Chương Trình Vui Buồn Đời Tị Nạn – Sunday 4/16/2023

Chương trình VUI BUỒN ĐỜI TỊ NẠN – CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI HOA KỲ của Radio Saigon Dallas 1160 AM: Ngày Chủ Nhật lúc 11:30 AM, giờ TX, tức là 12:30 PM, giờ Florida. Do Hoàng Tín phụ trách.

Chương Trình = Vui Buồn Đời Tỵ Nạn – 04/09/2023 . | Radio Saigon Dallas – KBDT 1160 AM (saigondallasradio.com)

Minh Ánh xin mến chào Hoàng Tín và quý vị thính giả thân thương của đài SG-Dallas.

Hôm nay HT và quý vị có khoẻ hay không ạ?

Kính mong tất cả đều mạnh khỏe và bình an nha.

Dạ để bắt đầu chương trình HT có gì lạ, vui, hay đặc biệt để chia sẻ hay có thắc mắc chi không vậy?

1. Dạ thưa chị, không biết mỗi ngày chị đọc email có thấy nhiều cái cáo phó của nhiều vị cựu quân nhân Quân Lực VNCH hay không? Những vị cựu quân nhân nếu đi quân dịch lúc 18 tuổi vào năm 1975 thì bây giờ họ cũng đã 66 tuổi rồi. Các vị cựu tù cải tạo đi theo diện H.O. theo HT nghĩ cũng phải ít nhứt cỡ 70 tuổi. HT thấy chị có những quan tâm về những vị cao niên đồng hương Việt tại Hoa Kỳ, không biết chị có những chương trình gì ngoài việc có những lớp khí công hay chuẩn bị các nhà Assisted living home, hay giúp kiếm người chăm sóc mà chị đề cập trong tuần qua, tuần này chị có gì để chia sẻ hay không chị?

List of Cemeteries in Florida: Cemeteries in FL – Burial Planning (memorialplanning.com)

How Much Does a Funeral Cost in Florida? Average Cost in FL (memorialplanning.com)

Funeral And Cremation Services Prices – Denver, Aurora, Arvada. Westminster, Thornton, Commerce City (abplace-funeral-cremation.com)

Arranging a funeral or cremation in Texas – US Funerals Online (us-funerals.com)

How Much Does A Funeral Cost? – Forbes Advisor

Dạ vâng. Người Việt Nam mình phần đông là hay đợi "Nước tới chân mới nhảy". Không biết HT và quý vị thính giả có đồng ý điều này không ạ? Minh Ánh chỉ thưa là "phần đông – majority" chớ xin không dám vơ đũa cả nắm nha. Có thể trong chiến tranh, người dân chỉ nghĩ tới ngày hôm nay mà không nghĩ tới ngày mai? Còn sống tại Hoa Kỳ thì cũng chẳng phải lo âu gì nhiều, cứ làm ngày hôm nay, sống vui và tận hưởng ngày hôm nay, ngày mai có gì thì một là chính phủ lo, hai là mượn thẻ tín dụng xài rồi trả góp lại sau?

Tuần qua Minh Ánh nhận tin từ một anh bạn báo tin anh lớn của anh ấy mất. Mình có chia buồn và hôm qua nghe anh tâm sự là các con của anh chẳng hề có một dự tính gì cả. Mọi người cuống cuồng tìm chỗ nhà táng/quàn. Các con cũng không ai biết pháp danh của cha, cũng không biết cha thường đi chùa nào, hậu sự tang lễ phải tổ chức ra sao theo truyền thống Việt Nam và đạo Phật. Thật là nhiêu khê!

Mình cũng có người quen. Trên 10 năm trước chị từ HK lấy chồng và tạm cư ở Canada. Tiền bạc tất cả nhà cửa đất đai của anh, chị đều không biết gì cả. Chưa tới một năm sau anh phát hiện bị ung thư và mất rất nhanh. Các con riêng của anh có tờ di chúc và hưởng tất cả các nhà cửa các tài sản, nhưng tiền và hộp sắt trong bank thì bị đóng băng chận lại để chờ điều tra và làm thủ tục trong vòng 3-6 tháng. Lúc đó chính phủ có cho tiền tử mỗi công dân là trên $2000 CAD. Chị còn trong diện tạm trú, nhà cửa của chị đều ở Mỹ. Các con của anh dùng tiền đó để thiêu xác và đem về nhà cho chị thờ. Không ai có một tính toán gì trong vấn đề an táng cho anh cả.

Do đó, cả tuần qua Minh Ánh cũng tìm hiểu về vấn đề này.

Dưới đây là đoạn phỏng dịch từ site US Funeral – số tiền lo cho một tang lễ tại Texas:

"Chúng tôi thường được hỏi “chi phí cho một đám tang ở Texas là bao nhiêu?” Và thật không may, đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời.Không giống như nhiều ngành nghề khác, phí dịch vụ trung bình có thể thay đổi đáng kể. NFDA ước tính chi phí tang lễ trung bình trên toàn quốc là $7,848 (theo giá ước tính vào năm 2021). Tuy nhiên, điều này không tính đến bất kỳ khoản phí nghĩa trang nào. Công bằng mà nói, trung bình một đám tang truyền thống ở Texas có thể tiêu tốn khoảng $10,000."

Riêng tại Florida thì những phần việc cần cho một tang lễ cũng như giá cả được nêu ra từ site Memorial Planning là:

"Lập một kế hoạch cho tang lễ có thể bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, từ việc chọn địa điểm chôn cất đến chọn bản nhạc sẽ được chơi trong lễ tưởng niệm. Để có được bức tranh toàn cảnh về chi phí của mọi thứ, bạn sẽ cần đưa ra một vài quyết định cơ bản về loại hình chôn cất và dịch vụ sẽ có. Chi phí tang lễ không chỉ là chi phí chôn cất. Ví dụ, ở bang Florida, chi phí trung bình là $2,984 cho một chiếc quan tài làm bằng gỗ. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một đám tang truyền thống với việc chôn cất trong nghĩa trang, thì con số đó sẽ là một sự cân nhắc chính ngoài chi phí mai táng. Bạn cũng sẽ cần một hầm chôn cất cho quan tài và có thể sẽ phải trả phí cho các dịch vụ mở và đóng quan tài.

Dưới đây là một số chi phí trung bình mà bạn có thể gặp phải đối với một đám tang và chôn cất theo truyền thống ở Florida:

Ướp xác: Lệ phí ướp xác là một sự điều cần thiết, nhất là khi người quá cố muốn cho gia đình bạn bè họ hàng tới viếng, nhìn mắt lần cuối, thông thường giá trung bình là $725 ở tiểu bang Florida.

Vận tải: Chi phí cho một chiếc xe tang để vận chuyển quan tài đến nghĩa trang trung bình là $325 ở Florida.

Viếng: Chi phí để thân nhân người quá cố được nhìn mặt lần cuối, thường diễn ra tại nhà tang lễ, trung bình là $200 ở Florida.

Hầm chôn cất: Hầu hết các nghĩa trang đều yêu cầu có hầm chôn cất quan tài. Theo Hiệp hội giám đốc tang lễ quốc gia, giá chôn dưới hầm là thêm $1,395 toàn nước Mỹ.

Dịch vụ mai táng: Đối với chôn cất trong lòng đất, chôn cất trong hầm mộ lăng mộ hoặc chôn cất trong hốc hỏa táng lăng mộ, cần có dịch vụ đóng mở mộ. Mỗi nghĩa trang tính phí riêng, nhưng mức trung bình toàn quốc là $1,240. Ở Florida, bạn có thể dự đoán giá phí dưới mức trung bình thấp hơn một chút.

Dịch Vụ Gửi Hoa: Khách thăm, bạn bè và họ hàng cùng gia đình có thể gửi hoa, nhưng gia đình ruột thịt thường mua lẵng hoa phủ trên nắp quan tài hoặc vòng hoa. Chúng thường có giá dưới $250. Số tiền phần lớn sẽ được tính tùy theo loại hoa và kích thước của vòng hoa hơn là bạn mua chúng ở tiểu bang nào.

Mộ bia: Những giá chi phí này có thể khác biệt từ $399 cho một bia mộ phẳng, đơn giản, $2,000 hay hơn cho băng ghế tưởng niệm, $3,600 cho bia mộ đôi dựng thẳng cho vợ chồng và giá cả có thể cao hơn thế nữa tùy các hình dạng đặc biệt.

Nếu chúng ta cộng các chi phí bổ sung này thêm vào, thì chi phí chôn cất trung bình của Florida là $6,501, thì tổng công giá tiền tang lễ trung bình chỉ hơn $10,700 cho một đám tang và chôn cất theo truyền thống ở tiểu bang Florida. Tất nhiên, điều quan trọng là phải xem xét rằng các vật liệu và chi tiết cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí. Ví dụ, một chiếc quan tài làm bằng vật liệu không phải gỗ rõ ràng sẽ có giá cao hơn và nghĩa trang có thể tính chi phí cao hơn tùy thuộc vào vị trí chôn cất trong nghĩa trang."

Sẵn đây Minh Ánh cũng xin bàn thêm một chút về các luật lệ cho các cư dân tại Florida.

"Đối với nhiều người dân ở Florida, chi phí tang lễ trung bình ở Florida trở thành một trong những khoản tiêu tiền lớn nhất mà họ sẽ phải chi trả cho người thân quá vãng, sau nhà và xe hơi của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu ai chịu trách nhiệm trang trải các chi phí khác nhau liên quan đến tang lễ và chôn cất.

Luật pháp ở tiểu bang Florida xác định ai là người quyết định chôn cất ai đó như thế nào và ở đâu. Di chúc hoặc nguyện vọng cuối cùng của người đã khuất là tài liệu đầu tiên, nếu họ viết ra, để chỉ định ai là người sẽ lo vấn đề tang lễ. Sau đó, các thành viên gia đình của họ sẽ được chỉ định theo thứ tự sau:

a. Vợ/chồng còn sống sót

b. Con hay các con đã trưởng thành

c. Cha mẹ

d. Anh chị em ruột

e. Cháu

f. Ông bà

g. Người thân cận nhất liên quan về huyết thống trong họ hàng

Thêm một tin cần biết cho những người trong gia đình hoặc những người thân yêu khác là họ sẽ không phải lo lắng về một số chi phí thường liên quan đến thời điểm người thân mình qua đời. Bởi vì tiểu bang Florida không đánh thuế bất động sản, cũng như không đánh thuế thừa kế đối với người Floridian và những người thừa kế của họ. Ví dụ nếu quý vị có cha mẹ để lại một căn nhà tại Florida, thì dù quý vị có ở bất cứ tiểu bang nào, quý vị không phải đóng tiền trị giá căn nhà mà quý vị được thừa hưởng."

2. Như vậy thì chúng ta phải dự trù để dành tiền để lo chi phí làm đám tang nếu như trong gia đình có người thân trên 70 tuổi phải không chị? Theo chị thì chúng ta phải làm sao?

Is Burial Insurance Right For You? – Forbes Advisor

Guaranteed Issue Whole Life Insurance | AAA Life Insurance Company

AARP Term Life Insurance from New York Life – No Exam, Just Health Info (aarp-lifeinsurance.com)

Globe Life – Buy Direct: $1* buys up to $100,000 life insurance (globelifeinsurance.com)

Dạ cảm ơn HT đã nêu ra câu hỏi này và xin thưa Minh Ánh cũng có tìm hiểu qua về vấn đề này.

Nếu chúng ta bỏ tiền vào ngân hàng để dành thì tiền lời rất thấp. $1000 chỉ cho chúng ta chưa tới 10 cent/month – hay $1.20 cho 1 năm tiền lời. Thì phải bao lâu chúng ta mới có được $10K đây?

Chỉ có việc mua bảo hiểm được gọi là Final Expense Coverage hay Burial Insurance mới giúp được cho chúng ta điều này mà thôi.

Có hai loại bảo hiểm:

Loại Bảo Đảm và loại Đơn Giản.

A. Bảo hiểm nhân thọ đơn giản:

Điều kiện để ghi danh sẽ không hỏi có khám sức khỏe và chỉ có một số câu hỏi về sức khỏe, nhưng câu trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó có thể khiến bạn bị loại. Ví dụ: Sẽ hỏi xem bạn hiện đang sống trong viện dưỡng lão hay bạn có bị HIV hay không.

B. Bảo hiểm nhân thọ có bảo đảm: Không có câu hỏi về sức khỏe hoặc kiểm tra y tế để áp dụng. Bạn không bị từ chối. (Lưu ý: bạn sẽ không nhận được toàn bộ số tiền nếu có điều gì đó xảy ra trong 2 năm đầu. Thông thường, bạn sẽ nhận lại phí bảo hiểm cộng với 10% tiền lãi nếu chết trong vòng 2 năm đầu tiên. Các công ty khác nhau sẽ có những luật lệ khác nhau.)

Một số công ty nhận đơn của những vị có tuổi lên đến 80-90 khác nhau.

Quý vị đồng hương có thể vào các trang mạng AAA, AARP, hay Global Life Insurance để khảo cứu kiếm những ước tình tiền bảo hiểm loại này cho bản thân hay thân nhân.

Theo Master Triều Hoàng – Võ sư trẻ dạy Taekwondo của Vietnamese American Youth tại Tampa, là nhân viên của New York Life thì:

Bảo hiểm Mai táng Nhân thọ: New York Life nhận thân chủ có tuổi tới 90. Phí bảo hiểm được trả lên đến 100 tuổi. Sau đó không còn phải đóng tiền nữa. Và bảo hiểm lên đến 121. Ở tuổi 121 nếu vẫn còn sống tất cả phí bảo hiểm cộng với tiền lãi được trả lại cho chủ sở hữu chính sách. New York Life đơn giản hóa các vấn đề, các câu hỏi y tế cũng vậy để thuận tiện và dễ dàng cho thân chủ.

Ví dụ về bảo hiểm Final Expense Coverage của New York Life (cho bảo hiểm nhận về $15K):

Nữ 70 tuổi (Không hút thuốc) sẽ đóng $121.08/tháng

Nam 70 tuổi (Không hút thuốc) sẽ đóng $137.56/tháng

Nếu quý vị có những thắc mắc xin liên lạc với Võ Sư Hoàng Mạnh Triều Số điện thoại: 813-539-6165

Song song với việc lo cho hậu sự của mình, kính xin quý vị thính giả cần nhớ một điều nữa là hãy chuẩn bị di chúc và những việc có liên quan tới tài sản của mình.

Thời gian có hạn nên tuần sau Minh Ánh sẽ bàn thêm về vấn đề di chúc và End of Life Directives: là những gì quý vị sẽ yêu cầu bác sĩ, nhà thương…làm theo ý muốn của mình liên quan tới vấn đề cấp cứu. Điều này cũng rất quan trọng thưa quý vị.

Dạ Minh Ánh kính xin hẹn lại tuần sau.

Trước khi chấm dứt chương trình Minh Ánh xin kính chúc HT và quý vị thính giả của đài SG-Dallas một cuối tuần tràn đầy phước hạnh, sức khoẻ dồi dào, gia đạo an hòa, vạn sự an lành, thân tâm an lạc, và luôn hạnh phúc trong chánh niệm. Minh Ánh kính chào tạm biệt và xin hẹn gặp lại quý vị vào Chủ nhật tuần sau.

Minh Anh Truong Nguyen

VACA
Liên Minh Bảo Thủ Mỹ Gốc Việt

(813) 570-0122