Cựu Tổng Thống Donald Trump Công và Tội , Đỗ Ngọc Hiển

Cựu Tổng Thống Donald Trump
Công và Tội

Đỗ Ngọc Hiển
Cựu Giáo Sư Kinh Tế Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam

(Một Góc Nhìn)

LỜI MỞ ĐẦU

Thưa quý vị đồng hương thân mến,

Trong một cuộc đời, tới nay đã bước sang tuổi 88, người viết chưa bao giờ thấy ai đáng thương và đáng khâm phục như cựu Tổng Thống Donald J.Trump.

Ông ra tranh cử tổng thống năm 2016, không phải Hoa Kỳ đang trong thời kỳ thịnh vượng để làm giàu và danh vọng nhưng để cứu Hoa Kỳ sau ba thời tổng thống Bill Clinton, George Bush và Barack Obama, mà đang rơi vào một thảm trạng tồi tệ và đen tối về chính trị cũng như kinh tế chưa bao giờ xẩy ra trong lịch sử dài 248 năm, trong khi đó Trung Quốc từ một quốc gia cộng sản nghèo nàn và chậm tiến đã phát triển vượt bực về kinh tế và quân sự như hiện nay nhờ sự tiếp tay của ba tên tổng thống nói trên.

Khoảng năm 2014, Donald Trump được hỏi tại sao ông ra tranh cử tổng thống năm 2016, ông trả lời để “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again-MAGA) và “Tát cạn đầm lầy tham nhũng tại Hoa Thịnh Đốn” (To drain the Swamp of corruption in Washington DC.) Ông đã là tỷ phú giàu có, tiền tiêu suốt đời không hết, Ông và các thành viên trong gia đình phục vụ đất nước không nhận một đồng lương, một sự kiện chưa bao giờ xảy ra trong các đời tổng thống.

Thực ra, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lý tưởng của cố Tổng Thống John Kennedy muốn dẹp sạch nhà nước ngầm lũng đoạn và tham nhũng tại Hoa Thịnh Đốn và chính vì lý do này Ông đã bị nhóm tinh hoa tài phiệt và cầm quyền thoái hóa hạ sát. Cố Tổng Thống Richard Nixon cũng nuôi tham vọng trên và trong nhiều cuộc đàm luận với Donald Trump, đã khuyến khích, gây cảm hứng và chuyển lửa cho ông thực hiện lý tưởng dẹp sạch nhà nước ngầm ở Hoa Thịnh Đốn. Nhóm tinh hoa tài phiệt và cầm quyền thoái hóa tất nhiên phải trừng phạt Nixon, qua việc chủ mưu sắp xếp để buộc tội ông ra lệnh nghe lén Đại Hội Dân Chủ toàn quốc trong nhiệm kỳ hai của Ông bởi chính những thuộc cấp phản trắc thực hiện khiến Richard Nixon phải từ chức giữa nhiệm kỳ hai, và vận mệnh Việt Nam Cộng Hòa cũng được định đoạt từ ngày đó.

A- Donald Trump, Ông là Ai ?

1/ Thân thế và Học lực.

Donald Trump sinh năm 1946 tại vùng Queens thuộc thành phố Nữu Ước trong một gia đình giàu có. Cha Ông, Fred Trump, với bản năng bén nhạy và óc sáng tạo, xây cất rất nhiều căn nhà rẻ tiền để bán cho giới trung lưu và bán chạy như tôm tươi, rồi Fred Trump chuyển sang xây cất những căn nhà kiểu mới bằng gạch và rất thành công trở nên giàu có.

Donald Trump tỏ ra một đứa trẻ rất tự tin, cầu tiến, khá tinh nghịch và có óc thích làm thủ lãnh. Ông thực sự đã trở thành người lãnh đạo trong khu phố ông ở. Donald Trump cho biết, cũng như bây giờ người ta hoặc rất thích ông hoặc chẳng ưa ông chút nào. Ông là đứa trẻ ngỗ nghịch, thích chọc ghẹo gây chuyện và cũng vì những cá tính trên cha ông đã phải gửi ông vào học viện quân sự (Military Academy) ở Nữu Ước tháng 5/1963 và tốt nghiệp tháng 6/1964.

Ở học viện quân sự Donald Trump là thủ lãnh đội bóng Football của trường và là người dẫn đầu các cuộc diễn hành thao lược của đoàn sinh viên quân sự của trường. Sau đó, ông muốn thử khả năng của mình so với các sinh viên tài giỏi bậc nhất, ông đã nộp đơn xin học trường tài chánh Wharton (Wharton school of Finance) thuộc Đại Học Pennsylvania và ông được chấp nhận.

Vào thời đó cũng như bây giờ, ai muốn theo đuổi sự nghiệp kinh doanh để trở thành một doanh nhân (Entrepreneur) thực sự, phải học tại trường tài chánh Wharton. Trường thương mại Harvard (Harvard School of Business) đào tạo các học vị cao học tài chánh (Master of Business Administration) để trở thành tổng giám đốc (Chairman of Executive directors) trong các công ty và học vị tiến sĩ tài chánh (Doctor of Philosophy in business administration) để làm cố vấn hay giảng dạy trong các đại học.

Trường tài chánh Wharton cho đến nay vẫn là trường tài chánh nổi tiếng nhất Hoa Kỳ đào tạo các doanh nhân. Năm 1968, Donald Trump tốt nghiệp bằng cử nhân tài chánh (Bachelor of science in finance) trường tài chánh Wharton thuộc Đại Học Pennsylvania.

2/ Sự nghiệp kinh doanh.

Donald Trump cũng giống cha, rất thông minh, cầu tiến, sáng tạo và có một bản năng bén nhạy, nhưng khác với cha, ông thích nghĩ, mơ và làm chuyện lớn. Ông thích xây dựng những công trình xây cất vĩ đại hào nhoáng, có tính cách phô trương.

Trong thời gian học trường Wharton, Donald Trump vẫn cộng tác và giúp cha trong các dự án xây cất và quản trị khu chung cư làng Swifton thành phố Cincinnati tiểu bang Ohio, gồm cả ngàn căn với phẩm chất cao. Donald Trump được gọi là đứa trẻ Cincinnati (Cincinnati boy) vì cùng cha đầu tư thành công trong dự án làng Swifton gồm 1200 căn trong tình trạng xuống cấp với giá 800 ngàn đô la. Sau khi sửa chữa và nâng cấp, 1200 căn đều có người mướn và sau đó bán được 6 triệu đô la.

Năm 1968 Donald Trump tốt nghiệp trường tài chánh Wharton đã có một tài sản trị giá 200 ngàn đô la theo thời giá bây giờ khoảng 20 triệu đô la lúc mới 22 tuổi, nhưng phần lớn đang kẹt trong vụ đầu tư xây cất ở Brooklyn và Queens, thành phố Nữu Ước.

Năm 1971 theo Donald Trump, là năm bước ngoặt của đời ông khi ông thuê một căn phòng làm việc (Studio) ở Manhattan, trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng về mọi lãnh vực kinh doanh như thị trường chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm v..v..Phòng làm việc của ông nằm trong một cao ốc ở lầu chót trên đại lộ thứ 3 và đường 75 trong vùng Upper East side của Manhattan sang trọng và giàu có. Ông nói tôi bắt đầu đi dạo phố và tìm hiểu các địa điểm tài sản địa ốc tốt và sau này ông đã xây Trump Tower tại vùng Manhattan. Donald Trump đã có những gì tốt nhất trong mọi thế giới. Ông trẻ, tràn trề nghị lực và sống trong vùng Manhattan nổi tiếng và giàu có nhất thế giới. Donald Trump rất khôn ngoan, việc đầu tiên ông thực hiện là tìm cách gia nhập một câu lạc bộ (Club) nổi tiếng nhất và đặc thù (Exclusive) trên phố 54 phía đông, gồm những hội viên già triệu và tỷ phú. Đó là một nơi người ta nhìn thấy một gả 75 tuổi đi vào câu lạc bộ với 3 cô gái trẻ đẹp từ Thuỵ Điển. Ông gọi điện thoại rất nhiều lần trong một thời gian dài xin gia nhập câu lạc bộ, nhưng đều bị từ chối. Cuối cùng, một ngày đẹp trời, ông gọi điện thoại, tình cờ gặp ông chủ câu lạc bộ. Sau một cuộc trao đổi chuyện trò, cuối cùng ông chủ câu lạc bộ chấp thuận và đưa ra một điều kiện, vì là hội viên trẻ, Donald Trump tuyệt đối không được cuỗm các cô bồ nhí trẻ đẹp của các ông già. Dĩ nhiên Donald Trump phải hứa.

Quý vị thừa biết, những câu lạc bộ siêu cấp là nơi tụ họp của các doanh nhân triệu và tỷ phú, như các tổng giám đốc công ty lớn, thuộc mọi ngành, ngân hàng, quỹ đầu tư bảo hiểm và các viên chức cao cấp chính quyền tại chức hay đã về hưu như các thượng nghị sĩ, dân biểu, thống đốc thường lui tới. Đây chính là nơi để móc nối, thương thảo kinh doanh tìm nguồn tài trợ và cơ hội kinh doanh.

3/ Sự nghiệp văn hóa.

Một nhóm nhỏ quý vị đồng hương đã chê trách và coi thường cựu tổng thống Donald Trump, là vô học, không có bằng cấp, thiếu văn hóa, hãy đọc những dòng dưới đây trích dẫn từ cuốn sách “Inside Trump’s White House” của tác giả Doug Wead, cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, năm 2019 là “The Art of the Deal”. Cựu Tổng Thống Donald Trump đã viết những cuốn sách sau đây :

The Art of the Deal (1987)

How to get rich (2004)

The Art of come back (1997)

Surviving of the Top (1991)

The Way to Success (2007)

Time to get Tough – Making Amẻrica N#1 again (2011)

The America We Deserve (2000)

The best Real Estate Advice I ever received (2007)

Ông cũng nhận được các danh hiệu và giải thưởng sau đây:

Gaming Hall of Fame (1995)

New York Ride of Fame (2010)

W W Hall of Fame (2013)

Ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood

Nhân vật của năm 2016 do tạp chí Times bình chọn

Giải thưởng tự do tại Allgemeiner Jewish 100 gala.

Key to the city Doral Florida (2015)

Bằng Tiến Sĩ Danh Dự về kinh doanh (Đại Học Liberty 2012)

Bằng Tiến Sĩ Danh Dự quản trị kinh doanh (Đại Học Robert Gordon 2010)

Quý vị chê bai ông, hãy nhìn lại xem chính mình đã làm được gì ?

B- Bối cảnh xã hội Hoa Kỳ trước năm 2016

1/ Tình hình kinh tế.

Trong suốt 24 năm dưới ba đời tổng thống Bill Clinton, George Bush con và Barack Obama nền kinh tế Hoa Kỳ ngoi ngóp trong tình trạng trì trệ và suy thoái với mức thất nghiệp vào khoảng 8% lực lượng lao động, khoảng 180 triệu người, tức khoảng 14 triệu người và chỉ giảm xuống 4.8% vào cuối nhiệm kỳ hai thời Barack Obama nhờ khối kích cầu kinh tế 780 triệu đô la, phần lớn làm tăng việc làm bán thời gian.

Trong suốt thời kỳ này, tăng trưởng kinh tế (Economic growth) hay tổng sản lượng nội địa xổi (Gross Domestic Product – GDP) hàng năm thay đổi trong khoảng 0.5% và 1.5%. Như vậy, có nhiều năm tổng sản lượng nội địa xổi không tăng đủ để nuôi thêm dân số gia tăng khoảng 1% và đưa đến mức sống vật chất của dân chúng có phần giảm sút. Tuy nhiên lạm phát chưa xẩy ra, vẫn ở mức khoảng 2% nhờ nhập siêu ở mức 500 tỷ đô la hàng năm.

2/ Tình hình chính trị.

Trong tổ chức công quyền, nhà nước ngầm (The Deep State- tác giả Jason Chaffetz) mọc lên trong mọi bộ ngành như bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội Vụ, Giáo Dục và Giao Thông v..v..và các cơ quan chuyên biệt như FBI, CIA và thuế khóa (IRS). Các viên chức cao cấp đảng Dân Chủ, đặc biệt trong thời Barack Obama làm tổng thống và Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng, thành lập phe nhóm, tranh dành quyền lực và tham nhũng. Họ tự động tăng lương cao và đặc quyền, bao che và bảo vệ nhau khỏi sự nhòm ngó của quốc hội và công chúng.

Nhiều chính trị gia lão thành nhất là trong đảng Dân Chủ, thuộc mọi lãnh vực, như trong quốc hội, chính phủ làm ăn với Trung Quốc trở nên giàu có như gia đình Bidens, Nancy Pelosi, Dianne Feinstein, Mitch Mc Connell. Trong thương trường có Bill Gates, Google, Twitter v..v.. Về ngoại giao, có William Cohen, Condoleezza Rice, Henry Kissinger, Alexander Haig và Madeleine Albright.. v..v. .Ngoài ra còn cả trên 50 thượng nghị sĩ, dân biểu và thống đốc tiểu bang như Newsom tiểu bang California cũng liên hệ làm ăn với Trung Quốc để làm giàu.

Trong giáo dục, các trường đại học nổi tiếng Hoa Kỳ như Yale, Harvard, MIT, Stanford, Berkley v..v.. đều có những liên hệ mật thiết với Trung Quốc qua các trung tâm nghiên cứu được tài trợ bởi Trung Quốc, nhờ thế Trung Quốc mới ăn cắp được sở hữu trí tuệ và kỹ thuật cao.

Tệ hơn nữa, nạn chia rẽ đảng phái, sắc tộc và giới tính trở nên hết sức trầm trọng, đặc biệt trong hai nhiệm kỳ của Barack Obama như các nhà nghiên cứu xã hội cho biết.

3/ Sự xuất hiện của Donald J. Trump.

Trước thảm trạng xã hội Hoa Kỳ như trên, và chịu ảnh hưởng chính trị một phần nào tinh thần yêu nước của Cố Tổng Thống John Kennedy và đặc biệt là lời khuyên chân tình và tích cực của Cố Tổng Thống Richard Nixon nhằm cứu vớt và cải thiện xã hội Mỹ đang trên bờ vực thẳm tự diệt Donald Trump xuất hiện. Cố Tổng Thống Nixon hơn ai hết, sáng suốt nhìn ra chỉ có Donald Trump một người bảo thủ, phi đảng phái, ngoại cuộc và là tỷ phú mới có hy vọng cứu nước Mỹ vì ông biết rằng để đắc cử tổng thống phải có nhiều tiền để không bị lệ thuộc và mua chuộc bởi nhóm tài phiệt thoái hóa đầy quyền lực tại Hoa Kỳ. Vì vậy trong một cuộc phỏng vấn bởi một nhà báo năm 1988, hỏi Donald Trump bao giờ ông ra tranh cử tổng thống, Ông trả lời bao giờ nước Mỹ trên bờ vực thẳm, ông sẽ ra tranh cử tổng thống bằng tiền túi của mình.

C- Donald J. Trump – “Công và Tội”

1/ Tội của Donald Trump.

a/ Đối với cộng đồng Việt Nam.

Thưa quý vị đồng hương thân mến, người viết trong mục này dùng mấy dòng chữ này để phản biện những lời chỉ trích, phê bình, kết tội và mạ lỵ Cựu Tổng Thống Donald Trump của một nhóm rất nhỏ đồng hương Việt Nam tỵ nạn cộng sản, phần lớn sống ở California và theo đảng Dân Chủ cấp tiến. Họ gồm đủ thành phần ca sĩ, nghệ sĩ, chính trị gia và một nhóm nhỏ trí thức, gồm bác sĩ, tiến sĩ kinh tế, luật gia, một số nhà báo bất đắc dĩ, thiếu đạo đức nghề nghiệp.. v..v..

Người viết thách thức quý vị đưa ra một bằng chứng cụ thể nào Cựu Tổng Thống Donald Trump là một tội đồ của đất nước Mỹ nói chung và quý vị nói riêng ? Ông đã gây ra thiệt hại gì cho nước Mỹ nói chung và quý vị nói riêng ? Xin quý vị nói trên đừng cố chấp và có thiên kiến về ngoại hình, ngôn ngữ bộc trực, nói thật khó nghe, cử chỉ, cách nói không đẹp, miệng tròn như chữ O, trông mất thiện cảm v..v.. Thưa quý vị đó là cá tính và bản chất cá nhân tạo hóa cho mỗi người, tại sao lại bị phê phán, chỉ trích và mạ lỵ. Các quý vị này hãy nhìn vào chính bản thân mình có toàn “chân thiện mỹ” không mà cứ đi bơi móc chỉ trích và phê phán người khác.

Trước khi Donald Trump chưa đắc cử, một số quý vị đồng hương như một vài cô cậu ca sĩ trẻ thề, nếu ông đắc cử tổng thống, sẽ dọn sang Gia Nã Đại sinh sống, ngoài ra còn chửi ông ngu dốt, không có bằng cấp, không có kinh nghiệm chính trị, chưa giữ chức vị cao nào trong chính quyền v..v…

Người viết rất thích nghe nhạc Việt Nam, nhất là nhạc lính và quê hương do các ca sĩ có tư cách và tài nghệ diễn xuất. Đối với người viết, mấy cô cậu ca sĩ trẻ này thực sự là lũ xướng ca vô loại, thề rời bỏ Mỹ, thế mà hiện nay vẫn trơ mặt mo, vô liêm sỉ, sống trên đất Mỹ và xuất hiện trên sân khấu Asia và Paris by Night. Bọn này là một lũ “Ăn cháo đá bát”. Nước Mỹ đã đón rước, và cưu mang nuôi dưỡng chúng mà lại trở mặt mạ lỵ một tổng thống, nhà lãnh đạo quốc gia, được trên 70 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu chọn một cách hợp pháp.

Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng bị một số quý vị đồng hương chỉ trích về lối sống cá nhân. Hồi còn trẻ ông rất đẹp trai, con nhà giàu và chính ông lúc 22 tuổi, mới ra trường cũng đã có một tài sản có trị giá 20 triệu hiện nay. Chắc chắn ông là một chàng trai bay bướm hào hoa phong nhã không thiếu gì các cô gái đẹp muốn làm quen. Ông dính vào một vụ tai tiếng sách nhiễu tình dục với một cô gái trẻ đẹp và sau điều đình phải bồi thường gần một triệu đô la. Ông cũng không tránh khỏi, theo người viết, những vụ “ăn bánh trả tiền”, tội phổ thông của đại đa số đàn ông bình thường thích của “Lạ”, vô tội vạ mà còn có thể coi là một hành động từ thiện giúp giảm nghèo cho một số quý bà quý cô không may mắn trong xã hội.

b/ Đối với đất nước Mỹ.

Trước thảm trạng đen tối của đất nước Mỹ về mọi phương diện tổng thống Donald Trump cùng một số đảng viên bảo thủ Cộng Hòa đưa ra cương lĩnh tranh cử “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” và “Tát cạn đầm lầy tham nhũng ở Hoa Thịnh Đốn” Như vậy là Công hay Tội ? Xin quý vị phò Dân Chủ và cuồng Biden hãy trả lời theo lương tâm.

Trước ngày bầu cử, tất cả các cuộc thăm dò đều cho thấy Hillary Clinton sẽ thắng với tỷ lệ từ 80% tới 90%. Ai ngờ ngựa về ngược, Donald Trump thắng phiếu cử tri đoàn, bộ ba Barack, Hillary Clinton và Nancy Pelosi té ngửa và bẻ bàng vì đã sửa soạn đại tiệc ăn mừng chiến thắng tại bản doanh tranh cử. Hành động khốn nạn xé bài thuyết trình “Tình trạng liên bang” (State of Union) ngay sau khi tân tổng thống đọc xong chứng tỏ con mụ phù thủy Nancy Pelosi hỗn xược, đứng trên pháp luật. Hành động này là phi pháp vì những bài thuyết trình liên bang là tài sản lịch sử quốc gia phải được lưu trử và bảo quản.

Ngay sau khi Donald Trump nhậm chức, bộ ba Obama, Hillary và Pelosi, Obama là chủ chốt, ở lại Hoa Thịnh Đốn hợp nhau tìm cách truất phế Tân Tổng Thống Donald Trump qua hồ sơ giả (Dirty Dossier) do Hillary soạn thảo, cho rằng tổng thống Putin đã can thiệp và giúp Donald Trump thắng cử. Thế là mụ phù thủy Pelosi, chủ tịch hạ viện bắt đầu thiết lập ngay ban điều tra do Muller đứng đầu, kéo dài cả năm và tốn kém cả trăm triệu đô la tiền thuế của dân. Kết quả cuối cùng là không tìm được bằng chứng nào và Tổng Thống Donald Trump vô tội.

Rồi hiện nay mụ phù thủy Pelosi lại lập ban điều tra cuộc biến loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Quốc Hội (Capitol Hill) do chính Pelosi và đảng Dân Chủ dàn dựng để buộc tội Donald Trump đứng đằng sau và khích động dân chúng biểu tình trước Quốc Hội đòi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử 2020. Nancy Pelosi, Chủ Tịch Hạ Viện là người có trách nhiệm bảo vệ tòa nhà Quốc Hội. Trước ngày hỗn loạn xẩy ra, đích thân Tổng Thống Donald Trump đã gọi điện thoại cho Pelosi hai lần, yêu cầu gửi vệ binh quốc gia đến giữ trật tự bảo vệ cuộc biểu tình chỉ để biểu dương ý nguyện của dân. Ông cũng gọi cho bà Thị Truởng thủ đô để huy động lực lượng cảnh sát thủ đô đến giữ trật tự và bảo vệ phòng hờ có bạo động xảy ra. Tất cả hai người Pelosi và bà Thị Trưởng thủ đô không đáp ứng. Và kết quả của ban điều tra vụ bạo động từ nhiều tháng nay, cuối cùng không tìm ra tội, nên mới đây Ủy Ban Ngày 6 tháng 1 tuyên bố hủy bỏ trát đòi Tổng Thống Trump ra điều trần và nộp các hồ sơ yêu cầu, lấy lý do không đủ thời gian. Tổng Thống Trump cho là bọn này sợ thua kiện.

2/ Công của Donald Trump.

a/ Đối với cộng đồng Việt Nam.

Kính thưa quý vị đồng hương thân mến, chắc chắn Cựu Tổng Thống Donald Trump cũng biết có một số rất nhỏ quý vị đồng hương không thích, chê bai và có phần mạ lỵ cá nhân ông, nhưng ông không quan tâm và buồn phiền, vì ông đã chứng kiến đại đa số người Việt Nam tỵ nạn quý mến và ủng hộ ông qua các cuộc tuần hành rầm rộ trên đất dưới sông của hàng ngàn người ở Florida, Texas và ngay cả California khuyến khích và ủng hộ ông ra tranh cử nhiệm kỳ hai 2020.

Thưa quý vị, Cựu Tổng Thống Donald Trump đã làm gì cho cộng đồng tỵ nạn Việt Nam chúng ta ? Theo sự hiểu biết hạn hẹp của người viết, ông rất quan tâm và nâng đỡ cộng đồng Việt Nam vì ông biết rõ con người Việt Nam rất thông minh, chịu khó làm việc và cầu tiến và cộng đồng Việt Nam hội nhập và phát triển nhanh, đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Chính vì những lý do trên, trong nhiệm kỳ cầm quyền của ông, rất nhiều người Việt Nam có khả năng đã được tuyển dụng giữ những chức vụ rất cao trong chính phủ, hình như có người đồng hương giữ chức thứ trưởng hay phụ tá bộ trưởng. Đặc biệt trong quân đội, cựu tổng thống Donald Trump đã thăng cấp tướng cho 5 người Việt Nam, người đầu tiên là ông Lương Xuân Việt, như vậy Donald Trump có công hay có tội đối với cộng đồng tỵ nạn Việt Nam ?

b/ Đối với đất nước Mỹ.

Cuộc sống cá nhân và đạo đức gia đình.

Trước hết cựu tổng thống Donald Trump là một người trọng kỷ luật vì đã được đào tạo tại học viện quân sự. Ông là một người cha gương mẫu, không nghiện ngập rượu chè, ăn uống và lối sống đơn giản, không đình đám xa hoa và làm việc phục vụ đất nước Hoa Kỳ không biết mỏi mệt. “Hamburger” là món ăn chính trong các bữa ăn.

Các con ông theo gương cha 100%. Họ đều đẹp trai, đẹp gái, học hành cao và thành đạt trong xã hội. Ông còn là một người có lương tâm và trách nhiệm, ly dị với hai bà vợ trước nhưng vẫn coi họ như bạn, không hận thù, được chăm sóc và cấp dưỡng đầy đủ. Người viết chưa nghe thấy bà vợ trước nào than phiền và trách móc về cách đối xử của ông. Các con thuộc khác giòng cũng đều thương yêu và đùm bọc nhau.

Hãy so sánh gia đình của Joe Biden và của Donald Trump thì thấy có sự khác biệt trời vực về lối sống và đạo đức. Joe Biden là một người đàn ông tồi, cướp vợ bạn, một ân nhân đã bỏ tiền bạc và thời gian ủng hộ ông tranh cử chức thượng nghị sĩ liên bang Delaware, con trai ông, Hunter Biden tằng tịu với chị dâu và sau khi anh ruột vừa mới chết, đã chớp chị dâu luôn. Thật là một gia đình tồi bại, cha nào con nấy!

Donald Trump và gia đình ông là tấm gương sáng và khuôn mẫu để mọi người chúng ta noi theo, làm cho nước Mỹ tốt đẹp, bền vững và ổn định dựa trên nền tảng đạo đức gia đình. Đây là “Công hay Tội” ? Những quý vị đồng hương chỉ trích và chê trách Donald Trump hãy nhìn vào bản thân mình xem đã là một người cha gương mẫu và có một gia đình tốt đẹp và êm ấm như ông không? Châm ngôn Việt Nam có câu “Nhìn người mà nghĩ đến ta”

– Trên bình diện chính trị

Trước hết Cựu Tổng Thống Donald Trump tích cực bảo vệ bản Hiến Pháp Hoa Kỳ thiết lập cơ chế chính trị Dân Chủ Cộng Hòa (Democratic Republic) với tam quyền phân lập, lập pháp, hành pháp và tư pháp, cộng thêm 27 tu chánh án và 10 tu chính án đầu tiên được gọi là “Bill of Rights” xác định những quyền căn bản của con người không có một nhà nước nào có quyền xóa bỏ.

Cựu Tổng Thống Donald Trump bảo vệ đạo đức và giá trị hôn nhân xây dựng trên tình yêu thiêng liêng kết hợp giữa một người đàn ông và một người đàn bà. Ông công nhận đồng tình ái nam nữ là một thực tế nhưng không hợp thức hóa (legalized) hôn nhân giữa hai người đàn ông hay hai người đàn bà. Ông bảo vệ gia đình nền tảng của mọi xã hội. Ông kịch liệt chống đối nạn phá thai tự do trừ những trường hợp ngoại lệ bất khả kháng và chống tài trợ các trung tâm phá thai bằng tiền thuế của dân.

Cựu Tổng Thống Trump tin vào giáo lý “Thiên Chúa Giáo” mà các nhà lập quốc ngay từ đầu đã chấp nhận “Chúng tôi tin vào Thiên Chúa” (In God We Trust) và đem Thiên Chúa trở lại học đường. Quan điểm và hành động trên đây của Donald Trump là “Công hay Tội” ?

– Trên bình diện kinh tế.

Trong phần này, vì quý vị cũng đã biết, người viết chỉ tóm lược những điểm chính trong thành quả kinh tế trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Donald Trump.

· Với các chính sách tài chánh như giảm thuế suất lợi tức cá nhân và doanh lợi cho các công ty sản xuất, ông đã đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng “trì trệ” và đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao, tức là tăng GDP ở khoảng 3.5% đến 4.2%. Mức thất nghiệp giảm xuống tới mức 3.5% lực lượng lao động, mức thấp nhất trong 5 thập niên qua.

· Giá cả ổn định, lạm phát ở mức thông thường hàng năm 2%. Trên giàn chứng khoán Dow Jones tăng 10 ngàn điểm trong ba năm đầu.

· Lợi tức cá nhân của mọi sắc dân, da đen, Mễ và Á Châu tăng khoảng 4% tới 6% và mức thất nghiệp của các sắc dân này giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

· Việc tăng thuế quan trên hàng hóa nhập cảng từ Trung quốc, hủy bỏ thương ước bất lợi với Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ, khuyến khích nhiều công ty Mỹ trở về nước tạo nhiều triệu công ăn việc làm và tiết kiệm nhiều tỷ đô la.

· Đòi hỏi các đồng minh NATO, Nhật Bản, Đại Hàn và Đài Loan đóng góp thêm chi phí quân sự phòng thủ các quốc gia này. Yêu cầu các thành viên Liên Hiệp Quốc và ngân hàng thế giới đóng góp thêm chi phí để bớt gánh nặng cho Hoa Kỳ chiếm 25% tổng chi phí của hai cơ quan quốc tế này. Tất cả các yêu cầu trên giúp Hoa Kỳ tiết kiệm hàng ngàn tỷ đô la.

Thành tích kinh tế tốt đẹp và xuất sắc trên đây của Donald Trump là “Công hay Tội” ?

– Trên phương diện ngoại giao.

Cựu Tổng Thống Donald Trump được Tập Cận Bình Trung quốc kính phục, trải thảm đỏ tiếp đón và chiêu đãi trịnh trọng tại đại sảnh đường Bắc Kinh. Chưa có một lảnh đạo quốc gia nào được Trung Quốc đón tiếp trịnh trọng như vậy trước đây. Một cảnh tượng thật đẹp mắt, có một không hai khi Kim Chung Un và Donald Trump như cha với con hay anh với em đi cạnh nhau vui vẻ và thân mật bước chân tới ranh giới phi quân sự giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, một hành động chưa có một Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm nào thực hiện được. Sau đó để tỏ thiện chí, Un đã ngưng bắn thử các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Sự kiện trên xẩy ra khác hẳn với Barack Obama, Hoa Kỳ có lỗi với ai mà đi đâu cũng xin lỗi, bị Trung Cộng làm nhục bắt đi cửa sau máy bay Air Force One, và một lãnh đạo đại cường quốc cúi rạp đầu chào vua Saudi Arabia. Nhục hơn nữa, Joe Biden quỳ xuống tỏ vẻ thương tiếc trước ảnh của một tên tội phạm da đen George Floyd.

Vào cuối nhiệm kỳ, qua trung gian dàn xếp của chính quyền Donald Trump, Do Thái và một số nước thù nghịch ở Trung Đông đã ký những hiệp ước hòa bình và chiến tranh không xẩy ra ở Trung Đông.

– Trên phương diện quân sự.

Tổng Thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa ước nguyên tử với Nga và Iran vốn làm suy yếu khả năng phòng thủ và an ninh quốc gia. Ông đã diệt trừ bọn khủng bố Isis ở Trung Đông và loại bỏ 3 trùm khủng bố khét tiếng, khét máu và tàn ác, một ở Syria, một ở Iraq và một ở Iran.

Ông tăng chi phí quốc phòng để duy trì một quân đội hùng mạnh với những vũ khí ngày càng tối tân hơn trong mọi quân chủng. Tổng thống Donald Trump đã thiết lập lực lượng thứ 6 “Lực Lượng Không Gian” để đương đầu một cuộc chiến tranh không gian có thể xẩy ra trong tương lai.

Tổng Thống Donald Trump tái phát triển chương trình khám phá không gian và tái tài trợ cơ quan không gian NASA mà Obama đã cắt giảm chi phí điều hành và các chương trình thám hiểm mới. Ông khuyến khích và yểm trợ cơ quan khám phá không gian tư nhân SPACE-X của nhà tỷ phú Elon Musk phát triển phi thuyền không gian đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm không gian quốc tế. SPACE-X đã thành công gần đây khi đưa 2 phi hành gia Hoa Kỳ lên trạm không gian quốc tế, tiết kiệm được 80 triệu đô la mỗi lần mướn phi thuyền Nga đưa một người lên trạm không gian quốc tế.

– Trên phương diện hành chánh công quyền.

Barack Obama rời khỏi chính quyền, để lại một bộ máy công quyền gồm toàn những nhân sự chân tay thân tín và tham nhũng trong khắp các bộ ngành và cơ quan tối quan trọng núp dưới bóng cái gọi là “Nhà nước ngầm” (The Deep State – Jason Chaffetz).

Mỗi bộ ngành và cơ quan công quyền đều do một nhóm người có quyền lực thuộc đảng Dân Chủ cấu kết với nhau như một chính phủ ngầm tha hồ lạm quyền, tham nhũng bao che cho nhau như ở bộ Ngoại Giao, Thương Mại, Nội Vụ v..v…và các cơ quan chuyên biệt như Bưu Điện, Thuế Vụ, FBI, CIA.

Kính thưa quý vị đồng hương thân mến, theo thiển ý người viết, Cựu Tổng Thống Donald Trump có “CÔNG” lớn và quan trọng nhất là tiếng chuông báo động có một “Nhà nước ngầm” tạo ra “Đầm lầy tham nhũng” ở Hoa Thịnh Đốn đang tàn phá và có thể đưa đất nước Mỹ đến bờ vực thẳm “Tự Diệt”.

Thưa quý vị, trên đây là những dữ kiện thực tế lịch sử về Công và Tội của Cựu Tổng Thống Donald Trump mà người viết trích dẫn ra từ những cuốn sách do các nhà báo điều tra độc lập, uy tín chuyên viết về các đời tổng thống. Sự phán xét “Công và Tội” dành cho quý vị.

LỜI CUỐI.

Thưa quý vị đồng hương, trong lịch sử tổng thống Hoa Kỳ, chưa có vị tổng thống nào đáng thương và đáng kính phục như Cựu Tổng Thống Donald Trump.

Ông đáng thương vì ròng rã 6 năm trời như một tổng thống lãnh đạo một cường quốc và một công dân bình thường lại bị một đảng phái chính trị thù địch Dân Chủ, xã hội cấp tiến đượm mùi cộng sản săn đuổi kết tội vô căn cứ.

Ông đáng kính phục vì hiện nay tinh thần của ông vẫn không bị suy sụp, chán nản và bỏ cuộc vì những áp lực chính trị dơ bẩn, Ông vẫn đứng vững, đầy dũng khí và tự tin đi khắp nơi gặp gỡ và nói chuyện với đồng bào về giấc mộng của ông. “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Về thể xác, cựu tổng thống Donald Trump vẫn có sức khỏe tốt, sắc diện hồng hào, trông vẽ oai phong. Ông vẫn có một cuộc sống thoải mái, và an bình, đi chơi gôn (golf) với bạn bè cuối tuần, vui sống với gia đình và làm việc hết mình. Ông đã thoát khỏi, theo tin đồn, nhiều vụ mưu sát trong suốt 6 năm qua. Theo thiển ý người viết, ông đã được Ơn Trên che chở và phù hộ còn sống đến ngày nay để hoàn thành sứ mạng mà Chúa đã chọn và giao cho ông cứu Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đang trong một thảm trạng đen tối về mọi phương diện và có nguy cơ trên bờ vực thẳm “Tự Diệt”.

Thưa quý vị đồng hương thân mến, Cựu Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố sẽ ra tranh cử năm 2024, Ông thành công hay thất bại, một phần là do những lá phiếu của quý vị. Hãy cho ông một cơ hội nữa để cứu nước Mỹ đang trong một hoàn cảnh nguy cấp và đen tối gấp trăm lần thời kỳ Barack Obama đang được lãnh đạo bởi Joe Biden, một tổng thống bất tài, thất đức và gian manh.

Kính chào
Garden Grove ngày 5 tháng 1/2023.

Nguồn tài liệu :

* Inside Trump’s White House – Doug Wead
* The Deep State – Jason Chaffetz
* The Art of the Deal – Donald Trump

Chú thích : Quý vị muốn biết chi tiết về cựu Tổng thống Donald Trump xin đọc bài viết “Donald J. Trump, Ông là Ai ?” người viết phổ biến trước đây.