Tùy Bút: “Món Quà Quý Giá Cuối Năm”

Món Quà Quý Giá Cuối Năm

Tùy Bút: Phạm Gia Đại

Hôm nay là ngày cuối năm 2022, tờ lịch cuối cùng đang rơi xuống và năm 2022 sẽ đi vào dĩ vãng, thế nhưng tôi lại có một kỷ niệm thật ấm cúng trong Tình Bạn khi nhận được món quà quý giá này từ bên kia bờ Thái Bình Dương của một người bạn học thuở nhỏ ở trường Trần Lục, Tân Định, Sài Gòn.
Kỷ niệm thời học trò sống lại trong tôi với những giờ ra chơi túm tụm lại với nhau để đánh đáo, đánh khăng chẳng sao quên được. Trò chơi đánh khăng có lẽ giờ đây đã phai nhạt trong trí nhớ nhiều người, nhưng đó là thú vui mà chúng tôi thích nhất. Chỉ cần có hai khúc gỗ dài thuôn nhỏ khoảng 25cm, đào một cái lỗ nhỏ và để một khúc gỗ thuôn ấy vào trong hố với một đầu nhô lên trên, và dùng khúc gỗ kia đánh thật mạnh vào đầu khúc gỗ nhô lên cho khúc gỗ ấy bay ra khỏi hố và nếu nó rơi xa nhất là tên đó thắng cuộc, nhiều khi khúc gỗ bay vào đầu u cả trán thằng bạn đứng gần đó, vậy mà vẫn mê đánh khăng. Trò chơi đánh khăng chỉ có vậy mà mỗi khi đến giờ ra chơi là thằng nào cũng nhăm nhăm chạy ra trước để giành sân chơi. Thời ấy sao giản dị thế mà sao thật êm đềm mãi còn trong ký ức.
Thời đó chúng tôi gọi nó là Nê Ru (có lẽ vì nó đen giống Ấn Độ), nó qua Mỹ từ năm 1975, và sau mấy năm hội họp gặp gỡ nhau của nhóm Trần Lục/Nguyễn Trãi/CVA (có NT vì có vài bạn từ NT qua CVA cũng thích nên gia nhập), nó chán đời thế nào không biết nên thất chí bỏ về sống tại Việt Nam, thỉnh thoảng có qua Mỹ chơi, và rồi mất liên lạc hơn chục năm nay. Bỗng dưng một ngày đẹp trời nó email cho tôi nói có rảnh không thì nó viết tâm sự vụn. Tôi nói OK thế là bầu tâm sự nó tràn lan như thủy triều dâng. Tính tôi vốn chiều bạn, nên cứ để cho nó tâm sự, và một ngày đẹp trời tự dưng nó hỏi tôi có biết uống trà không. Từ đó tôi mới biết hơn mười năm trước nó bị stroke nặng tê liệt 80%, tưởng đi thăm ông bà rồi, nhưng nhờ có ông thầy châm cứu tại Phan Rang tình cờ gặp nên chữa cho nó, và nói phải kiên nhẫn một hai năm mới khỏi được. Thế là nó quyết định bán nhà ở Đà Lạt dọn về gần nơi ông thầy này ở Phan Rang để nhờ tiếp tục châm cứu. Sau hai năm, nó hoàn toàn bình phục, một hôm nó chợt nhớ đến tôi và liên lạc rồi gọi qua Viber nói chuyện tầm phào và nói cho tôi biết nó đã gửi hai loại trà quý và chiếc ấm rất quý cho tôi "nhậm xà".
Trong mười hai năm sống lưu đầy biệt xứ tại miền Bắc, sau khi miền Nam sụp đổ, tôi đã biết thế nào là uống trà, là thưởng thức trà, nên rồi không ngờ tôi và nó trở thành một thứ tri kỷ nửa mùa về trà. Nửa mùa bởi lẽ tôi đã biết uống đủ loại trà ngon nhưng so với nó thì quả thật nó là cao thủ vì nó vừa biết những loại trà ngon quý hiếm mua ở đâu, vừa biết những loại ấm trà cổ nào để pha những loại trà hiếm đó nữa thì mới đủ bộ. Rồi tôi bận việc quá cũng quên đi, cho tới một hôm nhận được giấy bưu điện báo có một package gửi đến tôi không có người nhận. Hôm sau tôi đến bưu điện hỏi thì nhận lại được cái package thì mới biết là của nó gửi cho từ Việt Nam, và trong đó là một ấm trà và 5 gói trà thượng hảo hạng. Trà búp (móc câu) từ Tân Cương, Thái Nguyên thì tôi đã biết, nhưng loại trà Cổ Thụ từ Rừng Shan Tuyết thì tôi chưa từng thấy bao giờ.

Trà Cổ Thụ Shan Tuyết và Ấm Trà Tử Sa Thạch Biều

Đó là ấm trà tên Tử Sa Thạch Biều-Bát Nhã Tâm Kinh, nhỏ chỉ trong lòng bàn tay, đặc điểm là khi nắp nó va nhẹ vào thành bình trà sẽ phát ra như tiếng chuông, và trên nắp ấm và chung quanh bình có khắc tiếng Tầu bài kinh thượng thừa Bát Nhã Tâm Kinh của nhà Phật. Năm gói trà thì thật độc đáo vì một loại là Trà Cổ Thụ, với lá trà lựa ra trên những cây Shan Tuyết cổ thụ 200 năm tại vùng rừng Shan Tuyết Suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái. Gói trà thứ hai là Búp Trà Cổ Thụ tại vùng Tân Cương, Thái Nguyên.
Tôi thử pha loại thứ nhất vào Ấm Trà Tử Sa Thạch Biều thì quả thật là ngon cả mùi hương trà mộc cho đến vị vừa đậm đà, vừa ngọt hơi pha chút đắng của trà búp (lấy từ lá non).

Ấm trà "Tử Sa Thạch Biều-Bát Nhã Tâm Kinh"

Tình Bạn đã cho tôi một kỷ vật thật quý vào ngày Giao Thừa Tây, để bước qua năm mới 2023 với ngào ngạt hương thơm của những loại trà quý được sao chế thủ công từ vùng rừng thật xa xôi mà tôi chưa hề đặt chân đến là Shan Tuyết Suối Giàng.
Nê Ru, tao cám ơn mày nhe với tấm lòng quý mến bạn của mày dành cho tao. Bao giờ mày có dịp qua Mỹ chơi, tao sẽ họp mặt Trần Lục ở đây để thết đãi mày một chuyến. Nhớ quá những ngày còn thơ mình còn đùa vui bên nhau./.

Signatures

Phạm Gia Ðại

Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(Vietnamese American Conservative Alliance)

Trang chủ: https://freedom-vaca.org/

Trang của PGD: https://freedom-vaca.org/pham-gia-dai-video/