Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 26/2/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Sunday 02/26/2023

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 02/26/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Và Minh Ánh cũng xin gởi lời hỏi thăm sức khỏe tới HT cùng tất cả quý vị thính giả mến thương của đài. HT có khỏe không? Một tuần bận rộn, thì hôm nay cầu mong cho tất cả đều thư giãn, nghỉ ngơi an lạc, nghe bàn luận chia sẻ tin tức của cộng đồng và đất nước Hoa Kỳ cùng quê mẹ của chúng ta nha?

1. Dạ cảm ơn chị. Như đã bàn qua tuần vừa rồi, chương trình của chúng ta được phát sóng trên đài ngỏ hầu chia sẻ và giúp đỡ đưa thông tin đến cho Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, giúp cho các vị cao niên có thêm kiến thức về sinh hoạt, bảo vệ quyền lợi, và sống an vui trong những lúc thế cuộc thăng trầm, và tình hình thế sự, kinh tế đang có những điều bất ổn như hiện nay. Tuần trước chúng ta nói về an sinh xã hội và cũng có đề cập chút xíu về Medicare – bảo hiểm y tế cho những công dân Hoa Kỳ 65 tuổi trở lên.

Hôm nay không biết chị có điều gì để chia sẻ với đồng hương cao niên chúng ta không thưa chị?

50+ Secrets That Could Save You Thousands! (healthradarreport.com)

80-year-old North Texas janitor can retire again thanks to $266K in community donations (fox4news.com)

(20+) Medicare | Facebook

Medicaid to Drop 14 Million from Program Under New Rules | Newsmax.com

Fighting Heart Disease in the United States (aarp.org)

Chest pain: First aid – Mayo Clinic

8 Brain-Training Games for Memory | Alzheimers.net

Games To Improve Memory and Concentration – Vineyard Senior Living

(63) KHÍ CÔNG HOÀNG HẠC – 7 THẾ CĂN BẢN – YouTube

Dạ vâng, cảm ơn HT. Dạ thưa khi nhận lời giới thiệu của chị Phong Thu, và lời mời của chị Thu Nga để đảm trách một chương trình của đài SG-Dallas vào mỗi chủ nhật từ 12:30 PM theo múi giờ của miền đông nước Mỹ thì Minh Ánh đã vạch ra mục đích là sẽ đem hiểu biết, kinh nghiệm và kiến thức của mình để chia sẻ giúp xây dựng cộng đồng Mỹ gốc Việt tại HK, mà 2 nhóm cao niên và thanh thiếu niên là trọng tâm của chương trình.

Việc trước tiên xin phép cho Minh Ánh cập nhật chút tin tức câu chuyện tuần qua vệ ông cụ lao công 80 tuổi tại một trường trung học tại Cooke County. Hiện nay số tiền đóng góp trên quỹ GoFundMe cho ông cụ đã lên tới $268 K – vâng, gấp 26 lần số tiền dự tính lúc các em học sinh yêu cầu khi thành lập quỹ này cho ông cụ. Nên hiện tại ông cụ đã quyết định nghỉ hưu vĩnh viễn luôn, không đi làm nữa! Xin chúc mừng ông cụ và một sự khâm phục tới các em trẻ cũng như các mạnh thường quân đã có tấm lòng.

Trở lại của việc Medicare thì Minh Ánh cũng đang tìm hiểu vì mình chưa tới tuổi được nhận Medicare. Tuy nhiên, Minh Ánh với sự ưu tư và quan tâm tới những người thân cao niên trong gia đình và các thành viên trong Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc cũng như các anh chị cô chú đồng hương thân hữu tại vùng Tampa Bay và lân cận…nên thường xuyên tìm hiểu và chia sẻ với tất cả. Minh Ánh đang đặt mua một quyển sách để học hỏi kiến thức làm sao giúp gìn giữ tiền trong việc xử dụng Medicare và trong tương lai sẽ chia sẻ với quý vị đồng hương cao niên thêm.

Như đã thưa trước là không biết chươgn trình Medicare sẽ kéo dài được bao lậu, nhưng Medicaid – bảo hiểm y tế cho những người có thu nhập thấp đang chuẩn bị bị chính quyền liên bang cắt giảm 14 triệu người xử dụng trên toàn nước Mỹ vì đạo luật mới ra, theo tin tức từ Newsmax. Bắt đầu vào tháng 4 này tiểu bang sau Arizona, Arkansas, Florida, Idaho, Iowa, New Hampshire, Ohio, Oklahoma và West Virginia sẽ thâu hồi những thẻ Medicaid của những người không đủ tiêu chuẩn để xử dụng nó.

Dạ thưa chúng ta ai cũng muốn sống thọ phải không ạ? Nhưng sống lâu mà đau bệnh, lo lắng cho sinh kế … thì cũng chẳng có gì vui hay may mắn cả! Hôm nay, Minh Ánh xin được kính gởi lời chúc sinh nhật thứ 100 tới Hiền Mẫu của anh Phạm Hiếu Liêm, vị beloved President của VACA. Vì bác gái thật sự là có quá nhiều phước đức nên vừa được tuổi thọ, vừa có sức khỏe, lại vừa có một gia đình con cháu thành danh, thành nhân, và thành công. Cầu nguyện cho bác gái thêm tuổi thọ, thêm niềm vui hạnh phúc, luôn mạnh khỏe và là sự hãnh diện, cây đại thụ cho gia đình nương náu và chia phước. Xin chúc mừng anh PHL cùng gia đình.

Nói về tuổi già thì chúng ta không thể nào không bàn về bệnh tật thưa quý vị. Người Việt mình hay có câu nói chúng ta khi tuổi già tới thì ai cũng có 3 cao một thấp: cao máu, cao mỡ, cao huyết áp, đường, và thấp khớp. Và cao máu cao mỡ béo phì là một trong những nguyên nhân chính đưa tới bệnh tim mạch; mà bệnh tim là nguyên nhân làm chết người đứng vào hàng đầu tại Hoa Kỳ. Bệnh tiểu đường cũng là một trong nguyên nhân, và gần đây sau đại dịch Vũ Hán thì số lượng bệnh nhân chết vì heart inflammation – viêm tim rất cao.

Chương trình này không phải chuyên về y khoa. Nên Minh Ánh xin phép không đào sâu vào, xin hẹn một ngày nào đó sẽ phỏng vấn anh PHL là vị bác sĩ chuyên về Lão Học, hôm nay Minh Ánh chỉ xin có một lời khuyên nhỏ hy vọng giúp được cho quý vị cao niên khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa làm chậm lại các bệnh tật.

1. Thường xuyên tập thể dục: đi bộ, đạp xe đạp, chơi một môn luyện tập trí nhớ, óc quan sát

2. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng

3. Ngủ nghỉ đầy đủ

4. Tránh nóng giận, xúc động, hay xử dụng trí não cho các thủ đoạn, các việc làm không tử tế và đạo đức hay lo lắng thái quá về con cháu, chuyện hàng xóm…

5. Giao tiếp bạn hữu (email, gọi điện thoại, sinh hoạt tôn giáo, làm việc thiện giúp đỡ cộng đồng…)

6. Khám sức khỏe định kỳ

7. Đọc và theo dõi các site về sức khỏe

8. Biết về hồ sơ bệnh lý của mình để tự kiểm soát

9. Thiền tập cho đầu óc được nghỉ ngơi và tập hít thở, thư giãn

Thật ra cuộc sống chúng ta vốn vô thường. Mỗi phút giây vạn vật thay đổi. Không ai biết được những sẽ đến với chúng ta cả: không ai đoán được ngay giờ, nơi chốn, nguyên nhân cái chết của mình. Tuy nhiên có những bệnh hoạn chúng ta có thể ngăn ngừa được phải không ạ?

Thương chúc HT và quý thính giả hãy sống vui, sống khỏe và tự chăm sóc bản thân của mình nha.

Quý vị cao niên có thể nhờ con cháu vào YouTube để tìm các video 7 thế Khí Công Hoàng Hạc của BS Phạm Gia Cổn coi theo đó để tập. Rất đơn giản và hữu ích ạ.

2. Chị hay thường làm việc giúp cộng đồng vậy tuần qua có chuyện gì đặc biệt xin chị chia sẻ với HT và quý vị thính giả của đài được không ạ?

Events/Calendar (vva787.org)

(20+) Katie Pham | Facebook

Dạ cảm ơn HT nhiều. Hàng tháng mình có họp với Hội Cựu Chiến Binh Mỹ – Chapter 787 vào mỗi thứ năm cuối tháng. Thứ năm vừa qua cuộc họp có nhiều việc mà Minh Ánh thấy cảm động khi các vị cựu chiến binh đồng thanh xướng tên và mặc niệm các vị chiến hữu hay các phu nhân của họ đã từ trần trong tháng vừa qua hay yêu cầu mọi người hãy cầu nguyện cho những anh em đồng đội cũ đang đau bệnh nằm trong nhà thương trong lúc này. Hay việc họ tuyên bố bảng ngân quỹ trong đó có bao gồm tiền/ngân sách mỗi tháng để dành cỡ $135 giúp tổ chức một buổi ăn tối (pizza + salad + dessert) cho Fisher House – là nơi dành cho các thân nhân của các vị cựu chiến binh đang điều trị dài hạn trong bệnh viện Cựu Chiến Binh tại Bay Pines bên Pinellas County.

Cả nhóm đã bàn về việc tổ chức ngày Chào Đón lần thứ 50 cho Các Cựu Chiến Binh và Quân Khuyển Hồi Hương (ngày trao đổi người tù binh Mỹ cuối cùng từ chính quyền CS từ Hà Nội là ngày 29 tháng 3 năm 1973). Năm nay HCCB (Vietnam Veterans) sẽ nhận tấm bằng Chứng nhận của thành phố Tampa vào ngày này, tuy nhiên thứ bảy ngày 25 tháng, HCCB cũng sẽ tổ chức một buổi lễ long trọng tại Công viên Veterans Memorial Park tại số 3602 N 301 Hwy, thành phố Tampa và mời cộng đồng người Việt chúng ta tham gia.

Năm nay ông HT Jim Fletcher đã cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt chúng ta một vinh dự là một trong những keynote Speaker phát biểu về việc vinh danh Quân Lực VNCH. Rất tiếc Minh Ánh không thể đảm nhận trọng trách này được vì lúc đó sẽ đang đi du lịch tại Á Châu. Cho nên Minh Ánh đang thu xếp nhờ Cô Tôn Nữ Hoàng Hoa (chủ tịch VAC of SCL), quý anh chị trong Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc, các em trong Lớp TaeKwondo của Hội đoàn Vietnamese American Youth cùng quý cô Phương Lan, Dì Xuân, Cô Bạch, chị Hòa, chị Tâm… quý chú cựu sĩ quan QLVNCH đại diện của mỗi binh chủng như anh Lê Hoà Hiệp, anh Tịnh…của Binh Chủng Dù, bac Sơn cựu Đại Tá HQ, anh Trí Bộ Binh, Huấn Luyện Viên trường Đồng Đế, anh Dominic Đức Phan, anh Lâm của Không Quân…tiếc là chưa liên lạc được với các chú bác anh cựu sỹ quan của TQLC, hay Biệt Kích Dù, Thiết Giáp, Pháo Binh, Người Nhái… để chúng ta có được đầy đủ các binh chủng đại diện đứng trên sân khấu để các hậu duệ đọc diễn văn và vinh danh. Mỗi khi nhắc tới binh chủng nào thì một vị đại diện cho binh chủng đó sẽ bước ra tới trước chào theo kiểu nhà binh và nói ngắn gọn về danh tánh, cấp bậc và quá trình phục vụ quân ngũ của mình. Tổng cộng bài phát biểu chỉ ngắn gọn trong vòng 5′. Hôm đó sẽ là một ngày đáng ghi nhớ trong cộng đồng của chúng ta và cho các chú bác anh của QLVNCH cùng gia đình của quý vị đó. Hy vọng các con cháu của quý chú bác anh cựu sĩ quan trong quân đội VNCH sẽ tham gia đông đảo và vinh danh ông, cha chú bác của mình.

Trong tương lai Minh Ánh đang xin đồng hương thân hữu tại vùng Tampa hãy hoan hỷ chung lòng giúp:

a. Hợp tâm cầu nguyện cho các CCB đang đau yếu thập tử nhất sinh

b. Thiện nguyện 1 tháng vài giờ tới phục vụ thức ăn cho các vị thân nhân của các vị CCB đang nằm điều trị tại bệnh viện Bay Pines.

c. Thiện nguyện 1 tháng vài giờ tại Bay Pines VA hospital giúp đẩy xe lăn cho các vị CCB hay những việc nhẹ

d. Vị nào có khả năng về website (upload hình ảnh, bài vở, thông báo…) xin vui lòng phụ cho người admin chính quản lý trang web của Hội: www.vva787.org

Và việc cuối cùng mà Minh Ánh xin chia sẻ hôm nay – không phải trong tính phê phán, đạp đổ mà trong tinh thần xây dựng muốn chúng ta có một cộng đồng trong sạch, tốt đẹp, tử tế và đạo đức để lại cho thế hệ con cháu sau này của chúng ta. Cho nên xin đừng chụp mũ là Minh Ánh đang "theo chỉ thị nghị quyết 35-36 gì đó để đánh phá cộng đồng" nữa nhé!

Số là Cộng đồng Người Việt tại Orlando có tổ chức 2 ngày Tết rất long trọng vào tháng Giêng vừa qua, trong đó có một cuộc thi Hoa Hậu Cộng Đồng, mà thú thật trước kia Minh Ánh rất ít khi để ý tới vì thấy các mệ phần đông đều sửa giải phẩu thẩm mỹ, và có bè đảng không công bình trong việc chấm thi…cũng không đề ra mục đích hay trách nhiệm của các Hoa hậu sau khi thắng giải…mà có một bà mẹ đã có ý kiến là muốn cho con gái đi thi hoa hậu để được nổi tiếng. Và bà phán thêm một câu là sau này lấy được người chồng lo cho tấm thân …

Minh Ánh được "hân hạnh" nhận được vài emails riêng của các ông TMH và đương kim Chủ tịch TTA – được chuyển qua lại trong các diễn đàn. Sau đó được nói chuyện với em Katie Phạm, thí sinh số 11, được đăng quang làm Hoa hậu, rồi lại được mời trao vương miện lại cho cô Á Hậu thí sinh số 5…chuyện lùm xùm giữa cái máy chấm điểm, rồi việc loại bỏ cô Luật sư Mai Vũ là một trong số 7 giàm khảo vì cô ấy chấm điểm thiên vị…mà trong thơ của luật sư của cô Katie Phạm đã đưa ra sự loại bảng điểm của cô giám khảo số 7 – LS Mai Vũ là vì vấn đề typo (?) lỗi đánh máy của người làm nhiệm vụ data entry – chồng của giám khào NTN(?). Bên Đương đơn không đồng ý cùng chia sẻ danh chức Hoa Hậu với cô Á Hậu. Hai bên đang kiện cáo nhau nên chắc phải chờ tới khi luật pháp Hoa Kỳ phán xét thì mới biết ai đúng ai sai?

Ban giám khảo 7 người thì hết 6 người là từ Orlando, chỉ có 1 người từ Tampa tham gia là cô LS Mai Vũ mà thôi.

Minh Ánh chỉ thấy vài vấn đề là BTC nên minh bạch cách thức chấm thi, xử dụng máy móc gì, ai là người ghi các số điểm vào trong máy cho rõ ràng,

Và việc trả lời thư của đồng hương xây dựng đáng lẽ ra các vị lãnh đạo nên gặp mặt vị đồng hương (đã góp ý cho 2 vị Hoa Hậu cho cả hai thí sinh) nói chuyện với nhau để dễ dàng thông cảm thay vì đem lên diễn đàn rồi chụp mũ bôi nhọ nhau…thật là đáng buồn.

Những thành phần bất hảo đội lốt lãnh đạo hay mang danh Hoa hậu, cựu hoa hậu lên sân khấu son phấn áo quần là lượt rất đẹp, nhưng bước xuống sân khấu thì lòi ra bộ mặt bất thiện đi vu khống để được danh vọng phó chủ tịch, đại diện cộng đồng mà đi họp với thành phố ngồi như phỗng đá, thấy thành viên của mình một em trẻ đi họp đại diện bộ mặt cho cộng đồng NV TPB nhưng mặc áo quần hở hang, thiếu tôn trọng…mà vị đó vẫn thàn nhiên…như vậy tương lai của cộng đồng người Việt sẽ ra sao đây?

Làm sao chúng ta xây dựng được một cộng đồng vững mạnh nếu chúng ta không tôn trọng nhau, không có đạo đức, chỉ biết sống trong vòng danh vọng và đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của cộng đồng, xem đồng tiền của đảng viên cán bộ CS cao hơn danh dự và chánh nghĩa của người công dân VNCH?

Thật là buồn khi nghĩ tới tương lai của cộng đồng…

Đôi lúc không biết có nên ngâm bài "Chủng Diệt Tự Ngôn" của cụ Phan Bội Châu mà thương cho người Việt tị nạn tại Hoa kỳ?

"Nghĩ nông nỗi càng đau vì nông nỗi!

Trời đâu ta? Nghểnh đầu thử hỏi?

Giống mình mà liệt bại có oan không?

Bốn nghìn năm dòng dõi Tiên Rồng.

Tầng võ liệt, văn công in cựu sử…"

Bao giờ thì Việt Nam bị hán hoá?

Bao giờ thì cộng đồng Người Việt tị nạn sẽ bị CS hoá?

Trong khi con cháu chúng ta tại hải ngoại đang dần dần không còn biết tới nguồn gốc lịch sử VN cũng như VNCH là gì nữa rồi!

Chỉ còn biết cầu nguyện và làm hết sức mình…và tận nhân lực tri thiên mệnh vậy!

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122