Hệ quả của vụ truy tố ông Trump, Chuyến quá cảnh tại Mỹ của TT Đài Loan Thái Anh Văn, Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công

Chương Trình “Những Điều Trông Thấy”
với cựu Đại Úy Nguyễn Thị Bé Bảy
Anh Huy và Dũng Nghiêm phụ trách
trên Đài Phát Thanh Sàigòn- Dallas, làn sóng 1160 AM
lúc 3:30pm – 4:00 pm (Giờ Miền Đông)
Friday, April 7, 2023

– Hệ quả của vụ truy tố ông Trump
– Chuyến quá cảnh tại Mỹ của TT Đài Loan Thái Anh Văn
– Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công

Câu hỏi 1.
Tối ngày 4/4, Cố vấn cao cấp của chiến dịch tranh cử Trump, ông Jason Miller, báo cáo đã huy động được thêm 1,1 triệu USD chỉ tính riêng ngày trước khi diễn ra phiên tòa đầu tiên, nâng tổng số tiền huy động được lên 8 triệu Mỹ Kim. Các chiến lược gia: Việc truy tố khiến TT Trump trở thành ‘người tử vì đạo’ nhưng không bảo đảm ông sẽ chiến thắng vào năm 2024.Trước đó, ông Trump, bị đồn là “tự nguyện đầu thú” ra hầu tòa trong vụ việc bị đại bồi thẩm đoàn New York truy tố. Trước đó, ông đã công khai phủ nhận chuyện có quan hệ tình cảm với nữ diễn viên, nói rằng mình là nạn nhân của một vụ tống tiền. Ông Dershowitz, học giả luật tại Đại học Harvard: “Ông Trump chắc chắn sẽ kháng cáo và sẽ thắng kiện. Các nhà phân tích pháp lý cho rằng việc truy tố ông Trump đã làm tổn hại lòng tin của công chúng đối với hệ thống tư pháp Mỹ, làm mất uy tín của hệ thống tư pháp Mỹ”. Các chiến lược gia: Việc truy tố khiến TT Trump trở thành ‘người tử vì đạo’ nhưng không bảo đảm ông sẽ chiến thắng vào năm 2024 Theo cô nhận định như thế nào?

Đáp:
Trước hết, hãy nghe ý kiến của một số lãnh đạo quốc gia trên thế giới nói về vụ truy tố:
– Đầu tiên là Tổng Thống El Salvador Nayib Bukele, ông này đã chỉ trích vụ truy tố cựu TT Donald Trump, cho rằng việc Hoa Kỳ thúc đẩy dân chủ ở các nước khác vào thời điểm này là đạo đức giả.
Vào ngày Thứ Ba 04/04, ông Bukele viết trong tweetter: “Hãy tưởng tượng nếu điều này xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác, khi một chính phủ bắt giữ ứng cử viên đối lập chính trị, thì sẽ bị Hoa Kỳ lên án như thế nào?”
“Việc sử dụng chiêu bài ‘dân chủ’ trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ sẽ không còn hữu hiệu nữa, kể từ bây giờ.”

– Vào ngày Thứ Tư 05/04, Tổng Thống Mexico Andrés Obrador đã chỉ trích các cáo buộc chưa từng có đối với cựu Tổng Thống Donald Trump, nói rằng vụ truy tố này có động cơ chính trị.
“Tôi không đồng tình với những gì họ đang làm với cựu Tổng Thống Trump,”
Ông mô tả các cáo buộc đối với ông Trump là một “chiến dịch bôi nhọ” và nói thêm rằng “ dân chúng Mỹ nên là người quyết định.”
– Ngoài ông Obrador, thì Thủ Tướng Hung Gia Lợi Viktor Orban đã công khai lên tiếng về các cáo buộc. Trong một bài đăng trên Twitter, ông Orban nói với ông Trump hãy “tiếp tục chiến đấu” và “chúng tôi ủng hộ ông.”
Đó là về dư luận của thế giới.
Trở lại phản ứng trong nước Mỹ,
Tại sao việc truy tố ông Trump làm tổn hại lòng tin của công chúng đối với nền tư pháp Mỹ?
Trước hết, chúng ta cần biết bản cáo trạng mà Biện Lý Alvin Bragg truy tố ông Trump gồm những gì mà có tới 34 tội danh?
Trong trang 1 của bản cáo trạng, ông Trump bị truy tố 1 tội duy nhất là “làm sai lệch hồ sơ kinh doanh cấp độ 1”, qua 11 giao dịch được liệt kê và chứng minh bằng các biên lai trả tiền, tổng cộng là 34 lần, nên bị truy tố cho 34 tội.
Tóm tắt, các cáo buộc chống lại ông Trump bao gồm hai phần, một cáo buộc chính là làm sai lệch hồ sơ kinh doanh như đã nói ở trên, đây chỉ là khinh tội nhưng nó sẽ trở thành trọng tội nếu việc làm sai lệnh hồ sơ kinh doanh nhằm để che giấu những tội ác khác, và đây là cáo buộc phụ để nâng khinh tội lên thành trọng tội.
Tuy nhiên ông Bragg đã không xác định rõ ràng “những tội ác khác” mà ông Trump che giấu là tội gì? Và một điều quan trọng, là “những tội ác khác” cũng không được viết ra rõ ràng trong bản cáo trạng.

Các chuyên gia pháp luật đồng ý rằng những dữ kiện trong bản cáo trạng đã khiến nảy sinh một số nghi vấn pháp lý.
Ông Mike Davis, cựu thư ký của Thẩm Phán TCPV Neil Gorsuch nói với báo The Epoch Times rằng, 1 sơ hở trong bản cáo trạng là thiếu cụ thể. Sự mập mờ này đã vi phạm quyền hiến định của bị cáo. Điều này nên bị bác bỏ, căn cứ theo Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, xác minh rằng người dân Mỹ được bảo vệ theo quy định pháp lý, và quy định pháp lý bao gồm thông báo công bằng về các cáo buộc đối với bị cáo để bị cáo có thể tự bảo vệ mình trước tòa.”
“Alvin Bragg đã đứng trước các đài truyền hình và công bố rằng không cần phải đưa những căn bản pháp lý vào bản cáo trạng của ông ta,” điều này rõ ràng là vi phạm Tu Chính Án thứ 14 của Hiến Pháp Hoa Kỳ, bất kể các thẩm phán và công tố viên Đảng Dân Chủ ở New York họ nghĩ gì và nghĩ như thế nào.”
Cuối cùng, việc truy tố ông Trump sẽ chẳng đi đến đâu, do yếu tố thời hiệu và thời điểm xảy ra tội trạng.
Tất cả những tội danh ghi trong bản cáo trạng đều xảy ra vào năm 2017, lúc ấy ông Trump đã là Tổng Thống Hoa Kỳ và không còn liên hệ gì đến tập đoàn doanh nghiệp Trump. Trước khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống, ông Trump theo đúng luật, đã giao hết chuyện làm ăn của công ty cho các con của ông.

Trở lại vấn đề vụ truy tố Trump làm tổn hại niềm tin của dân chúng đối với hệ thống tư pháp Hoa Kỳ, thì nổi bật nhất là những dòng twitt của bà Nancy Pelosi, cựu Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ.
Bà ấy viết trên Twitter:
Nancy Pelosi
@SpeakerPelosi
The Grand Jury has acted upon the facts and the law.
No one is above the law, and everyone has the right to a trial to prove innocence.
Hopefully, the former President will peacefully respect the system, which grants him that right.
Đại bồi thẩm đoàn đã hành động dựa trên sự thật và luật pháp.
Không ai đứng trên luật pháp và mọi người đều có quyền được xét xử để chứng minh mình vô tội.
Hy vọng rằng cựu Tổng Thống sẽ tôn trọng một cách ôn hòa hệ thống đã cho ông cái quyền đó.

Lập tức, ông Rudy Giuliani đã phản bác:
Rudy W. Giuliani
@RudyGiuliani
Wrong. So obviously wrong. Most Middle Schoolers know this—at least they used to, when civics and the Constitution was respected in schools.
You’re innocent until proven guilty.
Sai. Rõ ràng là quá sai. Hầu hết học sinh trung học đều biết điều này, ít nhất là các em đã từng biết, khi quyền công dân và Hiến Pháp được tôn trọng trong học đường. Điều đó là:
Bạn vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội.

Kính thưa quý thính giả,
Một chính trị gia lão luyện, một nhà lập pháp có lúc đứng vào hàng lãnh đạo thứ ba của nưóc Mỹ, nhưng tại sao bà Pelosi lại hủy hoại 1 điều căn bản nhất của luật pháp như thế?
Rõ ràng là bà Pelosi đã đi theo con đường mòn của chủ nghĩa cộng sản, tự nguyện theo chân Các Mác, Lê Nin, Stalin, là những tên độc tài với cái loại pháp luật là: mọi người đều có tội cho đến khi chứng minh là vô tội.
Vậy có phải là bà Pelosi muốn chuyển đổi tận gốc nước Mỹ, từ một quốc gia dân chủ pháp trị bậc nhất thế giới, trở thành một quốc gia củ chuối, với hệ thống toà án Kangaru để loại bỏ đối thủ chính trị?
Qua vụ truy tố này, hình như đảng Dân Chủ càng ngày càng đi sâu với chế độ cộng sản hơn thì phải?

Câu hỏi 2.
Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ Kevin McCarthy hôm thứ Năm đã gặp Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn tại tiểu bang California . Ông đã nhấn mạnh đến các giá trị dân chủ làm nền tảng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan. Bà Thái khi phát biểu đáp từ đã ám chỉ về mối đe dọa do chế độ cộng sản Trung Quốc gây ra. Trung Cộng đã lên án gay gắt cuộc gặp giữa ông McCarthy và bà Thái Anh Văn, họ đã nhiều lần lên tiếng đe dọa về “các hậu quả nghiêm trọng” nếu chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp người đứng đầu chính quyền Đài Loan. Trung Cộng trước nay vẫn chỉ coi Đài Loan là hòn đảo ngoài khơi xa của họ và sẵn sàng sáp nhập vào đại lục, kể cả bằng vũ lực nếu cần. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với bà Thái, ông McCarthy khẳng định rằng ông đã dự định sẽ giữ lập trường cứng rắn với Trung Cộng và ông đã tìm cách làm việc với các thành viên Đảng Dân chủ để đấu tranh với sức ảnh hưởng của Trung Quốc. Theo cô chuyến đi này có ảnh hưởng như thế nào với Đài Loan, nước cần sự bảo vệ trước Trung Cộng?

Đáp:
Đây không phải là lần đầu tiên một lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Hoa Kỳ và được các nhân vật chính trị Mỹ tiếp đón.
Mỗi lần như vậy, thì Trung Cộng đều lớn tiếng phản đối, dọa sẽ đáp trả mạnh mẽ, và Bắc Kinh đã có hành động đáp trả sau cuộc hội kiến của bà TT Đài Loan Thái Anh Văn và Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy tại Thư Viện Ronald Reagan, Los Angeles, California vào ngày 5/4/2023.

Bộ trưởng Quốc Phòng Đài Loan, ông Khâu Quốc Chính trong cuộc điều trần tại Quốc Hội vào ngày 6/4 cho biết hàng không mẫu hạm Sơn Đông đang bỏ neo cách phía đông Đài Loan 200 hải lý (370 km). Sơn Đông là một trong hai hàng không mẫu hạm của Trung Cộng được điều đến khu vực để chuẩn bị cho một cuộc tập trận vào một thời điểm nhạy cảm.
Ngoài ra, một trực thăng chống tàu ngầm của Trung Cộng cũng đã thâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan và một đội tàu tuần duyên của Trung Cộng đang thực hiện cuộc tuần tra bất thường đến gần hòn đảo.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết đã chuẩn bị sẳn sàng để đối phó.

Trở lại cuộc hội kiến giữa TT Thái Anh Văn và Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy, bà Thái Anh Văn cảm ơn Hoa Kỳ đã kiên trì yểm trợ Đài Loan.
Ông McCarthy thì tuyên bố: Tôi không cần Trung Cộng nhắc nhở là nên hay không nên tiếp ai. Ông cũng nhắc lại TT Reagan là người đã đóng góp rất nhiều cho mối liên hệ Đài Bắc-Washington. Chủ Tịch Hạ Viện giải thích thêm : Chính giới Mỹ có nhiều bất đồng, nhưng mọi người đều ủng hộ Đài Loan.
Thật vậy, trong phái đoàn tiếp tổng thống Thái Anh Văn hôm 5/4, gồm có một số dân biểu đảng Dân Chủ. Các nhà lập pháp của đảng này đồng thanh cho rằng cuộc gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan là nhằm bảo vệ tự do, dân chủ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực, cũng như sự ổn định trong vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ổn định ở khu vực này cũng là một trong những ưu tiên của Pháp, một đồng minh của Hoa Kỳ vào lúc mà tổng thống Emmanuel Macron công du Bắc Kinh. Kevin McCarthy không thấy có gì mâu thuẫn với hành động của ông TT Pháp. Ông quan niệm trao đổi với nhau luôn là giải pháp tốt hơn hết, thay vì phô trương sức mạnh. Ông cũng để ngỏ triển vọng sẽ viếng thăm Đài Loan. Được biết, lần sau cùng mà một chủ tịch Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, đến Đài Bắc, Bắc Kinh đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô chưa từng thấy trong lịch sử gần sát hòn đảo này và Trung Cộng khi đó đã cắt giảm các đường dây liên lạc ngoại giao với Hoa Kỳ.
Cuộc tiếp xúc giữa bà Thái Anh Văn với ông Kevin McCarthy tuy là một cuộc gặp gỡ cá nhân, nhưng cũng đủ để Bắc Kinh kiếm chuyện. Để giữ nguyên tắc « một nước Trung Hoa », chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ không tiếp tổng thống Đài Loan ở thủ đô Washington hay trong tòa nhà Quốc Hội Nhưng bộ Ngoại Giao Trung Cộng trong thông cáo ngày 06/04/2023 đánh giá việc ông McCarthy tiếp tổng thống Đài Loan trên lãnh thổ Hoa Kỳ là một « hành vi cấu kết sai lạc nghiêm trọng » và cam kết sẽ có những biện pháp cứng rắn và dứt khoát nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Câu hỏi 3.
Cũng liên quan tới Trung Cộng thì ai đã đi xem show Shen Yun cũng biết rằng Shen Yun là một trong những công ty nghệ thuật biểu diễn nổi tiếng nhất thế giới. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật Trung Hoa cổ điển của Shen Yun rất được hoan nghênh và mỗi năm thu hút hơn một triệu khán giả trên toàn cầu.Tuy nhiên, có một điều mà nhiều khán giả không biết được là, cộng Sản Tàu, đang nhắm vào công ty nghệ thuật biểu diễn này trong một chiến dịch sách nhiễu có hệ thống trên khắp thế giới lẫn tại địa phận Hoa Kỳ, một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và có sứ mệnh hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa như đã từng tồn tại trước khi bị phá hủy phần lớn dưới chế độ cộng sản Tàu. Đoàn nghệ thuật biểu diễn Shen Yun được thành lập bởi các học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, những người đang phải đối mặt với cuộc đàn áp nghiêm trọng ở Trung Cộng. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần gồm các bài công pháp có động tác khoan thai, thiền định, và các bài giảng đạo đức dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.
Cô nhận xét tại sao Trung Cộng đàn áp Pháp Luân Công tàn bạo như thế, và cô có đi xem Shen Yun chưa?

Đáp:
Trước hết, xin trả lời là cô mới xem Shen Yun cách đây không lâu tại Đại Học George Mason.
Kỹ thuật sân khấu thì hoàn hảo, phong cảnh với màu sắc rất đẹp, ngoài các màn vũ, đơn ca, còn có những đoạn kịch ngắn viết ra từ truyện Tây Du Ký, truyện Tam Quốc, truyện Dương Quý Phi đời nhà Đường và kết thúc chương trình là màn kịch diễn tả các thành viên Pháp Luân Công bị đàn áp tại Hoa Lục, cũng như niềm tin rằng pháp môn tu luyện Pháp Luân Công cuối cùng sẽ thắng cái ác của Trung Cộng.
Vì vậy không là điều ngạc nhiên khi Trung Cộng ra mặt công khai sách nhiễu đoàn nghệ thuật Shen Yun ở nước ngoài, trong khi tại Hoa Lục, sự đàn áp các thành viên Pháp Luân Công vô cùng tàn ác và dã man.
Ở đó, việc thay thế, cấy ghép nội tạng đã trở thành một đại kỷ nghệ mà nguồn cung ứng nội tạng hầu hết là đến từ các thành viên Pháp Luân Công.
Những khách hàng cấy ghép nội tạng phần lớn là ở nước ngoài, và việc thay thế nội tạng diễn ra rất nhanh chóng và rất chuyên nghiệp.
Cũng có tin đồn là các tên lãnh đạo Trung Cộng đều được cấy ghép nội tạng của những người trẻ khoẻ mạnh để được sống lâu hơn.
Và sự tàn ác không dừng ở chỗ lấy nội tạng mà là cách lấy nội tạng.
Để bảo đảm nội tạng còn tươi sống, người bị lấy nội tạng không được đánh thuốc mê mà họ bị mổ khi đang tỉnh táo, cảnh tượng thật là rùng rợn như cảnh dưói địa ngục a tỳ ở trong truyền thuyết, và những chuyên viên mổ lấy nội tạng đúng là những con ác quỹ chứ không phải là người.
Những tài liệu đàn áp Pháp Luân Công được phổ biến trên tờ báo Epoch Times xuất bản bắng tiếng Anh và tờ báo Đại Kỷ Nguyên viết bằng tiếng Việt. Đây là 2 cơ quan ngôn luận của Pháp Luân Công, có ảnh hưởng rất sâu rộng trên thế giới, cộng thêm đoàn nghệ thuật Shen Yun dùng văn nghệ để tố cáo tội ác của Bắc Kinh, vì vậy việc Trung Cộng phải ra tay đàn áp các tín đồ Pháp Luân Công tại Hoa Lục một cách vô cùng tàn bạo cũng là điểu tất nhiên.