Ý nghĩa của Bảo Thủ hay Cấp Tiến thay đổi tùy bạn đang sống ở đâu

Ý nghĩa của Bảo Thủ hay Cấp Tiến thay đổi tùy bạn đang sống ở đâu

Nhiều chương trình phỏng vấn và bình luận về các vấn đề thời sự chính trị và xã hội hiện nay bằng tiếng Việt đang gặp phải những hoang mang có khi hiểu lầm khi dùng chữ Bảo Thủ hay Cấp Tiến để diễn tả các khuynh hướng chính trị tại các xã hội có nhiều đồng bào Việt sinh sống trên khắp thế giới.

Tôi là công dân Mỹ gốc Việt muốn bảo tồn Hiến Pháp Mỹ bảo đảm quyền tự do của công dân Mỹ nên tôi thuộc phái Bảo Thủ ở Mỹ. Phái Cấp Tiến ở Mỹ muốn thay đổi xã hội theo lý tưởng mà họ cho là tốt hơn nên không ngần ngại vi phạm Hiến Pháp để kiểm duyệt dư luận và kiểm soát thông tin có lợi cho đảng Dân Chủ như chúng ta đang chứng kiến qua vụ Hồ Sơ Twitter hiện nay. Trái lại, quý khán thính giả ở Việt Nam đang bị cai trị bởi đảng Cộng Sản độc tài toàn trị áp bức nên muốn tranh đấu cho tự do và nhân quyền là những người Cấp Tiến ở VN trong lúc các đảng viên CSVN tham nhũng, tham quyền cố vị là những kẻ Thủ Cựu hại dân hại nước.

Nước Mỹ là một Cọng Hòa Liên Bang với thể chế Dân Chủ Đại Nghị trong một nền Kinh Tế Tư Bản Thị Trường với Tự Do Mậu Dịch. Các chính phủ Tiểu Bang cũng theo chiều hướng đó để đa số người dân địa phương có thêm quyền tự chủ “phép Vua thua lệ Làng”. Người Bảo Thủ Mỹ muốn giới hạn quyền của chính phủ liên bang trong khi người Cấp Tiến muốn nới rộng vai trò của chính phủ.

Tư Bản Thị Trường là thị trường đầu tư chứng khoán cung cấp nguồn tài lực cho nền kinh tế Tự Do Mậu Dịch và tự do cạnh tranh, chống độc quyền khiến khách tiêu thụ được phẩm chất hay dịch vụ tốt với giá phải chăng trong khi tất cả mọi người đều có cơ hội làm giàu bằng cách chọn mua chứng khoán.

Xã hội văn minh phải chăm sóc trẻ em, người tàn phế và người già cả vì họ không có khả năng để tự túc. Các xứ theo kinh tế tư bản phồn thịnh nên có các chương trình tài trợ săn sóc các nhóm kể trên. Các xứ Tây Âu tài trợ rộng rãi hơn Mỹ nhưng như Lady Margaret Thatcher nói “Đến một lúc nào đó thì chương trình xã hội sẽ xài cạn tiền người khác”; vì thế nên phải có giới hạn như ở Mỹ chứ không thể tiếp tục như Tây Âu được. Các xã hội Cộng Sản hứa cuội về phân chia đồng đều nhưng không thể thực hiện được trên thực tế như ai cũng biết “ Tư bản có vấn đề không phân chia lợi tức đồng đều trong khi Cộng Sản chia đều nghèo đói cho tất cả”. Tư Bản Đỏ là quái thai từ sụp đổ Cộng Sản trong đó con ông cháu cha có độc quyền, chỉ móc nối không cạnh tranh nên tất cả lợi tức đều vào tay bà con của đảng viên cộng sản do đó họ siêu giàu trong khi dân đen đói kém.

Như quý độc giả thấy, vấn đề với Cộng Sản không phải là xã hội chủ nghĩa mà là Độc Tài Đảng Trị. Nhiều nước Âu châu có nền kinh tế thiên về xã hội nhưng vẫn theo chính thể tự do Dân Chủ Lập Pháp hay Quân Chủ Lập Hiến. Mỹ có chương trình xã hội trong một Cọng Hòa Liên Bang với Kinh Tế Tư Bản Thị Trường và Tự Do Mậu Dịch. Xã hội Cộng Sản xấu xa vì không có tự do và hiện nay thì hoàn toàn bất công về vấn đề xã hội.

Ở Mỹ còn có nhóm Tự Do Cực Đoan (Libertarians) không tin tưởng vào chính phủ, thuế khóa. Họ tôn trọng tự do cá nhân cực đoan đến độ không muốn giới hạn phá thai hay ngăn ngừa ma túy. Cũng may là cho đến nay, họ chỉ là rất thiểu số.

Phạm Hiếu Liêm

Copyright 03/25/2023