Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 3/5/2923

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 03/05/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Xin được giới thiệu: Vui Buồn Đời Ti Nạn-Cộng Đồng người Việt tại Hoa Kỳ với chị Nguyễn Trương Minh Ánh từ Florida!

Xin được chào chị Minh Ánh, chị khỏe không?

Thân chào Hoàng Tín, và xin kính chào tất cả quý vị thính giả thân thương của đài Saigon-Dallas.

Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi chương trình.

Và Minh Ánh cũng xin gởi lời hỏi thăm sức khỏe tới HT cùng tất cả quý vị thính giả mến thương của đài. Quý vị và HT có khỏe không ạ?

Tuần qua nghe nói Dallas bị mưa gió bão bùng, có nhiều nới bị thiệt hại cầu mong HT cùng các thính giả của đài đều được an toàn nha.

1. Dạ cảm ơn chị. Sau khi Hiệp định Paris ký kết vào tháng giêng và vào cuối tháng tháng 3 năm 1973 những tù binh Mỹ đã được thả và hồi hương. Lúc đó Trung Cộng được chính phủ Mỹ giao thương giúp đỡ cho kinh tế của Trung Cộng được tăng trưởng hơn. Nhưng không ai ngờ được là 50 năm sau thì Trung Cộng đã vươn dây sau bao nhiêu thủ đoạn bây giờ kỹ nghệ của TC có phần vượt trội chị có những ý kiến gì không thưa chị?

China Leads US in Global Competition for Key Emerging Technology: New Study | Newsmax.com

Pasco County school district considering cell phone ban (fox13news.com)

TikTok Sets New Default Time Limits for Minors | Newsmax.com

Exclusive: White House sets deadline for purging TikTok from federal devices | Reuters

(70) "Flight of the Bumblebee" ("Baby Version" — March 16, 2015) – YouTube

Dạ vâng, cảm ơn HT. Dạ thưa mình không dám phê phán người Trung Hoa, phải công nhận là họ có tài khéo léo bắt chước trong thủ công, học lóm rất nhanh. Dĩ nhiên trong xã hội thì bất cứ đất nước nào cũng có người tốt và người xấu. Trong một gia đình đôi khi cũng có một con "black sheep" phải không ạ? Nhưng môi trường cũng ảnh hưởng sâu xa tới tính cách của con người. Chủ nghĩa CS đã làm cho đạo đức giá trị con người đi xuống: họ trở nên bất lương, giả dối, sống vô cảm và ích kỷ hơn. Cho nên việc TC gài nhân viên vào các trường học công nghệ, các công ty kỹ thuật…để đánh cắp các tài liệu hay mua chuộc các nhân tài để làm việc cho họ, và họ cũng có nhiều thành công nhảy vọt. Một trong những apps nổi tiếng xuất xứ từ TC – một công nghệ ứng dụng rất được giới trẻ ưa thích và xử dụng rất nhiều đó là TikTok. Và TikTok đã thâu nhập rất nhiều thông tin cá nhân của người xử dụng, và dùng tới chức năng nhận diện khuôn mặt để có thể theo dõi.

Trong tuần Minh Ánh có đọc được nhiều tin tức mà mình cảm thấy cần thiết chia sẻ ngỏ hầu giúp cho vấn đề an ninh của học sinh cũng như người dân và đất nước Hoa Kỳ.

Việc trước tiên là trường học tại Pasco county (Florida) đang cân nhắc việc cấm không cho xử dụng điện thoại cầm tay trong trường học.Hội đồng Trường Học của quận Pasco đã gởi những giấy khảo sát hỏi ý kiến thầy cô giáo, cha mẹ, cùng các học sinh về việc lợi hoặc hại nếu học sinh không được xử dụng điện thoại trong trường/ giờ học. Theo họ các em học sinh đã bị phân tâm không chú ý học khi dùng điện thoại, làm trở ngại sự giảng dạy của thầy cô, các em không còn muốn trò chuyện làm thân với bạn học chung quanh mà chỉ thích giao tiếp qua các mạng xã hội, các em cũng ít vận động mà chỉ thích ngồi một chỗ chăm chú vào điện thoại của mình, chưa kể có nhiều em còn bị "ghiền" theo dõi và sống ảo hoặc bị gạt hay bắt nạt trong các mạng xã hội đó! Tik Tok là một trong những mạng xã hội rất thịnh hành tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Có rất nhiều quốc gia ở Âu Châu cũng đang cấm xử dụng Tik Tok. Chính phủ Hoa Kỳ đang ra lệnh chuẩn bị cấm tất cả các công chức phải xóa không được xử dụng Tik Tok trong các thiết bị của văn phòng chính phủ liên bang. Vì họ e ngại TC sẽ xử dụng những thông tin để theo dõi và phá hoại an ninh của quốc gia.

Chính phủ Trung Cộng thì dĩ nhiên phủ nhận việc họ xử dụng Tik Tok để làm chuyện mờ ám như lời chính phủ HK đưa ra. Tuy nhiên công ty Tik Tok để xoa dịu sự lo âu của các phụ huynh đã ra thông báo sẽ cắt giảm giờ xử dụng của những em vị thành niên. Nhưng theo cách thức Tik Tok tuyên bố sẽ tạm thời khóa tài khoản các em sau 1 giờ hay 30 phút xử dụng và gởi cho phụ huynh mật mã để chấp thuận thì các em đó sẽ được tiếp tục vào tài khoản Tik Tok lại. Như vậy không biết là có tốt hơn hay không vì bây giờ Tik Tok có thêm thông tin của cha mẹ các em dưới tuổi thành niên nữa!

Minh Ánh còn nhớ trước kia nhiều phụ huynh rất khó khăn chỉ cho phép con mình được xem TV trong một khoản thời gian và những chương trình ấn định. Thì bây giờ cũng vậy, tại sao không ấn định thời gian cho phép các em xử dụng điện thoại cầm tay hay iPad, Tablet? Minh Ánh phải công nhận có nhiều điều hay ích lợi nếu chúng ta biết xử dụng các thiết bị điện tử cho việc học hỏi. Ví dụ điển hình là chúng ta có em Evan Le: cháu đã tự học chơi đàn piano từ iPad khi cậu bé chỉ mới 2 tuổi rưỡi. Minh Ánh có biết và cũng chỉ cho một vài vị phụ huynh các chương trình học trên YouTube: các cháu đã học được tiếng Việt hay các phụ huynh học được tiếng Anh. Cho nên điện thoại hay thiết bị điện tử hay các trang mạng, video clips, các chương trình tốt hay xấu, hay hay dở…tùy thuộc theo người xử dụng.

2. Dạ thưa các cháu lứa tuổi học trò rất nhạy cảm dễ bị áp lực của bạn đồng trang lứa và có thể thay đổi tâm lý bất ngờ. Trong khi cha mẹ thì bận rộn lo làm việc, lãnh vực công nghệ và thông tin thuận tiện cho các cháu kết nối tìm kiếm trên mạng, chưa kể giáo dục học đường cũng có nhiều nơi lơ là về giáo dục nhưng lại chú trọng về quyền lợi của thầy cô và sức mạnh của nghiệp đoàn giáo chức hơn là truyền giao kiến thức cho học sinh. Chỉ riêng việc giới tính hay màu da cũng là một vấn nạn của quốc gia, điển hình việc bà Thị Trưởng Lori Lightfoot của Chicago bị thua tranh cử mất chiếc ghế thị trưởng đã đổ trách nhiệm cho việc thất cử tại vì màu da và giới tính của bà, chị nghĩ sao?

Teachers unions care more about power than quality of education – Washington Times

Chicago Mayor Lori Lightfoot blames loss on racism, gender (nypost.com)

Chicago Mayor Proposes $80M Cut From Police Budget, Is It Enough? (injusticewatch.org)

Teacher on leave after allegedly having white students bow to black students | Washington Examiner

Hershey’s faces backlash over putting trans woman on candy bar wrapper for International Women’s Day | Fox News

Một câu hỏi mà chúng ta các bậc phụ huynh đều quan tâm phải không ạ? Dạ cảm ơn HT đã nêu ra vấn đề này. Minh Ánh luôn chú ý tới vấn đề giáo dục và luôn dạy con tinh thần trách nhiệm. Cái quan trọng không phải thất bại hay lầm lỗi, mà chính yếu là chúng ta nhận được nguyên nhân và tìm cách sửa chữa. Và nguyên nhân từ đâu mà ra? Trước tiên là nhìn về mình: khả năng, cách làm việc, ứng xử, sau đó mới nhìn ra những nguyên nhân từ bên ngoài: cái nào chúng ta có thể thay đổi được, và cái nào chúng ta phải chấp nhận và chuyển qua hướng khác.

Để hiểu về vấn đề này Minh Ánh đã kiếm và đọc nhiều bài viết liên quan tới chữ Woke: thức tỉnh, sáng suốt, không còn ngái ngủ… Tuy nhiên bây giờ chữ này được xử dụng trong chính trị để đánh thức khơi dậy sự đấu tranh chủng tộc, phân biệt màu da.

Mình cũng đọc bài nhận định bình luận về việc bà thị trưởng Lori Lightfoot đổ thừa cho chuyện bà thất cử chỉ vì bà là người da đen và đồng tính.

Bên cạnh vấn đề tội phạm cao Chicago còn có thêm một vấn nạn nữa về giáo dục. Công đoàn giáo viên ở đây rất mạnh nhưng rất tiếc họ chỉ chú tâm vào uy lực mà không quan tâm mấy về vấn đề giáo dục.

Theo báo điện tử Washington Times thì một trong những Luật sư hàng đầu của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) – hiệp hội giáo viên – đã từng nói: “Không phải vì chúng tôi quan tâm đến trẻ em, và không phải vì chúng tôi có tầm nhìn về một trường công lập tuyệt vời cho mọi trẻ em. NEA và các chi nhánh của nó là những người ủng hộ hiệu quả bởi vì chúng tôi có quyền lực.”

"Ngay cả trước COVID-19, điểm đọc của học sinh ở Chicago rất tệ. Nó đã giảm 30% so với năm 2019. Đáng buồn thay, chỉ có 11% học sinh Da đen và 17% học sinh gốc Tây Ban Nha có khả năng đọc đúng theo trình độ lớp của mình vào năm 2021.

Một báo cáo của Wirepoints cho thấy hơn 30 trường học ở Illinois không có dù chỉ một học sinh đủ trình độ về môn tập đọc theo cấp lớp. Hầu hết các trường đó đều thuộc Học khu Công lập Chicago. Báo cáo tương tự cho thấy hơn 50 trường học ở Land of Lincoln không có bất kỳ học sinh nào có khả năng làm toán đúng theo ở cấp lớp học của mình. Một lần nữa, hầu hết trong số là học sinh tại Chicago."

Như vậy thì nguyên nhân thất cử của bà Lightfoot từ đâu quý vị ai cũng thấy rõ rồi! Bây giờ thời đại Wokeness nên cứ hễ thất bại thì đổ thừa cho màu da giới tính thì khỏi bị mất mặt phải không ạ?

Khi mà chúng ta đã bị xách động về phong trào Woke Culture đem giới tính và chủng tộc màu da ra phân chia để trị…thì các em trẻ thế hệ Gen Z và sau này sẽ bị tẩy não và hành động theo một cách điên khùng nhất!

Woke = Thức tỉnh (thức dậy và tỉnh ngủ)

Một hình thức kêu gọi chúng ta hãy tỉnh dậy, đừng chìm trong giấc ngủ nữa, hiểu như theo cách nói của Biden: "I may be a white boy, but I am not stupid." Có phải ám chỉ tất cả dân Da Trắng đều ngu hết? Thì ai nghe câu thức tỉnh đều không muốn bị cho là đang "Ngủ" nên phải "Woke", phải theo trào lưu thức tỉnh để không bị chê là lạc hậu. Và khi Woke thì phải đấu tranh cho quyền lợi nếu không thì vẫn còn bị "ngủ"!

Ví dụ một việc mà Minh Ánh thấy ngu ngốc của đám theo chủ nghĩa Wokeness là tìm những vị Cựu/Cố Tổng Thống, Danh tướng Hoa Kỳ… từng là chủ nhân của Nô Lệ thì phá bỏ tượng đài, xóa bỏ tên của họ tại các trường học hay công viên, đài tưởng niệm.

Và còn mẫu chuyện xẩy ra tháng hai vừa qua – tháng của Black Heritage, mà lại xẩy ra ở Orlando, Florida mới …buồn chớ! Số là một anh thày giáo loại tháo giày tên Ethan Hooper dạy một trường công lập Howard Middle School đã "hào hứng" đang trên Twitter một đoạn phim do anh ta đạo điễn để vinh danh tháng Di Sản Người Da Đen bằng cách cho các em học sinh da trắng phục vụ hầu các em học sinh da đen: Thật là bệnh hoạn hết chỗ nói luôn!

Và mới đây nhất là việc hãng Chocolate Hershey đã ra mắt một quảng cáo tại Canada ủng hộ người chuyển giới cho các thanh chocolate của mình để vinh danh Ngày Quốc tế Phụ nữ. Việc này đã làm cho các vị phụ nữ kêu gọi tẩy chay Hershey. Chủ tịch Judicial Watch Tom Fitton nhận xét qua Twitter rằng "@Hershey chấp nhận misogyny – Ghét Phụ Nữ."

Hershey đã xử dụng người mẫu chuyển giới từ đàn ông qua đàn bà tên Fae Johnston để đại diện và gọi tên của quảng cáo là Her for She or Her She.

Thật ra chữ thức tỉnh cũng có xử dụng trong đạo Phật và từ nhiều vị Phật tử, nó mang tính cách Tĩnh thức, hay chánh niệm: có nghĩa là chúng ta hiểu được chúng ta đang làm việc gì, và việc đó có ảnh hưởng gì. Nó không phải là một từ dùng cho việc kêu gọi lôi kéo mọi người tham gia một trào lưu gì đó. Nó chỉ muốn cho mọi người tập trung và chú tâm vào việc chúng ta đang làm. Đơn giản vậy thôi.

Dạ thưa không biết quý vị có từng nghe câu chúc "Hạnh phúc trong chánh niệm" không ạ?

Có nghĩa là không phải tôi hạnh phúc vì tôi vừa trúng số, hay tôi vừa lên lương, tôi vừa gạt được ai đó …

Mà là tôi hạnh phúc vì ngay trong phút giây này tôi đang hít thở, đang nhìn thấy mặt trời, đang giúp cho mọi người an vui, cười trong sự hồn nhiên, và giúp cho họ không phải lo lắng…tôi hạnh phúc vì đang có bữa ăn bên cạnh người thương, đang bơi lội, đang tắm nắng…Đó là hạnh phúc trong chánh niệm: thấy được niềm vui mộc mạc trong cuộc sống hàng ngày và những gì chúng ta đang có được và đang chia sẻ với người chung quanh.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, tai qua nạn khỏi, tật bệnh tiêu trừ, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122