Tại sao khi đi ngủ nên để cellphone ở chế độ máy bay (airplane mode)?

Đằng Vân

4 tháng 1, 2023

Posted by GLN

Có hai ích lợi chính bạn cần biết khi để cellphone ở chế độ máy bay (airplane mode): Tăng tuổi thọ cho điện thoại, và bảo vệ sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, việc này còn có nhiều lợi ích khác sau đây:

HCD: Thưa “chế độ máy bay” là thế nầy. Khi chúng ta đi máy bay thì thông thường trước khi cất cánh nhân viên trên máy bay đọc thông báo dặn hành khách như là cài seatbelt, dựng ghế thẳng lên, tắt máy điện tử mọi loại. Thay vì nhấn tắt cái cell phone thì thường có cái option hình cái máy bay trong icon, chúng ta nhấn vào đó để nó trở thành Airplane Mode On. Khi đó cell phone không nhận tín hiệu từ trụ phát sóng đến nó. Có nghĩa là chúng ra rút dây của cái line phone. Ai gọi đến phone không rung, chúng ta không hay biết chi cả. Tóm tắt là cell phone không nhận phone của bất cứ ai gọi đến nó.

Nói thêm là Airplane Mode On cũng có nghĩa là cell phone không nhận tín hiệu WiFi luôn. Cắt đứt liên lạc với bên ngòa. Dùng nó nghe nhạc, đọc sách, chơi games, xem hình hay xem video chứa sẳn trong nó thì được. Liên lạc thì không.

0?ui=2&ik=9e09a30b90&attid=0.0.2&permmsgid=msg-f:1754385970799166826&th=1858d4becc69c56a&view=fimg&fur=ip&sz=s0-l75-ft&attbid=ANGjdJ8LdqGoeq3jTF5GQocpAgKAwNpKLB98EPAu2ggLMZpt-lgMOstJEElJovKMLlF1orHVs2zmPLdhtF9_nfP_AYKZqJ80Hn3PvIkHvjDg0o87uRgNR67QpZCyqSc&disp=emb

Giúp sạc pin nhanh

Khi cellphone ở chế độ máy bay, tính năng sạc pin của nó nhanh hơn hẳn. Lý do là khi đó các ứng dụng khác trong điện thoại sẽ bị tắt, không nhận được tín hiệu mạng Internet và mạng điện thoại di động.

Nhờ vậy, chiếc cellphone của bạn sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và tốc độ sạc pin trở nên nhanh hơn. Phương pháp này thích hợp cho trường hợp khẩn cấp trước khi chúng ta ra ngoài, hoặc giảm điện năng tiêu thụ khi pin yếu.

HCD: Phần nầy tác giả nói đúng tắt tín hiệu WiFi và cell phone signal thì đở tốn điện battery tí xíu.

Giảm bức xạ xấu

Khi đi ngủ vào ban đêm, hầu hết mọi người đều lo lắng về bức xạ từ cellphone và một số người còn cẩn thận tắt nguồn. Tuy nhiên, việc bật tắt thường xuyên cũng gây ra một số thiệt hại cho điện thoại, khiến các hệ thống liên tục phải khởi động lại.

HCD: Có hai chuyện ở đây:

– Bức xạ sóng cell phone thật sự cho tới bây giờ vẫn chưa ai nhìn thấy có tai hại gì. Cell phone đã phát minh từ rất lầu và dùng càng lúc càng nhiểu, nếu có tai hại gì thì hẳn có người trơ thành nạn nhân rồi, Tới bây giờ chưa ai bị hại do tín hiệu cell phone, ngay cả tín hiệu WiFi cũng vậy.

– Mỗi ngày tắt mật một lần chẳng ăn thua gì tới tuổi thọ của cell phone hết.

Vì vậy, khi bạn đi ngủ vào ban đêm, bạn có thể bật chế độ máy bay, điện thoại sẽ ở trạng thái không gửi, không nhận tín hiệu. Lúc này, bức xạ từ nó có thể được giảm thiểu tối đa nhưng không ảnh hưởng đến việc báo thức và xem giờ, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

HCD: Cell phone được dùng để liên lạc với bên ngoài, liên lạc với mọi người khi cần. Nay tắt nó đi thì cũng giống như máy truyền tin ngoài mặt trận bị trục trặc.
Với các bạn già ở một mình, đêm hôm con cháu gọi lại thấy im lìm chắc chúng nó mất ngủ luôn nguyên đêm, nếu ở gần e chúng nó lấy xe chạy lại đập cửa quá.
Nếu các bạn ở tuổi thanh thanh niên, lở cha mẹ ông bà bị đau yếu gọi phone cho các bạn. cái phone im lìm. Nên không?

Vậy có nên nghe lời xúi dại vô ích lại gây hại nầy không.

Hầu hết mọi người có thể đã gặp phải tình trạng tín hiệu điện thoại đột ngột bị yếu đi hoặc không có tín hiệu. Lúc này bạn hãy bật chế độ máy bay lên và một lúc sau tắt đi. Việc làm này sẽ giúp thiết lập lại mạng trong điện thoại, tương đương với việc khởi động lại điện thoại, nhưng nhanh hơn, giúp mạng điện thoại có thể được khôi phục.

Đặc biệt là khi điện thoại di động của mọi người không vào được Internet, lúc này có thể giải quyết bằng cách chuyển chế độ máy bay. Khởi động lại cũng được nhưng bất tiện hơn.

Khi chúng ta thấy điện thoại di động gần hết pin nhưng lại không mang theo sạc phải làm thế nào? Bật chế độ máy bay lên, lúc này pin điện thoại có thể tiết kiệm được một nửa.

HCD: Tôi không bàn đoạn nầy, chỉ hỏi rằng khi sắm cell phone là để dùng trong trường hợp cần thiết, vậy thì tiết kiệm battery mà nó thành cục gạch chặn giấy thì có ích chi.

Tránh bị làm phiền khi đang ngủ

Khi không muốn bị mất tập trung bởi điện thoại, bạn có thể bật chế độ máy bay. Lúc này tín hiệu điện thoại di động của chúng ta đã tắt, sẽ không có cuộc gọi hay thông tin từ mạng di động đến. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể kết nối wifi bình thường. Vì vậy khi muốn giải lao lướt mạng hay chơi trò chơi mà không bị làm phiền, hãy bật chế độ máy bay để không bị ảnh hưởng bởi cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản.

HCD: Tác giả sai. khi turn Airplane Mode On thì cell phone không nhận tín hiệu WiFi. Tấm ảnh dưới đây trả lời tác giả:

0?ui=2&ik=9e09a30b90&attid=0.0.3&permmsgid=msg-f:1754385970799166826&th=1858d4becc69c56a&view=fimg&fur=ip&sz=s0-l75-ft&attbid=ANGjdJ8OkwEb-mF-gifCLK8n7YnzhNAjw-Dfs9-RGnJ_jrvnD8uo_GfjsgeRCP-ITdKUiyb0d3_2RLcg3Vi3L3XPKhm-EnxUDCFvjzJJRuTzmwX9uHvZW3yNPtsDBh8&disp=emb