PHV -> Tin về TT Trump

  • Phần lớn dân biểu FL ủng hộ Trump.

Trang mạng Newsmax cho biết một số lớn các dân biểu Florida đã lên tiếng ủng hộ ông Trump hơn ủng hộ thống đốc DeSantis. Chứng tỏ hậu thuẫn trong đảng CH của cựu TT Trump vẫn rất mạnh ngay trên đất của ông DeSantis.

Tuy nhiên, cũng phải nói, một lý do nữa là thống đốc De Santis cho đến nay vẫn chưa chính thức nhẩy ra tranh cử TT, ý định cuối cùng của ông vẫn chưa ai biết, nên nhiều người chưa ủng hộ.

https://www.newsmax.com/politics/florida-gop-donald-trump/2023/04/21/id/1117112/

  • TNS Graham ủng hộ Trump

Thượng nghị sĩ CH của South Carolina, Lindsey Graham tuyên bố ủng hộ ông Trump ra tranh cử TT. Theo ông Graham, các bà Nikki Haley và TNS Tim Scott, đều là dân South Carolina như ông Graham, không có gì đáng chê trách, nhưng ông Trump đã chứng tỏ có khả năng ‘làm được việc’ -gets things done.

https://www.cnn.com/videos/politics/2023/04/23/sotu-lindsey-graham-trump-endorsement-scott-haley.cnn

  • Hậu thuẫn của Trump tiếp tục leo thang.

Thăm dò mới nhất của Đại Học Emerson, hậu thuẫn của ông Trump đã tăng vọt lên tới 62% khối cử tri CH, trong khi hậu thuẫn của TĐ DeSantis tuột xuống còn có 16%. Tất cả các chính khách khác của đảng CH, không ai có tới 10%.

Bên DC, không có lựa chọn nào khác. 65% cử tri DC chấp nhận Biden, trong khi 35% muốn một người khác.

https://www.newsmax.com/newsfront/donald-trump-ron-desantis-2024/2023/04/27/id/1117730/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM465061_04272023&s=acs&dkt_nbr=010502rvcnby

  • Hợp tác với DeSantis.

Có tin hành lang chưa được kiểm chứng là trong hậu trường, đang có những vận động để ông Trump mời ông DeSantis ra đứng chung liên danh làm phó. Tin cho biết cả hai ông Trump và DeSantis đều đồng ý nghiên cứu đề nghị này.

NEWSWEEK TÓM LƯỢC BẦU CỬ.

Theo tạp chí Newsweek, nếu có thể tóm gọn ngắn nhất, thì cuộc bầu TT tới sẽ dựa trên 3 yếu tố chính:

1- Lá bài của phe CH là tình trạng kinh tế thảm hại, với lạm phát cao nhất từ hơn 40 năm qua. Yếu tố then chốt sẽ là từ giờ tới cuối năm nay 2023 và đầu năm tới 2024, xem kinh tế có bị suy trầm hay không. Nếu không thì coi như Biden thoát nạn, nếu có thì Biden có quyền đi mua cần câu.

2- Lá bài phe DC sẽ khai thác tối đa là phá thai, chuyển giới, đồng tính. Nhất là phá thai là điều đại đa số phụ nữ Mỹ quan tâm. Nếu đại đa số các bà, nhất là trong giới trẻ, bực mình vì chuyện bị cấm phá thai thả giàn, đổ xô đi bầu chống CH thì cụ Biden sẽ có triển vọng tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc, còn không thì lo đi mua cần câu thôi.

3- Nhưng yếu tố then chốt nhất có lẽ vẫn là ông thần Trump. Cuộc bầu TT tới, nếu vẫn là giữa hai bô lão Biden và Trump, không ai khác, thì sẽ chỉ là một trưng cầu dân ý về ông Trump, bất cần biết ông Biden được hậu thuẫn bao nhiêu. Theo đa số các chuyên gia, ông Trump sẽ tiếp tục thống trị đảng bảo thủ CH, nhưng việc ông đắc cử TT hay không là câu hỏi lớn khi phe độc lập không theo đảng nào có tiếng nói quyết định bên nào thắng.

Thật ra, Newsweek còn quên một yếu tố then chốt, đó là vấn đề tuổi tác của hai ứng cử viên. Có thể Newsweek tránh, muốn bao che cái tuổi lụ khụ của Biden. Ông Trump kể ra cũng không trẻ hơn bao nhiêu, năm nay đã 77 tuổi. Nếu kể về số năm thì không khác bao nhiêu, nhưng nếu kể về đầu óc, khả năng làm việc của các giây thần kinh thì có thể nói cụ Biden năm này đã quá 100 tuổi trong khi ông Trump mới trên dưới 60 !

Nôm na ra, bỏ qua hai yếu tố cá nhân là tuổi tác của Biden và cá tính của Trump, thì hai vấn đề then chốt trong cuộc bầu TT tới sẽ là kinh tế và văn hóa thức tỉnh. Ta sẽ biết dân Mỹ coi kinh tế hay văn hóa, vấn đề nào quan trọng hơn.

https://www.newsweek.com/joe-biden-donald-trump-reversal-fortunes-presidential-race-2024-1796242