Vụ truy tố ông Trump sẽ đi đến đâu?

Vụ truy tố ông Trump sẽ đi đến đâu?

Nguyễn Thị Bé Bảy

Ngày 31/3/2023

Mar 31, 2023

Học giả pháp lý Alan Dershowitz giải thích lý do tại sao ông tin rằng bản cáo trạng chống lại cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị ném bỏ khỏi tòa án.

Biện Lý Quận Manhattan Alvin Bragg xác nhận hôm Thứ Năm rằng, một đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Trump về các cáo buộc liên quan đến khoản tiền bịt miệng Stormy Daniels. Tuy nhiên, bản cáo trạng vẫn được niêm phong và các cáo buộc chính thức sẽ không được công bố cho đến khi Trump hiện diện theo sự sắp xếp của 2 bên, dự định ​​sẽ diễn ra vào tuần tới.

Dershowitz đã nói gì trên Newsmax?

Phản ứng với những tin tức chưa từng có, giáo sư danh dự của Trường Luật Harvard dự đoán rằng thẩm phán sẽ hủy bỏ vụ kiện dựa trên cơ sở thời hiệu.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là họ đã truy tố khi ông Trump ở ngoài New York, và điều đó có nghĩa là họ truy tố trong thời hiệu mà ông ấy ở ngoài New York. Thời hiệu đã hết hạn. Họ từng tuyên bố không thể truy tố vì ông Trump ở bên ngoài New York, nhưng bây giờ họ đã truy tố khi ông ấy không còn ở New York nữa”.

Dershowitz nói thêm rằng Bragg đã đưa ra một “quyết định ngu ngốc, ngu ngốc, điều này sẽ khiến vụ việc bị hủy bỏ vì lý do thời hiệu.”

Là một học giả về luật hình sự Hoa Kỳ, Dershowitz dự đoán các luật sư của Trump sẽ nộp đơn ngay lập tức để bác bỏ vụ kiện dựa trên cơ sở thời hiệu.

Thời hiệu là gi?

Bragg điều tra về việc Trump làm giả hồ sơ kinh doanh, với số tiền ông ấy chuyển cho Michael Cohen nói là để thực hiện các dịch vụ pháp lý thực sự là được chuyển cho Daniels.

Ở New York, tội giả mạo hồ sơ kinh doanh nói chung là một tội nhẹ, có thời hiệu là 2 năm, nhưng nó có thể là trọng tội Loại E nếu tội phạm xảy ra “để che giấu một tội ác khác.” Thời hiệu trong trường hợp này là 5 năm.

Vẫn chưa biết tội danh thứ hai mà các công tố viên cáo buộc Trump để nâng lên trọng tội là gì, mặc dù người ta tin rằng các công tố viên sẽ lập luận rằng khoản thanh toán tiền bịt miệng đã cấu thành sự vi phạm luật tài chánh của chiến dịch tranh cử.

Trọng tâm về thời hiệu là liệu chúng được kích hoạt vào năm 2017, khi các khoản tiền trả cho Cohen được thực hiện, hay là vào năm 2018 dựa trên những dữ kiện có trong sổ sách kế toán?

Cựu công tố viên liên bang Andrew McCarthy giải thích:

Giả sử thời hiệu được kích hoạt vào năm 2018, thời hạn 5 năm sẽ hết hiệu lực trong năm nay. Điều đó, ít nhất một phần giải thích cho cuộc điều tra điên cuồng đã diễn ra trong vài tuần qua. Nếu tiểu bang không sớm truy tố, vụ án sẽ không còn thời gian nữa. Hoặc… có thể nó đã hết thời gian rồi cũng nên.

Bản cáo trạng vẫn được đưa ra mặc dù Bộ Tư Pháp từ chối truy tố nó. Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang cũng từ chối truy tố vụ này.

https://www.theblaze.com/news/dershowitz-trump-case-tossed-statute-of-limitations