Dđ TuoiHac -> Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến Moscow

Chinese President Xi Jinping, left, and Russian President Vladimir Putin shake hands during their meeting at the Kremlin in Moscow, Russia, Monday, March 20, 2023. (Sergei Karpukhin, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

Andy Van
Thứ Hai, ngày 20 tháng 3 năm 2023

Chủ tịch Trung cọng Tập Cận Bình đã đến Moscow hôm thứ Hai để hội đàm hai ngày với Tổng thống Nga Vladimir Putin, một chuyến thăm mà Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây đang quan ngại.

Chuyến thăm đầu tiên của ông Tập kể từ khi Nga xâm lăng Ukraine dường như là biểu hiện sự ủng hộ đối với ông Putin, người cần các thỏa thuận thương mại và đạn dược khi ông phải đối mặt với áp lực từ các biện pháp trừng phạt kinh tế và cho thấy rằng quân đội của ông đang cạn kiệt đạn dược và thiết bị quân sự.

“Tôi rất vui khi được một lần nữa đặt chân lên đất Nga, nước láng giềng thân thiện của chúng ta,” ông Tập nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã đến thăm lần đầu tiên với tư cách là chủ tịch nước cách đây 10 năm.

Trung Cộng đã kêu gọi ngừng bắn và đàm phán hòa bình, một kế hoạch được Moscow ca ngợi nhưng bị Kyiv từ chối vì nó sẽ giữ quân đội Nga trong lãnh thổ bị chiếm đóng.(Hiệp định Ba Lê thứ hai).

“Chúng tôi sẽ thảo luận… sáng kiến của ông mà chúng tôi rất tôn trọng,” Putin nói sau khi các nhà lãnh đạo bắt tay. “Sự hợp tác của chúng ta trên trường quốc tế chắc chắn sẽ giúp củng cố các nguyên tắc căn bản của trật tự toàn cầu và tính đa diện.”

Chuyến đi diễn ra vài ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Putin với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine. Cả Nga, Trung Cộng và Hoa Kỳ đều không phải là thành viên của ICC, một tòa án có trụ sở tại Hà Lan tuyên bố quyền "tài phán" chung đối với các tội ác liên quan đến chiến tranh.

China's President Xi Jinping waves as he disembarks his aircraft upon arrival at Moscow's Vnukovo airport on March 20, 2023.

Chủ tịch Trung Cọng Tập Cận Bình vẫy tay chào khi ông xuống máy bay tại phi trường Vnukovo của Moscow vào ngày 20 tháng 3 năm 2023.

Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược”. Các giới chức phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng Putin có thể yêu cầu Xi cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng Bắc Kinh đã mô tả chuyến đi là một chuyến đi của "hữu nghị và hòa bình".

Trung Cộng đã từ chối lên án hành động gây hấn của Moscow và tìm cách thể hiện mình là trung lập trong cuộc xung đột. Bắc Kinh tự mô tả mình là một người kiến tạo hòa bình, trích dẫn thành công gần đây của Tập Cận Bình trong việc làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Iran và Ả Rập Saudi dẫn đến khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai đối thủ lâu năm.

"Công thức để thực hiện thành công "Kế hoạch hòa bình" của Trung Cộng… là đầu hàng hoặc rút quân chiếm đóng của Nga khỏi lãnh thổ theo các quy tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc", Oleksiy Danilov, người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Ukraine, nói. đã tweet vào thứ Hai.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đến thăm Nga để thể hiện rõ ràng sự ủng hộ đối với Putin trong bối cảnh chiến tranh Ukraine

In this grab taken from video provided by RU-24, China's President Xi Jinping stands, during an official welcome ceremony upon his arrival at the Vnukovo-2 government airport outside Moscow, Monday, March 20, 2023. (RU- 24 via AP)

China's President Xi Jinping, accompanied by Russian Deputy Prime Minister Dmitry Chernyshenko, walks past guards during a welcoming ceremony at Moscow's Vnukovo airport on March 20, 2023.

Chủ tịch Trung Cọng Tập Cận Bình, cùng với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko, đi qua hàng quân danh dự trong buổi lễ chào đón tại phi trường Vnukovo của Moscow vào ngày 20 tháng 3 năm 2023.

Chinese President Xi Jinping's motorcade drives toward The Kremlin in Moscow, Russia, Monday, March 20, 2023. (AP Photo)

Chinese President Xi Jinping's motorcade drives toward The Kremlin in Moscow, Russia, Monday, March 20, 2023. (AP Photo)

In this grab taken from video, China's President Xi Jinping, left, speaks with Russian President Vladimir Putin during their meeting in Moscow, Russia, Monday, March 20, 2023. (Russian Pool via AP)

Cartoon Commentary, Xi's Europe Visit ②: Writing a new chapter of China ...

Great Day GIF by memecandy

Andy Van
Xi Jinping China GIF - XiJinping China Politician - Discover & Share GIFs

Cũng cần nên biết:

Ông Tập sẽ là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên bắt tay ông Putin kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga hôm thứ Sáu vì trục xuất trẻ em Ukraine về Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh.

Nga sẽ giới thiệu chuyến đi của Tập Cận Bình – chuyến đi đầu tiên của ông kể từ khi "bảo đảm" nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có trong tháng này – như một bằng chứng cho thấy họ có một người bạn hùng mạnh sẵn sàng sát cánh cùng nhau chống lại một phương Tây thù địch mà họ cho là đang cố gắng cô lập và đánh bại Nga một cách vô lý.

Cả Moscow và Bắc Kinh đều không phải là thành viên của ICC, mà điện Kremlin cho rằng hành động của ICC là thái quá sẽ vô hiệu về mặt pháp lý. Nhưng bằng cách biến Putin trở thành kẻ bị truy nã ở 123 quốc gia gần như ngay trước chuyến đi của ông Tập, tòa án đã chiếu rọi một ánh đèn sân khấu khó xử vào cuộc gặp vốn đã tế nhị đối với nhà lãnh đạo Trung Cộng.

Xi sẽ cung cấp viện trợ quân sự cho Nga nhưng công khai nói rằng họ KHÔNG. Sau đó, Tập sẽ yêu cầu sự hậu thuẫn, nguồn lực và hỗ trợ của Nga khi ông ta xâm lăng Đài Loan trong tương lai ?.

►Hơn 600.000 chất nổ do lực lượng Nga bỏ lại sau khi rời khỏi lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng trong những tháng gần đây đã được các chuyên gia Ukraine loại bỏ hoặc vô hiệu hóa, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết.

►Ủy ban Điều tra Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại công tố viên hàng đầu của ICC và một số thẩm phán, nói rằng lệnh bắt giữ do ICC ban hành đối với Putin và ủy viên quyền trẻ em Maria Lvova-Belova là bất hợp pháp.

►Tòa án chống tham nhũng cấp cao của Ukraine đã ra phán quyết hôm thứ Hai ủng hộ việc tịch thu 66,6% cổ phần của trung tâm mua sắm Ocean Plaza ở Kyiv thuộc về bốn nhà tài phiệt Nga. Số tài sản bị tịch thu trị giá 300 triệu USD.

https://freedom-vaca.org/