nói của quốc hội không nhỏ. Đảng đối lập DC tất nhiên sẽ không ngồi yên xem ông Trump một mình múa võ, trái lại sẽ rất đoàn kết trong sách lược chống Trump. Hơn nữa, cho dù CH sẽ chiếm được cả hạ viện lẫn thượng viện, cũng không có nghĩa tất cả các quan chức CH sẽ răm rắp làm theo lệnh của TT Trump. Ai cũng biết đảng CH chia rẽ sâu đậm như DĐTC này đã bàn qua. Nào là cánh Trump, cánh McConnell, cánh McCarthy, cánh RINO, cánh #NeverTrump, cánh Nhà Nước Ngầm, và ai biết được bao nhiêu cánh nữa, chẳng hạn như cánh DeSantis, cánh Abbott, …

Khó khăn trước mắt của một TT Trump khi đó sẽ cao hơn núi… Thái Sơn luôn. Hai cái núi Thái Sơn, thật khó vượt qua.

Dù vậy, vẫn phải nói, trước những khó khăn quá lớn này, thì người có nhiều hy vọng và khả năng vượt qua nhất, chính lại là ông thần Trump này chứ không phải ai khác.

Ta khoan bàn tới chuyện ông sẽ có khả năng đi xa tới đâu, thành công tới mức nào,… là những chuyện không ai đoán được bây giờ. Nhưng đại để thì ta có thể đoán được những gì quan trọng nhất ông ta muốn làm và sẽ làm. Ta sẽ điểm qua những chuyện đó dưới, không nhất thiết theo thứ tự quan trọng hay thời gian tính.

Ở đây cũng phải nói ngay, trong mục đích bàn luận, ta tạm giả dụ phe CH khi đó sẽ chiếm được cả hành pháp lẫn lập pháp, là chuyện thường xẩy ra khi có tổng thống mới. Chẳng những vậy mà các phe cánh CH cũng tạm gác nội chiến để tiếp tay tân TT Trump.

Trong hoàn cảnh quá thuận tiện giả tưởng đó, TT Trump sẽ làm gì?

Những gì ông Trump đã và sẽ làm so với những gì Biden đã và sẽ làm nếu ra lại và tái đắc cử, khác tuyệt đối như mặt trời mắt trăng, trong tất cả mọi chính sách và đường lối kinh bang tế thế. Ta sẽ điểm qua những vấn đề chính.

1. America First – America Last

Ông Trump lên nắm quyền trước đây, việc đầu tiên là đã có một chính sách đối ngoại đặt nền tảng trên việc nước Mỹ KHÔNG đứng sau lưng ai hết, dựa trên một sự phục hồi sức mạnh nội tại của Mỹ qua chính sách ‘Make America Great Again’, và nhất là sẽ không làm máy ATM của cả thế giới bất kể trên phương diện chính trị, mậu dịch, y tế, quốc phòng hay gì gì khác.

Ở đây, có chuyện ngoài lề đáng nói. Trước đây, trong một hội nghị quốc tế bên Âu Châu, ông Trump đứng từ sau lưng, đã lấn tới xô đẩy một vài chính khách quốc tế để chen lên đứng hàng đầu. Câu chuyện bị phe cấp tiến và truyền thông loa phường khai thác tối đa, sỉ vả Trump như con người có cái tôi quá lớn, bất lịch sự, vô học,… Truyền thông vẹt nhai lại theo dĩ nhiên. Nhưng tất cả chỉ là bôi bác, lờ đi việc đây là TT Trump cố tình chen lên hàng đầu vì không thể cho thế giới thấy hình ảnh một tổng thống Mỹ đứng khép nép hàng cuối sau vài ông lãnh tụ vài xứ tiểu quốc sống nhờ cái dù quốc phòng Mỹ. Ông Trump cố tình chen lên đứng hàng đầu chính là để gửi thông điệp cho cả thế giới thấy hình ảnh biểu tượng cho America First, không sau lưng ai hết như dưới thời Obama.

Cụ Biden lên thay thế, đã phục hồi lại chính sách ATM quốc tế, không chậm trễ. Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Biden đã mang Mỹ trở về với các tổ chức quốc tế như Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, Tổ Chức Lao Động Thế Giới WTO, Tòa Án Quốc Tế, Thỏa Thuận Khí Hậu Paris,… hậu quả tức khắc là Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp tổng cộng cả tỷ đô mỗi năm cho các tổ chức này. Và quý vị cùng tôi, chúng ta đã và sẽ được hân hạnh đóng góp qua tiền thuế lợi tức mỗi năm.

Tiếp tục chính sách ‘lãnh đạo từ sau lưng’, sau khi Nga tiến đánh Ukraine và các quốc gia Liên Âu hô hào đóng góp quân viện cũng như viện trợ nhân đạo cho xứ này, Biden đã mau mắn hậu thuẫn chính sách này ngay. Cả tỷ đô quân viện đã được gửi qua Ukraine, tuy chỉ có đâu 10% có giấy tờ sổ sách đầy đủ, còn lại bốc hơi đi đâu không ai biết, theo chính thông báo của bộ Quốc Phòng của Biden.

Với Trump, chính sách quân viện cho Ukraine chống xâm lăng của Putin sẽ tiếp tục, nhưng sẽ có quy củ, giới hạn và điều kiện rõ ràng, không còn là cái mỏ vàng không đáy, không kiểm soát nữa.

2. Vai trò của Nhà Nước

Ngay sau khi nắm quyền, TT Trump đã ban ra chính sách giảm thiểu vai trò Nhà Nước, đặc biệt chú tâm vào việc thu hồi cả ngàn luật lệ cực nhiêu khê, nhất là trong kinh doanh, chẳng những trói tay các doanh gia, đặc biệt là các tiểu thương, với mức lợi nhuận rất thấp, mà còn để nuôi dưỡng một lực lượng công chức lè phè mà năng xuất gần sát với con số không, chỉ tốn tiền của ngân sách Nhà Nước tuy giúp phiếu cho đảng DC. Trên nguyên tắc, phe cấp tiến quảng bá guồng máy thư lại nặng nề vô hiệu đó cần thiết vì mục đích bảo vệ an toàn cho nhân công, bảo vệ môi sinh, bảo vệ nghiệp đoàn,… Một lý do không nói ra, đó là cách Nhà Nước Vú Em kiểm soát dân, kiểm soát xã hội, kiểm soát kinh tế, theo mô thức xã nghĩa, không hơn không kém.

Chúng ta cần hiểu cho rõ: ‘kiểm soát dân’ qua một guồng máy hành chánh hay công an cực kỳ nặng nề và hữu hiệu chính là sách lược nền tảng của các chế độ xã nghĩa, chứ không phải chuyện trợ cấp hay công bằng xã hội gì đâu. Một chuyện nghe có vẻ nhỏ, nhưng mang ý nghĩa cực lớn: đó là việc một số trường học cấp tiến nhất tại Virginia đã có chính sách khuyến khích trẻ con báo cáo cho nhà trường biết khi thấy bố mẹ chúng có những hành động hay lời nói chống đối chính sách giáo dục thức tỉnh của nhà trường, hay chống lại việc nhà trường muốn lôi con cái ra khỏi vòng tay của bố mẹ. Nghe sặc mùi… Pol Pot! Hay phường trưởng VC khuyến khích trẻ con tố cáo cho công an biết bố mẹ đang lén ăn thịt gà.

Biden lên nắm quyền đã phục hồi lại một số lớn các luật lệ lắt nhắt, thủ tục rắc rối và phiền hà đó. Và lực lượng cũng như guồng máy hành chánh sẽ ngày một bành trướng, trong một ngân sách ngày một khổng lồ đưa công nợ lên mây.

Chỉ có ông Trump lên nắm quyền mới chấm dứt được việc cả nước lao xuống hố xã nghĩa, bị Nhà Nước kiểm soát, còng tay hết.

3. Hiến Pháp

Hiến Pháp là nền tảng chính trị và pháp lý cho thể chế chính trị Mỹ, đã được viết ra bởi các cha già lập quốc từ hơn 200 năm qua. Cho đến nay, tất cả các quan chức lớn, kể cả tổng thống và phó tổng thống đều phải tuyên thệ, thề bảo vệ Hiến Pháp đó.

Trên nguyên tắc là vậy, nhưng trên thực tế không dễ dàng và giản dị như vậy. Hiến Pháp là một tài liệu khá đơn giản, ngắn gọn, được dùng làm nền tảng cho một xứ cực kỳ phức tạp, nhất là trên các phương diện chính trị, quyền hạn của Nhà Nước, của liên bang, của cá nhân công dân Mỹ. Có nghĩa là cần các siêu luật gia chuyên nghiệp, tức là các thẩm phán để diễn giải cái tài liệu ngắn gọn đó, dựa trên việc thi hành Hiến Pháp qua các thảo luận, diễn giải và án lệ từ ngày lập quốc. Đó là trách nhiệm của các thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng trong tình trạng phân hoá chính trị tận cùng hiện nay, ngay cả việc diễn giải Hiến Pháp cũng đã gây tranh cãi nẩy lửa ngay trong nội bộ TCPV, khi các thẩm phán bảo thủ diễn giải Hiến Pháp khác với các thẩm phán cấp tiến. Phe bảo thủ chủ trương Hiến Pháp có sao, cứ tuyệt đối tuân theo, có muốn sửa đổi gì, đã có thủ tục rõ ràng cứ theo đó mà làm, cái gì không thay đổi thì cứ vậy mà theo. Trong khi phe cấp tiến lại coi Hiến pháp như một tài liệu chết, được viết ra cách đây cả mấy trăm năm, không thể áp dụng được trong hiện tại, trong khi việc tu chính Hiến Pháp không phải là chuyện có thể làm cho cả vạn trường hợp khác nhau trong xã hội đa dạng hiện nay, do đó, các thẩm phán có quyền và có trách nhiệm phải du di, diễn giải theo chuyển hướng của lịch sử. Chẳng hạn Hiến Pháp không bàn về hôn nhân đồng tính, hay về phá thai, đã trở thành những hiện tượng tiêu biểu của xã hội thời nay, do đó, TCPV phải hiểu vậy và diễn giải theo chiều hướng văn minh nhân loại, coi như đó là những quyền hiến định phải được bảo đảm cho dù Hiến Pháp không bàn tới.

Trong cuộc chiến này, hiện nay, phe bảo thủ nắm thế đa số, khiến phe cấp tiến cho là bị thiệt thòi, muốn thay đổi bằng cách sửa quy chế TCPV, gia tăng thêm số thẩm phán, để giúp phe cấp tiến có thế đa số. Đây là một việc làm có tính phe đảng lộ liễu nhất nhưng phe cấp tiến bất chấp muốn thực hiện cho bằng được, mà quên mất thứ nhất, làm vậy sẽ biến TCPV thành một thứ công cụ chính trị đảng phái, và thứ nhì, mở cửa cho phe bảo thủ cũng dùng phương thức này, gia tăng thẩm phán bảo thủ khi họ nắm quyền. Để rồi tất cả đi đến đâu nếu không phải là giết TCPV, phá nát chế độ tam quyền phân lập, nền tảng của thể chế chính trị Mỹ?

Một TT Trump sẽ chặn mưu toan này, trong khi một TT Biden sẽ bị ép phải làm việc này nếu được nắm quyền.

Trong câu chuyện tôn trọng Hiến Pháp, phe ta đang khua chiêng trống hơn vỡ chợ, tố cáo Trump muốn thu hồi Hiến Pháp. Chỉ là chuyện bóp méo, xuyên tạc thô bỉ nhất, mà ta đã bàn qua trên trang Tin Tức. Thực tế là với một Biden nắm quyền, Hiến Pháp chỉ còn là tờ giấy lộn được viết ra trong thời tiền sử.

[Tuần tới, ta sẽ bàn tiếp về những gì một TT Trump có thể làm]

VŨ LINH

Emoji

HỒ SƠ TWITTER: TẠI SAO TRUMP BỊ CẤM CỬA

Ông Elon Musk tiếp tục xì ra những tin nội bộ của Twitter liên quan đến việc Twitter phe đảng, cấm cửa ông Trump, không cho ông tham gia góp ý kiến trong Twitter.

Đây là quyết định của Twitter đã được manh nha từ cả năm trước, qua chính sách ngấm ngầm kiểm duyệt các nhân vật bảo thủ. Tới sau ngày có cuộc biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 thì ban lãnh đạo Twitter lấy quyết định dứt khoát và công khai cấm cửa ông Trump. Khi đó, ban lãnh đạo Twitter bị áp lực hết sức nặng nề của đảng DC, đặc biệt là của hai vợ chồng Obama, nhất là bà Michelle Obama (chuyện lạ là bà Michele cho đến khi đó vẫn còn nhiều uy quyền trên đám truyền thông loa phường như vậy). Ban lãnh đạo cũng bị áp lực nặng của chính nhân viên Twitter khi hầu hết đám này là thành phần cấp tiến cuồng tín nhất, đã ủng hộ đảng DC tới hơn một triệu rưởi đô trong khi chỉ cho đảng CH có 25.000 đô cho có. Điều này khiến ta hiểu ông Musk khi sa thải cả ngàn nhân viên Twitter, không phải chỉ là lấy quyết định tài chánh thanh giản hóa Twitter, mà còn là quyết định chính trị, loại bỏ những thành phần chống Trump cuồng điên nhất trong Twitter để bảo đảm tính bớt phe đảng quá đáng của Twitter.

Nghĩa là khi đó, ban lãnh đạo bị áp lực từ các lãnh đạo đảng DC ngoài tổ chức đến ngay trong nội bộ Twitter. Nhưng ông chủ của Twitter, Jack Dorsey đã kiên trì chống lại việc kiểm duyệt, đục bỏ Trump. Ông Dorsey không phải là người duy nhất.

Có một nhân viên gốc Tầu chống lại việc cấm cửa ông Trump, đã lên tiếng “Có thể tại vì tôi là người gốc Tầu từ Trung Cộng qua, nên tôi hiểu rất rõ chế độ kiểm soát sẽ triệt tiêu mọi đối thoại cần thiết“. Một anh đồng nghiệp mau mắn sửa lưng ngay: “Bên Tầu, đó là Nhà Nước kiểm duyệt dân, ở đây, là dân kiểm duyệt Nhà Nước, khác xa“. Câu hỏi cho anh này: khác xa thật, nhưng dân là ai, kiểm duyệt dựa trên tiêu chuẩn nào, quyền kiểm duyệt từ đâu ra, đâu là giới hạn? Quyền tự cho, dựa trên tiêu chuẩn của chính mình tự đặt, vô giới hạn? Thế thì đúng là khác xa, ngay cả Hitler hay Mao cũng chưa dám tự cho mình cái quyền ghê gớm đó.

TT Trump khi đó đã là đối tượng duy nhất và quan trọng nhất mà Twitter muốn bịt miệng, bất chấp việc chính ông chủ Twitter, ông Jack Dorsey tỏ ý lo ngại Twitter phe đảng quá đáng, vi phạm quyền tự do ngôn luận của ông Trump. Ông Dorsey khi đó đang vắng mặt đi nghỉ hè, ông Yoel Roth, một phó tổng giám đốc xử lý, tuy ông này có nói chuyện hay chính xác hơn, áp lực ông Dorsey qua điện thoại để cuối cùng ông Dorsey đồng ý cấm cửa Trump.

Tin mới nhất: tuần rồi, ông Dorsey cho biết Twitter thật sự không có ‘chương trình nghị sự bí mật’ nào -no hidden agendas-, ý muốn nói Twitter thực sự không có ác ý cố tình bịt miệng Trump vì phe đảng. Bằng chứng lộ liễu vậy mà còn cãi chầy cãi cối.

Các tuýt mới bị xì ra cho biết ông Roth ngay từ ngày bầu tổng thống năm 2016, đã họp với các cơ quan FBI, bộ An Ninh Lãnh Thổ và Tình Báo Quốc Gia của Obama, gần như mỗi ngày, mỗi lần đều nhận được danh sách những tin cần ngăn chặn không cho lên tuýt, hay những tin chính quyền Obama muốn tung ra. Ông Roth thuộc loại cuồng chống Trump chết bỏ, mới đây đã bị ông Musk sa thải. Sau khi bị sa thải, về việc cấm cửa Trump, ông Roth tuyên bố tỉnh bơ “không có gì hối hận hết“, ông ta đã làm những chuyện phải làm.

Điểm đáng nói là Twitter sau đó, cho đến khi ông Trump đã thất cử năm 2020, đã đi xa tới độ cố ‘nặn’ ra tội để cấm cửa Trump, bất cần để ý tới hậu quả vi phạm quyền tự do ngôn luận.


Cho dù ông Trump đã chẳng vi phạm nội quy nào của Twitter:

Những tin tức về Twitter đang là xì-căng-đan chính trị thô bạo nhất lịch sử chính trị Mỹ, thế nhưng nếu quý độc giả theo dõi truyền thông loa phường ‘phe ta’ thì quý vị sẽ không thấy gì hết. Đám truyền thông phe đảng tiếp tục ém nhẹm câu chuyện, không bàn, không loan tin gì hết, coi như chuyện này đang xẩy ra ở xứ Congo chứ không phải ở ‘thành đồng dân chủ’ Mỹ này. Quý độc giả không rành tiếng Mỹ, chỉ nghe và đọc truyền thông vẹt tị nạn thì lại càng mù tịt hơn vì đám này đang kẹt, không có bài để dịch cho dù muốn nói gì hay viết gì.
Theo tin của báo Wall Street Journal, phe CH cho biết sẽ mở cuộc điều tra về Twitter xem họ thông đồng tới mức nào với chính quyền Obama trong cuộc bầu cử 2016, rồi thông đồng ra sao với đảng DC trong cuộc bầu năm 2020 để giúp hạ Trump.

https://www.newsmax.com/newsfront/twitter-files/2022/12/10/id/1099978

https://twitter.com/mtaibbi/status/1601352083617505281

Chuyện ngoài lề: ông Musk đã cho biết ông đã nhận được rất nhiều đe dọa giết ông. Ông cũng mỉa mai cho biết ông không hề có ý định tự tử, do đó, nếu có tin ông tự tử chết thì đó không phải là lý do thật sự tại sao ông chết!

Dù chưa bị ám sát, nhưng ông Musk đã lãnh búa nặng khi giới trẻ cấp tiến, trước đây là khách hàng đầu cuồng mê xe Tesla, bây giờ đã rủ nhau tẩy chay Tesla. Hồi đầu năm nay, các nghiên cứu cho thấy trong khối cử tri trẻ của DC, gần 25% mê xe Tesla, bây giờ chỉ còn trên 10%. Trong khi đó, trị giá cổ phiếu Tesla đã rớt từ gần 400 đô xuống còn dưới 160 đô hiện nay, giảm 60%. Ông Musk chỉ sở hữu có dưới 15% Tesla thôi, nhưng tên tuổi của ông đã gắn liền với Tesla, nên Tesla bây giờ bị khối cấp tiến trù ẻo oan. Phần lớn tài sản của ông không phải là Tesla mà là công ty SpaceX, làm hỏa tiễn và phi thuyền không gian, ngoài ra ông còn có cả chục đại công ty khác, trong đó công ty cung cấp miễn phí hệ thống internet cho cả xứ Ukraine đang đánh nhau với Nga. Ông Musk đã không còn là người giàu nhất hành tinh nữa, tuột xuống đâu hàng thứ hai hay thứ ba gì đó, năm 2022 đã mất toi đâu 100 tỷ, bây giờ tài sản chỉ còn trên 160 tỷ thôi (theo Bloomberg), thật là khổ, làm sao sống đây?!

Tin mới tuần rồi: ông Musk mới bán thêm cổ phần Tesla trị giá hơn 3,6 tỷ đô. Không ai rõ ông bán, lấy tiền làm gì. Các nhà đầu tư còn lại lo sợ việc bán liên tục này sẽ làm trị giá cổ phần Tesla giảm thêm nữa.

CỰU NHÀ BÁO NYT TỐ CÁO ĐỒNG NGHIỆP KHỎA LẤP TWITTER

Cựu bình loạn gia của New York Times, Ben Smith, đã lên tiếng công kích các đồng nghiệp của ông trong CNN, Washington Post, NBC,… đã cố tình ém nhẹm các tin về Twitter đang bị ông Musk công khai hóa, bằng chứng cụ thể nhất việc Twitter đã thông đồng với phe cấp tiến đánh Trump trong hai cuộc bầu tổng thống năm 2016 và 2020.

Theo ông Smith, những tuýt bị xì ra cực kỳ quan trọng, chứng minh Twitter đã thông đồng như thế nào với đảnh DC để giúp đánh Trump, nhưng quan trọng hơn nữa là thái độ hiện nay của truyền thông là cố ém nhẹm những tin này, một lần nữa xác nhận tính phe đảng thô bạo của truyền thông loa phường Mỹ.

https://www.foxnews.com/media/ex-nyt-columnist-swipes-media-downplaying-twitter-files-less-interesting-facebook-leaks-made-front-pages

LÃNH ĐẠO TÌNH BÁO MỸ VÀ LAPTOP CẬU ẤM

Về chuyện laptop của cậu ấm Hunter, xin phép nhắc lại, khi đó, tháng 10/2020, 3 tuần trước bầu cử tổng thống năm 2020, toàn bộ truyền thông loa phường, nhất trí tung tin đó là sản phẩm của phản gián Nga, không nên quan tâm.


Hình tự chụp của Hunter Biden trong laptop
Để củng cố cho lập luận trên, phe DC vận động hơn 50 cựu đại quan ngành tình báo ra tuyên cáo chung, khẳng định tất cả những tin tức, emails, hình ảnh ,… trong laptop theo nhận định cả đời kinh nghiệm của họ, đều rõ hơn ban ngày là sản phẩm thô thiển của phản gián Nga. Cho đến bây giờ thì cả thế giới đành nhìn nhật tất cả đều là sản phẩm thật của cá nhân một mình cậu ấm Hunter, chẳng có Nga hay Tầu xen vào gì hết. Dưới đây là hình và tên của 50 đại quan thông thái đó:

Screen%20Shot%202022-12-10%20at%205.37.32%20PM.png
(Hình do một độc giả DĐTC cung cấp)

Một vài nhân vật tên tuổi trong hình trên:

– Brennan: John Brennan, Giám Đốc CIA của Obama.

– Clapper: James Clapper: Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia của Obama.

– Hayden: Michael Hayden: Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia của Bush con.

– McLaughlin: John McLaughin: Giám Đốc CIA của Bush con.

– Morrell: Michael Morrell: Giám Đốc CIA của Obama.

– Panetta: Leon Panetta: Giám Đốc CIA, bộ trưởng Quốc Phòng của Obama.

Với những giám đốc CIA và tình báo tài giỏi như vậy, nước Mỹ chưa là thuộc địa của Nga hay Trung Cộng thì đúng là phép lạ, chắc nhờ Nga và TC tha cho.

Lãnh tụ CH trong hạ viện đã hứa sẽ lôi tất cả ra điều trần trước hạ viện. Ta chờ xem.
https://www.politico.com/news/2020/10/19/hunter-biden-story-russian-disinfo-430276

VỤ ĐỔI TÙ LỊCH SỬ

Báo phe ta nặng Washington Post cho biết hầu hết quan chức bộ Tư Pháp cho rằng việc trao đổi tù, một nữ cầu thủ bóng rổ đổi với một vua buôn lậu vũ khí thế giới là một sai lầm vĩ đại và điên rồ –huge mistake and madness– của chính quyền Biden, khi ‘tội’ của hai người hoàn toàn không cân xứng. Tay Viktor Bout nổi tiếng là ‘Kẻ đi buôn tử thần‘ –Merchant of Death– giúp giết hại vô số người, đang ngồi tù với án 25 năm, được trả tự do đổi lấy một nữ cầu thủ bóng rổ vớ vẩn. Một mạng đổi một mang nghe có vẻ công bằng, nhưng thả tay ‘buôn tử thần’ này ra, sẽ có bao nhiêu người chết? Có đáng để đổi lấy việc dân Mỹ vui vẻ coi vài trận bóng rổ không?

Trong tương lai, nếu chiến trường Ukraine sôi động lại, quân Nga có vũ khí tàn sát dân Ukraine nhiều hơn nhừ tay Bout giúp, đừng lấy làm lạ khi Biden lại tặng Ukraine vài tỷ đô viện trợ quân sự nữa để đối phó với leo thang chiến tranh.

Đúng ra, theo Washington Post, tay Bout phải được đổi với ít nhất một hai người nữa, đặc biệt là anh TQLC Paul Whelan đang bị Nga nhốt tù.

Báo New York Times đặt câu hỏi việc trao đổi thiếu cân bằng này sẽ có thể đe dọa sinh mạng của dân Mỹ không, nếu Nga chỉ cần bắt nhốt bất cứ công dân Mỹ nào cũng có thể đổi lấy một tên tù Nga hắc ám nhất.


Tin mới nhất:

– Trả lời một câu hỏi của nhà báo, cố vấn An Ninh Quốc Gia của Biden, Jake Sullivan xác nhận tay Bout chỉ là một tên tội phạm, không phải là khủng bố – “he’s not a terrorist”. Bout đang ngồi tù, dưới án 25 năm về tội cung cấp vũ khí, súng phòng không bắn máy bay Mỹ cho Taliban tại Afghanistan. Ông Sullivan khẳng định trước khi trao trả tự do cho Bout về Nga, chính quyền Biden đã cân nhắc kỹ mối đe dọa cho an ninh quốc gia và cho sinh mạng người Mỹ, nhưng không thấy gì đáng quan tâm quá mức. Có lẽ tại Mỹ không còn đánh nhau tại Afghanistan nữa nên Biden cho thả Bout vì không còn lính Mỹ bị chết. Lính và dân Ukraine có chết vì Bout giúp vũ khi cho Putin là chuyện… ráng chịu! Cứu dân Ukraine, Biden không được thêm bao nhiêu phiếu, chứ cứu một chị da đen đồng tính chơi bóng rổ sẽ kiếm được không ít phiếu. Bài toán tiểu học. Sorry nhé!

– Ngay sau khi về tới Nga, tay Viktor Bout này đã được mời làm cố vấn cho Ủy Ban Đối Ngoại của quốc hội Nga. Ủy Ban này chắc có trách nhiệm liên lạc với các tổ chức buôn vũ khí lậu quốc tế. Sẽ không phải chuyện lạ nếu Ủy Ban này mời Biden làm chủ tịch danh dự để cám ơn công trạng của cụ.

– Tin Mới nhất, Nga đề nghị đổi anh Whelan lấy một gián điệp Nga đang bị tù bên Đức. Có lẽ Nga cho rằng Đức sẽ phải nghe lệnh của Biden.

https://www.foxnews.com/media/doj-officials-call-bidens-griner-merchant-death-swap-mistake-madness

ỦY BAN J-6 BỊ CBS TỐ LÀM XIẾC VỚ VẨN

Dân biểu Adam Schiff, cuồng chống Trump nặng nhất, đã cho biết Ủy Ban J-6 sẽ chuyển hồ sơ của Ủy Ban qua cho bộ Tư Pháp để yêu cầu bộ mở cuộc điều tra và truy tố TT Trump và đâu nửa tá phụ tá và cố vấn cao cấp nhất.

Xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên đài tivi CBS, ông Schiff đã bị nhà báo phe ta, bà Margaret Brennan bắt bí qua vài câu hỏi. Đại ý bà Brennan hỏi vụ Ủy Ban đưa hồ sơ yêu cầu bộ Tư Pháp điều tra về vụ biểu tình có phải là hành động màu mè chính trị hoàn toàn vô nghĩa vì ngay hiện nay, bộ Tư Pháp đang điều tra rồi, còn yêu cầu gì nữa? Có phải chỉ là đóng tuồng chính trị không? Ông Schiff loay hoay bào chữa, cho rằng Ủy Ban đã khám phá ra nhiều chuyện mà bộ Tư Pháp không biết, nên việc chuyển hồ sơ rất quan trọng. Sự thật là bất kể quan trọng cỡ nào, các hồ sơ Ủy Ban chuyển qua bộ Tư Pháp hoàn toàn không có nghĩa lý và công dụng gì cho cuộc điều tra của bộ Tư Pháp vì tuyệt đối không có giá trị pháp lý, vì toàn là lập luận chính trị một chiều, hay lời khai của các nhân chứng một chiều, không có đối chất hay luật sư bào chữa gì hết.

Tóm lại, trước khi giải tán, Ủy Ban chỉ cố đóng thêm một màn chót của tấn tuồng hát bộ rẻ tiền nhất thôi. Đến ngay cả truyền thông loa phường CBS cũng phải ngán ngẫm. Dù vậy, ta có quyền chuẩn bị nghe các con vẹt hô hoán … “Trump sắp xộ khám” sau khi bộ Tư Pháp nhận hồ sơ của Ủy Ban J-6!

Chẳng những vậy mà bây giờ lại còn chuyện Ủy Ban Ngân Sách của hạ viện -Ways and Means Committee- một hai đòi cho bằng được giấy khai thuế trong sáu năm qua của Trump, lấy lý do để làm luật mới về kiểm tra thuế của các tổng thống, bây giờ còn hai tuần nữa là hạ viện lọt vào tay CH, phe DC còn hy vọng làm luật gì nữa? Chỉ là nhất quyết lấy giấy khai thuế để đi mò tội rồi xì ra cho thiên hạ coi để đánh Trump, giúp Biden thôi. Đảng DC ngày càng phe đảng lộ liễu, coi cả nước như pha.

https://www.theblaze.com/news/adam-schiff-jan-6-committee-criminal-referrals?utm_source=theblaze-dailyPM&utm_medium=email&utm_campaign=Daily-Newsletter__PM%202022-12-12&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Daily%20PM


PHE HUNTER LUỐNG CUỐNG

Báo phe ta Washington Post loan tin đoàn luật sư của cậu ấm Hunter Biden đang luống cuống chuẩn bị cho việc cậu sẽ bị hạ viện do CH nắm đa số sẽ lôi ra điều tra về các kinh doanh mờ ám của cậu với Ukraine và Trung Cộng.

Các luật sư đang tranh cãi về chiến lược bào chữa cho cậu. Các luật sư đang bối rối tìm cách biện giải cho các emails, tin tức, hình ảnh tràn ngập trong laptop của cậu. Quan trọng hơn nữa, các luật sư cũng đang điên đầu tìm cách bảo vệ cụ Biden luôn, đang cố diễn giải cụ Biden và cậu ấm Hunter chẳng có bà con chú bác gì với nhau hết, chỉ là người dưng nước lã thôi, tỉnh cờ cùng họ thôi.

https://www.foxnews.com/media/hunter-bidens-legal-team-disarray-ahead-gop-investigations-not-fully-coordinating

TIN DI DÂN LẬU

  • Tràn qua El Paso

Hàng ngàn di dân lậu tràn qua biên giới Mỹ tại El Paso, tiểu bang Texas, đầu tuần rồi. Nội trong một tối chủ nhật rồi, hơn 1.500 người đã băng qua sông, tràn vào Mỹ với sự tiếp tay của cảnh sát biên giới Mễ. Hàng đoàn xe buýt đã chở đám di dân lậu, phần lớn là dân Peru, Nicaragua và Ecuador từ phiá nam Mexico lên tuốt tới bắc Mễ để thả họ xuống sát biên giới, rồi đám dân này lội sông rất cạn băng qua Mỹ. Vài chục cảnh sát Mỹ tại El Paso bó tay đứng nhìn hàng ngàn người lũ lượt tràn qua.

Cảnh sát cho biết cho đến nay El Paso đã nhận hơn 5.000 di dân lậu, và không có khả năng nhận và nuôi tiếp tục, đã phải thả ra cả ngàn người. Chỉ trong hai ngày thứ bẩy và chủ nhật vừa rồi, hơn 1.700 di dân lậu đã được thả ra trên đất Mỹ, muốn đi đâu thì đi.

Tổng cộng chỉ trong một tháng 10 vừa qua, hơn 230.000 di dân lậu đã tràn vào Mỹ. Chính quyền liên bang không nhúc nhích, không giúp cũng chẳng cản, bỏ mặc các tiều bang biên giới phải lo giải quyết khủng hoảng này. Cụ Biden chưa một lần nào tới vùng biên giới trong 14 năm qua. Bà Kamala, được ủy nhiệm giải quyết khủng hoảng biện giới đã tới phi trường El Paso đúng một lần, họp báo tại đây rồi lên máy bay trở về Washington, không đi thăm bất cứ trại tạm cư nào. bộ trưởng An Ninh Lãnh Thổ khẳng định “chẳng có khủng hoảng gì hết“.

https://www.theblaze.com/news/thousands-of-illegal-aliens-storm-el-paso-in-one-of-the-largest-mass-crossings-ever?utm_source=theblaze-breaking&utm_medium=email&utm_campaign=20221212Trending-Border&utm_term=ACTIVE%20LIST%20-%20TheBlaze%20Breaking%20News

  • Biden kiện Arizona

Tin quái lạ có thật.

Sau khi chính quyền Biden cấm không cho tiếp tục xây tường biên giới, tiểu bang Arizona tìm cách bít biên giới để cản di dân lậu bằng cách lấy các thùng hàng hải lớn -container- bít biên giới. Cho tới nay Arizona đã dùng hơn 60 containers để chặn biên giới, chồng lên nhau. Chính quyền Biden mới đây đã kiện Arizona ra tòa vì theo Biden, việc làm này có nhiều hậu quả tai hại, do đó cần phải ngưng, chở các containers đi chỗ khác, để mở khoảng trống biên giới lại. Đây là những hậu quả tai hại chính quyền Biden viện dẫn:

– làm hại đất liên bang;
– đe dọa an nguy của dân thường trong vùng;
– cản trở các viên chức biên thùy kiểm soát biên giới.

Lý do không nói ra: cản di dân lậu vào Mỹ, gây thiệt hại cho chính sách kiếm cử tri của Biden và đảng DC!!!

https://www.foxnews.com/politics/biden-admin-sues-arizona-creation-shipping-container-border-wall-stop-illegal-immigration

  • CNN nhìn nhận

Sau hai năm làm loa phường cho Biden phủ nhận không có khủng hoảng gì tại biên giới Mễ, cuối cùng thì CNN cũng đã phải nhìn nhận có khủng hoảng thật.

Cả nước đã biết từ hai năm qua, bây giờ CNN mới thấy!

HẬU QUẢ CẮT TIỀN CẢNH SÁT

Thành phố Burlington của tiểu bang Vermont, là một trong những thành phố cấp tiến nhất Mỹ. Đã từng bầu cụ xã nghĩa Bernie Sanders là thị trưởng, mở đầu cho sự nghiệp chính trị của cụ sau này.

Năm 2021, sau vụ tên du thủ du thực đen George Floyd bị chết dưới tay cảnh sát, nổi lên phong trào đòi cắt ngân sách cảnh sát. Burlington đi tiên phong, cắt gần một nửa số cảnh sát. Kết quả mới được công bố: thành phố Burlington năm qua đã đạt kỷ lục số người bị giết cao nhất từ hơn 60 năm qua.

Có gì lạ mà phải đợi cả năm sau mới biết cắt giảm cảnh sát sẽ có hậu quả như thế nào?

https://www.foxnews.com/us/vermonts-largest-city-pays-bloody-price-cutting-police-force

CH BÁO CÁO NGUỒN COVID

Các thành viên CH của Ủy Ban Tình Báo của hạ viện đã công bố báo cáo về điều tra nguồn gốc vi khuẩn Vũ Hán của họ. Theo báo cáo, Ủy Ban nhận định có nhiều chỉ dấu -“indications”- cho thấy có liên hệ trực tiếp giữa các nghiên cứu về vũ khi sinh học của phòng thí nghiệm Vũ Hán với sự phát tác ra vi khuẩn Vũ Hán hay SARS-CoV-2 trong dân chúng Vũ Hán vì một tai nạn của phòng thí nghiệm, để lọt vi khuẩn ra ngoài.

Ở đây, xin nhắc lại, bác sĩ Fauci mới đây cho biết ông không chắc chắn vi khuẩn phát xuất từ đâu và không thể hoàn toàn bác bỏ giả thuyết vi khuẩn thất thoát từ phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, ông nhìn nhận trước đây ông đã khẳng định vi khuẩn không phải phát sinh ra từ phòng thí nghiệm chỉ vì không muốn làm mất lòng Trung Cộng, sợ TC sẽ không hợp tác trong việc chặn COVID hay chặn các dịch khác trong tương lai.

https://www.foxnews.com/politics/covid-origins-may-have-been-tied-chinas-bioweapons-program-gop-report

TRUMP BỊ ‘CHỌC QUÊ’

Tuần rồi, ông Trump rình ràng tuýt trên trang mạng của ông Truth Social là ông sắp có một thông báo cực quan trọng. Truyền thông loa phường hồi hộp chờ đợi, đoán mò đủ chuyện như ông Trump có thể sẽ rút lui, hay có thể thông báo tên của người đứng cùng liên danh. Cuối cùng, ông Trump chỉ là tung ra thị trường qua trang mạng một lô hình ảnh của chính ông dưới hình thức những những tấm cạc giống như những lá bài tây, bán 99 đô một bộ, coi rất trẻ con.

Truyền thông nhất loạt bôi bác, chọc quê ông Trump. Thực tế, trong hai ngày, ông đã bán hết ngay 45.000 bộ, gây quỹ được gần 4,5 triệu đô, trong khi giá chợ đen một bộ bây giờ đã vọt lên tới 200 đô.

Truyền thông loa phường cho đến bây giờ vẫn coi thường mà chưa hiểu ông Trump đã hiểu tâm lý dân Mỹ hơn xa đám truyền thông chỉ giỏi bôi bác, xuyên tạc. Truyền thông chọc quê Trump trong khi ông này ngồi rung đùi đếm tiền hỗ trợ. Cứ tiếp tục, mai này trắng mắt đừng kêu oan.


https://www.usatoday.com/story/news/politics/2022/12/16/donald-trump-nft-trading-card-collection/10908893002/

TIN THỜI SỰ ‘THỨC TỈNH’

  • Phụ tá thứ trưởng lại bị bắt vì ăn cắp

‘Ông’ (?) phụ tá thứ trưởng Năng Lượng Sam Britton của Biden, người mắc bệnh tâm thần nặng, để râu nhưng lại thích mặc quần áo đàn bà ngay cả khi đi làm mỗi ngày, cách đây ít tuần bị bắt tại phi trường Minneapolis vì ăn cắp nguyên một va-li quần áo đàn bà của một phụ nữ, đã lại bị bắt về một vụ ăn cắp khác. Lần này ăn cắp nữ trang. Sẽ bị kết tội ‘felony grand larceny’ là tội ăn cắp gia trọng, có thể bị phạt tiền và đi bóc lịch luôn.

Nếu ta nghĩ đến câu “Nhìn vào nội các thì biết khả năng tổng thống” thì… còn gì để nói ?


‘Ông’ phụ tá thứ trưởng của Biden

Tin mới nhất, phát ngôn viên bộ Năng Lượng cho biết ‘ông’ Britton không còn làm việc cho bộ nữa. Không rõ ‘ông’ ta từ chức hay bị cách chức.

https://www.foxnews.com/politics/sam-brinton-nonbinary-biden-official-stole-jewelry-worth-1700-second-luggage-theft-police

  • Tòa phá án bác chính sách đổi giới của Biden

Chính quyền Biden ra tối kiến bắt buộc các bác sĩ và bệnh viện công giáo phải nhận mổ xẻ đổi giới tính khi có yêu cầu. Họ phản đối, kiện ra tòa nhân danh niềm tin tôn giáo của họ không cho phép làm chuyện này, và ép họ làm ngược lại là vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của họ.

Kiện tới kiện lui, hai lần lên đến tòa kháng án. Cả hai lần các quan tòa đều bác bở quyết định của Biden. Chẳng những vậy, các quan tòa cũng cấm không cho các hãng bảo hiểm trả chi phí mổ xẻ đổi giới tính luôn.

https://www.foxnews.com/politics/federal-appeals-court-bars-biden-administration-forcing-catholic-groups-provide-transgender-car

  • CH đòi điều tra chính sách giới tính của bộ Quốc Phòng

Các dân biểu CH cho biết sẽ mở cuộc điều tra về chính sách giới tính của bộ Quốc Phòng hiện nay. Dưới ông bộ trưởng đen Lloyd Austin, ưu tiên của bộ Quốc Phòng hiện nay không phải là chuyện… quốc phòng hay huấn luyện quân nhân kỹ thuật tác chiến gì hết, mà ưu tiên là làm sao ‘thức tỉnh’ chính sách quốc phòng của Mỹ.

Theo ông Austin, ưu tiên của bộ Quốc Phòng hiện nay là bảo vệ các quân nhân loại đặc biệt: đồng tính, lưỡng giới, đổi giới,… chống mọi hình thức kỳ thị, bảo đảm họ được thăng thưởng và nhận trách nhiệm lãnh đạo xứng đáng. Theo kẻ này hiểu, thì trong tương lai rất gần, quân đội Mỹ sẽ có vài bà đen đồng tính làm tướng, bất kể mấy bà này có khả năng quân sự gì hay không. Như cụ VVL nhà ta đi bầu tổng thống chỉ cần coi màu da và giới tính vậy, khả năng là chuyện nhỏ không đáng kể.

https://www.foxnews.com/politics/pentagons-fixation-gender-safe-spaces-evades-congressional-probe-after-democrats-vote-down

  • Đổi giới tính rồi hối hận – Phần 1

Cô Prisha Mosley năm 18 tuổi đòi đổi giới trở thành đàn ông, mổ cắt ngực hai lần. Bây giờ 24 tuổi, ‘anh ta’ hối hận, muốn trở về làm phụ nữ lại, nhưng không còn ngực.

Cô ta cho rằng khi đó, chỉ nghĩ đây là một trò chơi làm cho vui -“for fun“- và đã được đám bạn khuyến khích, cổ võ và tán dương. Bây giờ, cô cảm thấy tâm thần rối loạn, không biết mình giới tính gì nữa.


https://www.foxnews.com/media/detransitioning-woman-left-heartbroken-irreversible-surgery-manipulated

  • Đổi giới tính rồi hối hận – Phần 2

Một cựu quân nhân ‘Người Nhái’ -Navy Seal- về hưu, đổi giới tính, bây giờ trở về nam phái. Anh Chris Beck cho biết anh rất hối hận đã tự phá nát đời mình vì nghe lời tuyên truyền, dụ dỗ tồi đổi tính. Anh nhìn nhận đã rất ngây thơ để bị lợi dụng quá dễ dàng, bị dụ dỗ lên CNN thường xuyên để quảng bá cho việc đổi giới tính.

Anh cũng cho biết chính sách hiện tại khuyến khích trẻ con đổi giới rất dễ dàng mà không cần biết hậu quả tai hại cho chúng như thế nào.

https://www.foxnews.com/us/retired-navy-seal-made-famous-coming-out-trans-announces-detransition-destroyed-my-life

Nhìn qua hai câu chuyện trên rồi nghĩ lại chính sách của đám cấp tiến đang cổ võ: cho phép trẻ vị thành niên đổi giới không cần xin phép hay cho bố mẹ biết. Cụ vẹt nào hoan nghênh ý kiến này, có giỏi xin lên tiếng đi. ĐDz, NTN, MPL, ĐQAT, các ‘sư luật’ ‘điêu ngoa’, ‘vô duyên’,… đâu hết rồi?

TIN VẮN MỸ

– Chinh sách kềm hãm lạm phát qua việc tăng lãi suất của chính quyền Biden hiển nhiên không hiệu nghiệm gì khi tuần rồi, Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang lại phải tăng lãi suất lên thêm 0,5%, khiến lãi suất đã tăng lên tới mức cao nhất trong 15 năm qua, từ năm 2007 ngay khi Mỹ bắt đầu gặp khủng hoảng tài chánh. Chủ tịch Jerome Powell nhìn nhận Mỹ chưa chặn được lạm phát nên bắt buộc phải tiếp tục tăng lãi suất để siết hầu bao. Chính sách này chưa biết có chặn lạm phát hay không, nhưng chắc chắn đã khiến giới kinh doanh và đầu tư Mỹ lạnh cẳng, lo sợ năm tới 2023, có thể là qua năm tới nữa 2024, kinh tế Mỹ sẽ bị suy trầm nặng. Hai ngày cuối tuần, thứ năm và thứ sáu ngay sau khi lãi suất bị tăng, Dow Jones đã rớt ngay hơn 1.000 điểm.

– Ngay trước khi ‘Hội Đồng Tin Tưởng và An Toàn’ -Trust and Safety Board- là cơ quan kiểm duyệt tin của Twitter họp, ông Musk đã thông báo cho họ biết tất cả thành viên của hội đồng đều bị sa thải hết không chừa một ai, và hội đồng đóng cửa tiệm, ngưng hoạt động ngay lập tức.

– Ông Elon Musk treo giò, cấm cửa Twitter một vài nhà báo cấp tiến vì tội theo dõi với ý đồ miệt thị cá nhân ông Musk. Ông này cũng đe dọa sẽ kiện một nhân viên của Twitter đã lập một hệ thống mạng theo dõi các di chuyển của cá nhân ông Musk, đi đâu, gặp ai,… Xì-căng-đan Twitter thì truyền thông im re, nhưng vụ ông Musk treo giò vài tên nhà báo cấp tiến thì truyền thông loa phường nhẩy dựng lên, la oai oải.

– Một ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân thị trưởng Los Angeles, bà Karen Bass ban bố tình trạng khẩn trương trên toàn tỉnh Los Angeles vì nạn dân vô gia cư dựng lều tứ tung. Hiện nay, có khoảng 40.000 dân vô gia cư đang sống tại Los. Bà Bass cho biết đây chỉ là biện pháp mở màn thôi, và trong những ngày tới, sẽ còn nhiều biện pháp cụ thể khác. Los sẽ tổ chức Thế Vận Hội năm 2028, và bà Bass cam kết sẽ quét sạch nạn vô gia cư trước đó.

– Một phái đoàn 3 dân biểu của đảng DC đã chính thức viếng thăm thân hữu Cuba. Phái đoàn đã gặp chủ tịch Cuba, Miguel Diaz-Canel, và nhiều viên chức quan trọng khác. Mục đích của phái đoàn dân biểu DC Mỹ là cổ võ việc mở lại quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba, đã từng bị TT Trump cắt sau khi TT Obama mở lại.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Máy bay và chiến hạm Trung Cộng lại tới sát lãnh hải Đài Loan, nắn gân bà TT Thái Anh Văn.

– Mỹ viện trợ hỏa tiễn phòng không Patriots cho Ukraine, trong khi Nga ào ạt pháo kích thủ đô Kyiv lại.

VŨ LINH