Các kế hoạch hãm hại ông Trump của đảng Dân Chủ có chấm dứt không? – Cuộc bầu cử Chủ Tịch Hạ Viện

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy

Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday, Jan 6, 2023

– Các kế hoạch hãm hại ông Trump của đảng Dân Chủ có chấm dứt không?
– Cuộc bầu cử Chủ Tịch Hạ Viện
– CS Việt Nam vẫn ngồi vào ghế Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc

Câu hỏi 1.

Hôm thứ Ba (03/01), phái đa số Đảng Cộng Hòa (GOP) mới đắc cử trong Hạ Viện đã cho dỡ bỏ các máy dò kim loại bên ngoài phòng họp Hạ Viện, sau khoảng hai năm kể từ khi các máy này được lắp đặt.

Các đoạn video và hình ảnh do các nhân viên, các nghị sĩ Quốc Hội, và các phóng viên tải lên cho thấy các máy dò kim loại đã được gỡ bỏ vào sáng thứ Ba. Rồi cái gọi là “Ủy Ban Đặc Biệt Ngày 06/01” tại Hạ Viện chính thức giải tán một ngày trước khi Đảng Cộng Hòa tiếp quản khối đa số tại Hạ Viện hôm 03/01, kết thúc cuộc điều tra kéo dài 18 tháng như lốc xoáy về vụ xâm phạm Điện Capitol năm 2021.Ủy Ban này cho biết họ đã gửi kết quả hoạt động của mình tới Bộ Tư pháp (DOJ) cùng với khuyến nghị truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump về bốn tội danh hình sự bao gồm nổi loạn và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang.

Hạ Viện đảng Dân Chủ đã tốn không biết đã chi tiêu hết bao nhiêu cho vụ này, cũng không khác gì mới khởi đầu kéo dài vụ điều tra ông Trump thông đồng với Nga, cũng chẳng tìm ra tội, còn bao nhiêu vụ nữa, theo cô nhận xét thật sự họ đã phải tháo chạy thật sự chưa?

Đáp:
Hôm nay là ngày 6 tháng 1 năm 2023, đúng 2 năm kể từ ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ủy Ban Ngày 6 tháng 1 thì đã giải tán, nhưng chắc là đảng Dân Chủ sẽ không buông tha ông Trump.

Bởi vì mục tiêu tối hậu của đảng Dân Chủ là ngăn chận ông Trump trở lại chính trường với mọi giá và bất chấp mọi thủ đoạn, cho dù đó là những thủ đoạn đê hèn. Như chúng ta đã biết, đầu tiên là ngụy tạo vụ thông đồng Nga Trump, tốn hết trên dưới gần 40 triệu mỹ kim tiền thuế để điều tra, với kết quả là con số không to tướng, nhưng số tiền này đã nuôi mập Công Tố Viên đặc biệt Robert Muller và 17 luật sư đảng viên Dân Chủ.

Kế đến là Ủy Ban Ngày 6 tháng 1.

Cái Ủy Ban này đã làm tốn rất nhiều thời gian với những cuộc điều trần hầu như bất tận, nó sẽ không kết thúc nếu Cộng Hòa không thắng đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua.

Danh xưng là Ủy Ban Điều Tra, nhưng không tuân theo bất cứ thủ tục điều tra thông thường ở một quốc gia thượng tôn pháp luật.

– Thứ nhất: thành phần của Ủy Ban không có người nào trung dung, toàn là những người chống Trump, trong đó có 2 Dân Biểu tuy là Cộng Hòa nhưng đều ghét Trump thậm tệ, là bà Liz Cheney và Adam Kinzinger. Cả hai hiện nay đều không còn là dân biểu nữa. Bà Liz Cheney thì thất cử tại tiểu bang Wyoming và Adam Kinzinger thì không tái tranh cử tại tiểu bang Illinois.

– Thứ hai: tất cả những người được gọi là nhân chứng đều do Ủy Ban chọn lựa, và khi điều trần đều nói bất lợi cho ông Trump, kể cả đặt chuyện nói dối, như cô Cassidy Hutchinson, khai rằng cô nghe nói trong ngày 6 tháng 1, TT Trump đã cướp tay lái của tài xế mật vụ để lái chiếc xe chở ông đến Điện Capitol, và truyền thông cánh tả chộp lấy coi đây là 1 chuyện trọng đại mà không cần kiểm chứng.

– Thứ ba: Ủy Ban không có bất cứ cuộc đối chất nào, chỉ có sự tố cáo một chiều của các nhân chứng, mà trường hợp của cô Hutchinson nói trên là một. Cô này sau đó còn khai thêm là cô đã chứng kiến ông Chánh Văn Phòng Bạch Ốc Mark Meadow đốt các tài liệu ngay tại văn phòng của ông ấy.

Ủy Ban đã ra trát đòi ông Trump và nhiều người khác thân cận với ông Trump, như Steve Bannon, Peter Navarro. Steve Bannon cựu cố vấn chiến lược của TT Trump không trình diện Ủy Ban nên bị buộc tội “khinh thường Quốc Hội” và bị kết án tù 4 tháng. Ông Peter Navarro thì bị bắt ngay tại phi trường, bị xích chân, như để làm nhục trước mặt mọi người, trong khi ông ấy chỉ là Cố Vấn Thương Mại của ông Trump, không dính dáng gì đến ngày 6 tháng 1.
Bây giờ thì sao?
Trước khi giải tán, Ủy Ban đã rút lại trát đòi ông Trump, còn vụ ông Peter Navarro chắc cũng trôi theo dòng nước!

Ngoài ra, chúng ta còn chứng kiến gia đình ông Trump và công ty làm ăn của ông đang bị thành phố New York điều tra về thuế, mà bà Chưởng Lý của thành phố trong lúc vận động tranh cử đã nói rõ là bà ta muốn đắc cử để bắt tội ông Trump cho bằng được mới thôi.

Trong nỗ lực tìm kiếm những sai sót trong hồ sơ thuế của ông Trump, là câu chuyện Hạ Viện Dân Chủ đòi ông Trump phải công bố hồ sơ thuế của ông ấy trong 5 năm.

Đây là một câu chuyện được truyền thông cánh tả bàn tán nhiều nhất, kể cả giới truyền thông người Việt hải ngoại không thích ông Trump. Họ căn cứ vào thái độ không muốn công bố hồ sơ thuế của ông Trump để suy luận, nêu lên bao nhiêu là giả thuyết, như Trump trốn thuế, Trump gian lận thuế, Trump khai man, tỷ phú mà chỉ đóng thuế có 750 đô 1 năm v.v… đó là phạm tội hình sự phải bị ở tù.

Như chúng ta đã biết, ông Trump đã bao phen từ chối công bố hồ sơ thuế, hai bên phải kiện cáo qua lại trong vòng 6 năm trời, cuối cùng lên tới Tối Cao Pháp Viện, và Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết là hồ sơ thuế của ông Trump phải được công bố.

Mới đầu, khi nghe TCPV phán quyết như vậy, thì cả khối chống Trump đều vui mừng, ai nấy mong chờ cái lúc Trump bị còng tay và bị tống vào trong nhà tù. Tuy nhiên, khi Ủy Ban Tài Chánh của Hạ Viện Dân Chủ cho công bố tất cả hồ sơ thuế của Trump từ năm 2015 đến năm 2020, thì họ mới té ngữa ra là hồ sơ thuế của Trump chẳng có gì sai phạm.

Nhiều người cho rằng, ông Trump đã giương một cái bẫy để cho đảng Dân Chủ bước vào và đã sụp bẫy, chính họ đã tạo ra một tiền lệ rất bất lợi cho họ trong tương lai.
Đó là từ nay về sau, nếu những nhân vật quan trọng của đảng Dân Chủ được đòi hỏi phải công bố hồ sơ thuế, thì họ không có lý do gì để thoái thác.

Có thể nói, thái độ không muốn công bố hồ sơ thuế của ông Trump chỉ là cái Diện, cái Điểm mà ông Trump muốn đạt tới là hồ sơ thuế của những tai to mặt lớn trong đảng Dân Chủ cũng phải được công bố khi cần đến.
Hãy hình dung là hồ sơ thuế của bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và phu quân của bà là ông Paul Pelosi được công bố. Lúc ấy, người dân Hoa Kỳ sẽ biết ông bà đã làm cách nào để kiếm hàng trăm triệu, chẳng hạn như ông Paul mua cổ phiếu vào lúc thuận lợi nhất là do tin tức về thị trường chứng khoán do bà Nancy cung cấp cho ông biết.
Rồi như hồ sơ thuế của Hunter Biden, người dân sẽ biết Hunter Biden đã kiếm bạc triệu như thế nào khi làm ăn với Trung Cộng, Nga, Ukraine. Rồi ai là những Mạnh Thường Quân đã mua những bức vẽ của Hunter Biden với giá trên trời, từ mấy trăm ngàn cho tới nửa triệu đô 1 tấm tranh, chỉ vì có chữ ký của Hunter Biden!
Sẽ có rất nhiều chuyện hấp dẫn và lý thú, kính thưa quý vị!
Nhưng, đảng Dân Chủ cũng sẽ theo đuổi ông Trump bằng cách nào đó, hãy chờ xem!

Câu hỏi 2.
Hôm thứ Ba (03/01), Hạ Viện Hoa Kỳ đã chứng kiến cảnh hỗn loạn khi các thành viên của khối đa số mới của Đảng Cộng Hòa từ chối nỗ lực trở thành Chủ Tịch Hạ Viện của Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy, nhưng sau đó lại không tìm được ứng cử viên khác thay thế. Cuộc biểu quyết chủ tịch kéo dài có thể làm suy yếu hy vọng của phe Cộng Hòa tại Hạ Viện trong việc nhanh chóng xúc tiến các ưu tiên, bao gồm các cuộc điều tra có khả năng gây tổn hại đến chính quyền và gia đình của Tổng Thống Dân Chủ Joe Biden, cũng như các ưu tiên lập pháp liên quan đến kinh tế, độc lập năng lượng của Hoa Kỳ và an ninh biên giới. Theo cô nhận định, đảng CH hình như vẫn không học được bài học đoàn kết, thí dụ điển hình là làn sóng đỏ không xuất hiện, mặc dù người dân đã chán ngán ông Biden và đảng Dân Chủ tới cần cổ rồi?

Đáp:
Đây là một thực tế mà đảng Dân Chủ đang vui mừng.
Ông Joe Biden cũng lên tiếng cười vào mũi đảng Cộng Hòa, cho rằng cả thế giới đang nhìn vào và đang cười nhạo đảng Cộng Hòa!

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, cuộc bầu cử Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ phải qua nhiều lần bỏ phiếu như thế. Trong lịch sử Hoa Kỳ, đã có một cuộc bầu cử Chủ Tịch Hạ Viện kéo dài trong 2 tháng với 133 vòng bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu bắt đầu từ ngày 3 tháng 12 năm 1855 đến ngày 2 tháng 2 năm 1826 mới có kết quả.

Trở lại cuộc bầu cử Chủ Tịch Hạ Viện bây giờ, sở dĩ ông McCarthy không được 20 đảng viên Cộng Hòa ủng hộ, vì trong thời gian vận động tranh cử vừa qua, ông McCarthy đã không ủng hộ mạnh mẽ các ứng cử viên Cộng Hoà, và trong thời gian qua ông đã mềm yếu và thỏa hiệp với đảng Dân Chủ trong một số vấn đề.

Nhìn chung, đảng Cộng Hoà bị chê trách là chia rẽ, không đoàn kết được thì làm thế nào để phục vụ người dân, trong khi ai cũng nhìn thấy sự đoàn kết rất mạnh mẽ của đảng Dân Chủ.
Tính đến 3 giờ chiều hôm nay 6 tháng 1, đã trải qua 13 vòng bỏ phiếu nhưng ông McCarthy vẫn chưa đủ 218 phiếu, vì vẫn còn 6 dân biểu Cộng Hòa không bỏ phiếu cho ông, trong khi ứng viên của đảng Dân Chủ Hakeem Jeffries vẫn có 212 phiếu bất di bất dịch.
Vòng đầu tiên ông McCarthy chỉ có 203 phiếu và có đến 20 dân biều Cộng Hoà phản đối ông, nhưng sau 3 ngày với những cuộc điều đình và nhượng bộ, Mc Carthy đã có 214 phiếu, chỉ cần 4 phiếu nữa là trở thành Chủ Tịch Hạ Viện.

Nếu nói về sự đoàn kết của đảng Dân Chủ, thì dưới nhiệm kỳ của bà Nancy Pelosi, Hạ Viện đảng Dân Chủ đã đoàn kết chặt chẽ để thông qua những nghị trình của đảng, hầu như không có đối lập, giống như sự “nhất trí” của cộng sản. Ở đây xin nói rõ, tôi không nói các dân biểu đảng Dân Chủ là cộng sản, nhưng sự “nhất trí” của họ giống như cộng sản. Nhưng sự “nhất trí” này không đem lại lợi ích cho dân chúng Hoa Kỳ mà chỉ có lợi cho đảng
Dân Chủ. Như chính sách mở cửa biên giới của Biden gây tác hại cho Hoa Kỳ, nhưng đảng Dân Chủ không có hành động đối lập, họ đoàn kết vì chính sách này có lợi cho đảng Dân Chủ về sau.

Trong khi đó, nếu nói về sự chia rẽ của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu Chủ Tịch Hạ Viện hiện nay, thì là đây chính là một sự đối lập. Có đối lập mới tránh được độc tài và mới giải quyết được vấn đề một cách hợp lý nhất
Trong cái nhìn dài hạn, đối lập vẫn luôn luôn là yếu tố cần thiết trong sinh hoạt chính trị của nước Mỹ để đưa đến sự tiến bộ.
Mong rằng đảng Cộng Hòa mau chóng bầu lên Chủ Tịch Hạ Viện và xúc tiến các cuộc điều tra về những sự tham nhũng, lạm quyền của đảng Dân Chủ và trong cơ cấu chính quyền Biden, quan trọng và cấp thiết nhất là chấm dứt chính sách mở cửa biên giới của Joe Biden, cũng là mở cửa cho ma túy, hiện nay là Fentanyl tràn vào nước Mỹ để giết hại tuổi trẻ Hoa Kỳ. Đây là kế hoạch của Trung Cộng, Fentanyl xuất xứ từ Trung Cộng, qua MễTây Cơ và vào Mỹ bằng cửa ngỏ biên giới phía Nam để tiêu diệt thế hệ tương lai của nước Mỹ.

Câu hỏi 3.
Bắt đầu từ ngày 1/1/2023, Việt Nam lại một lần nữa là thành viên Hội đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc cho nhiệm kỳ 3 năm giữa lúc các nhà hoạt động và các tổ chức quốc tế tiếp tục lên án thành tích nhân quyền tồi tệ của nước này. Việt Nam đắc cử vào Hội đồng Nhân Quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025 trong một kỳ bỏ phiếu vào tháng 10/2022. Hội đồng Nhân Quyền LHQ là cơ quan liên chính phủ chính trong hệ thống LHQ chịu trách nhiệm giải quyết các tình huống vi phạm nhân quyền trên thế giới. Cô nhận xét về sự việc này như thế nào, trong khi các tổ chức nhân quyền trên thế giới lên án Việt Nam là 1 trong những quốc gia đàn áp nhân quyền tồi tệ mà lại để cho VN Cộng Sản làm thành viên?

Đáp:
Đây là lần thứ hai CS Việt Nam đắc cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Lần đầu tiên CS Việt Nam vào Hội Đồng là nhiệm kỳ 2014 – 2016.
Phải nói đây là một trong những tệ trạng của Liên Hiệp Quốc, một tổ chức càng ngày càng bị thao túng bởi các thế lực độc tài chống Tây Phương, trong đó Trung Cộng và Nga thường liên kết để phủ quyết những vấn đề không phù hợp với quyền lợi và chính sách của họ, trong khi ngân quỹ điều hành thì Hoa Kỳ gánh chịu nhiều nhất.
Đó là lý do mà dưới nhiệm kỳ của TT Trump, ông đã rút ra khỏi một số cơ quan Liên Hiệp Quốc, những cơ quan này không phục vụ thiết thực cho nhân loại, chẳng đem lại một lợi ích gì, chỉ là những cơ quan ăn tiền của Mỹ nhưng chống Mỹ.

Trở lại vấn đề, kể từ khi Hà Nội tuyên bố ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền vào ngày 22/2/2021, CS Việt Nam đã bắt giữ, hoặc bỏ tù ít nhất 48 nhà báo, nhà hoạt động và những người lãnh đạo các tổ chức phi chính phủ với các tội danh như “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, “tuyên truyền chống nhà nước” và “trốn thuế” trong Bộ Luật hình sự của CSVN.

Ông Louis Charbonneau, Giám Đốc cơ quan Human Rights Watch tại Liên Hiệp Quốc nhận định: “Việc bầu cho các chính phủ đàn áp như Việt Nam vào Hội Đồng chỉ phá hỏng uy tín của Hội Đồng Nhân Quyền”.

Vấn đề vi phạm nhân quyền của cộng sản Việt Nam cho dù bị lên án, nhưng những sự lên án đó không có tác dụng, chỉ là những khuyến cáo suông, không có biện pháp nào để trừng phạt, vì vậy cho nên mới có vụ CSVN vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Đúng là giao trứng cho Ác, cho cáo canh chuồng gà. Đã vậy, CSVN còn tương kế tựu kế về vấn đế nhân quyền để đưa những người gọi là “tù nhân lương tâm” cuội được qua Mỹ để phá hoại cộng đồng tị nạn, tiếp tục tuyên truyền, vinh danh và tôn thờ Hồ Chí Minh như Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn.