Mật Ong Tươi Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe Là Một Bí Ẩn Y Học Chưa Thể Giải Thích

Thưa BS Vũ,

Câu trên ở trong bài. Đại học Toronto sắp hạng 3 ở Canada sau McGill và Vancouver, họ cũng giỏi lắm. Nhiều khi viết tiếng Việt về đề tài khoa học hơi bị tối nghĩa. Xin viết tiếng Anh như sau ” Health benefits from raw honey is well documented but remains an enigma for modern scientific medicine”. Ở Mỹ, nơi nào có canh nông trồng cây ăn trái là sẽ có local beekeepers và họ sẽ bán mật ong tươi (raw honey) tại chỗ. Cứ gu gồ sẽ tìm ra. Health risk phải tránh là botulism trên trẻ em dưới 1 tuổi, contra-indicated for children les than 1 year of age. Rất nhiều diabetics đang dùng mật ong tươi ở Mỹ thay vì các chất ngọt nhân tạo mà không có vấn đề nếu họ check glucose mổi buổi sáng.

Kính,

PHL

Mật Ong Tươi Nguyên Chất Tốt Cho Sức Khỏe Là Một Bí Ẩn Y Học Chưa Thể Giải Thích

Từ lâu, chúng ta biết rằng đường ngọt sucrose không tốt cho sức khỏe vì lạm dụng sẽ đưa đến các bệnh về biến dưỡng, nhất là chứng Tiểu Đường loại 2. Đường ngọt sucrose làm từ mía hay củ cải đường gồm 50% fructose và 50% glucose. Fructose từ trái cây chín muồi là loại đường ngọt nhất nhưng cơ thể con người chỉ có thể tiêu thụ 25 grams mỗi ngày, số fructose quá trớn sẻ bị gan biến thành mở. Glucose ít ngọt hơn, là loại đường cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bình thường thì glucose không độc hại cho đến khi cơ thể bị rối loạn biến dưỡng đến trở thành kháng insulin khiến glucose cũng tạo mỡ và viêm mô. Bộ canh nông Mỹ khuyên người dân không nên dùng quá 50 grams đường ngọt sucrose mỗi ngày căn cứ trên sự độc hại của fructose khi vượt quá giới hạn 25 grams (50% của 50 grams sucrose). Xi rô bắp cao fructose không có trong thiên nhiên nhưng được dùng nhiều trong kỹ nghệ biến chế thực phẩm và nước ngọt trong hơn 40 năm qua đã gây nhiều vấn đề bệnh tật cho người tiêu thụ:

Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Quân Y Hiện Dịch (svqy.org)

Nhiều bệnh nhân mập phì, Tiểu Đường và cả người Mỹ bình thường cũng tránh ăn đường ngọt và dùng các chất ngọt nhân tạo khác được FDA chấp thuận để thay thế và gần đây nhất họ dùng Stevia là một chất không đường có vị ngọt từ loại cây đặc biệt để thay thế đường sucrose. Than ôi, các vị ngọt đó lại khiến cho cơ thể mất cảm giác no nên lại ăn nhiều calorie hơn và không giúp gì được cho việc giảm mập phì và nhất là không giúp gì cho bệnh biến dưỡng mà có thể làm nặng thêm như trong trường hợp chất ngọt nhân tạo gây xáo trộn môi trường vi sinh của ruột già.

Vấn đề tưởng như là nan giải cho đến gần đây khi nhiều khảo cứu cho thấy Mật Ong Tươi, nguyên chất không chế biến, thanh lọc là chất ngọt tốt nhất cho người tiêu thụ. Các nhà nghiên cứu ở Đại Học Toronto đã tổng hợp dò xét các kết quả khảo cứu về Mật Ong Tươi (Raw Honey) nguyên chất không thanh lọc pha chế hay sát trùng và kết luận rằng dùng mật ong tươi làm chất ngọt gây tác dụng tốt cho cơ thể làm giảm nguy cơ các bệnh biến dưỡng và tim mạch:

https://scitechdaily.com/surprising-researchers-have-found-that-honey-improves-key-measures-of-cardiometabolic-health/

Đây là một bí ẩn cho Y học hiện đại vì mật ong có hơn 80% là đường ngọt với lượng đường fructose cao hơn glucose, tương tự như lượng đường trong xi rô bắp cao fructose mà chúng ta đều biết là có hại trong sức khỏe. Điều đáng chú ý là chỉ có Mật Ong Tươi, nguyên chất là tốt cho sức khỏe, loại này được thu hoạch từ tổ ong không thanh lọc hay pha chế nên có màu đục như trong hình này:

Màu đục do các phấn hoa (bee pollen), một chút sáp ong lẫn vào, các loại đường hiếm và protein thực vật mà chúng ta vẫn chưa biết. Loại mật ong tươi như trong hình có thể mua tại các nhà nuôi ong làm mật tại chổ hay trong các tiệm bán thực phẩm thiên nhiên có uy tín. Các loại mật ong thanh lọc pha chế và sát trùng đến trong veo sẽ không có các tác dụng lợi ích kể trên.

Tóm lại, thay vì dùng đường ngọt hay các chất ngọt không đường đều không hoàn toàn tốt cho cơ thể, chúng ta nên bắt đầu thay thế với mật ong tươi mà các khảo cứu cho thấy tốt cho sức khỏe. Theo khảo cứu từ Toronto thì liều lượng không quá 40 grams hay là hai muỗng canh mỗi ngày (do đó lượng fructose sẻ là dưới 25 grams mỗi ngày) không nên cao hơn. Bệnh nhân Tiểu Đường có thể dùng mật ong tươi nếu lượng glucose trong máu không tăng.

Mật ong tươi không được sát trùng nên có thể gây bệnh Botulism trên trẻ em dưới một tuổi. Do đó chúng ta nên đợi khi bé lớn hơn 18 tháng mới dùng được. Ngoài ra, không nên lầm mật ong tươi nguyên chất (đục) với mật ong thương mại biến chế (trong) vì loại biến chế không có lợi gì cho sức khỏe mà có thể làm hại nửa.

Phạm Hiếu Liêm, MD

Thưa các anh chị

Xin chuyển lại các anh chị email của anh Lân , chia sẻ sự ngần ngại của anh Lân v/v dùng mật ong tươi.

Ước mong BS Liêm sẽ kiếm them tài liệu chỉ dẫn chúng ta về vấn đề này.

Thật tình ra, nhân loại đã dùng mật ong Tươi từ hơn 8,000 năm nay rồi.

Trong nhiều ngôi mộ cổ, người ta tìm thấy chất mật ong đựng trong nhiều loại containers khác nhau tuy theo thời gian và thời điểm.

Hồi tôi còn nhỏ, các chất mật ong Chúa( Gelee Royale) được nhiều hãng bào chế Pháp bán sang Việt Nam

Hiện giờ cũng có 1 hãng Bio-France sản xuất mật Ong Chúa bán cho dân chúng Pháp, bán cũng khá đắt.

Tôi không thấy có tài liệu nào nói/viết / là ông cha chúng ta trước khi người Pháp tới , có nuôi ong để lấy mật bán, các cụ chỉ lấy các tổ ong trong rừng mang về mà thôi.

Người Trung Hoa cụng như người Pháp có tin tưởng vào ảnh hưởng tốt cho sức khỏe của mật ong tươi, nhất là làm trẻ lâu, sống lâu.

Hiên giờ, tôi nghĩ chúng ta nên thận trọng.

Nếu ăn mật ong tươi th2 ăn ít thôi, và phải bỏ không ăn thêm đường.

Xin nhớ chữ “tươi” có nghĩa là không khử trùng/ No Pasteurization /

Mật ong tự nó có chất trụ sinh/antibiotic/ nhưng không đảm bảo 100%.

Cám ơn anh Lân và Liêm

Rất thân mến

Nguyen Thuong Vu