Bài Viết Đầu Năm Về Chuyện Những Ai Bên Trong Vành Đai Của Thế Lực Ngầm

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Đầu năm ở Florida nắng cũng đi ăn tết. Cây cối âm u dưới một bầu trời u ám. Trong im lặng đó tôi nghĩ đến những người Việt đang ủng hộ TT Trump. Chắc họ cũng đang cùng có chung một nỗi lo âu, một hoài nghi cho năm nay 2023 về vấn đề và bối cảnh chính trị của Hoa kỳ.

Ý nghĩ về những dàn dựng buộc tội, truất phế , những vu oan giá họa cho một vị TT có một chương trình kế hoạch của một con người bước ra từ lòng dân tộc, vì dân tộc và vì Tổ Quốc của mình.

Trong suốt 6 năm qua không bà Stormy và Avenatti đến rồi bắt bớ Tướng Michael Flynn. Tiếp theo là thông đồng phản quốc với Nga , rồi là Ukraine. Nỗ lực lật đổ TT Trump đã diễn ra không ngừng nghỉ trong 6 năm và không có dấu hiệu chậm lại. Nếu những điều đó không dàn dựng xảy ra thì cái thế lực bên trong vành đai Hoa Thịnh Đốn lấy cái gì làm cái lực để kéo TT Trump ra khỏi chính trường?

Những người này xưa nay nằm trong một cái gọi là exelusive Metropolitan Club được thành lập vào năm 1983 tại Washington D.C và độc quyền .

Tại sao? Tại sao tầng lớp chính trị thường trực bên trong vành đai lại quyết tâm đánh TT Trump ra khỏi chính trường ? Có phải vì ông ta không phải là thành viên của “Câu lạc bộ” (The Club)?

Họ chê bai cựu TT Trump là người háo thắng, cộc cằn nhưng sự thật cũng có rất nhiều thành viên trong Câu lạc bộ đều là những người như vậy . Tuy nhiên vì họ đã ở quanh Washington D.C trong nhiều thập niên. Câu Lạc Bộ này gồm những thành viên cao cấp thâm niên của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà. Họ là những người làm luật sau cánh cửa Quốc Hội. Họ đã sống trên sự tham nhũng để làm giàu cho bản thân và gia đình. Họ sống biệt lập với người dân Mỹ, làm giàu cho bản thân và các thành viên trong gia đình bằng cách lợi dụng các kế hoạch đề ra tự chi trả cho mình tiền bạc trong sự chi tiêu to tát của chính phủ, và với một người vì dân, vì nước như TT Trump là một mối đe dọa. Có rất nhiều góc tối bên trong căn Câu lạc bộ đó, mà TT Trump lại là người thích đi loanh quanh ở những nơi tham nhũng rập tâm làm cho chính phủ đổ nát với cây đèn Pin nhỏ bé trong tay.

Trong cuốn sách Drain the Swamp: How Washington Corruption is Worse than You Think (“Thoát khỏi đầm lầy: Tham nhũng ở Washington tồi tệ hơn bạn nghĩ”)

Dân Biểu Cộng Hoà ở Colorado Ken Buck (R-CO) nói lại hoàn cảnh khi ông bước vào nhà lập pháp với tư cách là một nhà lập pháp sinh viên năm thứ nhất, ông nhảy từ bàn tiệc cocktail này sang bàn tiệc cocktail khác, party này đến party kia : “Những người phục vụ tràn ngập là những người giàu có, trải thảm đỏ mang đến những món khai vị phong phú không kém. Các khay trái cây và phô mai lạ mắt được trang trí trên những chiếc bàn hình tròn chất đầy món khai vị mắc tiền. Những cành hoa lan trang nhã tô điểm cho những chiếc bàn và rượu chảy tự do. Toàn bộ căn phòng tràn ngập những giai điệu êm dịu của tứ tấu đàn dây.”

Dân Biểu Ken Buck đang thổi còi ra ngoài đời về sự thật phũ phàng ở thủ đô của đất nước Hoa Kỳ cho người dân ý niệm về sự lũng đoạn tham nhũng của những người làm chính trị kỳ cựu ở Hoa Thịnh Đốn.

Ken Buck được bầu vào năm 2014 với tư cách là chủ tịch của một trong những lớp tân sinh viên lớn nhất của Đảng Cộng hòa từng tham gia Quốc hội, Buck ngay lập tức nhận ra lý do tại sao không có gì được thực hiện tại Quốc hội, và đó không phải là do bế tắc chính trị—thực tế, một số đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ phối hợp với nhau rất ăn ý để hưởng lợi trên sự nộp thuế của người dân và khiến nước Mỹ chìm sâu hơn vào chuyện nợ nần.

Buck báo cáo: “Đó là một quá trình tầm thường được chỉ thị bởi giới tinh hoa thèm khát quyền lực, những người sống như những vị vua và cai trị như những kẻ bắt nạt”.

Buck đã tận mắt chứng kiến các quy tắc bất thành văn của Quốc hội liên tục ưu tiên đến những lợi ích chính trị ngắn hạn hơn là sự lãnh đạo lâu dài, có nguyên tắc. Khi Buck gặp rắc rối với những người môi giới quyền lực ở Washington như cựu Diễn giả John Boehner, anh ta đã phải đối mặt với sự trả đũa rất nhỏ nhặt.

Khi anh ta yêu cầu một số đảng viên Cộng hòa giữ lời với cử tri, anh ta đã bị chính các lãnh đạo đảng của mình mắng mỏ ngay tại Hạ viện. Khi các thành viên khác của Quốc hội dám làm những gì họ tin là đúng cho nước Mỹ thay vì những gì các ông chủ của đảng ra lệnh, Buck đã chứng kiến họ bị tước bỏ các vị trí trong ủy ban và thậm chí còn bị những kẻ bắt nạt ở vành đai nhỏ từ chối các đặc quyền trong phòng ăn.

Tất cả sự xa hoa này khiến Buck tự hỏi: “Ai trả tiền cho tất cả những thứ này?!”

Nhiều người tất nhiên đã biết câu trả lời. Các thành viên câu lạc bộ có quyền sử dụng trực tiếp hàng trăm tỷ đô la và gián tiếp, gấp nhiều lần. Các thành viên của Câu lạc bộ Washington đã rửa tiền bằng tiền đóng thuế của người dân dưới danh nghĩa “viện trợ nước ngoài”, “viện trợ quân sự” và “viện trợ nhân đạo” cho chính họ thông qua gia đình, bạn bè, các quốc gia và tập đoàn nước ngoài trong nhiều thập kỷ. Ukraine không phải là một vấn đề duy nhất.

Đây cũng là câu trả lời cho những ai thắc mắc là nước Mỹ đang ở vào thời gian kiếm ăn khó khăn mà tại sao chính quyền lại lấy tiền đi cho lung tung trên các nước ngoài?

Cuối cùng cũng có người nắm quyền lãnh đạo không phải là thành viên của nhóm Câu lạc Bộ Hoa Thịnh Đốn TT Trump không phải là thành viên của Câu lạc bộ, người có tiền của riêng mình, con cái của họ không cần những thỏa thuận mờ ám của ban giám đốc nước ngoài. Và, ông ta ta là một mối đe dọa để thổi bay toàn bộ. TT Trump lại đang chiếu đèn vào những góc mà họ thích ở trong bóng tối. Đương nhiên họ phải loại bỏ TT Trump ; họ không thể cho phép người ngoài cuộc này và đèn pin của ông ta chạy thô bạo bên trong căn nhà câu lạc bộ. Các góc tối phải giữ tối, không được phép thắp nến. Vì vậy, trong hơn 6 năm liền, họ đã tìm kiếm thứ gì đó, bất cứ thứ gì để dập tắt cái bấc của ông ta.

Rồi tiếp đến chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton thất bại. Một nhóm Đầm Lầy cùng đảng Dân Chủ , cựu TT Obama và Hillary bất chấp hiến chương luật pháp công khai mở những cuộc truy kích TT Trump qua những cuộc săn lùng phù thuỷ vô cùng man rợ.

Năm 2023 đang đi vào lịch sử. Dan Eberhart, một nhà tài trợ và gây quỹ của đảng Cộng Hòa cho biết: “Các cuộc tấn công của đảng Cộng hòa vào đảng Cộng hòa không giúp đảng thiết lập lại sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. “Chúng tôi chỉ trông thấy yếu ớt. Nhưng đó là một quá trình mà chúng tôi có thể phải chịu đựng để trở lại với tư cách là một bên được tiếp thêm sinh lực cho cuộc chạy đua năm 2024.”

Tương lai không chắc chắn của đảng Cộng Hoà bắt đầu từ cấp cao nhất, nơi một số người bảo thủ đang kêu gọi thay thế McDaniel là người đứng đầu của đảng Cộng Hòa và cũng là cháu của Mitt Romney một Thượng Nghị Sĩ của đảng Cộng Hòa.

McDaniel cần đa số ủng hộ từ 168 thành viên của RNC tại cuộc họp đảng vào tháng tới và cô ấy có sự ủng hộ của 107 vào giữa tháng 12. Nhưng Harmeet Dhillon, một luật sư đại diện cho Trump trong các vụ kiện bầu cử của ông, đang tìm cách thách thức và một số lãnh đạo đảng của liên bang đã kêu gọi McDaniel từ chức.

Những người ủng hộ McDaniel cho rằng cô ấy không phải chịu trách nhiệm về các vấn đề của Đảng Cộng Hoà trước năm 2023.

Cho đến nay cả Thượng viện và Hạ Viện của Đảng Cộng Hòa vẫn chưa yên.

Người dân ước mong rằng đảng Cộng hòa phải cho cử tri thấy họ có thể cai trị. Nếu họ không thể, đảng Cộng hòa sẽ có nhiều chu kỳ bầu cử đáng thất vọng hơn như cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ vừa qua. Cuộc thắng cử ở Hạ Viện chỉ là một nửa nỗi mừng vui. Còn một nửa khác đang hy vọng vào sự quyết tâm yêu nước của các thành viên trẻ của đảng Cộng Hòa.

HAPPY NEW YEAR TO ALL.

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Mùng 2 tháng 1 năm 2023