VACA –> Cờ Vàng, dấu hiệu của tự do & hạnh phúc và bổn phận & trách nhiệm.

Cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại nhất là ở Hoa Kỳ được quý trọng và nhắc đến là do những hy sinh và đóng góp của người Việt tỵ nạn CS sau 1975, trong đó, con cháu của các cựu quân nhân VNCH, tù nhân cải tạo của CS đã góp phần rất lớn.

Trong những sinh hoạt xã hội, thể thao, diễn hành, xe hoa, hội họp, khu dân cư, các cơ sở hành chính địa phương, hội đồng thành phố, sinh hoạt kinh tế, từ thiện, tưởng niệm, kỷ niệm, tôn giáo, chợ búa, trường học vv. những lá cờ được treo lên nói chung là biểu tượng của những công dân Mỹ gốc nhập tịch hay cư trú hợp lệ, của những cộng đồng hay sắc dân không phân biệt mầu da, những người đang cư ngụ, sinh sống, có trách nhiệm và bổn phận với xã hội lẫn quốc gia Hoa Kỳ nơi quê hương mới này.

Lá cờ của họ nếu được treo lên cũng chỉ muốn chứng tỏ cho mọi người hiểu rằng họ chính là một phần hiện hữu thực sự của đời sống ở đây và của địa phương nơi họ đang sinh sống.

Họ không đòi hỏi gì hơn mọi người khác và họ cũng không chối từ mọi nhiệm vụ hay bổn phận nào mà quốc gia đòi hỏi ở họ, đôi khi còn hơn thế nữa.

Lá cờ vàng khi được dương lên cũng chỉ mang một ý nghĩ đơn giản thế thôi, đơn giản nhưng có rất nhiều ý nghĩa.

Quan trọng nhất là ý nghĩa về lịch sử, lịch sử của một đất nước đã mất nhưng dân tộc đó vẫn còn tồn tại và lịch sử hợp chủng quốc của Hoa Kỳ đã chấp nhận sự có mặt của dân tộc mất nước này trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương.

Khi cờ vàng được bay cao ở đâu, đó là nơi có người Việt tỵ nạn CS sinh sống trong hòa bình và mơ ước, đó là nơi người Việt tỵ nạn quây quần và đùm bọc với nhau, đó là nơi họ chia sẻ sung sướng và đau thương với nhau, đó là nơi con cháu họ đi học để mong trở thành người công dân tốt cho quê hương mới, đó là nơi họ mơ ước có được một đời sống tốt đẹp và một gia đình hạnh phúc, đó chính là nơi họ chấp nhận những khó khăn của đời sống và hy sinh tất cả để cho con, cho cháu có một tương lai sáng sủa..

Dẹp bỏ lá cờ vàng đồng nghĩa với việc dẹp bỏ những điều mơ ước trên của cộng đồng người Việt tỵ nạn hay xa hơn nữa là dẹp bỏ giấc mơ hạnh phúc của bất cứ sắc dân nào trên đất nước tự do này.

Dẹp bỏ cờ vàng là chối bỏ lịch sử của hai quốc gia đã cùng chung nhau chống CS hàng chục năm để bảo vệ tự do, là xóa tan đi ý nghĩa tổ quốc tri ân của những tên tuổi người lính được khắc trên mộ bia và tường đá đen. là quay mặt với đau thương của những gia đình Mỹ và VNCH, những người đã mất cha, chồng hay con ở những chiến trận ác liệt ở Charlie, đồi Hamburger, Khe Sanh hay Bình Long An Lộc.

Do đó, dương một lá cờ lên không phải là một công việc tầm thường và giản dị, không phải là một cái bảng quảng cáo hay chỉ là một toan tính mưu tìm lợi ích riêng của mình, không phải là để tuyên truyền và chia rẽ và cũng không phải nhằm cho mục đích chính trị và lừa dối.

Khi người muốn dương lá cờ đỏ của CS lên, họ nghĩ gì trong đầu?

Lá cờ đỏ đó có mang đầy đủ ý nghĩa như lá cờ vàng khi bay trên quê hương mới này hay không?
– Nó có gợi lên những mơ ước hạnh phúc và tự do không?
– nó có đem thông điệp hòa bình của những người còn sồng và nhớ ơn cho những người đã chết cho đất nước hay không?
– nó có đem lại sự hòa hợp, thương yêu và đùm bọc nhau hay chỉ có chia rẽ và thù hận?

– nó có đem lại sự nhớ ơn hay niềm hãnh diện tự hào khi được cưu mang, sinh sống, lớn lên và trở thành người công dân tốt để phụng sự quê hương thứ hai này hay không?

– còn nhiều câu hỏi khác không thể kể hết được.

Giờ thì chiến tranh đã chấm dứt, lá cờ không còn được dương lên ở chiến trận để phân biệt bạn và thù, là chiến thắng hay chiến bại, là kiêu hùng hay tủi hận, là giết chóc hay trả thù, là sung sướng hay đau khổ.?

Lá cờ khi được dương ra ở ngoài vị trí của đại sứ quán, lãnh sự quán hay ở ngoài các cơ quan chính trị, ngoại giao hay hội nghị quốc tế, lá cờ đó đã mang một ý nghĩa hoàn toàn khác xa ý nghĩa như trong chiến tranh.

Chỉ luận vào điều là khi lá cờ đỏ của CS được dương lên ở ngoài như vậy, khi nó không có công đóng góp gì cho đất nước Hoa Kỳ như tất cả những gì lá cờ vàng đã, đang và sẽ làm thì lá cờ đỏ đó nhân danh gì và nhân danh ai để được dương lên?

Hãy nhìn xem những quân nhân Mỹ gốc Việt hiện đang trong phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, ở tiền tuyến lẫn hậu phương ngay cả ở Ukraine với các cựu chiến binh Mỹ gốc Việt.
Những tự hào về sự hy sinh và tự nguyện của họ khi gia nhập quân đội Hoa Kỳ là phát xuất từ đâu? có phải chăng là do truyền thống binh nghiệp hào hùng của những người lính VNCH ngày xưa cũng như những hình ảnh anh dũng của người lính Hoa Kỳ hiện nay, để bảo vệ tự do, lẽ phải và phe yếu chứ không mang hận thù và khát máu giết chóc.

Làm sao chỉ có một thế hệ mà đã có những người con của người Việt tỵ nạn phục vụ trong quân lực Hoa Kỳ lên tới được cấp tướng và đề đôc Hoa Kỳ?

Lá cờ vàng đã và đang cung cấp những con người thực sự có lý tưởng để phụng sự đất nước, đã tạo ra những chàng trai lẫn các cô gái trẻ hãnh diện và hiên ngang mang thân xác đi để bảo vệ tự do và hạnh phúc cho quê hương và dân tộc.

Khi họ làm được những điều này thì chính họ đã có thể nhân danh tự do và lòng yêu nước, nhân danh dòng giống Việt Nam của mình để nhìn thấy lá cờ vàng được dương lên.

Tại sao người muốn dương lá cờ đỏ không thể làm được như những người dương cờ vàng ở ngoài xã hội, ở những địa phương và ở những sinh hoạt cộng đồng trên đất Mỹ để khi cơ quan địa phương nơi treo cờ được người cầm cờ vàng đến giải thích và yêu cầu, cờ đỏ luôn luôn bị gỡ xuống và thay thế bằng lá cờ vàng được dương lên.

Nước Mỹ là một hợp chủng quốc.

Theo dòng lịch sử, được hợp quần bởi nhiều sắc dân trên thế giới, có ngôn ngữ, văn hóa, phong tục và tín ngưỡng khác nhau nhưng cùng một chí hướng với lời thề là sẽ phục vụ và bảo vệ đất nước.
Sự chung chí hướng này của mọi sắc dân đó đã thể hiện bằng tất cả lá cờ họ treo lên ở ngoài xã hội và trong sinh hoạt cộng đồng, bên cạnh lá cờ của quê hương mới, lá cờ Hoa Kỳ.

Nếu lá cờ đỏ được treo lên như lá cờ vàng, người dương lên có dám chắc là sẽ cùng chung chí hướng với lời thề là sẽ phục vụ và bảo vệ đất nước mới này hay không?

Chắc chắn là không bao giờ.

Nói cách khác, lá cờ đỏ của CS VN chỉ có thể được treo ở những cơ quan ngoại giao và chính trị mà thôi vì đó là đại diện cho một quốc gia có liên hệ với Hoa kỳ hay ở trong Liên Hiệp Quốc.

Khi treo lá cờ đỏ lên, sẽ đồng nghĩa với sự dẹp bỏ điều mơ ước tốt đẹp này của chúng ta. Hơn thế nữa, còn coi như là không có sự hiện diện của cộng đồng người Việt tỵ nạn ở Hoa Kỳ, là chối bỏ tính cách hợp chủng quốc của Hoa Kỳ, là đi ngược lại ý nghĩa của hiến pháp Hoa Kỳ.

Chừng nào, CS viết được lại lịch sử giống như người Việt tỵ nạn CS đã, đang và sẽ làm trên đất nước Hoa Kỳ trong gần 50 năm qua hay ít nhất là có được một vị tướng giống như tướng Lương Xuân Việt trong quân đội Hoa Kỳ thì mới có thể có tư cách để kéo lên lá cờ đỏ ở ngoài sứ quán CS của họ nhưng lá cờ vàng bên cạnh đó, không bao giờ bị hạ xuống bởi lịch sử đất Mỹ đã ghi như vậy.

Chuyện đó chỉ là giả tưởng mà thôi. Còn chuyện cờ vàng mới là chuyện có thật, a true Story.
Lịch sử đất Mỹ hiện đang bị đòi viết lại nhưng lịch sử người Việt tỵ nạn trong lịch sử Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi.

NNP

https://freedom-vaca.org/